Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Khô ở âm đạo với mãn kinh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội tiết
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Khô ở âm đạo là một vấn đề mà sớm hay muộn, mọi phụ nữ gặp nhau. Biết được nguyên nhân của vấn đề này là cần thiết để chẩn đoán kịp thời bệnh lý và các thủ thuật điều trị chính xác. Có những trường hợp bệnh lý này mang lại nhiều cảm giác khó chịu, đòi hỏi một số biện pháp nhất định, đôi khi bạn có thể thực hiện các biện pháp khắc phục tại nhà và đôi khi bạn cần sử dụng thuốc.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Dịch tễ học

Dịch tễ học về vấn đề khô da ở âm đạo là do hơn 65% phụ nữ gặp phải bệnh này ít nhất một lần trong đời, nhưng chỉ có 10% áp dụng cho điều trị. Hơn 80% trường hợp trong số phụ nữ có tuổi mãn kinh không có khả năng điều chỉnh, trong khi ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, 95% trường hợp là trạng thái thoáng qua. Điều này cần phải được xem xét không chỉ vì mục đích chẩn đoán mà còn cho mục đích dự đoán kết quả điều trị.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17]

Nguyên nhân khô trong âm đạo

Âm đạo không phải là một cơ quan nữ riêng biệt, nhưng nó là một phần của một hệ thống phức tạp thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Chức năng quan trọng nhất của âm đạo là sự tham gia vào chức năng sinh sản do tinh trùng di chuyển qua âm đạo. Âm đạo là một cơ quan cơ bắp được lót bằng biểu mô bên trong, và bức tường có chứa các tuyến tiết ra bí mật. Bí mật này là cần thiết không chỉ để duy trì trạng thái pH bình thường, mà còn cho sự chuyển động bình thường của tinh trùng đến khu vực thụ tinh. Vì vậy, nếu bí mật này không đủ và khô âm đạo phát triển, đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng cho một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ với sự phát triển của vô sinh.

Trophy của các tế bào biểu mô âm đạo chủ yếu là do sự lưu thông máu bình thường trong các mô của da dưới da, góp phần dinh dưỡng của da và niêm mạc, bởi vì không có các mạch máu trên da. Trong trường hợp này, ôxy đi vào quả bóng cơ bản của da kích hoạt dây chuyền hô hấp và do đó năng lượng được tổng hợp, được tích tụ dưới dạng các cửa hàng ATP. Như đã biết, đối với bất kỳ quá trình phân chia tế bào nào thì cần có một nguồn cung cấp năng lượng, đảm bảo sự phân kỳ của các tế bào trong quá trình phân bào. Đây là sự phân chia tế bào bình thường và sự hình thành các tế bào mới của da và các tuyến. Trong trường hợp khô ở âm đạo, các quá trình phân chia bình thường các tế bào tuyến sẽ bị gián đoạn, đặc trưng bởi những thay đổi cơ bản trong tiết dịch âm đạo và sau đó quá trình phân chia các tế bào của biểu mô âm đạo sẽ bị phá vỡ. Vì vậy, để xác định nguyên nhân gây ra khô ở âm đạo, bạn cần phải biết một số tính năng của sinh bệnh học.

Do đó, nguyên nhân gây khô âm đạo chủ yếu làm giảm lưu lượng máu bình thường trong các mô dưới da và lượng năng lượng được hình thành trong điều kiện thiếu oxy, không đủ để đảm bảo quá trình bình thường của tế bào phân chia. Do đó, các tế bào tạo thành trong trường hợp này có cấu trúc không phải là thành phần và chức năng của các tuyến không đủ. Tất cả những thay đổi này ở mức độ tế bào trophism làm gián đoạn hoạt động bình thường của niêm mạc âm đạo và chức năng của nó.

