Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng phù thủy cũ

Chuyên gia y tế của bài báo

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Ác mộng - một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là trong số những người dễ gây ấn tượng. Nếu những cơn ác mộng này trông quá rõ ràng, chúng đi kèm với nghẹt thở và không có khả năng di chuyển (tê liệt), chúng sẽ có một cái tên đặc biệt - hội chứng của phù thủy cũ.

Toàn bộ sự kỳ lạ của tên của nhà nước này là do sự thu hút của người dân đến chủ nghĩa huyền bí. Một người chỉ phải đối mặt với một hiện tượng không thể giải thích được, ngay từ cái nhìn đầu tiên, và ngay lập tức tích lũy những lời giải thích thần bí nhất không tưởng.

Vì vậy, nó đã được với hiện tượng, mà trong y học được gọi là giấc ngủ tê liệt. Cũ phù thủy, hoặc một hội chứng của phù thủy già, ông được nhắc đến trong thời cổ đại, khi người ta tin vào sự tồn tại của lực lượng tà ác. Và cơn ác mộng xảy ra trên biên giới giữa giấc mơ và hiện thực, thường kèm theo ảo giác thị giác và thính giác, quốc tịch khác nhau đã được gán cho những trò hề của các phù thủy hay nhà (ở Nga), những câu chuyện đùa gin ác (ở phía Đông), các mưu đồ của quỷ (phiên bản tôn giáo ).

trusted-source[1]

Dịch tễ học

"Những người may mắn" gặp phải hiện tượng này một hoặc nhiều lần trong cuộc đời của họ chủ yếu là thanh thiếu niên hoặc những người trẻ dưới 25 tuổi, những người có cuộc sống đầy những ấn tượng và kinh nghiệm. Những người ở tuổi trưởng thành trải qua hiện tượng này ít thường xuyên hơn, và thường xuyên hơn là không xảy ra tình huống căng thẳng, đi lại, đi công tác ở nước ngoài hoặc xem các chương trình truyền hình với những cảnh kinh hoàng hoặc bạo lực.

Hội chứng của phù thuỷ cũ thường là một hiện tượng trong số những người dễ bị ảnh hưởng bởi các tính cách khác, ấn tượng và đóng. Nó cũng có thể trở thành một "hiệu ứng phụ" của căng thẳng thần kinh hoặc mệt mỏi mãn tính.

Theo các nguồn tin khác nhau của họ, tỷ lệ phần trăm của những người ít nhất một lần từng trải qua toàn bộ nỗi kinh hoàng của chứng liệt cơ, dao động từ 20-60%. Các viễn cảnh trong trường hợp này có thể rất đa dạng, từ những hình ảnh tôn giáo và huyền bí đến những ý tưởng hiện đại về cư dân của các hành tinh khác. Nội dung của một giấc mơ thực tế là một trò chơi tưởng tượng của một cá nhân cụ thể, dựa trên kinh nghiệm cá nhân, chuyển đổi thông tin nhận được vào đêm trước của sự kiện, cũng như các tính năng của tâm lý.

Có số liệu thống kê theo đó xác suất xảy ra hội chứng của phù thủy cũ cao hơn đối với những người ngủ trên lưng, mặc dù vẫn không có giải thích hợp lý cho điều này.

trusted-source[2]

Nguyên nhân hội chứng phù thủy cũ

Trong thực tế, tê liệt buồn ngủ, hoặc hội chứng của phù thuỷ cũ, là một trạng thái đường biên vô hại mà không liên quan gì đến ảnh hưởng của các nhân vật thần bí. Đây là một loại trò chơi của ý thức và tiềm thức trong những người dễ gây ấn tượng hoặc những người trong trạng thái căng thẳng, khi những hiện tượng thực sự xen kẽ với những hình ảnh còn lại của những giấc mơ.

Nguyên nhân của hội chứng của phù thuỷ cũ có thể khác nhau. Chúng liên quan đến trạng thái sinh lý và tâm lý của cơ thể. Thông thường, sự xuất hiện của tê liệt trong giấc ngủ có liên quan đến sự kích thích nhanh chóng của hệ thần kinh hoặc sự ấn tượng quá mức. Thông thường, sự xuất hiện của tình trạng này chống lại nền thiếu nghỉ đêm, liên quan đến căng thẳng và cảm xúc, cả về căn bệnh, lao động và trong cuộc sống cá nhân. Những cảm giác đau đớn và những suy nghĩ tiêu cực trong thời kỳ ngủ gật dễ dàng đổ vào những cơn ác mộng, tiếp tục và trong lúc đánh thức từ giấc mơ và cọ xát toàn thân.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của hội chứng của phù thuỷ cũ có thể là:

 • sự thay đổi của các múi giờ, gây thất bại trong chế độ ngủ và thức,
 • chuyển sang mùa hè hoặc mùa đông thời gian,
 • nôn mửa, hoặc buồn ngủ mãn tính,
 • cồn, nicotine hoặc ma túy,
 • cờ bạc,
 • rối loạn tâm thần khác nhau,
 • ăn quá nhiều vào ban đêm và một số sở thích ăn uống ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ (cà phê, các món ăn cay và một số gia vị, và thậm chí là sôcôla với hoạt động đầy hấp dẫn ngắn ngủi và kéo dài)
 • khuynh hướng di truyền.

