Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Megalomania

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Trong tâm thần học lâm sàng, megalomania được định nghĩa là một dạng trạng thái bệnh tâm thần hoặc là một trong những dạng của một hội chứng cảm xúc, trong đó một người có một niềm tin sai lầm rằng mình có những phẩm chất nổi bật, là toàn năng và nổi tiếng. Thường bị ám ảnh bởi ảo tưởng - với sự vắng mặt hoàn toàn của bất kỳ căn cứ khách quan nào - vì vậy đánh giá quá cao tầm quan trọng và tầm quan trọng của tính cách của ông, mà ông cho là một thiên tài không được công nhận.

Ngoài ra, có thể có ảo tưởng về mối quan hệ gần gũi với người nổi tiếng hoặc tưởng tượng về việc nhận được từ các cường quốc quyền cao hơn thông điệp đặc biệt và nhiệm vụ đặc biệt, giá trị mà không ai hiểu ...

trusted-source[1]

Dịch tễ học

Theo các nghiên cứu quốc tế, tỷ lệ nghiện ma túy và lạm dụng chất gây nghiện xảy ra ở 30% trường hợp, ở bệnh nhân trầm cảm - 21%.

Trong rối loạn lưỡng cực của tâm lý, bệnh lý này phát triển ở bệnh nhân dưới 20 tuổi ở 75% trường hợp, đều ở nam giới và phụ nữ, và ở người từ 30 tuổi trở lên (lúc đầu) - 40%.

Ngoài ra, megalomania có nhiều khả năng phát triển ở những người có trình độ học vấn cao hơn, có cảm xúc hơn và dễ bị ảnh hưởng hơn.

trusted-source[2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân megalomania

Các nhà tâm thần học thừa nhận rằng rất khó để xác định được các nguyên nhân cụ thể của megalomania. Một số người cho rằng rối loạn tâm thần là một biểu hiện cực đoan của hội chứng tự yêu mình; những người khác liên kết nó với rối loạn tâm thần lưỡng cực (trong giai đoạn tăng tính dễ kích động) và cho rằng hầu hết các megalomania là một triệu chứng của kiểu hoang tưởng của tâm thần phân liệt.

Rõ ràng, điều này là gần với sự thật, vì gần một nửa (49%) của những người bị các dạng bệnh tâm thần phân liệt này bị ám ảnh bởi sự tàn bạo. Ngoài ra, lưu ý Comorbidity (ví dụ, một sự kết hợp của tương quan bệnh sinh bệnh học) hội chứng tự đại và rối loạn lưỡng cực: khoảng 5% bệnh nhân rối loạn lưỡng cực có một nhân cách yêu mình thái quá. Đồng thời, cả hai bệnh gây ra nhau, và sau đó có thể chẩn đoán được ảo giác (59%).

Trong số những lý do chủ yếu của megalomania cũng được phân biệt:

 • Thất bại hoặc giải phẫu bất thường của não, đặc biệt là thùy trán, thùy tràng của thùy thái dương hoặc vỏ não của thùy thái.
 • Gen gây ra bằng cách tăng nồng độ dẫn truyền thần kinh, hoặc thay đổi về mật độ receptor não dopaminergic. Đó là, cơ chế bệnh sinh của rối loạn tâm thần do thực tế rằng trong một số khu vực của não bộ có một thặng dư của dẫn truyền thần kinh dopamine, trong khi thâm hụt ngân sách của các thụ thể của nó, và điều này dẫn đến superactivation hoặc kích hoạt không phù hợp của một bán cầu cụ thể (như các nghiên cứu đã cho thấy, thường xuyên nhất, đó là bán cầu não trái). Trong số những nguyên nhân của cuồng vọng 70-80% là những yếu tố chỉ di truyền.
 • bệnh thoái hóa thần kinh (bệnh Alzheimer, bệnh Huntington, bệnh Parkinson, bệnh Wilson), mặc dù tỷ lệ bệnh nhân với các chẩn đoán có thể phát triển một rối loạn tâm thần như một hoang tưởng tự đại học, tương đối nhỏ.
 • Nghiện ma túy, vì chất gây nghiện gây ra rối loạn tâm thần gây ra bởi thuốc (rất thường có ảo tưởng về tính ưu việt và toàn năng).
 • Việc sử dụng một số thuốc nhất định. Đặc biệt, điều này áp dụng cho việc sử dụng levodopa (L-dopa) đối với rối loạn nhận thức trong bệnh Parkinson, việc thu hồi thuốc này làm thay đổi chức năng đơn chất của các chất trung gian dopamine.