Nói về những nguyên nhân có thể của bệnh lý này, có sự khác biệt về tuổi tác. Ở phụ nữ tuổi mãn kinh, nguyên nhân là do sự thay đổi liên quan đến tuổi tác trong cấu trúc của tế bào và các rối loạn nội tiết. Phụ nữ ở độ tuổi trẻ có nhiều lý do, có thể là do nhiều yếu tố. Một trong những nhóm lý do như vậy là việc sử dụng thuốc trong một thời gian dài hoặc sử dụng chúng với sự vi phạm các quy tắc sử dụng. Rất thường người ta có thể tìm được sử dụng thường xuyên trong kháng sinh, cả hành động có hệ thống và địa phương. Tác dụng phụ rõ rệt nhất là khi sử dụng các thuốc kháng khuẩn địa phương ở dạng viên đạn hoặc viên đặt âm đạo. Dưới ảnh hưởng của thuốc kháng khuẩn, không chỉ các vi khuẩn gây bệnh bị hoại diệt, mà còn là vi khuẩn có ích của âm đạo. Điều này xảy ra khi điều trị kéo dài với thuốc kháng sinh hoặc với một liều được chọn không đúng, hoặc với sự lựa chọn không đúng kháng sinh mà không cần tiếp nhận probiotic ở những người có nguy cơ. Tất cả điều này có thể gây ra sự phát triển của đùi ở một phụ nữ, và sau đó ngay sau khi vi phạm sự tiết của tuyến sữa, có âm thanh khô trong âm đạo và các vấn đề chỉ tăng lên. Khô ở âm đạo sau khi dùng kháng sinh là một vấn đề rất phổ biến ở phụ nữ trẻ, không phụ thuộc vào loại kháng sinh, mà là một phản ứng phụ của việc sử dụng các biện pháp điều trị tại chỗ. Khô ở âm đạo sau khi Terzhinan xảy ra khá thường xuyên, do thành phần của nó. Thuốc này được sử dụng để điều trị phức tạp viêm âm đạo, viêm đại tràng, viêm âm đạo. Thuốc bao gồm kháng sinh neomycin và ternidazole, cũng như thuốc chống nấm nystatin và prednisolone. Thuốc có hiệu quả điều trị rất tốt, nhưng đồng thời, khô ở âm đạo phát triển khá thường xuyên do sự có mặt của một hoóc môn và kháng sinh. Do đó, cần phải phân biệt sự lựa chọn của thuốc để điều trị, đặc biệt là ở những phụ nữ trước đây đã gặp vấn đề này.

Ở vị trí thứ hai về tỷ lệ nguyên nhân của khô trong âm đạo - phẫu thuật can thiệp. Điều này là do thực tế là đối với bất kỳ sự can thiệp của phẫu thuật gián đoạn bình thường cơ quan sinh dục cấu trúc niêm mạc âm đạo và đặc biệt, dẫn đến một tuyến âm đạo rối loạn chức năng thoáng và dịch tiết âm đạo sản xuất. Phân chia tế bào cũng bị suy giảm, làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Vi phạm như vậy thường xảy ra sau khi phá thai xâm lấn khi có sự cào của niêm mạc và phải mất thời gian để khôi phục lại chức năng bình thường của biểu mô tử cung và âm đạo. Ngoài ra, nguyên nhân có thể là việc cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng. Khô âm đạo sau khi cắt bỏ tử cung do thực tế rằng quấy rầy mô dinh dưỡng do lưu thông và tử cung tuyến nghèo được phát hành bí mật cần thiết để ngăn ngừa khô. Sau mổ lấy thai, khô da phát triển vì cùng một lý do vì sự gián đoạn ngắn hạn của cấu trúc bình thường của nội mạc tử cung và tuyến bã tử cung.

trusted-source[18]

Các yếu tố rủi ro

Với những lý do này cho sự phát triển của bệnh lý này, cần xác định các yếu tố nguy cơ chính:

 1. viêm đại tràng thường xuyên, viêm đại tràng hoặc viêm kết mạc mãn tính trong lịch sử - đây là một bàn đạp cho các hành động của các yếu tố sinh lý khác;
 2. sử dụng không hợp lý và không đúng kháng sinh;
 3. quá trình mang thai;
 4. phẫu thuật can thiệp vào tử cung;
 5. phụ nữ mãn kinh.