Tuyệt vời vì nó có âm thanh, nhưng đôi khi tê liệt buồn ngủ được quan sát trên nền của một số thuốc chống trầm cảm và thuốc có hiệu ứng yên tĩnh.

trusted-source[3], [4], [5], [6]

Sinh bệnh học

Tê liệt vì giấc ngủ không phải là bệnh theo ý nghĩa thực sự của từ. Cũng không có danh sách quốc tế về bệnh tật. Tình trạng bệnh lý này không phải là nguy hiểm đối với cuộc sống của con người, dù nó lặp đi lặp lại như thế nào. Tuy nhiên, lần đầu tiên nó có thể khiến mọi người cảm thấy lo sợ.

Điều là có một hội chứng của phù thủy cũ trong giai đoạn ngủ nhanh, khi giấc mơ của một người không mạnh, và nhà nước là gần đánh thức. Tại thời điểm này, hình ảnh thực sự gắn liền với tầm nhìn tiềm thức, nhưng các cơ vẫn ở trạng thái thư giãn. Sự đánh thức không kịp thời này dẫn đến thực tế là các bộ phận khác nhau của não không liên quan đến công việc cùng một lúc, lúc đầu bộ não chịu trách nhiệm về ý thức bắt đầu hoạt động, và sau một thời gian ngắn, các chức năng của động cơ được phóng lên.

Kể từ khi tâm bắt đầu hoạt động trước đó, một người bắt đầu sợ hãi rằng anh ta không thể di chuyển. Tâm thức tiềm thức cũng hoàn thành các chi tiết bị mất: bóng tối tuyệt vời, âm thanh huyền bí và tầm nhìn.

Cảm giác áp lực trong xương ức cũng như nghẹt thở, đôi khi kèm theo bóng đè, và thường không có cơ sở thực tế, và là một loại ảo giác, được hỗ trợ bởi immobilizing sợ hãi. Một người có vẻ rằng nó ngột ngạt một số thực thể tối, trên thực tế, không có phù thủy, bị cáo buộc ngồi xuống trên ngực của người đàn ông và uống tất cả sức mạnh của mình, cũng không phải là du khách người nước ngoài, tiến hành thí nghiệm nghiên cứu của ông về earthlings, ở đây không có gì.

Nó đang thức tỉnh trong giai đoạn ngủ nhanh so với nền tưởng tượng phong phú gây ra các hiệu ứng khủng khiếp khủng khiếp như vậy, có thể kéo dài từ vài giây đến 1-2 phút. Nhiều nhà khoa học không coi điều kiện này là sai lệch. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể để đánh thức sớm, và rất hiếm khi có liên quan đến bất kỳ bất thường tâm thần.

Thật thú vị, thức dậy đánh thức với sự trợ giúp của âm thanh sắc nét không thể gây tê liệt. Hiện tượng này chỉ được quan sát thấy khi quá trình chuyển đổi tự nhiên sớm từ giấc ngủ sang trạng thái tỉnh, do thay đổi trong giai đoạn ngủ chậm và nhanh, khi những giấc mơ của pha chậm được bổ sung bởi hình ảnh thực và cảm giác tưởng tượng.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11]

Triệu chứng hội chứng phù thủy cũ

Hội chứng của phù thuỷ cũ trong mỗi cá nhân có thể tự biểu hiện theo những cách khác nhau. Ai đó có thể cảm nhận được những gì đang diễn ra một cách bình tĩnh, không thực sự quan sát một cái gì đó bình thường, và một người khác thức dậy trong cơn mồ hôi lạnh từ những kinh nghiệm đã trải qua.

Các nhà khoa học-nhà nghiên cứu sinh học phân biệt hai loại chứng liệt cơ, tùy thuộc vào thời điểm nó xảy ra:

 • hypnagogic (giai đoạn ngủ thiếp đi)
 • giai đoạn thôi miên (giai đoạn đánh thức).

Việc đầu tiên, đôi khi được gọi là nửa vô thức, có thể nảy sinh nếu một người tỉnh dậy vào lúc mới ngủ. Thông thường nó đi trong một hình thức dễ dàng, khi một người nhận ra những gì đang xảy ra xung quanh, nhưng không thể di chuyển hoặc nói gì đó. Sau đó, có một giấc mơ bình thường.

Tình trạng tê liệt buồn ngủ do cơn ngứa, đến vào đêm trước khi thức dậy hoàn toàn vào cuối giai đoạn ngủ nhanh, khác với những cảm giác mãnh liệt hơn. Anh ấy là người đầu tiên có đặc điểm là những nỗi sợ hãi và tầm nhìn, cũng như ngạt thở và những ảo giác âm thanh.

Có một sự tách biệt tình trạng tê liệt giấc ngủ với tần suất và cường độ. Vì vậy có những khái niệm về tình trạng tê liệt bị liệt và tái phát. Việc đầu tiên xảy ra ở người khỏe mạnh 1-2 lần trong cuộc đời, kéo dài trong một thời gian ngắn và không khác nhau trong độ bão hòa cao của tầm nhìn.

Người thứ hai, thường xuyên, có thể theo đuổi một người suốt cuộc đời. Ông được đặc trưng bởi màu sắc phong phú và các sự kiện, tầm nhìn, mà đôi khi kéo dài hơn 2 phút. Đôi khi một người có thể cảm thấy rằng tâm trí của mình rời khỏi cơ thể một thời gian.

