Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Khàn giọng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Nếu tiếng ồn của tiếng nói kéo dài hơn 3 tuần, bệnh nhân cần được khám sức khoẻ khẩn cấp để loại trừ ung thư thanh quản. Khàn khàn xảy ra khi các sợi dây thanh nhạc rất mượt mà vì lý do này hay cách khác không gần nhau. Lý do của tiếng khan tiếng nói có thể khác nhau - thần kinh, cơ bắp (với tê liệt dây thanh quản), nhưng các dây thanh âm như vậy có thể chịu trách nhiệm về điều này. Các vấn đề về thanh quản thường xuất hiện ở bệnh nhân người lớn do khan tiếng, nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn hô hấp.

Kiểm tra bệnh nhân. Trước hết, cần phải thực hiện kiểm tra nội soi thanh quản để theo dõi sự di chuyển của dây thanh quản, đánh giá tình trạng của niêm mạc và loại trừ các nguyên nhân cục bộ.

Nguyên nhân khàn giọng:

  • Cấp tính: viêm thanh quản, phù mạch, áp xe thanh quản, chấn thương (hét to, ho, nôn mửa, hít các chất có hại);
  • Mãn tính (trong trường hợp này, khàn giọng tiếp tục trong hơn ba tuần): viêm thanh quản, tổn thương u hạt của thanh quản (bệnh giang mai, bệnh lao, sarcoidosis, u hạt Wegener); tê liệt dây đàn; ung thư thanh quản; rối loạn nội tiết (acromegaly, addison's disease, myxedema); rối loạn chức năng; khô (với chất bôi trơn kém của dây thanh quản).

Viêm thanh quản. Thường xuyên hơn là một bệnh tự hủy virut. Nhưng nguyên nhân có thể phục vụ như là một nhiễm trùng liên cầu khuẩn hoặc staphylococcal thứ phát. Ngoài tiếng khàn giọng, với viêm thanh quản, bệnh nhân thường phàn nàn về sức khoẻ kém, mệt mỏi và sốt. Cũng có thể có đau ở họng, khó nuốt và đau trong khi nói ngữ âm. Với trực tràng, thấy phù nề. Nếu cần thiết, nên chỉ định penicillin-Fau 500 mg mỗi 6 giờ trong tuần.

Áp xe thanh quản (áp xe thanh quản). Đây là một căn bệnh hiếm xảy ra trong phản ứng chấn thương (ví dụ sau khi nội khí quản). Trong trường hợp này, có đau nhức, sốt, đau khi nuốt (chứng khó nuốt), đôi khi bị suy hô hấp. Hạch bạch huyết cổ tử cung có thể tăng lên. Nỗ lực nhẹ di chuyển thanh quản sang phía bên cạnh gây ra đau dữ dội. Trên tia X bên của cổ, có thể phát hiện ra một "mức độ" (ranh giới giữa chất lỏng và không khí) và sự biến dạng của thanh quản. Với sự trợ giúp của thanh quản bằng sợi quang-fibro, kích thước của lối vào thanh quản được ước lượng và sự cần thiết phải được thực hiện bằng phẫu thuật tracheostomy. Bệnh thường do Pseudomonas, Proteus, Staphylococcus gây nên, vì thế việc điều trị nên nhằm ngăn chặn sự phát triển của chúng. Chỉ định neetilmicin với liều từ 2-3 mg / kg / 12 giờ một lần tiêm tĩnh mạch (cần theo dõi nồng độ thuốc trong máu) và flucloxacillin 500 mg sau 6 giờ tiêm tĩnh mạch. Nếu không cải thiện sau 24 giờ, bạn nên nghĩ đến việc phẫu thuật thoát nước.

Nốt của Ca sĩ. Chúng là kết quả của quá tải giọng nói (giọng nói). Đây là những sợi nhỏ xơ xuất hiện ở chỗ nối của dây thanh âm trước và sau 2/3. Nốt có thể được gỡ bỏ.

Rối loạn chức năng. Đây là một tình trạng tê liệt chức năng của các cơ bắp (cơ bắp dẫn đầu) của cả hai dây thanh âm trong quá trình phát âm. Tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ trẻ trong thời gian căng thẳng tinh thần. Trong trường hợp này, tiếng nói có thể biến mất hoàn toàn (aphonia xảy ra). Thông thường, một bệnh nhân bắt đầu nói chuyện thầm thì. Nhưng dây thanh quản vẫn đóng cửa khi ho, vì vậy bệnh nhân thường không thể nói được, nhưng có thể ho. Tốt nhất là nên nói chuyện với bệnh nhân và bình tĩnh.

Tê liệt thần kinh thanh quản. Trong trường hợp này, luật Hạt giống: trong trường hợp tổn thương của dây thần kinh thanh quản tái phát, người bắt đầu, và sau đó là các chất dẫn dụ, lần đầu tiên bị tê liệt.

Nguyên nhân: trong 30% trường hợp, tê liệt là không tự phát, trong 10% - có nguồn gốc trung tâm (ví dụ, do viêm đa tá tràng, rong ruột); ung thư tuyến giáp; chấn thương (thyroidectomy); cancus hạch bạch huyết cổ tử cung, thực quản, ung thư dạ dày hoặc ung thư phế quản; bệnh lao; phình động mạch chủ; viêm dây thần kinh. Với tình trạng tê liệt từng phần của dây thần kinh thanh quản tái phát, dây thanh âm được cố định dọc theo đường giữa; với tê liệt hoàn toàn, chúng được cố định vào "nửa chừng".

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Nó bị đau ở đâu?

Điều gì đang làm bạn phiền?

Điều quan trọng là phải biết!

Một tính năng chẩn đoán quan trọng, thường là triệu chứng của quá trình bệnh lý, là sự gia tăng các hạch bạch huyết. Trong một số trường hợp, đây là dấu hiệu đầu tiên và duy nhất của bệnh, đó là lý do tại sao một bác sĩ nên kiểm tra tất cả các nhóm các hạch bạch huyết và ghi lại thông tin về chúng trong hồ sơ y tế. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.