Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tâm thần

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Chẩn đoán "chứng tâm thần" được hình thành với rối loạn nhân cách, được đặc trưng bởi tự phê bình dựa trên lòng tự trọng thấp, cũng như phân tích tự phân huỷ cao với nhu cầu quá cao về bản thân.

Các dấu hiệu chính của bệnh lý là lo lắng, nghi ngờ, thiếu tự tin, thiếu quyết đoán, cảm giác thấp kém.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Dịch tễ học

Lần đầu tiên bạn có thể nghi ngờ căn bệnh này ở trẻ em. Tuy nhiên, những bệnh nhân chính đến bác sĩ có khiếu nại tương tự như chứng tâm thần là những người trẻ tuổi từ 18 đến 35 tuổi.

Theo thống kê, rất hiếm khi bệnh nhân tìm kiếm viện trợ cấp cứu cho chứng tâm thần sau 40 tuổi.

Hầu hết các bệnh nhân đều là nam giới. Phụ nữ bị chứng tâm thần ít hơn 50%.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13], [14], [15]

Nguyên nhân chứng tâm thần

Hầu hết các trường hợp loạn tâm thần phát triển do một số sự kiện gây tổn thương tinh thần cho con người. Tất nhiên, sự hiện diện của các yếu tố kích động là rất quan trọng cho sự xuất hiện của một rối loạn:

 • trí tuệ (suy nghĩ);
 • nội tâm;
 • căng thẳng thần kinh liên quan đến căng thẳng tinh thần kéo dài và quá mức hoặc với các bệnh hệ thống.

trusted-source[16], [17], [18], [19]

Sinh bệnh học

Trong sự hình thành của bệnh, vai trò tiềm ẩn thuộc về khuynh hướng. Các yếu tố bên ngoài chỉ tạo ra động lực cho sự xuất hiện của một rối loạn hoặc làm trầm trọng thêm một bệnh lý đã nảy sinh. Động kinh có thể được cầm trong thời thơ ấu và phụ thuộc vào đặc điểm của giáo dục và một số khía cạnh tiêu cực trong thời thơ ấu.

Bác sĩ nổi tiếng Pavlov coi suy nhược thần kinh là kết quả của sự suy yếu chung về tinh thần với suy nghĩ đồng thời suy nhược. Sự suy yếu chung về tinh thần có thể liên quan đến hoạt động dưới vỏ bọc không phù hợp, vì bệnh lý ảnh hưởng chủ yếu đến người dân của một nhà kho trí thức. Do đó độ nổi bật của phản xạ phòng thủ thụ động tăng lên được cảnh giác.

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27]

Triệu chứng chứng tâm thần

Tâm thần học được đặc trưng, trên tất cả, bởi sự nghi ngờ quá mức, tự thôi miên tự thôi miên và trí tưởng tượng phong phú của một bệnh nhân. Hành vi của một người, thay đổi tính cách của anh ta - tất cả đều cho thấy sự bất ổn của nhà nước nội bộ. Những người như vậy là dễ bị tổn thương, ấn tượng, đôi khi nhút nhát. Mặc dù nhu cầu cao về bản thân, trong cuộc sống thường là thiếu quyết đoán, thiếu tự tin, thường lo lắng và lo lắng về những chuyện vặt.

Những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh - điều này làm gia tăng sự tự nghi ngờ, cảm giác tuyệt vọng và vô vọng. Đáng chú ý là cảm giác sợ hãi chung, được kết nối, cơ bản, với kế hoạch cho tương lai, với bất kỳ khởi đầu mới và thay đổi.

Ngoài ra, chứng loạn tâm thần có thể bị nghi ngờ do có các triệu chứng sau:

 • không thể đưa ra quyết định độc lập;
 • khuynh hướng tham khảo ý kiến với tất cả và vì bất kỳ lý do nào;
 • gian lận quá mức trong tất cả mọi thứ;
 • liên tục hoài nghi.

Bệnh nhân trở nên chậm, "chậm". Phong trào của ông có thể bị chậm lại.

Nói trong khi tâm thần cũng bị chậm lại. Bệnh nhân nói chuyện với sự im lặng, như thể suy nghĩ và cân nhắc mỗi từ. Ngoài sự đơn điệu, cuộc trò chuyện của bệnh nhân có thể được đặc trưng bởi trí tưởng tượng quá mức: bài phát biểu đầy đủ với các loại suy đoán, hư cấu, kết luận không trung thực.