trusted-source[8], [9], [10]

Các yếu tố rủi ro

Gọi những yếu tố nguy cơ tâm lý và cảm xúc như vậy cho sự nổi lên của trạng thái bệnh lý của tâm thần, như:

 • rối loạn trầm cảm trầm trọng (trong đó megalomania trở thành một cơ chế bảo vệ của tâm lý);
 • tập trung vào việc đạt được sự phát triển giáo dục cao nhất và tình trạng kinh tế xã hội;
 • sống lâu dài một mình, thiếu mối quan hệ gia đình.

Bên cạnh đó, hưng yếu tố nguy cơ thứ cấp Grandeur, bác sĩ tâm thần liên kết nước ngoài với sự thiếu hụt vitamin B12, hội chứng carcinoid nhiễm độc giáp và sự hiện diện của thần kinh nội tiết khối u (catecholamine sản xuất).

trusted-source[11], [12],

Triệu chứng megalomania

Một số triệu chứng của tiểu giai đoạn đã được xác định ngay từ đầu xuất bản. Nó vẫn còn để thêm vào đó - ngoài việc bị thuyết phục về khả năng phi thường và kiến thức sâu sắc của họ - một người tin vào khả năng bất khả xâm phạm của mình và tin rằng anh ta không cần người khác.

Những dấu hiệu đầu tiên có thể biểu hiện dưới hình thức của một khao khát liên tục là trung tâm của sự chú ý phổ quát, sự cần thiết phải ngưỡng mộ, và cũng trong việc công nhận và khẳng định sự ưu việt của người khác so với những người khác. Nghĩa là, năng lực của lòng tự trọng khách quan biến mất và chủ nghĩa tự chủ tinh thần bắt đầu phát triển.

Trong hầu hết các trường hợp, những người sở hữu với megalomania đều tự hào về mặt sinh học và hành xử một cách giả tạo và mở rộng. Tâm trạng của họ rất thường xuyên và không có thay đổi gây ra, năng lượng được thay thế bởi sự cáu kỉnh và bùng nổ của sự tức giận. Giảm nhu cầu ngủ và nghỉ ngơi, vi phạm sự thèm ăn (ăn quá nhiều hoặc từ chối thức ăn), cũng như tahipsihiya - nhảy từ ý nghĩ này sang suy nghĩ khác, đẩy nhanh tốc độ nói.

Xung đột với người khác được nhận thức bởi bệnh nhân như là một sự không sẵn lòng của người khác để nhận ra những phẩm chất độc đáo của nhân cách riêng của mình (hiện tại chỉ trong trí tưởng tượng của bệnh nhân). Một số bệnh nhân tin rằng họ là các vị vua, các tướng lớn hay nhà phát minh, hoặc con cháu trực tiếp của biểu ngữ. So với hội chứng tự cảm với megalomania, bệnh nhân thường hoạt động và tích cực hơn.