Những yếu tố nguy cơ này nên được xem xét không chỉ để xác định bệnh nhân, mà chủ yếu là để phòng ngừa ban đầu khô ở âm đạo, đặc biệt ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26]

Triệu chứng khô trong âm đạo

Các dấu hiệu đầu tiên của khô trong âm đạo có thể là cấp tính. Có thể có dấu hiệu cháy ở âm đạo hoặc ngứa, không kèm theo bất kỳ tiết. Thường thì bệnh nhân phàn nàn về một sự vi phạm của tiểu tiện dưới dạng cảm giác ngứa và cháy trong niệu đạo, có liên quan đến kích thích màng nhầy mỏng. Điều này gây ra cảm giác khó chịu, mà làm cho một lượt cho bác sĩ. Nhưng các triệu chứng đầu tiên có thể không có bất kỳ biểu hiện nào, rất nguy hiểm trong sự phát triển của các biến chứng khác.

Khô ở âm đạo với thời kỳ mãn kinh có đặc điểm riêng của nó, bởi vì nó xảy ra dần dần. Điều này là do thực tế là thay đổi dinh dưỡng không xảy ra ngay lập tức và các triệu chứng không được phát âm như vậy. Khi sự suy giảm hóc môn mạnh làm gián đoạn công việc của nhiều tuyến nội tiết và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, các triệu chứng có thể được quan sát thấy từ tất cả các cơ quan và hệ thống nhạy cảm. Điểm đặc biệt là một thực tế rằng phụ nữ đang lo ngại về mất ngủ, mệt mỏi, rối loạn cảm xúc, cảm giác nóng mặt, chóng mặt, và những khiếu nại có một ưu tiên hàng đầu, so với khiếu nại của âm đạo bị khô. Thông thường các triệu chứng này kết hợp với khô quanh âm đạo, vì chất dinh dưỡng của tất cả các mô xung quanh bị gián đoạn.

Ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, các triệu chứng có thể được biểu hiện trong quan hệ tình dục. Khô âm đạo trong và sau khi quan hệ tình dục quan hệ tình dục - một triệu chứng thông thường của thực tế là niêm mạc âm đạo và tiết tạo ra ít trở nên mỏng hơn, góp phần vào sự xuất hiện của vi chấn thương, đau đớn và cảm giác nóng rát khi giao hợp. Một chấn thương như vậy có thể đi kèm với những thay đổi nghiêm trọng hơn và phát triển khô và đỏ của âm đạo hoặc mùi khó chịu. Sau đó, chúng ta đang nói về một sự lây nhiễm có thể với hệ thực vật, đòi hỏi những biện pháp nghiêm túc hơn. Thường thì đi kèm với bài tiết.

Khô ở âm đạo trước mỗi tháng hoặc sau khi hàng tháng cho thấy chỉ có một sự giảm hormon và không cần can thiệp đặc biệt, nếu không gây ra bất kỳ biểu hiện khác.

Khô ở miệng và âm đạo, kết hợp với ngứa nhẹ của các cơ quan sinh dục ở phụ nữ lớn tuổi có khối lượng cơ thể quá nhiều, có thể là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh tiểu đường, cũng phải được tính đến trong những trường hợp như vậy.

Nếu bạn cảm thấy ốm, ngực và khô trong âm đạo, thì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của sự mang thai, vì có sự phân bố lại kích thích tố giữa cơ thể mẹ và cơ thể của đứa trẻ chưa sinh. Do đó, sự kết hợp của các triệu chứng này không nên được loại trừ và lựa chọn này.

Sự khô của âm đạo trong thai kỳ cũng là một bệnh lý thường gặp, đòi hỏi một giải pháp để phòng ngừa chấn thương của ống sinh sản. Thông thường điều này là do rối loạn nội tiết, vì vậy bạn cần phải tính đến điều này.

Hậu quả và các biến chứng của khô ở âm đạo trước hết là sự phát triển của chấn thương và các quá trình lây nhiễm. Trong trường hợp này, viêm đại tràng hoặc viêm âm đạo có thể phát triển trở lại. Một biến chứng có thể là nhiễm trùng đường tiểu trở lên - viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm thận thận. Đau và vi phạm tình dục cũng là hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này.