Các quá trình nhận thức trong khi tâm thần bị ức chế. Một người cảm thấy trong mình cơ hội, nhưng sợ thực hiện chúng, bởi vì anh ta không thấy bất kỳ tích cực. Thông thường trong thời suy thoái tâm thần, sự nhận thức bình thường về thế giới thực bị vi phạm và sự thiếu tự tin đang vắng mặt.

Bộ nhớ trong khi tâm thần có thể xấu đi, sự mệt mỏi về thể chất và tinh thần được hình thành, biểu hiện thực vật không ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân có xu hướng nhớ đến tất cả các cuộc đối thoại và tình huống quan trọng đối với anh ta, điều này có thể đụng vào trong một thời gian dài trong trí nhớ, dừng lại ở mọi chi tiết.

Đặc điểm của hội chứng tâm thần:

 • người đàn ông đang đau khổ vì những suy nghĩ của mình; anh cố gắng hết sức cẩn thận để suy nghĩ;
 • sự nghi ngờ và tư duy quá mức thường dẫn đến các vấn đề trong giao tiếp, vì bệnh nhân nhiều lần có thể cố gắng trở lại với bất kỳ cuộc trò chuyện nào, theo quan điểm của anh, anh ấy bị hiểu lầm.

Bên ngoài, tâm thần gây ấn tượng về một người khiêm tốn, nhút nhát và nhạy cảm, mặc dù những kết luận và thậm chí hành động của anh ta có thể bị hiểu lầm.

Các biến chứng và hậu quả

Phổ biến nhất, chứng tâm thần phát triển thành tất cả các loại trạng thái ám ảnh, rối loạn dạng bướu cổ. Psychasthenics dần dần từ bỏ tất cả các sáng kiến, từ các hoạt động mới, và sống hoặc là của quá khứ hoặc bởi một tương lai hư cấu, không thực tế.

Theo thời gian, sự tồn tại của psychasthenics là đầy lo lắng, lo lắng, sợ hãi, suy nghĩ tiêu cực, hoài nghi, không tin cậy. Tất cả điều này có thể được đi kèm với sự xuất hiện của những tư tưởng ám ảnh.

Thật thú vị, ở những bệnh nhân suy nhược thần kinh, sớm hay muộn có những lo ngại về rối loạn tâm thần. Họ đang sợ hãi do suy giảm năng lực làm việc, mệt mỏi liên tục. Trên thực tế, các vấn đề thần kinh thường kèm theo chứng tâm thần, điều này làm trầm trọng thêm tiên lượng bệnh. Hậu quả của rối loạn thần kinh có thể là nghiện rượu, nghiện ma tuý, trầm cảm kéo dài, rối loạn tình dục.

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36]

Chẩn đoán chứng tâm thần

Chẩn đoán chủ yếu dựa trên thông tin chung về những khiếu nại của bệnh nhân và môi trường của bệnh nhân. Để làm rõ chẩn đoán, bác sĩ có thể dựa vào các câu hỏi như sau:

 • khi có sai lệch;
 • đó là động lực cho sự xuất hiện của họ;
 • cho dù có những rối loạn tương tự trong số họ hàng.

Các yếu tố bổ sung của sự nổi lên của bệnh lý học có thể là căng thẳng tinh thần và thể chất quá mức.

Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ có thể kê toa các xét nghiệm nhất định. Vì vậy, các nghiên cứu chung về máu và nước tiểu được quy định mà không bị thất bại, bởi vì các chỉ số của họ có thể đánh giá tình trạng của cơ thể như một tổng thể, cũng như nghi ngờ một số bệnh tiềm ẩn và mãn tính. Nếu nghi ngờ này phát sinh, bệnh nhân chắc chắn sẽ được chuyển đến khám thận, quá trình trao đổi chất, để xác định nền hóc môn trong cơ thể.

Chẩn đoán bằng dụng cụ có thể thích hợp nếu bác sĩ đã xác định được chẩn đoán, nhưng cần phải làm rõ những điểm nhất định. Trong số các nghiên cứu cụ thể, những điều sau đây thực tế nhất:

 • ECG - cho phép bạn đánh giá được công việc của tim;
 • Siêu âm tuyến giáp và các cơ quan bụng - giúp xác định bệnh mãn tính và bệnh lý của hệ thống nội tiết, có thể trực tiếp ảnh hưởng đến sự xuất hiện của chứng tâm thần;
 • Siêu âm mạch não - dopplerography - chỉ ra sự có mặt của các vi phạm về tuần hoàn máu và thiếu oxy của mô.

trusted-source[37], [38], [39]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt chứng suy nhược tâm thần được thực hiện với các biểu hiện cá nhân khác có thể kèm theo nhiều bệnh tâm thần:

 • tâm thần phân liệt;
 • quá trình não bị động;
 • suy nhược thần kinh.