Mặc dù có nhiều hình ảnh và cảm giác đi kèm với tình trạng tê liệt buồn ngủ nhưng có thể phân biệt một số triệu chứng của hội chứng của phù thuỷ cũ, cho phép chẩn đoán rối loạn giấc ngủ này:

 • đường biên giữa giấc mơ và thực tế, khi một người có vẻ như trong tâm trí, nhưng không phải ở vị trí để điều tra hoàn toàn tình hình và ảnh hưởng đến nó,
 • không thể cử động tay, chân, đầu, cử động cơ thể hoặc nói điều gì đó (đôi khi sự di động của ngón tay và tay vẫn được giữ nguyên)
 • lo sợ hoảng sợ về những gì đang xảy ra,
 • ảo giác (thường xuyên nhất trong tầm nhìn người ta thấy các thiên thần tối tăm, quái vật, sinh vật thần thoại cố gắng làm hại người ngủ),
 • thở lao động và cảm giác rằng ai đó đang ép cứng trên ngực hoặc ép cổ họng của mình,
 • tim đập ngực, đôi khi họ nói rằng trái tim "đập", gần như nhảy ra ngoài,
 • đôi khi có một sự mất phương hướng nhất định trong không gian,
 • có vẻ như với người mà anh ta có thể di chuyển và ảnh hưởng đến sự kiện, nhưng cái gì đó ngăn cản anh ta,
 • Cảm giác hiện diện trong phòng của các thực thể khác,
 • ý thức tách rời thân và tâm,
 • làm trầm trọng thêm cảm giác thính giác và phản ứng với những âm thanh không liên quan, sự xuất hiện của ảo giác âm thanh,
 • những giấc mơ thực tế tươi sáng và đầy màu sắc, kèm theo trạng thái bất động,
 • đôi khi trên đất này có thể có được kích thích tình dục đáng chú ý.

Chứng liệt ngủ có thể là biểu hiện của một số bệnh tâm thần và bệnh lý về giấc ngủ (mộng du, chứng ngủ rũ). Ví dụ, các triệu chứng tương tự như với hội chứng của phù thủy cũ (CER) được quan sát thấy ở bệnh nở ngực, đó là một trong những bệnh của hệ thần kinh. Nhưng những dấu hiệu đầu tiên (và chính) của căn bệnh này - thường là những cơn ngứa mắt ban ngày - không có trong CERs.

Chẩn đoán hội chứng phù thủy cũ

Ngoài chứng ngủ rũ và somnambulism ngủ tê liệt có thể đi cùng các bệnh khác mà đòi hỏi chuyên gia giám sát. Như một triệu chứng, ví dụ, khóa học lâm sàng đặc biệt của các quốc gia trầm cảm, đau nửa đầu, tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ (ngưng thở) trong khi ngủ, cao huyết áp (huyết áp cao trong các mạch máu và khoang cơ thể), rối loạn lo âu, bệnh lý tâm thần. Đó là thời điểm đó là yếu tố quyết định trong việc chẩn đoán CERs.

Hội chứng của phù thủy cũ không gây nguy hiểm cho cuộc sống và sức khoẻ con người, trừ khi, tất nhiên, ông bị bệnh tim nghiêm trọng. Nhưng những căn bệnh đi kèm với anh ta có thể cần được điều trị nghiêm túc. Chẩn đoán hội chứng của phù thủy cũ là chính xác nhằm xác định các bệnh lý như vậy.

Không có phương pháp đặc biệt nào để phát hiện rối loạn giấc ngủ trong y học. Chẩn đoán dựa trên kết quả chẩn đoán phân biệt, và âm thanh thường là "parasomnia". Thuật ngữ này trong y học biểu thị các loại rối loạn giấc ngủ khác nhau.

Chẩn đoán CER dựa trên bộ sưu tập của anamnesis, tức là bảng câu hỏi của bệnh nhân về cảm xúc, di truyền, hoạt động, thuốc men, v.v. Đôi khi nghiên cứu về giấc ngủ bổ sung có thể được yêu cầu để có được một bức tranh hoàn chỉnh về bệnh lý hiện có. Để chẩn đoán, bạn có thể tham khảo một chuyên gia trong lĩnh vực ngủ và tâm lý của một người: một nhà nghiên cứu tâm lý học hoặc một nhà trị liệu tâm lý. Họ phải được tư vấn ít nhất để loại trừ khả năng mắc bệnh hiểm nghèo.

Tự tử tê liệt không cần điều trị đặc biệt và không thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng (trừ trường hợp có tim yếu). Tuy nhiên, bỏ mặc, nó có thể có những hậu quả khó chịu dưới hình thức thiếu ngủ kinh niên, lo lắng và trầm cảm. Tất cả điều này liên quan đến sự sợ hãi vô căn cứ rằng các hiện tượng như vậy là nguyên nhân gây ra rối loạn tâm thần. Nhiều người sợ rằng với sự tái phát của các triệu chứng họ có thể chết trong một giấc mơ hoặc chỉ đơn giản là rơi vào giấc ngủ mê man. Những nghi ngờ này là vô lý, nhưng có thể gây ra tình trạng lo âu và lo lắng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người hoàn toàn khỏe mạnh.

trusted-source[12], [13], [14], [15]

Điều trị hội chứng phù thủy cũ

Vì liệt ngủ không phải là bệnh đầy đủ, nó cũng không phải là điều trị cổ điển. Hội chứng phù thủy già được coi là rối loạn nhịp giấc ngủ thông thường, mệt mỏi do overexcitement hoặc tinh thần, và do đó cần loại bỏ các nguyên nhân, và là một "vui vẻ" như giấc ngủ tê liệt sẽ làm phiền một người ít hơn nhiều.