Với các triệu chứng có thể xảy ra và các biến chứng, nếu có triệu chứng như vậy xảy ra, tốt hơn nên hỏi bác sĩ để xác định nhu cầu điều trị.

trusted-source[27], [28], [29]

Chẩn đoán khô trong âm đạo

Thông thường phụ nữ không biết phải liên kết tình trạng của họ và vấn đề khô da trong âm đạo chỉ được tiết lộ khi nó gây ra những vấn đề đáng kể. Vì vậy, cần chú ý đến vấn đề này và không loại trừ bất kỳ triệu chứng nào, có tính đến các yếu tố nguy cơ có thể có. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác, bạn cần phải cẩn thận thu thập anamnesis. Điều quan trọng là phải tìm hiểu xem những triệu chứng này lần đầu tiên xuất hiện và liệu nó có liên quan đến can thiệp phẫu thuật hay sử dụng thuốc hay không. Cần phải tìm ra những đặc tính của các triệu chứng là bây giờ, làm thế nào các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tình hình, và cũng để chi tiết các khiếu nại của bệnh nhân. Đôi khi đã ở giai đoạn điều tra, bạn có thể đưa ra một chẩn đoán sơ bộ và xác định chiến thuật điều trị.

Khoảng thời gian chẩn đoán quan trọng hơn nữa là sự khám phá của người phụ nữ trong gương. , cho phép bạn xác định các hành vi vi phạm ở dạng khô của âm đạo niêm mạc, phóng thích bệnh, hơn là có thể được xác nhận bằng chẩn đoán. Sự xuất hiện của khô, vết nứt hoặc tổn thương nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, điều này sẽ cho phép đánh giá mức độ thay đổi và sự hiện diện của các bệnh viêm khác, thường xảy ra với nền khô âm đạo và giảm chức năng bảo vệ. Điều này cũng rất quan trọng với mục đích chẩn đoán phân biệt.

Các phân tích cần thiết để làm rõ chẩn đoán là lâm sàng và đặc biệt. Tổng quát - xét nghiệm máu, xét nghiệm máu sinh hóa với biểu đồ lipid và các chỉ số về chức năng thận, phân tích nước tiểu. Đối với các xét nghiệm đặc biệt, bắt buộc phải kiểm tra vi sinh vật của vết bẩn từ hậu môn âm đạo sau. Chất bôi nhọ này có thể xác định được một tác nhân có thể có trong quá trình viêm mà có thể chống lại hậu quả khô của âm đạo, và mức độ tinh khiết của âm đạo. Điều này rất quan trọng với mục đích chẩn đoán phân biệt các rối loạn khác nhau. Cũng cần tiến hành kiểm tra tế bào học của vết bẩn từ kênh cổ tử cung. Nó cho phép bạn loại trừ các quá trình metaplastic, thường là một biến chứng của khô khô âm đạo. Do đó, các phân tích giúp tiến hành nghiên cứu nghiêm túc hơn và loại trừ các bệnh lý khác.

Cần chẩn đoán cụ thể để nghiên cứu chính xác hơn về vấn đề, đặc biệt là trong trường hợp phát triển bệnh lý này ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ với một đợt điều trị liên tục. Để làm điều này, sử dụng soi cổ tử cung. Đây là một phương pháp nghiên cứu, bao gồm việc sử dụng một thiết bị đặc biệt - colposcope. Điều này cho phép bạn nhìn thấy màng nhầy âm đạo tăng gấp chục lần. Trong trường hợp này, bạn có thể hình dung những thay đổi không nhìn thấy được trong quá trình kiểm tra thông thường. Ưu điểm của phương pháp này cũng là khả năng sinh thiết song song. Nó có thể được thực hiện với các kẹp đặc biệt, được vào cuối của colposcope này. Vật liệu niêm mạc được gửi đi để kiểm tra mô học để phát hiện mức độ thay đổi và loại trừ sự chuyển đổi ác tính.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34], [35]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt của âm đạo bị khô nên đưa vào tài khoản các triệu chứng chính, và để loại trừ nguyên nhân hữu cơ, đặc biệt là nếu nó là một tuổi trẻ phụ nữ, nó mang lại rất nhiều vấn đề, lên đến vấn đề với việc thụ thai một đứa trẻ. Thông thường, các triệu chứng chính - một cảm giác khó chịu theo hình thức đốt và ngứa, sau đó nó là cần thiết để phân biệt nó với bệnh tưa miệng, mà được đi kèm với những cảm giác chủ quan cùng và thường ở phụ nữ trẻ. Tuy nhiên chênh lệch chẩn đoán chính của loài Thrush là xả, có màu trắng, độ nhậy, mùi khó chịu, có thể được xác định ngay trong quá trình kiểm tra. Việc thải ra có thể rất phong phú hoặc ngược lại. Khi khô âm đạo, không nên thải nếu nó chỉ là một bệnh lý nhất định.

