Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng co giật

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Một hội chứng co giật là một triệu chứng phức tạp phát triển với sự co lại không tự nhiên của các cơ vân hoặc mịn. Về co thắt nó có thể là trong trường hợp chỉ có sự co bổ của các sợi cơ, độ dài của một thời gian dài thu hẹp, đôi khi lên đến một ngày hoặc hơn, trong co giật xảy ra thuốc bổ và giảm clonic (hoặc thuộc về chứng phong đòn gánh), thời gian thường lên đến ba phút, nhưng có thể và nhiều hơn nữa. Một sự tương đồng rõ ràng giữa chúng thường không thể.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Nguyên nhân hội chứng co giật

Tùy thuộc vào nguyên nhân, hội chứng co giật có thể được tổng quát và địa phương, có thể nắm bắt được một nhóm các sợi cơ, có thể là vĩnh viễn và thoáng qua. Theo bản chất của các biểu hiện lâm sàng được phân biệt: phản ứng co thắt, hội chứng co giật và bệnh động kinh. Sự co giật phát triển tùy thuộc vào khả năng co cứng, tùy thuộc vào sự trưởng thành của hệ thần kinh và các đặc tính di truyền của nó. Ở trẻ em, động kinh thường tăng 4-5 lần so với người lớn.

Phản ứng co cứng có thể xảy ra ở bất kỳ người khỏe mạnh trong những tình huống cực đoan và điều kiện :. Kiệt sức, tăng thân nhiệt, hạ thân nhiệt, nhiễm độc,, điều kiện thiếu oxy đặc biệt có cồn và phản ứng co cứng khác là ngắn hạn, thường là không thường xuyên, nhưng có thể được lặp đi lặp lại, điều đó phụ thuộc, sẵn sàng giựt gân. Trong trường hợp này, người ta phải nghĩ đến sự phát triển của một trạng thái như một hội chứng co giật.

Hội chứng co giật phát triển với các quá trình bệnh lý liên tục đang diễn ra trong hệ thần kinh, như là kết quả của việc giảm sự co dãn của spasticity ở não với sự kích thích cực nhanh của não được hình thành. Dễ bị kích thích Hearth, được hình thành trong não, đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển của quá trình bệnh lý như co giật, yếu tố ngoại sinh do đó đóng một vai trò nhỏ hơn nhiều, và co giật có thể tái phát, thường đã ở việc chấm dứt hoạt động của mình.

Động kinh xảy ra khi nền tảng của sự gia tăng di truyền về di truyền của não. Đối với sự phát triển của tình trạng động kinh nhỏ hoặc lớn, thường không cần đến bất kỳ yếu tố gây kích thích đáng chú ý nào, khá là khó chịu.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22]

Triệu chứng hội chứng co giật

Hội chứng co giật Clonic (myoclonia) được đặc trưng bởi những cơn co thắt ngắn và thư giãn các cơ, nhanh chóng tiếp nối sau, dẫn đến những chuyển động rập khuôn có một biên độ khác nhau. Họ nảy sinh từ quá kích thích của vỏ não và kèm lây lan somatotopical của cơ bắp, tương ứng vị trí của trung tâm vỏ não vận động: Bắt đầu với một người luôn nắm bắt được những ngón tay, bàn tay, cẳng tay, cánh tay trên, và sau đó đứng dậy.

Có thể được định vị co giật clonic: horeynye với sự co nhịp nhàng của cơ bắp - cổ, vai, bả vai (hội chứng Bergeron gà), khuôn mặt myoclonus song phương, cổ, ngực, vai và chân tay trên (hội chứng Bergeron-Henoch gà) nguồn gốc khi vỏ não - Kozhevnikov như động kinh (co giật loạn nhịp nhóm cơ nhất định) hoặc động kinh Jacksonian (co cứng co chân tay ở phía bên tổn thương não ngược lại), trong khi tổn thương gốc - động kinh thị giác, không mềm ba, ngôn ngữ, cơ mặt của mặt, cổ (gật đầu co thắt), vv Đặc điểm nổi bật của họ (để phân biệt co giật trong bệnh uốn ván) -. đau hay mệt mỏi.