Và những lý do là rõ ràng - điều này thiếu ngủ và nghỉ ngơi cộng với lo lắng. Đó là với họ mà chúng ta phải chiến đấu. Thông thường nhất, không cần dùng đến điều trị y tế, có đủ điều chỉnh chế độ trong ngày và thay đổi thái độ đối với những gì đang xảy ra. Nhưng nếu điều trị như vậy không hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa thuốc có tác dụng an thần (an thần) và dễ thôi miên. Trong một số trường hợp CERs, không cần điều trị.

Một trong những loại thuốc phổ biến với quảng cáo rộng rãi, hứa hẹn một giấc ngủ nhanh và dễ dàng, là "Sondox". Thuốc này được thiết kế đặc biệt để điều chỉnh giấc ngủ mà không thay đổi giai đoạn của nó. Nó giúp ngủ nhanh và nghỉ ngơi đầy đủ trong khoảng thời gian không ít hơn 7 giờ.

Một loại thuốc được kê toa cho những người có vấn đề về giấc ngủ trên 15 năm. Không được dùng ở những bệnh nhân bị tăng nhãn áp góc kín, rối loạn nước tiểu (bất cứ nguyên nhân nào gây ra), không dung nạp cá nhân với các thành phần của thuốc. U tuyến tiền liệt ở nam giới và cho con bú ở phụ nữ cũng làm cho nó không thể chấp nhận sử dụng thôi miên này.

Thuốc không ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi, và trong thời kỳ mang thai, việc sử dụng "Sondox" chỉ có thể theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng. Để điều chỉnh giấc ngủ với CER, thuốc được uống ngay trước khi nghỉ đêm, trong 20 đến 30 phút trước khi đi ngủ. Liều thông thường là 1 viên, nhưng trong một số trường hợp nó có thể dao động từ 0.5 đến 2 viên / liều.

Một số tác dụng phụ của thuốc giải thích chống chỉ định của nó. Đây là một sự vi phạm của nhận thức hình ảnh và định hướng, cũng như các vấn đề đi tiểu. Ngoài ra, có thể có sự khô ráo đáng chú ý của màng nhầy trong miệng. Cũng có một xác suất chắc chắn về chóng mặt và táo bón.

Đề phòng. Để kết hợp với sự chóng mặt có thể xảy ra để tránh bị ngã và chấn thương, sau khi thức dậy và lên từ giường, không nên chủ động di chuyển và vận động bất thường.

Áp dụng các công tác chuẩn bị, cùng với M-holinoblokatorami (ví dụ, atropin) có thể gây ra sự khuếch đại của tác dụng phụ nhất định, và tăng cường hành động rượu thuốc an thần "Sondoksa" và làm cho nó không thể thực hiện công việc mà đòi hỏi sự chú ý.

Không được sử dụng thuốc sau ngày hết hạn và liều lượng vượt quá đơn của bác sĩ. Loại thứ hai có thể gây ra quá liều thuốc có hậu quả nguy hiểm.

Nếu nguyên nhân của hội chứng của phù thủy cũ là căng thẳng và kiệt sức thần kinh, thuốc an thần, chẳng hạn như Quattrex, có thể được quy định như là một tác nhân điều trị hiệu quả . Thuốc này không đặc hiệu trong điều trị rối loạn giấc ngủ, tuy nhiên nó có tác dụng phục hồi đáng kể cho hệ thần kinh. Một người cảm thấy khá năng động và tỉnh táo, căng thẳng tinh thần giảm đáng kể, sợ hãi và lo lắng biến mất, và giấc ngủ được bình thường hoá cho phù hợp.

Thuốc này có thể được kê toa cho bệnh nhân trên 11 tuổi không bị suy thận và quá mẫn với thuốc. Không được tham gia vào nó trong thời gian mang thai và cho con bú, miễn là không có đủ thông tin về tác động của các chất hoạt tính trên đứa trẻ.

Liều dùng và cách dùng. Để điều trị bệnh lý về giấc ngủ, thuốc được kê đơn theo liều không quá 3 viên / 1 liều, miễn là dùng thuốc 2-3 lần mỗi ngày. Không thể nhai viên, phải nuốt toàn bộ, rửa sạch bằng một lượng nước tinh khiết. Quá trình điều trị với thuốc có thể từ 2 đến 6 tuần.

Phản ứng dị ứng trong điều trị với thuốc "Quattrex" rất hiếm, nhưng khi bắt đầu dùng thuốc có thể xuất hiện tình trạng buồn ngủ, thêm chóng mặt, nhức đầu nhẹ và buồn nôn. Tác dụng phụ của thuốc thường giới hạn ở lần áp dụng đầu tiên.

Đề phòng. Thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ của sự chú ý, đặc biệt là khi các phản ứng phụ xảy ra.

Với sự thận trọng rất lớn, bạn nên điều trị "Quattrex" với bệnh nhân rối loạn đường tiêu hóa do tác dụng kích thích của thuốc trên màng nhầy.