Ngoài ra, khô âm đạo trong thời kỳ mãn kinh nên được phân biệt với sự ăn mòn. Xói mòn là một khiếm khuyết trong màng niêm mạc, trong soi cổ tử cung có một đặc điểm và có thể dễ dàng phân biệt với thuốc giảm đau đơn giản khi âm đạo khô. Xói mòn ở trẻ dưới 25 tuổi có thể là sinh lý, do đó cần phân biệt các khái niệm này, để không làm hại các biện pháp y tế không cần thiết. Điều quan trọng là phải thực hiện chẩn đoán phân biệt với vulva vulva. Bệnh lý này, được đặc trưng bởi sự hiện diện của các quá trình dysplastic trong các tế bào với xu hướng tăng không điển hình, và thường điều này là kết quả của điều trị kịp thời khô âm đạo ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Do đó, điều quan trọng là tiến hành kiểm tra mô học về vết bẩn để chẩn đoán phân biệt chính xác hai tiến trình này.

Chẩn đoán chính xác và chẩn đoán phân biệt đầy đủ cho phép bạn xác định kịp thời bất kỳ vi phạm nào đối với việc loại bỏ các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ai liên lạc?

Điều trị khô trong âm đạo

Điều trị khô ở âm đạo nên phức tạp và cần được tập trung tâm thần. Điều quan trọng là trước hết phải loại bỏ nguyên nhân, và chỉ sau đó sử dụng các quỹ để điều trị. Có phương pháp điều trị bằng thuốc và phi dược phẩm. Phương pháp điều trị y tế nhằm mục đích xóa bỏ các triệu chứng và triệu chứng của bệnh nhân bằng phương pháp điều trị triệu chứng cục bộ. Mặt khác, điều trị không dùng thuốc nhằm mục đích điều chỉnh sự mất cân bằng hoóc môn và mặt khác là phòng ngừa. Điều rất quan trọng là điều chỉnh lối sống và dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta. Trước hết, trong quá trình điều trị và cho đến khi các triệu chứng biến mất, cần phải từ bỏ cuộc sống tình dục, vì điều này làm tăng chấn thương và làm giảm chức năng rào cản. Cần sử dụng phương tiện địa phương để điều chỉnh tình trạng.