Giai đoạn

Khi các triệu chứng của sự tiến bộ của megalomania, ba giai đoạn của trạng thái tâm thần học đã được phân biệt:

 • ban đầu (ở trên, dấu hiệu đầu tiên của cô được liệt kê);
 • Giai đoạn tiến bộ (đi kèm với ảo giác thính giác và phân lập);
 • giai đoạn của mức độ nghiêm trọng cực đoan - hoang tưởng hoang tưởng hoặc bệnh tâm thần với một chứng ảo giác tuyệt vời, các cuộc tấn công của sự hung dữ, giảm khả năng tinh thần.

trusted-source[13], [14]

Các biến chứng và hậu quả

Hậu quả và biến chứng liên quan đến hành vi vi phạm hành vi của con người và chức năng của nó trong xã hội. Tuy nhiên, theo hầu hết các nhà tâm thần học, bệnh nhân mắc bệnh tâm thần có nguy cơ suy nghĩ và nỗ lực tự tử thấp hơn.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21]

Chẩn đoán megalomania

Việc chẩn đoán chính của megalomania liên quan đến việc xác định bệnh lý này với sự giúp đỡ của một thử nghiệm Yang đặc biệt, được phát triển bởi một nhóm các nhà tâm thần học nước ngoài.

Cái gọi là Quy mô Đánh giá Young Mania (YMRS) bao gồm mười một câu hỏi với năm câu trả lời. Các câu hỏi liên quan: mức độ tâm trạng, hoạt động vận động và mức độ năng lượng; sở thích tình dục; thời gian và chất lượng giấc ngủ; mức độ khó chịu; đánh giá bài phát biểu, suy nghĩ rối loạn và nội dung cuộc nói chuyện của bệnh nhân; hành vi bùng nổ hoặc hung hăng; tính năng xuất hiện (sự lanh tay hoặc do sơ suất trong quần áo, vv), cũng như mức độ nhận thức về sự hiện diện của bệnh hoặc tổng số từ chối bất kỳ thay đổi trong hành vi (trong hầu hết trường hợp, những trạng thái khác nhau egosintonnostyu, đó là, bệnh nhân nhận thức hành vi của họ về các tiêu chuẩn riêng của họ ).

Bác sĩ tâm thần so sánh kết quả của thử nghiệm (và nó là, như, có một tỷ lệ khá cao về giá trị false), các triệu chứng khiếu nại của bệnh nhân hoặc (thường xuyên hơn) gia đình của mình, cũng như với các dấu hiệu lâm sàng được thể hiện rõ và đã được xác định là một bác sĩ trong quá trình trò chuyện với bệnh nhân.

trusted-source[22], [23], [24], [25]

Chẩn đoán phân biệt

Trong tâm thần học, chẩn đoán phân biệt rất quan trọng, bởi vì cả hai tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực lưỡng cực là rối loạn tâm thần với mất liên lạc với thực tế và hành vi tâm thần. Và cần phải xác định rõ ràng các đặc điểm nhân cách không thích nghi để tránh chẩn đoán sai lầm và tìm ra các cách tiếp cận cụ thể cần thiết để điều trị.

Điều trị megalomania

Điều trị tiểu đường được thực hiện để cải thiện tình trạng của bệnh nhân, vì không thể chữa khỏi chứng bệnh tâm thần này.

Các bệnh nhân riêng biệt có thể được trợ giúp bởi các buổi trị liệu hành vi nhận thức, nhằm mục đích sửa chữa suy nghĩ phi lý và hành vi không đầy đủ. Liệu pháp cá nhân và liên cá nhân cũng đang giúp đỡ những người khác, nhằm mục đích phát triển các thuật toán để giải quyết tình huống xung đột mà bệnh nhân nhập vào.

Khi nhịp điệu sinh học bị xáo trộn, liên quan đến rối loạn lưỡng cực, liệu pháp nhịp điệu xã hội được sử dụng - một hình thức trị liệu hành vi.

Đối với những bệnh nhân bị mắc phải một loại bệnh cực tiểu nặng, thuốc hướng tâm thần do thuốc cần là thuốc chống rối loạn tâm thần và thuốc chống loạn thần để ổn định trạng thái tinh thần.

Cũng trong điều trị bệnh lý này, sự tuân thủ của bệnh nhân đối với tất cả các đơn thuốc (tuân thủ điều trị) là rất quan trọng.

Tiên lượng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức độ biểu hiện của nó. Trong mọi trường hợp, megalomania là một dấu hiệu của một hoạt động tâm thần bất thường, không đầy đủ của một người.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.