Phenobarbital do thuốc ngủ, thôi miên, chống co thắt và chống co giật cũng là phương thuốc hiệu quả cho UHV. Anh ta nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng của sự lo lắng và sợ hãi và bình thường hóa giấc ngủ ban đêm. Nó được phát hành theo toa.

Bất lợi của thuốc này là một số lượng đáng kể các chống chỉ định, phải được đọc sau khi đọc các hướng dẫn để "Phenobarbital" ngay cả trước khi tiếp nhận.

Thuốc này dành cho người lớn. Liều lượng được xác định bởi bác sĩ, dựa trên kết quả mong muốn. Thông thường, bình thường của giấc ngủ quy định 1-2 viên trước khi đi ngủ (đối với nửa giờ trước khi phần còn lại của đêm), và như là một "Phenobarbital" thuốc an thần poltabletki sử dụng bởi 2 hoặc 3 lần một ngày.

Đề phòng. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt, cần phải tính đến tương tác thuốc với các thuốc khác, vì "Phenobarbital" có thể nâng cao hiệu quả của một số loại thuốc và giảm các chất này ở những người khác. Thông tin này là theo chỉ dẫn của thuốc.

Thuốc thuộc về một nhóm các thuốc mạnh hoặc thậm chí là chất độc. Không nên sử dụng nó trong một thời gian dài và để sử dụng trong thời gian mang thai và cho ăn.

Ảnh hưởng đến tốc độ của phản ứng. Việc chấm dứt điều trị với thuốc nên dần dần giảm liều để tránh xuất hiện hội chứng cai nghiện và sự trở lại của một số triệu chứng của CERs.

Một thú vị từ quan điểm của hiệu ứng được tác dụng ma túy "melaxen", mà hoạt động chất - melatonin - là một chất tương tự tổng hợp của hormone tùng chịu trách nhiệm về bình thường hóa nhịp điệu sinh học, trong đó có một "thức-ngủ" chu kỳ.

Dùng thuốc cho phép bạn tăng tốc quá trình ngủ, ngủ đủ giấc và giảm khả năng đánh thức ngoài kế hoạch. "Melaxen" không gây nghiện và làm cho thức tỉnh dễ dàng và thú vị. Nó có thể được sử dụng như là một tác nhân dự phòng cho CERs khi di chuyển với sự thay đổi của các múi giờ hoặc để giảm sự căng thẳng về hệ thần kinh dưới áp lực.

Chống chỉ định đến việc sử dụng của thuốc là dành cho trẻ em tuổi, mang thai và cho con bú, bệnh thận nặng, bệnh tiểu đường, động kinh, ung thư, bệnh về máu, bệnh phát sinh do rối loạn của hệ thống miễn dịch, dị ứng và phản ứng khác trong bối cảnh tăng nhạy cảm với thuốc.

Việc sử dụng thuốc có thể gây ra các phản ứng phụ như nhức đầu và buồn ngủ vào buổi sáng, một số rối loạn đường tiêu hóa, cũng như sưng nhẹ ở đầu của thuốc.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc do bác sĩ đặt và không quá 2 viên / ngày. Uống thuốc bạn cần mỗi ngày một lần, nửa giờ trước khi đi ngủ. Là một loại thuốc dự phòng, thuốc được dùng vào đêm trước khi bay, hoặc di chuyển cho sự lười biếng trước khi bắt đầu sự kiện này, và sau đó trong 2-5 ngày với liều lượng thông thường: 1 viên trước khi đi ngủ.

Đề phòng. Không được uống thuốc song song với các thuốc kích thích tố, thuốc ức chế MAO, GCS và cyclosporine.

Trong quá trình tiếp nhận "Melaxen", độ nhạy của ánh sáng tăng lên, do đó không nên để ở trong một môi trường sáng sủa trong một thời gian dài.

Ảnh hưởng đến tốc độ của phản ứng. Có một tài sản tránh thai không đáng kể, do đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xác suất thụ thai của đứa trẻ.

Ngoài các thuốc có tác dụng an thần và thôi miên trong điều chỉnh giấc ngủ, bác sĩ kê toa các phức hợp vitamin - khoáng có chứa vitamin B, magiê, kẽm, canxi, sắt và đồng với số lượng đủ.

Cùng với việc điều trị y tế, trong một số trường hợp, có thể điều trị bằng liệu pháp điều trị UHV cho phép bình thường hoá tình trạng tinh thần và giấc ngủ bình thường một cách an toàn và hiệu quả. Thông thường, điều trị như vậy được quy định trong khuôn khổ lưu trú tại các khu nghỉ mát chuyên biệt, nơi các thủ tục vật lý được kết hợp với việc điều chỉnh chế độ hàng ngày và nhịp sinh học.

Để các phương pháp trị liệu vật lý trị liệu có hiệu quả trong CERs bao gồm massage, các thủ thuật về nước, liệu pháp phản chiếu, liệu pháp trị liệu từ trường, electrosleep. Một hiệu ứng tích cực trong rối loạn giấc ngủ được cung cấp bởi khoáng sản và tắm thảo dược.

Điều trị thay thế hội chứng của phù thủy cũ

Tê liệt giấc ngủ là một biến thể của tiêu chuẩn, và để điều trị những gì được coi là bình thường chỉ đơn giản là vô nghĩa. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp điều trị truyền thống và thay thế có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường hệ thần kinh, mà sẽ làm giảm đáng kể khả năng tái phát của nhà nước buồn ngủ khó chịu như vậy, đó là hội chứng phù thủy già.

