^

Sức khoẻ

Ho hít cho ho khan và ho ướt

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 07.11.2022
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ho là một trong những triệu chứng khó chịu không cho bạn một phút giây quên mình. Điều này đặc biệt khó khăn khi một cơn ho nhẹ và chỉ muốn ho ra các chất trong đường hô hấp sẽ biến thành một cơn đau kịch phát hoặc ho khan liên tục / không có kết quả. Đây không thể là một tai nạn, bởi vì ho như vậy là một dấu hiệu hoặc hậu quả của cơ thể không khỏe mạnh và kích thích đường hô hấp, một phản ứng phản xạ được thiết kế để giúp loại bỏ mầm bệnh, chất gây dị ứng và các chất lạ khác khỏi phổi và phế quản. Và hít ho là một trong những cách giúp cơ thể bạn giải quyết công việc khó khăn này.

Bạn có cần hít để chữa ho không?

Hít phải là một phương pháp đơn giản và tương đối an toàn để sử dụng thuốc hoặc các chất thay thế thông qua việc hít phải hơi hoặc hỗn hợp khí. Hãy nhớ lại rằng oxy cũng là một chất khí, và không khí trong khí quyển chúng ta hít vào bao gồm một số loại khí cùng một lúc với các tỷ lệ khác nhau, nhưng bởi một hỗn hợp khí để hít vào, chúng ta có nghĩa là sự lơ lửng của các hạt khối lượng thuốc trong không khí.

Hít thở tự nhiên, dựa trên việc hít thở không khí chữa bệnh trong các khu nghỉ dưỡng hoặc trong một khu rừng lá kim, được các bác sĩ công nhận là sức khỏe tổng quát và phòng ngừa. Nhưng để điều trị bệnh, chúng thường là không đủ, vì vậy bạn phải dùng đến việc đưa các hợp chất thuốc vào đường hô hấp một cách nhân tạo.

Điều trị qua đường hô hấp được sử dụng với mục đích gây tác dụng ức chế cơ thể (gây mê qua đường hô hấp), hoặc đối với các bệnh về đường hô hấp có tính chất viêm (cảm lạnh, dị ứng). Nhưng câu hỏi liệu có cần hít vào khi ho vẫn còn liên quan ngay cả khi ở tư thế này. Rốt cuộc, triệu chứng này có thể có một đặc điểm khác. Đây là cách phân biệt ho khan và ướt, và ho khan có thể không có kết quả hoặc hoàn toàn không tạo ra đờm (ho khạc, khạc đàm).

Với ho khan, khi khạc ra đờm không khó khăn, điều trị bằng đường hô hấp là không thích hợp, và đôi khi nguy hiểm. Rốt cuộc, kích thích bổ sung có thể gây ra tắc nghẽn phế quản với chất tiết, co thắt phế quản, ngạt thở. Nhưng với trường hợp ho khan và không rõ nguyên nhân thì cách điều trị như vậy là vừa phải.

Hít vào ho, tùy thuộc vào các loại thuốc và công thức đã chọn, có thể có tác dụng khác nhau:

 • mở rộng các phế quản, tạo điều kiện cho việc bài tiết đờm và,
 • giảm độ nhớt của chất nhầy viêm và giảm sức mạnh của sự kết dính của nó với biểu mô của phế quản,
 • giảm viêm và do đó kích ứng niêm mạc phế quản. Tất cả điều này sẽ góp phần loại bỏ chất nhờn dư thừa và mầm bệnh khỏi đường hô hấp,
 • giảm khả năng tồn tại của vi sinh vật gây bệnh.

Thuốc hít có giúp giảm ho không?

Không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này, bởi vì mọi thứ phụ thuộc vào việc lựa chọn chính xác thành phần hít vào và phản ứng của cơ thể với nó. Bản thân các bác sĩ cũng khuyến cáo một cách dứt khoát về việc hít phải ho khan và không gây ho, vì đây là một trong những cách nhanh nhất để giảm bớt tình trạng của bệnh nhân. Đây là một phương pháp điều trị tương đối an toàn, vì thuốc thực tế không đi vào máu và không có tác dụng toàn thân rõ rệt. Nhưng phương pháp hít giúp cung cấp thành phần điều trị trực tiếp đến tổn thương, mang lại kết quả nhanh chóng và thường khá tốt.