Chính xác để xác định chẩn đoán chứng suy nhược thần kinh đôi khi rất khó khăn ngay cả đối với một bác sỹ tâm thần chuyên nghiệp có kinh nghiệm. Do đó, điều rất quan trọng là sử dụng cho chẩn đoán số lượng tối đa các phương pháp và nghiên cứu có thể.

trusted-source[40], [41], [42], [43], [44], [45], [46]

Ai liên lạc?

Điều trị chứng tâm thần

Tâm thần học trong y học không có tình trạng bệnh tật: nó chỉ là một sự xáo trộn nhỏ của tâm lý. Tuy nhiên, mặc dù điều này, tâm thần nên được điều trị để ngăn ngừa biến chứng. Hơn nữa, người-psychasthenics có vấn đề ngày càng tăng trong xã hội, mà rất nhiều phức tạp sự tồn tại của họ.

Chỉnh sửa rối loạn tâm thần là nhằm mục đích loại bỏ suy nghĩ ám ảnh, điều kiện, lo lắng và lo lắng bất hợp lý.

Điều trị bao gồm dùng thuốc và áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc sau đây:

 • Thuốc an thần:

Liều dùng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Chlordiazepoxit

Dragee được lấy từ 0.005 đến 0.01 g đến 4 lần trong ngày. Vào cuối khóa học, liều thuốc giảm dần.

Có thể có rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiền đình, giảm ham muốn tình dục, "bệnh say sóng".

Thuốc không tương thích với rượu cồn.

Lorazepam

Thông thường, khi psihastenii uống 2 mg / ngày, chia thành 3 lần nhập viện. Có thể dùng 1 mg ba lần một ngày. Hạn chế liều hàng ngày là 10 mg.

Có lẽ sự xuất hiện của sự mệt mỏi, yếu cơ, táo bón, khát vọng.

Lorazepam bị hủy dần, với liều lượng giảm. Nếu không, hội chứng cai sữa có thể xảy ra.

 • Thuốc ngủ thần kinh:

Liều dùng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Propainin

Propazin được dùng đường uống, với thức ăn, từ 25 đến 100 mg đến 4 lần một ngày.

Trong quá trình điều trị, run tay ở chân, chóng mặt, và đôi khi co giật có thể xuất hiện.

Trong quá trình điều trị, bạn không thể uống rượu, lái xe vận chuyển. Theo dõi thường xuyên huyết áp và nhịp tim.

Azaleptin

Thuốc được sử dụng từ 50 đến 200 mg của thuốc đến 3 lần một ngày, sau khi ăn.

Trong thời gian tiếp nhận, buồn ngủ, nhức đầu, khô trong khoang miệng, đánh trống có thể xảy ra.

Azaleptin tăng cường ảnh hưởng của rượu và cũng làm trầm trọng thêm tình trạng say rượu, vì vậy việc sử dụng đồng thời với thuốc có cồn là chống chỉ định nghiêm cấm.

 • Thuốc chống trầm cảm:

Liều dùng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Befol

Khi chứng tâm thần bị mất trong cơ thể, 30-50 mg hai lần một ngày.

Hạ huyết áp, nặng và đau ở đầu.

Bethol không được sử dụng với xu hướng hạ huyết áp.

Pyrazidol

Thông thường, thuốc được lấy từ 50 đến 150 mg mỗi ngày (chia thành hai lần chia). Khóa học có thể kéo dài đến 1 tháng.

Trong quá trình điều trị, khát, tăng mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt có thể xảy ra.

Pyrazidol là chống chỉ định điều trị bệnh nhân viêm gan.

Ngoài các loại thuốc, với chứng tâm thần hoặc kiệt sức của hệ thần kinh, cơ thể sẽ cần vitamin. Ở các hiệu thuốc, bạn có thể chọn các sản phẩm phức tạp chất lượng cao sẽ cung cấp cho hệ thần kinh các chất cần thiết.