Trong trường hợp này, thuốc thay thế trong trường hợp này không chỉ kém hiệu quả so với thành tựu của khoa dược mà còn khá dễ chịu. Và bên cạnh đó, chúng hoàn toàn vô hại.

Lấy ví dụ, cùng một mật ong. Nhiều người đã nghe về các tính chất chữa bệnh của mật ong, nhưng không phải ai cũng biết rằng thuốc ngủ ngon này không được biết đến. Nhưng có rất nhiều công thức nấu ăn dựa trên món tinh xảo tinh xảo được trình bày cho chúng ta bởi ong, và các loại đồ uống thơm ngon này sẽ giúp giảm căng thẳng và hưởng thụ giấc ngủ ngon miệng.

Và đây là vấn đề hương vị. Một muỗng cà phê mật ong có thể được hòa tan trong một ly nước ấm, sữa hoặc sữa chua, uống các thức uống trước khi đi ngủ và nhận được một món quà trong một vài giờ thư giãn nghỉ ngơi ban đêm, chứ không phải gánh nặng với các triệu chứng hội chứng phù thủy già.

Đôi khi làm cơ sở cho một thức uống sử dụng một dưa leo dưa chuột, pha loãng nó đã được một muỗng canh mật ong. Đây là một biện pháp khắc phục tuyệt vời để cải thiện giấc ngủ với thủy triều lên đầu máu, và cũng để làm giảm ruột từ các sản phẩm chế biến thực phẩm.

Để tăng cường tác dụng an thần và thôi miên của mật ong, bạn có thể sử dụng dấm táo tự nhiên. 3 muỗng cà phê dấm, thêm vào với một ly mật ong sẽ làm cho thuốc ngọt có hiệu quả hơn, và giấc ngủ mạnh mẽ hơn.

Không chỉ mật ong nổi tiếng với hiệu ứng làm dịu tuyệt vời. Ví dụ, củ cải đường không chỉ tốt cho ruột của bạn, mà còn là vitamin duy nhất cho hệ thần kinh. Củ cải hữu ích, kể cả lá non, dưới bất kỳ hình thức nào. Bạn có thể ăn nó như một món ăn riêng biệt hoặc như là một phần của các món ăn khác. Nước ép củ cải đường rất phổ biến. Một phần ba ly nước ép củ cải đường trộn với các loại nước trái cây khác sẽ thấm vào cơ thể bạn bằng các vitamin và sẽ làm lành đáng kể hệ thần kinh. Một thần kinh mạnh - chìa khóa để ngủ ngon.

Dill được coi là một gia vị thơm ngon cho các món ăn, và trên thực tế nó cũng là một phương tiện tuyệt vời cho một giấc ngủ ngon. Để làm được điều này, bạn cần xay cỏ tươi hoặc hạt thì là, và đổ một thìa dầu nguyên liệu bằng một ly nước sôi. Một thức uống bất thường như vậy nên ăn trước khi ăn ½ cốc (bữa sáng, trưa, tối) và 1 ly đồ uống để uống nửa giờ trước khi đi ngủ.

Trong y học thay thế, việc điều trị các chứng bệnh về giấc ngủ với dầu thơm rất phổ biến . Chúng được thêm vào trong phòng tắm, được bôi bằng whisky và bổ sung cho thành phần nhẹ nhàng của thảo mộc, được làm đầy bằng gối, tạo điều kiện cho ngủ ngon và ngủ ngon.

trusted-source[16], [17]

Điều trị các hội chứng của phù thủy cũ với các loại thảo mộc và biện pháp vi lượng đồng căn

Kết quả đáng giá trong việc điều chỉnh rối loạn giấc ngủ được cung cấp bởi việc điều trị bằng các loại thảo mộc có tác dụng nhẹ nhàng trên hệ thần kinh, và tất nhiên cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Với những loại cỏ như vậy với sự tự tin, bạn có thể mang theo một loại rau hiền, bạc hà, melisu, valerian, hoa bia, cỏ xạ hương, oregano, motherwort, cây ngải cứu.

Mặc dù cây ngải là một loại thảo mộc khá độc và cần được chăm sóc đặc biệt trong ứng dụng, nó được coi là một trong những phương tiện tốt nhất để cải thiện giấc ngủ. Đối với những mục đích hoặc thảo mộc truyền hoặc rễ (1-2 v. L. Nguyên liệu đến 2 cốc nước sôi) hoặc dầu từ hạt của rau đắng (1 muỗng canh. L. 4 hạt giống xuống đất để Art. L. Bất kỳ dầu thực vật).

Các loại thảo mộc có thể được tiêu thụ dưới dạng thuốc nhỏ và truyền, cũng như trong thuốc an thần, mà bằng cách này, bạn có thể mua dược phẩm tại bất kỳ hiệu thuốc nào. Lavender, cỏ xạ hương, bạc hà, hoa bia và các loại thảo mộc khác, có mùi thơm dễ chịu, cũng là chất bổ sung tuyệt vời cho "thuốc ngủ". Chỉ cần chọn một mùi hương phù hợp, không phô trương, nó sẽ giúp bạn lao xuống càng nhanh càng tốt trong vòng tay ngọt ngào của Morpheus.