Chỉ định cho thủ tục

Như chúng tôi đã lưu ý, ho có thể khan (không có kết quả) và có đờm. Các phương pháp điều trị trong cả hai trường hợp là khác nhau, nhưng khi kê đơn điều trị bằng đường hít, các bác sĩ không chỉ chú ý đến bản chất của cơn ho mà còn phải chú ý đến nguyên nhân của nó.

Không phải lúc nào cũng cần hít vào khi ho có đờm. Nếu chất nhầy dễ dàng ra đi kèm theo một cơn ho không dữ dội, cơ thể không cần trợ giúp. Ở đây, điều quan trọng là phải quan sát rằng bản chất của triệu chứng không thay đổi. Uống nhiều nước ấm và xoa bóp giúp long đờm.

Nếu đờm tích tụ nhiều trong phế quản nhưng rất khó khạc ra, ho gây đau rát cổ họng và dọc đường hô hấp thì ho hít thuốc tiêu nhầy và thuốc long đờm chỉ là những thứ cần thiết để giảm bớt tình trạng của bệnh nhân. Các quy trình như vậy phù hợp với cả cảm lạnh và ho dị ứng, vì dị ứng là một loại phản ứng viêm do một chất kích ứng cụ thể gây ra.

Thuốc tiêm do ho khan chỉ được kê đơn sau khi nghiên cứu nguyên nhân của triệu chứng và thời gian xuất hiện của nó. Đây là một phản ứng đối với sự kích thích của phế quản, thường xảy ra để phản ứng với sự tấn công của virus. Khi bắt đầu bệnh, một triệu chứng có thể xuất hiện song song với hoặc không kèm theo đau họng. Sự lây lan của tình trạng viêm nhiễm đến các dây thanh âm gây ra sự xuất hiện của âm thanh sủa thô ráp khi ho.

Rất nhanh chóng, cơn ho chuyển thành cơn ho và ở giai đoạn này, bạn cần phải cẩn thận. Nếu khó tách đờm hoặc với số lượng ít (ho không thành công) thì cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc bài tiết và tăng năng suất ho. Với một triệu chứng không hiệu quả, ưu tiên được ưu tiên cho các loại thuốc kích thích sản xuất chất nhờn và tối ưu hóa các đặc tính lưu biến của nó.

Rất thường xuyên xảy ra rằng một người đã bị ốm, nhưng cơn ho vẫn không biến mất. Nhưng khi ho, không có gì đã được đào thải ra khỏi phế quản. Các triệu chứng khó chịu còn lại và sự kích ứng của cổ họng chưa hoàn toàn biến mất, khiến người bệnh đã suy yếu vì căn bệnh này kiệt sức. Trong trường hợp này, không nên sử dụng thuốc tiêu mỡ hoặc thuốc tiết trong đường hít. Nhưng thuốc chống viêm và những thuốc ức chế phản xạ ho (ví dụ, lidocain) sẽ phù hợp.

Thuốc trị ho thường được kê cho trẻ em nếu triệu chứng đau nhức khiến trẻ không ngủ và ăn được, khiến trẻ kiệt sức, cản trở quá trình hồi phục nhanh chóng.

Đối với cảm lạnh, bác sĩ thường chỉ định hít để trị sổ mũi và ho. Khi bị sổ mũi, có thể dùng thuốc chống viêm và thuốc tiêu nhầy, nhưng chúng được dùng để trị nghẹt mũi để dễ thở. Xả chất lỏng không nên được xử lý bằng cách hít thở.

Hít vào ho có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, do đó, quy trình khô và ướt được phân biệt, sau đó được chia thành ướt, ấm-ướt và xông hơi. Nếu bệnh nhân không có nhiệt độ, bạn có thể chọn bất kỳ tùy chọn nào. Khi nhiệt kế tăng lên 37,5 độ, tốt hơn là bạn nên quên đi các quy trình nhiệt.

Hít ho ở nhiệt độ trên 37,5 độ chỉ có thể được thực hiện khi có sự cho phép của bác sĩ bằng cách sử dụng máy phun sương. Trong trường hợp này, hít vào khô và ướt (lên đến 30 độ) là có liên quan, nếu bệnh nhân không có chống chỉ định.