 1. Ovestin là một phương pháp điều trị nội tiết tố, thành phần hoạt tính của nó là estriol từ nhóm các cử động ngắn, làm cho nó có thể sử dụng nó như một tác nhân gây bệnh. Estriol phục hồi chức năng bình thường của tế bào màng trong và loại bỏ các triệu chứng thông thường của bệnh bằng cách kích thích hoạt động sinh sôi của tế bào. Chúng tôi đề nghị sử dụng chế phẩm này chỉ dựa vào nền của nền nội tiết tố của bệnh nhân. Cách sử dụng thuốc ở dạng viên vào cùng thời điểm trong ngày, tốt nhất là trước bữa ăn. Liều dùng của thuốc - một viên mỗi ngày trong suốt thời gian không bị gián đoạn. Có khả năng lưu giữ chất lỏng và nhức đầu, do đó thuốc không được khuyến cáo cùng với tăng huyết áp. Cũng có thể xuất hiện vàng da và chảy máu tử cung, cần điều chỉnh liều. Chống chỉ định dùng thuốc là bệnh lý của hệ thống đông máu, bệnh lý của mạch và tĩnh mạch, tiểu đường, tiền sử xuất huyết não hoặc đột qu is do thiếu máu cục bộ. Các biện pháp phòng ngừa - trong trường hợp kháng sinh, hiệu quả của thuốc sẽ giảm đi, do đó bạn cần liều đúng thuốc và tính đến sự tương tác của chúng. 
 2.  Angelica là một loại thuốc kích thích tố có chứa oestradiol trong buồng trứng và có thể được sử dụng để điều trị khô ở âm đạo ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Cơ chế hoạt động cũng nằm trong các đặc điểm sinh bệnh học của hoạt động của estrogen trên tế bào. Thuốc hoạt động trong trường hợp này vì sự không thống nhất về hóc môn và do đó sự khô của âm đạo trong thời kỳ kinh nguyệt ít rõ rệt hơn. Các tác động có lợi của thuốc có do hành động địa phương của nó trên nội mạc tử cung và tuyến tiền liệt, bằng cách tăng cường tiết phát hành không chỉ góp phần vào việc bình thường hóa sự khô da của âm đạo, nhưng lại tiếp tục môi trường cho hoạt động bình thường nữa của vi khuẩn axit lactic. Do hiệu quả này, sự tiết dịch của chất nhầy âm đạo được phục hồi. Liều dùng của thuốc - một viên thuốc âm đạo mỗi ngày một lần. Các biện pháp phòng ngừa - Với sự có mặt của đá ở thận hoặc túi mật cần thận trọng. Tác dụng phụ có thể là dưới dạng phản ứng dị ứng, cũng như sự ứ đọng ban đầu của tuyến vú, các chất tiết từ tử cung với một lượng nhỏ. Nó cũng có thể hành động trên hệ thống thần kinh trung ương với sự phát triển của nhức đầu, tăng trầm cảm.

Chất bôi trơn cho khô âm đạo được sử dụng để loại bỏ sự khó chịu trong quá trình giao hợp, cũng như trong điều trị phức tạp để phục hồi nhanh hơn tình trạng bình thường của niêm mạc âm đạo. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng gel, thuốc mỡ, cũng như các loại dầu có nhiều vitamin khác nhau.

 1. Gynocomfort là một loại gel bao gồm nhiều thành phần - hoa cúc, dầu cây chè, mallow, panthenol và axit lactic. Do thành phần này, thuốc loại bỏ các triệu chứng ngứa và rát, phục hồi vùng da bị tổn thương, làm ẩm và làm mềm màng niêm mạc, ngăn ngừa tổn thương. Thuốc được sử dụng dưới dạng gel âm đạo với một dụng cụ. Liều lượng của thuốc là ba ml mỗi ngày một lần. Cách sử dụng là lấy gel vào trong bình, đặt nó vào âm đạo và tháo dụng cụ. Tác dụng phụ có thể chỉ là dưới dạng kích thích cục bộ hoặc đỏ, vì thuốc không có hiệu quả toàn thân.

Solcoseryl gel cũng có thể được sử dụng để điều trị như một phương thuốc địa phương, vì nó có tác dụng phục hồi rõ ràng lên màng nhầy.

Sử dụng các nguồn để bình thường hoá độ pH của âm đạo là cần thiết để khôi phục lại hoạt động của vi khuẩn lactic, góp phần tạo ra hiệu quả tốt hơn của các chất khác. Do đó, một trong những thành phần của điều trị khô ở âm đạo là sử dụng các chất probiotic.