Các loại thảo mộc và các bộ sưu tập dược phẩm là nền tảng của nhiều phương pháp chữa bệnh vi lượng đồng căn được sử dụng trong điều trị hội chứng phù thủy cũ. Phổ biến nhất trong số này là thuốc chống vi lượng đồng căn "Notta", giúp làm giảm đáng kể căng thẳng thần kinh và bình thường hóa nhịp điệu sinh lý của giấc ngủ. Trong thành phần của nó, chúng ta có thể thấy yến mạch, hoa cúc, chiết xuất valerian biến đổi .

Thuốc này được thiết kế để giảm căng thẳng tinh thần và kích thích thần kinh ở người lớn và trẻ em trên 3 năm. Nó có sẵn dưới dạng viên nén và một giải pháp cho sử dụng nội bộ.

Không có chống chỉ định, ngoại trừ quá mẫn cảm với thuốc, cũng như các phản ứng phụ, làm cho việc uống thuốc an toàn và thoải mái. Thuốc dạng viên được thiết kế để điều trị cho người lớn, thuốc nhỏ thích hợp cho mọi người.

Liều lượng của thuốc là tiêu chuẩn. Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, một viên (10 giọt) đủ cho một liều duy nhất, trẻ em từ 3 đến 12 tuổi được kê đơn 5 giọt, pha loãng với một thìa nước mỗi lần. Uống thuốc và thuốc nhỏ cần thiết cho nửa giờ trước bữa ăn hoặc một giờ sau khi uống. Thuốc hạ huyết áp nên được đặt dưới lưỡi và giữ như vậy cho đến khi chúng được giải thể hoàn toàn.

Thuốc không loại trừ khả năng sử dụng nó để điều trị trẻ sơ sinh đến 3 năm sau khi tham khảo ý kiến sơ bộ với bác sĩ chuyên khoa.

Không có thuốc ít phổ biến hơn dựa trên valerian và chất thơm Melissa "Dormiplant" do tác dụng an thần của nó đã được sử dụng thành công để ngăn ngừa các triệu chứng của hội chứng của phù thủy cũ. Giống như thuốc trước, nó nhanh chóng làm giảm căng thẳng thần kinh và tăng tốc độ ngủ thiếp đi.

Thuốc có thể được sử dụng trong điều trị rối loạn giấc ngủ ở người trên 6 tuổi. Không được hoan nghênh điều trị với thuốc cho suy gan hoặc có khả năng phản ứng không dung nạp cao đối với các thành phần của thuốc. Khi mang thai và cho con bú yêu cầu tư vấn y tế.

Liều dùng và cách dùng. Là thuốc an thần, thuốc được sử dụng hai lần mỗi ngày cho 2 viên, trong trường hợp rối loạn giấc ngủ, một liều liều chuẩn (2 viên) là đủ cho nửa giờ trước khi đi ngủ.

Đề phòng. Không mất hơn hai tháng và trước khi hành động đòi hỏi sự chú ý ngày càng tăng.

Trong phytopreparation phổ biến "Persen", valerian và melissa cũng được bổ sung với bạc hà, cung cấp thuốc với cả tác dụng an thần và giảm spasmolytic. Thuốc có hiệu quả chống lại chứng cáu kỉnh, lo lắng và các vấn đề liên quan đến ngủ gật.

Nó được sử dụng trong điều trị cho những người trên 12 tuổi không bị dị ứng với lactose và fructose, bệnh thấp huyết áp và bệnh đường mật. Việc tiếp nhận không mong muốn của sản phẩm này trong thời gian mang thai và cho con bú, và, tất nhiên, với sự không dung nạp các thành phần của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc thường liên quan đến dị ứng.

Phương pháp áp dụng và liều lượng của "Persen" là giống như chế phẩm trước đó. Liều tối đa hàng ngày là 12 viên.

Kết hợp fitodrug "Sedavit", ngoài việc trích valerian, táo gai, hoa bia, bạc hà và wort St. John chứa vitamin B6 và PP để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm lo âu, cải thiện trí nhớ và sự chú ý.

Thuốc có ở dạng thuốc viên hoặc thuốc nhỏ để sử dụng trong nhà. Nó không dùng để điều trị cho người dưới 12 tuổi, bệnh nhân bị IHD, hen suyễn, suy nhược cơ thể, bệnh gan và tổn thương đường tiêu hóa loét. Các trạng thái trầm cảm cũng là một chống chỉ định đối với việc sử dụng Sedavit.

Tác dụng phụ của thuốc rất hiếm và có thể biểu hiện như yếu cơ, buồn nôn, đau bụng, thay đổi chất lượng phân, chóng mặt, buồn ngủ và phản ứng dị ứng. Những triệu chứng này thường đòi hỏi phải rút thuốc.

Liều dùng và thời gian điều trị được xác định bởi bác sĩ chăm sóc.

Đề phòng. Trong thời gian mang thai và cho con bú, thuốc chỉ có thể được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Không được uống thuốc song song với thuốc có chứa levodopa.

Điều đáng nói đến là thuốc chữa bệnh Ayurvedic "Stress Veda", một trong những thành phần trong số đó là cùng một nghệ nhân valerian. Thuốc này, ngoài các hoạt động an thần và thôi miên cần thiết để chống lại hội chứng của phù thủy cũ, cũng có một loạt các tính chất có lợi giúp tăng cường và trẻ hóa cơ thể.