Sự gia tăng nhiệt độ thường liên quan đến nhiễm vi-rút, nhưng đôi khi phản ứng như vậy của cơ thể cũng có thể xảy ra để phản ứng lại việc đưa vi khuẩn vào đường hô hấp. Nếu các xét nghiệm cho thấy sự hiện diện của nhiễm trùng do vi khuẩn, ngoài những trường hợp khác, bạn sẽ được kê toa thuốc hít kháng sinh. Với tình trạng viêm và phù nề nghiêm trọng, các tác nhân nội tiết tố (corticosteroid dạng hít) được kê đơn.

Chuẩn bị

Nói đến chuẩn bị xông hơi trị ho, ai cũng nghĩ ngay đến thành phần trị liệu, thiếu một chi tiết quan trọng. Trước hết, bạn không cần nghĩ đến cách thức và cách điều trị ho, mà là cần biết một chẩn đoán đáng tin cậy và nguyên nhân gây bệnh. Bước đầu tiên để chuẩn bị cho việc hít phải là tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và tiến hành các nghiên cứu chẩn đoán cần thiết (nếu cần).

Điều quan trọng là không chỉ biết tên của bệnh, mà còn cả tác nhân gây bệnh của nó. Ví dụ, hít thuốc kháng sinh chỉ được thực hiện đối với các bệnh do vi khuẩn hoặc một đợt bệnh do vi rút phức tạp. Trong hầu hết các trường hợp, các bệnh đường hô hấp có bản chất là virus và nếu được điều trị kịp thời đúng cách sẽ khỏi mà không có biến chứng.

Nếu bác sĩ đã chỉ định điều trị qua đường hô hấp, bác sĩ cũng sẽ giới thiệu các loại thuốc, và đôi khi là các phương tiện thay thế giúp chữa bệnh này và thích hợp cho việc hít thở. Sẽ chỉ cần thiết để quyết định phương pháp thực hiện thủ thuật (có hoặc không có ống hít) và chuẩn bị đúng chế phẩm hít.

Vì vậy, đối với các thủ tục xông hơi, nước sắc của các loại thảo mộc và khoai tây, tinh dầu chữa bệnh, soda. Thuốc sắc được đun nóng đến nhiệt độ 45 độ, và dầu được nhỏ vào nước nóng.

Nếu bạn không sử dụng ống xông, điều rất quan trọng là phải cẩn thận với các món ăn có chứa thành phần chữa bệnh và các phụ kiện cần thiết (một chiếc khăn trên đầu để xông hơi, mặc dù các bác sĩ cho rằng lựa chọn điều trị này khá nguy hiểm do nguy cơ thiếu oxy và bỏng mặt).

Nếu một thiết bị đặc biệt được sử dụng để hít phải, bạn cần đảm bảo rằng thiết bị đó sạch sẽ, nếu cần, hãy lắp ráp các bộ phận lại với nhau và kiểm tra hoạt động của thiết bị. Nếu bạn sử dụng ống hít lần đầu tiên, điều quan trọng trước tiên là phải nghiên cứu kỹ hướng dẫn sử dụng và xử lý bên trong bình chứa và ống ngậm bằng các hợp chất sát trùng.

Kỹ thuật Ho hít cho ho khan và ho ướt

Nếu một người đang ở trong bệnh viện, anh ta không cần phải trang bị kiến thức về kỹ thuật hít ho. Nhân viên y tế đảm nhận việc này, và bệnh nhân chỉ có thể thực hiện rõ ràng các yêu cầu của mình. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, xông hơi được thực hiện tại nhà, vì thủ thuật này có hiệu quả đối với nhiều bệnh về hệ hô hấp mà không cần nhập viện. Và nếu không có người thân ở nhà, bạn phải tìm kiếm thông tin về cách thực hiện đúng quy trình.

Xem xét kỹ thuật và tính năng của các kiểu hít đất khác nhau.

Hít hơi trị ho

Xông hơi được coi là một trong những phương pháp thay thế thuốc chữa bệnh, hiệu quả nhất trong các bệnh về đường hô hấp trên. Không khí ấm áp, đi vào đường hô hấp qua miệng, làm ẩm và làm mềm màng nhầy, làm cho đờm bớt nhớt, làm giảm các triệu chứng của bệnh, và thêm các hợp chất chữa bệnh vào nước cũng có thể đạt được hiệu quả điều trị.