 1. Ecofemin   là một phương thuốc giúp bình thường hoá vi khuẩn âm đạo do nội dung của lactobacilli đặc hiệu có đặc tính đối kháng liên quan đến vi sinh vật gây bệnh. Chất hoạt động chủ yếu của thuốc là các lactobacilli của các dòng khác nhau, thường nằm ở âm đạo và giúp bình thường hoá trạng thái pH. Liều dùng của thuốc - một viên thuốc âm đạo mỗi ngày hai lần, giai đoạn điều trị - sáu ngày không nghỉ. Cách sử dụng thuốc - cần sử dụng vị trí đặt ổ âm đạo, nhưng chỉ khi không có quy trình viêm hoạt động. Tác dụng phụ chỉ có thể xảy ra dưới dạng cảm giác khó chịu khi ngứa hoặc ngứa ở âm đạo.
 2. Calendula thuốc mỡ là một phương thuốc được sử dụng rộng rãi trong các bệnh lý như vậy do thành phần tự nhiên của nó và tài sản phong phú. Calendula là một nguồn khoáng chất tự nhiên và nhiều vi chất. Hoa của hoa cúc có trong thành phần vitamin của các nhóm khác nhau - A, C, D và các vi chất khác nhau. Nhà máy này chứa các chất hoạt tính và axit không bão hòa đa - giúp cải thiện các quá trình trao đổi chất trong tế bào và kích thích sự trao đổi chất của toàn bộ cơ thể. Phytoncides là các chất kháng khuẩn tự nhiên ức chế sự nhân lên của hầu hết các vi khuẩn. Flavonoids có tính chất chống oxy hoá cao hơn sự phát triển của các quá trình ác tính trong tế bào và các mô được ngăn ngừa. Các axit béo không bão hòa đa ngăn cản sự viêm trong tế bào do sự ức chế của các gen đặc trưng và các hệ thống enzyme. Do thành phần rộng của nó, cây trồng này được sử dụng rộng rãi trong y học và chủ yếu là phụ khoa vì các tính chất hữu ích của nó: làm mài mòn và phục hồi tài sản, thuốc diệt khuẩn và thuốc diệt nấm, thuốc bổ và tài sản làm mềm địa phương. Ngoài ra, thuốc có đặc tính chống co thắt giúp giảm bớt sự kích ứng cục bộ và đau nhức.

Thuốc có trong dược phẩm dạng ma túy. Để điều trị, bạn cần phải thực hiện một gạc thoa và làm ẩm nó trong thuốc mỡ để vào âm đạo hai lần một ngày - vào buổi sáng và buổi tối. Sau thủ thuật này, bạn cần nghỉ ngơi, cải thiện hiệu quả điều trị tại chỗ do sự hấp thu tăng lên. Quá trình điều trị phải là ít nhất một tuần, và tốt nhất là thậm chí mười ngày để có hiệu quả điều trị tốt hơn. Tác dụng phụ của thuốc có thể là dưới dạng mẫn cảm và phát ban da, và các triệu chứng địa phương - ngứa, kích ứng, cháy. Thận trọng - sử dụng với sốt cỏ khô cẩn thận.

Điều trị tại chỗ như vậy góp phần vào sự hồi phục các triệu chứng và bình thường hoá chức năng tuyến với sự cải thiện về trạng thái của chức năng rào cản âm đạo.

Vitamin và điều trị vật lý trị liệu có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả của thuốc, rõ rệt nhất là phương tiện tái sinh bao gồm vitamin A và E. Thể dục với khô âm đạo có thể được sử dụng với sự gia tăng sự chú ý đến các cơ sàn chậu, cải thiện tuần hoàn máu và dòng chảy bạch huyết.

Điều trị phẫu thuật của bệnh lý này không được sử dụng.

Điều trị thay thế khô ở âm đạo

Các thuốc thay thế được ưa thích hơn vì chúng có thể được sử dụng trong một thời gian dài mà không làm hại đến sức khoẻ và đôi khi chúng có thể loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng.

 1. Một phương tiện rất tốt và tiện lợi cho việc sử dụng tại địa phương là rửa bằng dung dịch thuốc. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng hoa cúc và chuỗi. Năm thìa canh chamomile cỏ và hai muỗng của một lượt đổ một lít nước nóng đun sôi, và sau đó nhấn mạnh trong mười phút. Giải pháp ấm nên được rửa hai lần một ngày.
 2. Để loại bỏ cảm giác ngứa và cảm giác nóng bỏng, việc rửa mặt vào ban đêm bằng dung dịch từ tử cung boric sẽ giúp ích. Để làm được điều này, bạn phải lấy lá của cây, đổ chúng bằng nước nóng đun sôi và nhấn mạnh trước khi dung dịch trở nên ấm. Sau đó, bạn cần thêm một vài giọt ampoupe vitamin A và E và dành các thủ tục vệ sinh buổi tối với giải pháp này. Quá trình điều trị không ít hơn năm ngày.
 3. Một biện pháp khắc phục tốt để điều trị kraurosis là việc sử dụng đá ngải biển. Để làm được điều này, lấy dầu cọp biển, có thể mua tại hiệu thuốc trong bình, sau đó lau một miếng gạc, bôi dầu lên một chiếc băng và chèn vào âm đạo trong 20 phút. Sản phẩm như vậy có đặc tính dưỡng ẩm tuyệt vời sẽ làm giảm bớt kích ứng và triệu chứng sẽ giảm.