Myoclonus tổng quát trong một co giật hỗn loạn của cơ bắp và chân tay của cơ thể được gọi là co giật mà cũng là đặc trưng của tổn thương của vỏ não do chấn thương, khối u, viêm màng não, thiếu oxy máu, hôn mê do tiểu đường, và nhiệt độ cao khác.

Co giật Tonic kèm theo kéo dài (tối đa 3 phút hoặc lâu hơn), căng cơ. Phát sinh trong suốt quá trình kích thích của cấu trúc não dưới vỏ và dây thần kinh ngoại vi, cũng như trong các rối loạn điều chỉnh neurohumoral, đặc biệt / parathyroid chức năng tuyến, rối loạn trao đổi chất, đặc biệt là canxi và phốt pho, thiếu oxy máu, vv .. Co giật tonic chung (opisthotonos) là rất hiếm. Thông thường phát sinh co giật cục bộ, khi có như thể nó là một sự kiềm chế, "kiên cố" của các sợi cơ cá nhân, ví dụ, mặt, nó có dạng "miệng cá" - triệu chứng chvostek, bắp chân hoặc quay trở lại osteochondrosis (Kornoova triệu chứng), những ngón tay ( "nhà văn của chuột rút" ), tay ( "bàn tay bác sĩ sản khoa" - dấu hiệu quần áo của cô dâu của), ngón cái và ngón trỏ (daktilospazm) - thợ may, nhạc sĩ và những người khác, mà công việc có liên quan đến sự kích thích các dây thần kinh innervating những cơ bắp. Chẩn đoán bày tỏ myospasm không gây khó khăn trong giai đoạn interictal và ngấm ngầm thực hiện một loạt các biện pháp khiêu khích để phát hiện tăng kích thích của thân thần kinh.

Khai thác một cái búa trên thân cây của các dây thần kinh trên khuôn mặt trước auricle có thể gây co thắt của cơ bắp phân bố bởi các dây thần kinh trên khuôn mặt {triệu chứng chvostek I), đôi cánh của mũi và góc miệng (triệu chứng chvostek II), chỉ có các góc của miệng (III triệu chứng chvostek). Rap ở rìa ngoài của quỹ đạo trong ngành gò má của các dây thần kinh trên khuôn mặt gây ra sự co của cơ tròn và mắt trán (Weiss triệu chứng). Kẹp bộ máy cuff cánh tay dùng để đo huyết áp trong 2-3 phút gây cọ giảm co cứng của các loại "bàn tay bác sĩ sản khoa" (dấu hiệu quần áo của cô dâu của).

Chổ cong thụ động của khớp hông ở đầu gối ở vị trí thẳng hàng của bệnh nhân ở mặt sau gây extensors hip myospasm và supination của bàn chân (Poole Shtelzingera-triệu chứng). Gắn dọc theo phần giữa của mặt trước của gờ sẽ gây ra sự gãy chân của chân (triệu chứng của Peten). Kích thích yếu mạ hiện nay là ít hơn 0,7 mA trung bình, dây trụ hoặc dây thần kinh mác gây co giựt gân phân bố bởi những dây thần kinh (triệu chứng Erb của).

Hội chứng co giật đặc trưng của uốn ván - nhiễm trùng vết thương gây ra bởi một độc tố tuyệt đối kỵ khí sporeforming que Clostridium tetani, đặc trưng bởi tổn thương của các cơn co giật hệ thần kinh và co giật tonic-clonic. Với thời gian ủ bệnh dài (đôi khi lên đến một tháng) hội chứng co giật có thể phát triển đã có vết thương lành lại. Hội chứng co giật và mức độ nghiêm trọng của nó phụ thuộc vào lượng độc tố.