Các chế phẩm để xông hơi có thể là: nước sắc khoai tây, dịch truyền và nước sắc của các loại thảo mộc và chế phẩm thuốc, nước khoáng, dung dịch soda yếu, tinh dầu, keo ong và thậm chí là dầu thơm Zvezdochka được biết đến từ thời Liên Xô. Điều quan trọng là phải hiểu rằng soda là một chất khử trùng và làm mềm tuyệt vời, hầu hết các loại thảo mộc có đặc tính chống viêm và khử trùng, keo ong là một thành phần kháng khuẩn mạnh, nước khoáng làm mềm và giữ ẩm màng nhầy, và hơi nước khoai tây là một phương thuốc được công nhận chung có tác dụng có lợi cho hệ hô hấp, loại bỏ hiện tượng sung huyết trong phế quản.

Thuốc trị ho bằng khoai tây an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai không phù hợp với các loại thuốc và thảo dược có thể gây dị ứng. Không khó và thậm chí dễ chịu để thực hiện chúng, nếu bạn không lạm dụng nó với nhiệt độ của chế phẩm. Rất hữu ích cho chứng ho khan.

Để chuẩn bị thành phần, chúng tôi lấy 3 củ khoai tây vừa, rửa sạch và đun sôi trong nước cho đến khi mềm, sau đó chúng tôi hơi nhào hoặc chỉ dùng thuốc sắc. Bạn có thể xông hơi qua xoong hoặc bất kỳ vật dụng nào khác nơi đổ nước dùng, sau khi để nguội một chút để hơi nước không làm bỏng da khi bạn cúi xuống xoong. Để tránh hơi nước tản ra, bạn có thể trùm khăn kín đầu, chừa mép dưới để không khí có thể lọt vào bên dưới.

Người ta tin rằng đối với một người lớn chỉ cần hít thở hơi khoai tây trong 10-15 phút là đủ. Đối với một đứa trẻ, một thủ tục 3-5 phút là đủ.

Tương tự, xông hơi được thực hiện với thuốc sắc và truyền thảo mộc. Nước dùng đã chuẩn bị trước để nguội một chút. Để chuẩn bị cho việc truyền dịch, cỏ được đổ với nước sôi và để cho ngấm, sau đó để nguội một chút. Thông thường, các loại thảo mộc để xông cho ho được uống theo tỷ lệ sau: cho 1 ly nước, 1 muỗng canh. Rau thơm hoặc rau thơm cắt nhỏ.

Đối với các thủ tục hít thở, các loại thảo mộc sau đây có thể được khuyến nghị:

 • Hoa cúc. Thuốc xông chữa ho bằng cây này, có tác dụng sát trùng nhẹ và chống viêm rõ rệt, có hiệu quả đối với các trường hợp ho khan, ho khan, sổ mũi và đau họng. Nước dùng được chuẩn bị theo sơ đồ trên trong nồi cách thủy trong 20-30 phút, sau đó được điều chỉnh bằng nước sôi nóng đến thể tích 1 lít.
 • Bạch đàn trị ho. Xông hơi có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thảo dược tự pha chế, cồn thuốc, tinh dầu của cây. Đối với việc chuẩn bị dịch truyền, tỷ lệ của các thành phần là tiêu chuẩn. Sau khi truyền 15 phút, cho 3 cốc nước nóng đã đun sôi vào bát đĩa và tiến hành xông. Cồn cồn có thể được sử dụng trong ống hít, nhưng trong trường hợp này, nó không được thêm vào nước nóng, mà được thêm vào nước muối ở nhiệt độ phòng (15 giọt cho mỗi ly natri clorua).
 • Hít với cây xô thơm để trị ho. Loại cây này rất được ưa chuộng trong việc chữa ho, vì nó chứa nhiều tinh dầu, do đó nó có tác dụng chống viêm, bổ, sát trùng và long đờm. Cỏ trong các công thức xông hơi được sử dụng độc lập và kết hợp với những loại khác, ví dụ, với hoa cúc và bạc hà. Thuốc sắc để hít được chuẩn bị như sau: 2 muỗng canh. Các loại thảo mộc (hoặc 1 thìa xô thơm và hoa cúc) được đổ với một cốc nước sôi và giữ ở lửa nhỏ trong 2-3 phút, sau đó chúng được lấy ra. Nước dùng được lọc kỹ và đủ nguội, có thể dùng để xông hoặc xông hơi chữa bệnh qua bát.

