Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

X-quang thanh quản và họng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Thanh quản là một cơ quan rỗng, do đó, trong kiểm tra phóng xạ của thanh quản, không cần phải sử dụng X quang tương phản, nhưng trong một số trường hợp phương pháp này có thể phục vụ như là một phương pháp được lựa chọn. Với một cuộc khảo sát và kiểm tra thính giác về thanh quản, một phép chiếu thẳng và mặt đều được sử dụng. Kể từ khi chiếu trực tiếp của lớp phủ cột sống để sụn thanh quản gần như hoàn toàn che khuất họ, với dự báo này được sử dụng rentgenotomografiyu mà mất trên mặt phẳng ảnh cột sống bóng, giữ trọng tâm của một yếu tố chắn bức xạ thanh quản.

Với một hình chiếu bên trên nền của khoang thoáng khí của thanh quản, bộ xương sụn và mô mềm của nó được nhìn thấy rõ.

Như vậy, với một phép chiếu bên, đầu chậu, tuyến giáp và sụn cricoid có thể nhìn thấy rõ ràng, nhưng khu vực của sụn dây thần kinh là tồi tệ hơn hình dung. Để cải thiện khả năng nhìn thấy của thanh quản và phần sau của cổ tử cung từ đốt sống cổ đến người khám nghiệm vào thời điểm phơi nhiễm, hãy đề nghị bạn đóng mũi và thổi mạnh vào nó (như bài kiểm tra của Valsalva). Viêm vùng chậu và phần thanh quản dẫn đến biểu hiện khác biệt rõ rệt hơn về phần lồi của vùng thượng vị, vùng da của sụn dây thần kinh và tâm thất của thanh quản.

Khi phân tích kết quả kiểm tra phóng xạ của thanh quản, độ tuổi của bệnh nhân và mức độ đậm đặc của sụn thanh quản, mà các đảo của họ xuất hiện, theo I. Pane, từ 18-20 tuổi, nên được tính đến. Các sụn tuyến giáp là dễ bị nhất để quá trình này.

Calcification của sụn cricoid bắt đầu từ mép trên của tấm. Các trung tâm vôi hóa với tuổi tác tăng theo các hướng khác nhau, có được các hình thức cá nhân không thể đoán trước được. Trước hết và thâm canh hơn sụn của thanh quản xảy ra ở nam giới.

Trong một số trường hợp, sử dụng phương pháp soi soi tia X bằng phương pháp tương phản phun thuốc phun tương phản.

Phẫu thuật soi họng và soi thanh quản cung cấp nghiên cứu về màng nhầy của họng và thanh quản và chức năng của dây thanh quản. Các dữ liệu bổ sung quan trọng về tình trạng của các bức tường của các cơ quan này, đặc biệt đối với các mô xung quanh và sụn của thanh quản, cho phép chụp CT.

Đối với vết thương trên máy tính tomograms gãy xương có thể nhìn thấy sụn, phù nề và tụ máu trong lĩnh vực dây thanh, thanh quản commissure trước, xuất huyết okologortannyh chỗ xương và thanh quản dịch chuyển. Với chứng co thắt của thanh quản gây ra bởi bệnh lao hoặc xơ cứng, có thể thiết lập mức độ và mức độ thu hẹp, sự phổ biến của sự thâm nhập và sự gia tăng hạt. Trong ung thư thanh quản, CT có thể giải quyết được vấn đề chính - để xác định sự lan rộng của khối u trong không gian xung quanh, các xoang hình quả lê, các mô phía trước thượng vị. Ngoài ra, tomogram máy tính tạo thuận lợi cho việc phát hiện di căn trong các hạch bạch huyết ở cổ. Hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi khối u nổi lên như là một hình tròn tròn lớn hơn 2 cm với mật độ giảm ở trung tâm. Sau khi điều trị bằng tia xạ, CT được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của phù buốt, và sau đó - để xác định mức độ xơ hóa sau rốn.

Chụp cắt lớp vi tính hầu như thay thế các kỹ thuật chụp ảnh phóng xạ nhân tạo và độ tương phản của họng và thanh quản. Tuy nhiên, tại các cơ sở mà CT không phải là chưa có sẵn, giới hạn trong họng X-ray và thanh quản (tốt nhất là trong giao diện bên) và tomograms thông thường (chủ yếu ở chiếu trực tiếp). Về phía các hình ảnh trực tiếp và tomograms đủ khung cửi chính yếu tố cơ quan giải phẫu rõ ràng: nắp thanh quản hố (vallekuly) xoang supraglottic ngôn ngữ prednadgortannikovoe gian pyriform, thất và đúng dây chằng yết hầu (morganievy) thất cherpalonadgortannye sụn tuyến giáp dây chằng. Từ tuổi 15-18 năm, có tiền gửi vôi trong sụn thanh quản; họ cũng nhìn thấy rõ ràng trên X quang và quét.

Sự phát triển khối u thanh quản dẫn đến sự gia tăng yếu tố bị ảnh hưởng của nó trong hình ảnh và chụp cắt lớp; vì các khoang chứa khí liền kề bị biến dạng - khoang miệng, xoang hình lê, vv Khoảng các triệu chứng tương tự là đặc trưng của khối u: bóng của khối u, thường có bề mặt có hình thù, và biến dạng của lumen của cơ quan. Ở trẻ em, các hình ảnh khảo sát và chụp cắt lớp cho thấy bạn phát hiện rõ sự phát triển của adenoid đi vào vòm họng từ vòm vòm và hậu môn sau. Các đường cong cong của các dị dạng to lớn có thể nhìn thấy rõ ràng, cũng như một sự không đều nhỏ trong đường viền của thành âm đạo, do sự phát triển nhỏ.

Điều quan trọng là phải biết!

Với sự phát triển của chụp cắt lớp vi tính, tầm quan trọng của tia X trong chẩn đoán bệnh phổi đã tăng lên nhiều hơn. Với sự giúp đỡ của nó, có thể xác định những thay đổi sớm nhất trong các cơ quan của khoang ngực. Một vị trí quan trọng trong việc đánh giá bệnh lý chức năng của phổi, đặc biệt là vi phạm luồng máu chảy trong họng, đã được thực hiện bằng phương pháp radionuclide. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.