Với một lượng rất nhỏ độc tố, nó lan truyền dọc theo mô (cơ) địa phương với tổn thương đến kết thúc dây thần kinh của các cơ và dây thần kinh khu vực. Quá trình này phát triển ở địa phương, thường gây ra sự cắt giảm không mong muốn và rung.

Với một lượng nhỏ độc tố, nó lan truyền qua các sợi cơ và quanh co, bao gồm các dây thần kinh kết thúc, dây thần kinh đến khớp thần kinh và rễ của tủy sống. Quá trình này có dạng dễ dàng tăng dần với sự phát triển của chứng co giật và chứng co giật ở phân chi.

Trong trung bình đến số lượng đáng kể của công tác tuyên truyền độc tố xảy ra ven và endoneurial và intraksonalno nhấn còi phía trước và phía sau của tủy sống, tế bào thần kinh và khớp thần kinh, và hạt nhân vận động của tủy sống và dây thần kinh sọ với sự phát triển của các hình thức nghiêm trọng của uốn ván uplink. Nó được đi kèm với sự phát triển của cơn co giật chung, trong đó có cả clonic.

Tại nhận được độc tố vào máu và bạch huyết phát triển hình thức uốn ván xuống, trong đó nó xảy ra lây lan khắp cơ thể, ảnh hưởng đến tất cả các nhóm sợi cơ bắp và thân thần kinh và intraoksalno từ tế bào thần kinh để neuron đạt trung tâm động cơ khác nhau. Tỷ lệ lây lan phụ thuộc vào độ dài của mỗi đường dẫn thần kinh.

Con đường thần kinh ngắn nhất trong các dây thần kinh mặt, rối loạn nên co quắp trong đó phát triển ở nơi đầu tiên, ảnh hưởng đến các cơ bắp trên khuôn mặt và cơ nhai với sự hình thành của ba triệu chứng bệnh lý: khóa hàm, do bổ co của cơ bắp nhai, để lại cho bệnh nhân không thể mở miệng, một mỉa mai ( mocking, viper) mỉm cười cơ mặt gây ra co giật (nếp nhăn trán, khe mắt hẹp, môi kéo dài và góc miệng được hạ xuống); Chứng biếng ăn do co thắt gây ra khi nuốt. Sau đó, các trung tâm của cơ cổ và lưng, sau chân, bị ảnh hưởng. Đồng thời nó phát triển hình ảnh điển hình opistatonusa bệnh nhân do co mạnh cơ bắp uốn cong vòng cung, vẽ lại của người đứng đầu, gót chân và khuỷu tay "

Không giống như sự trầm cảm và sự xúc phạm, hội chứng co giật tăng lên với âm thanh (đủ để vỗ tay) hoặc kích thích nhẹ (bật ánh sáng). Ngoài ra, trong uốn ván, quá trình này chỉ liên quan đến các sợi cơ bắp lớn giữ cho bàn tay và bàn chân di động, mà không bao giờ xảy ra trong cuồng loạn và nội hàm - trái lại, các tay nắm chặt trong một bàn tay, bàn chân mở rộng. Với những cơn co thắt trên da mặt và cổ, lưỡi di chuyển về phía trước và bệnh nhân thường cắn nó, điều này không xảy ra với chứng động kinh, viêm màng não và chấn thương ở đầu, được mô tả bằng cách xoắn lưỡi. Cuối cùng, các cơ hô hấp của ngực và cơ hoành được tham gia vào quá trình. Bộ não là độc tố uốn ván không bị ảnh hưởng, vì vậy bệnh nhân ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng nhất vẫn còn tỉnh táo.

Hiện nay, tất cả các bệnh nhân có hội chứng co giật, bao gồm uốn ván, được chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa có khoa hồi phục thần kinh.

trusted-source[23], [24], [25], [26], [27], [28]

Ai liên lạc?


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.