 • Vitabalans Multivit được kê toa cho tình trạng quá tải tinh thần và tình cảm. Chuẩn bị bao gồm các vitamin nhóm B, vitamin A, E và acid ascorbic, bổ sung magiê và khoáng chất canxi. Các thành phần được liệt kê thường được sử dụng cho kiệt sức và căng thẳng thần kinh.
 • Milgamma là một liệu pháp vitamin điều chỉnh trạng thái tâm thần. Thành phần của thuốc được đại diện bởi các vitamin nhóm B, không thể thay thế cho các bệnh lý của hệ thần kinh.
 • Complivit là một chế phẩm bổ sung vitamin tổng hợp phục hồi được đề nghị sử dụng với sự gia tăng tải về tinh thần và thể chất.

Để khôi phục lại hệ thống thần kinh càng sớm càng tốt trong thời gian suy nhược thần kinh, bạn nên làm theo các nguyên tắc của dinh dưỡng lành mạnh và thêm phức hợp vitamin đặc biệt. Theo cách tiếp cận này, có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, cải tiến các quy trình thích ứng và ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng.

Liệu pháp vật lý trị liệu là một phương pháp giúp tăng tốc độ phục hồi bệnh nhân bị chứng tâm thần. Vật lý trị liệu bao gồm một số thủ tục hoàn toàn an toàn và hữu ích hỗ trợ điều trị cơ bản và thậm chí tăng cường tác dụng của một số loại thuốc nhất định.

 • Electrostimulation là hiệu quả của một dòng điện trên một khu vực nhất định ảnh hưởng. Phương pháp này giúp tăng cường hoặc làm suy yếu các quá trình xảy ra trong hệ thần kinh trung ương.
 • Điện di được sử dụng để thâm nhập sâu vào các lớp của da. Do ảnh hưởng của điện di, sự cần thiết của lượng thuốc được giảm đi, và thời gian tác dụng của nó tăng lên.
 • Electrosleep được sử dụng để làm chậm phản ứng của hệ thần kinh. Điều này tạo ra hiệu quả làm dịu và chống stress, đặc biệt cần thiết cho các bệnh nhân bị mệt mỏi mãn tính và tình trạng quá tải tinh thần.
 • Chất tẩy rửa bằng tia Hydromassage và Charcot là các thủ tục dựa trên hoạt động của nước, được cung cấp dưới áp suất. Nước, như bạn biết, thư giãn và làm dịu một người, cho anh ta sức mạnh và năng lượng.

Nó sẽ giúp ổn định hoạt động của hệ thống thần kinh khi bị chứng tâm thần và điều trị dân gian.Ví dụ, như một trợ giúp, bạn có thể sử dụng những công thức như vậy:

 • uống trong ngày một chút nước sốt dogrose với thêm mật ong và chanh. Nó sẽ làm dịu hệ thần kinh và tăng cường cơ thể;
 • thường xuyên uống truyền trà sâm hoặc nhân sâm (nếu không có chống chỉ định - ví dụ như cao huyết áp);
 • đi tắm với một mẩu cây thông, 20 phút hai lần một tuần;
 • hít dầu thiết yếu của hoa hồng, hoa oải hương, bạc hà hoặc geranium.

Sẽ không phải là điều không cần thiết để tìm ra cách điều trị bằng thảo mộc mà nếu được áp dụng đúng cách sẽ có tác động tích cực đặc biệt lên cơ thể con người.

 1. Lấy 2 muỗng canh. L. Oregano, đổ 0,5 lít nước sôi, nhấn mạnh 60 phút. Uống trước bữa ăn ba lần một ngày cho 100-150 ml. Không nên uống thuốc trong thời kỳ mang thai.
 2. Lấy 2 muỗng canh. L. Rễ Valerian, đổ 0.5 lít nước sôi, cho vào 1 giờ. Uống 100ml ba lần một ngày như một loại thuốc chống lại làm việc quá sức, rối loạn giấc ngủ, khó chịu.
 3. Lấy 2 muỗng canh. L. Ivan-chè, đổ nước sôi trong lượng 0,5 lít, nhấn mạnh ít nhất 1 giờ Uống 100 ml 15-20 phút trước khi ăn. Một loại thuốc như vậy sẽ giúp giảm chứng mất ngủ, nhức đầu và căng thẳng thần kinh.
 4. Lấy 2 muỗng canh. L. Khoai lang, đổ 400 ml nước sôi, khăng khăng, lọc và uống hai lần một ngày. Truyền của cỏ ba lá làm dịu, giảm co thắt, tạo điều kiện cho nhận thức về thực tế. Truyền có thể được kết hợp với các chế phẩm của bạc hà và bạc hà.