Điều trị bằng thảo dược có thể được sử dụng như một chè để khôi phục lại chức năng bình thường của lớp niêm mạc âm đạo, và cũng như một phương thuốc chữa bệnh địa phương.

 1. Để chuẩn bị một dung dịch thuốc, trà được chế biến từ các loại thảo mộc có hiệu ứng trào ngược. Các lá của yarrow và hiền nhân được khẳng định trong nước đun sôi và luộc trong 5 đến 10 phút, sau đó họ uống trà thay vì trà lên đến bốn lần một ngày.
 2. Lá đu đủ với số lượng 2 muỗng canh được đun sôi trong nước đun sôi và nhấn mạnh, sau đó họ uống nửa cốc 2-3 lần một ngày.
 3. Plantain có một tropism cho các mô âm đạo và giúp giảm biểu hiện ngứa và khô bằng cách cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, truyền chất trồng cây lá chuồng có tác dụng làm dịu. Để chuẩn bị thuốc bạn cần lấy lá cây mùi tây, đổ cho họ bằng rượu và nhấn mạnh ít nhất ba ngày. Hãy dùng dung dịch này là một thìa cà phê vào buổi sáng và buổi tối.

Điều trị bằng vi lượng đồng căn có những ưu điểm của nó vì khả năng điều trị lâu dài và hành động nhiều mặt trên cơ thể người phụ nữ.

 1. Sepia-plus là một phương pháp điều trị vi lượng đồng căn kết hợp, dưới dạng chất lỏng. Nó có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ giọt và liều lượng pha chế là 8 giọt mỗi lần trị liệu. Cách dùng - dung dịch phải nhỏ giọt vào 100ml nước đun sôi và uống nửa giờ trước bữa ăn. Quá trình điều trị không ít hơn ba tháng. Các biện pháp phòng ngừa - với chấn thương não gần đây và các bệnh lý của mạch não, sử dụng cẩn thận. Tác dụng phụ là hiếm gặp, phản ứng dị ứng da là có thể.
 2. Crocus là một phương thuốc chữa bệnh vi lượng đồng cân có chứa thành phần chất hữu cơ và giúp bình thường hóa tiết âm đạo và loại bỏ ngứa và đốt, giữ ẩm màng nhầy. Thuốc được sử dụng ở dạng dược liệu của thuốc hạ sốt do vi lượng đồng căn và pha 4 giọt hai lần một ngày trong nửa giờ trước bữa ăn cùng một lúc. Quá trình điều trị là ba tháng. Không có tác dụng phụ. Chống chỉ định dùng Crocus - là quá mẫn với các thành phần của thuốc.

trusted-source[36], [37], [38]

Phòng ngừa

Phòng ngừa khô da ở âm đạo có thể không đặc hiệu và cụ thể. Các biện pháp phòng ngừa không đặc hiệu là điều trị kịp thời các bệnh viêm của hình cầu tình dục nữ, tránh ăn uống lâu dài và không hợp lý các chất kháng khuẩn, cũng như bình thường hoá cuộc sống tình dục. Các biện pháp cụ thể có thể được sử dụng sau khi giải phẫu - vì mục đích này, bạn có thể sử dụng các loại kem và thuốc mỡ âm đạo dựa trên các phương thuốc tự nhiên và vitamin.

trusted-source[39], [40], [41]

Dự báo

Dự báo bệnh lý này cho phục hồi là thuận lợi, đặc biệt ở phụ nữ trẻ. Ở phụ nữ lớn tuổi, thuốc hóc môn cũng phải được sử dụng để điều trị hiệu quả.

trusted-source[42]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.