Thuốc không có chống chỉ định và tác dụng phụ.

Việc nhận phyto này được hiển thị trong vòng 1 tháng. Các khóa học này có thể được lặp lại 2-3 lần trong suốt cả năm. Liều khuyến cáo: 1 viên (viên) 2 hoặc 3 lần trong ngày. Thuốc viên nên dùng trước bữa ăn (15 phút trước bữa ăn), với đủ nước sạch.

Để bình thường hóa chu kỳ ngủ và cải thiện giấc ngủ, hãy uống một hoặc hai viên thuốc một giờ trước khi đi ngủ.

Nếu vì lý do nào đó, tất cả các loại thuốc có sẵn cho bạn, sau đó trợ giúp sẽ luôn đến quen thuộc đối với cả người lớn và trẻ em "mèo" ma túy - valerian như một viên thuốc hoặc chiết xuất chất lỏng, có thể được tìm thấy trong hầu như tất cả tủ thuốc nhà hoặc mua tại bất cứ nhà thuốc. Y học giá rẻ và dây thần kinh sẽ bình tĩnh, và một giấc mơ ngọt ngào sẽ không tệ hơn đắt tiền.

Phòng ngừa

Thông thường, điều trị chỉ giới hạn ở những lời khuyên về làm thế nào để chế tạo đúng chế độ trong ngày với đủ thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chỉ có các biện pháp phức tạp, bao gồm điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, phương pháp điều trị thay thế mang lại kết quả khả quan. Đôi khi, trong tình huống căng thẳng hoặc lo lắng gia tăng, các buổi trị liệu tâm lý có thể là cần thiết. Điều trị rối loạn giấc ngủ, nếu nó không đi kèm với bệnh lý nghiêm trọng hơn, không được thực hiện, bởi vì không có bằng chứng cho điều này.

Vẫn còn một số biện pháp dựa trên kinh nghiệm của người bình thường sẽ giúp ngăn ngừa sự tái phát các triệu chứng của hội chứng của phù thủy cũ. Các bác sĩ cũng đồng ý với hiệu quả của các hội đồng này và xem xét họ, trong số những thứ khác, các biện pháp phòng ngừa tuyệt vời để ngăn ngừa sự khởi phát của tê liệt giấc ngủ. Vì vậy:

 1. Thực hiện chế độ trong ngày, trong đó thời gian đi ngủ sẽ không đổi trong các ngày trong tuần và cuối tuần. Học cách thức dậy bằng đồng hồ báo thức.
 2. Thực hiện các quy tắc vào buổi sáng để chạy bộ, và vào buổi tối đi bộ trong không khí trong lành. Học cách lắng nghe thiên nhiên trong đó.
 3. Thực hiện một công việc hobby mà làm dịu hệ thần kinh hoàn toàn thông qua các hành động lặp đi lặp lại và massage các ngón tay.
 4. Trước khi đi ngủ, hãy tắm, nước trong đó nên được mát mẻ, nhưng trong trường hợp không nóng. Thêm vào nước một mẩu thuốc thảo dược hoặc một giọt tinh dầu yêu thích của bạn với một mùi nhẹ, dễ chịu.
 5. Điều gì khác có thể ảnh hưởng đến trạng thái bên trong của một người theo cách mà âm nhạc? Nó có thể vừa tràn đầy năng lượng, kích thích hành động, vừa nhẹ nhàng, vừa thư giãn vừa có thể làm dịu thần kinh. Thích hợp với hệ thần kinh, âm thanh của thiên nhiên, ghi âm trên các phương tiện điện tử, cũng như nhạc cổ điển, hành động.
 6. Bộ đồ giường không phải là nơi để suy nghĩ và xây dựng kế hoạch. Trước khi ngủ, hãy suy nghĩ về một cái gì đó trừu tượng, và không có kế hoạch vào ngày mai hoặc sống lại ngày hôm nay.
 7. Cố gắng thay đổi vị trí thường xuyên của cơ thể "nằm lưng trên lưng" sang người khác, trong đó có khả năng bị liệt tình trạng tê liệt ít nhiều.
 8. Cố gắng không ăn trước khi đi ngủ. Nếu bạn có một số vấn đề với dạ dày, sau đó giới hạn mình để thức ăn nhẹ. Và hãy nhớ, bữa ăn tối không phải là thời gian cho các thực phẩm béo, béo.
 9. Đừng ngần ngại đi chơi đồ chơi mềm, mặc bộ đồ ngủ màu nâu, dùng bộ đồ giường "phù phiếm". Đây là giường của bạn, và bạn sẽ cảm thấy thoải mái và ấm cúng trong đó.

Như bạn thấy, mọi thứ đều cực kỳ đơn giản, và nếu những lời khuyên này không giúp bạn ngăn chặn hội chứng của phù thuỷ cũ, họ chắc chắn sẽ làm sợ hãi cho "người phụ nữ độc ác", và cô ấy sẽ đến thăm bạn ít nhiều hơn nhiều.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22]

Dự báo

Về nguyên tắc, hội chứng của phù thủy cũ không gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Điều trị của ông được thực hiện với các triệu chứng thường xuyên tái diễn và nhằm mục đích giảm số lần lặp lại trạng thái khó chịu, đáng sợ. Chẩn đoán điều trị bệnh lý giấc ngủ này luôn có tính tích cực.

trusted-source[23]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.