Nhiều bác sĩ bị thuyết phục rằng các biện pháp tự nhiên, chẳng hạn như vi lượng đồng căn, góp phần xoá bỏ các rối loạn thần kinh. Các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn giúp làm dịu tâm trạng, tăng hiệu suất, giải quyết các vấn đề về ngủ gật, khắc phục tình trạng kiệt sức về tinh thần và thể chất.

Thông thường, khi các chuyên gia tâm thần nghiêm trọng dùng đến việc bổ nhiệm các giải pháp vi lượng đồng căn Heel :

 • Valerianahel - một loại thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn tự nhiên được kê toa bằng miệng với lượng 15 giọt ba lần một ngày. Thời gian nhập học - tối đa 4 tuần. Trong một số ít trường hợp, thuốc có thể gây dị ứng.
 • Nervocheel là một loại thuốc đa thành phần đã được chấp thuận sử dụng từ 3 năm tuổi. Thuốc viên uống 1 giờ sau bữa ăn, 1 pc. Dưới lưỡi. Thời gian điều trị - đến 3 tuần.
 • Ignacy Gommakord là một chế phẩm vi lượng đồng căn có tác dụng an thần và co thắt. Lấy 10 giọt thuốc ba lần một ngày, dưới lưỡi. Tác dụng phụ khi dùng thuốc không được nhận thấy.
 • Cerebrum Compositum là một phương pháp điều trị vi lượng đồng căn kết hợp các tính chất của thuốc không no và thuốc thần kinh, cũng như thuốc chống co thắt. Theo quy định, thuốc được tiêm bắp cho 1 ống mỗi tuần 1-3 lần. Trong quá trình điều trị, vết thâm trên cơ thể đôi khi có thể xuất hiện, mà đi mà không có dấu vết sau khi thuốc đã được ngưng.

Phòng ngừa

Phòng ngừa chứng tâm thần nên bắt đầu từ thời thơ ấu. Một vai trò lớn là do các yếu tố như thích ứng của đứa trẻ trong nhóm, thể dục thể chất (đặc biệt là các trò chơi đồng đội), thăm các nhóm khác nhau, các phần và các lớp học.

Cũng phù hợp là cái gọi là giải trí "hữu ích" - du lịch, du lịch. Cuộc sống của đứa trẻ phải bão hòa và thú vị. Tuy nhiên, bạn không nên để quá tải cho cơ thể của trẻ em, bạn không thể buộc một đứa trẻ làm bất cứ điều gì trái với ý muốn của mình.

Điều quan trọng là phải quen với tất cả các thành viên trong gia đình với chế độ trong ngày, điều này phải đảm bảo cho cả thời gian, cả về công việc lẫn giải trí. Bạn không thể cho phép cả quá sức lao động và nhàn rỗi.

Ngoài ra, bất kỳ người nào nên cẩn thận về các thương tích khác nhau, bao gồm cả chấn thương đầu. Người ta biết rằng nhiều rối loạn của hệ thần kinh, bao gồm chứng tâm thần, xuất hiện do chấn thương sọ não có mức độ nghiêm trọng khác nhau.

trusted-source[47], [48], [49], [50]

Dự báo

Các chuyên gia đồng ý rằng không thể hoàn toàn thoát khỏi chứng tâm thần. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh hành vi của bệnh nhân, cải thiện quan điểm trên thế giới của mình.

Phối hợp điều trị thường giúp mang trạng thái tâm thần đến mức của một người thực sự khỏe mạnh.

Phần lớn sự thành công của phương pháp chữa trị phụ thuộc vào chính bản thân bệnh nhân, về nhân cách của mình và mong muốn hồi phục. Nếu tiến trình bệnh lý kéo dài, và bệnh nhân của mình là bi quan, thì không cần phải tính đến một dự báo hoàn toàn thuận lợi.

Tâm thần học là một tình trạng khá phức tạp, các tinh tế trong đó chưa được làm sáng tỏ đầy đủ. Một số chuyên gia gọi rối loạn này là bệnh, và những người khác - một tính năng của hoạt động thần kinh. Tuy nhiên, suy nhược tâm thần đòi hỏi một sự điều chỉnh về mặt y tế và tâm lý: điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho con người trong xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

trusted-source[51], [52]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.