Các loại thảo mộc trên là phổ biến, chúng có thể được sử dụng để điều chế một chế phẩm hít cho bất kỳ cơn ho nào. Khi bị ho khan, bạn nên chú ý đến các loại cây có tác dụng tăng lượng đờm tiết ra, góp phần giúp loại bỏ dễ dàng hơn, giảm kích ứng niêm mạc và làm cơn ho bớt đau hơn: cây muồng, cây bồ đề, cỏ ba lá, rêu tuần lộc, cây bìm bịp. Khi bị ho khan kèm theo khó bài tiết đờm, bạn có thể dùng: cỏ xạ hương, ngải cứu, bạc hà, thì là, cây bách xù, cây hoa chuông, lá kim, nụ thông, hoa oải hương.

Trong y học thay thế, các chế phẩm thảo dược cũng được sử dụng để hít cho các trường hợp ho. Với việc lựa chọn đúng loại cây, chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau và tác dụng sẽ mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, các loại cây có tác dụng chữa bệnh khác nhau có thể được kết hợp trong các bộ sưu tập, giúp chữa khỏi hầu hết các triệu chứng cùng một lúc.

Để điều trị bằng đường hô hấp đối với chứng ho không hiệu quả, có thể khuyên dùng các bộ sưu tập sau: lá bạch đàn, cây muồng, bạc hà và cây xô thơm, nụ bạch dương, cỏ oregano, hoa cúc với lượng bằng nhau. 1 muỗng canh thu thập trong một cốc nước sôi. Chế phẩm được truyền được lọc và làm lạnh đến nhiệt độ không quá 70 độ.

Tốt nhất, đối với hít hơi ho, nên sử dụng các chế phẩm có nhiệt độ trong khoảng 40 - 50 độ. Ở nhiệt độ cao hơn, không cúi xuống các món đang hấp và dùng khăn đậy kín, vì điều này có thể dẫn đến bỏng da mặt và niêm mạc mắt.

Với sự trợ giúp của bộ sưu tập này, bạn có thể đồng thời đạt được những tác dụng sau: giữ ẩm cho màng nhầy và giảm kích ứng, loại bỏ đau họng và sưng tấy đường hô hấp, làm loãng đờm và giảm đáng kể hoạt động của mầm bệnh.

Ngoài ra, khi ho khan, bạn có thể phải trả các khoản phí sau:

 • Coltsfoot thảo mộc, lá bạc hà, cây bồ đề và hoa calendula.
 • Quả mâm xôi, cây xô thơm và lá bạc hà.
 • Hoa cúc la mã và hoa calendula, wort St. John's và coltsfoot.
 • Hoa của cây bồ đề, cây mâm xôi, cây chân chim (trị viêm phế quản).

Để làm mềm niêm mạc và tống đờm ra ngoài dễ dàng hơn, có thể thêm baking soda vào chế phẩm thảo dược đã hoàn thành để xông ngay trước khi làm thủ thuật, đặc biệt hiệu quả đối với bệnh viêm phế quản.

Trong thời kỳ mang thai, điều rất quan trọng là phải lựa chọn cẩn thận các loại thảo mộc, vì một số loại thảo mộc có thể gây co bóp tử cung và sẩy thai. Các bác sĩ cho rằng những loại cây sau đây là tối ưu để điều trị bệnh hít thở cho các bà mẹ tương lai:

 • Để điều trị ho khan: hoa cúc La Mã, St. John's wort, cỏ xạ hương, marshmallow, cây mã đề.
 • Chữa ho khan: diệp hạ châu, cỏ thi, dây, hương thảo dại.

Đặc điểm của hít hơi

Khi tiến hành xông hơi, việc tuân thủ chế độ ăn uống đặc biệt là rất quan trọng. Bạn không thể thực hiện thủ tục sớm hơn 1,5 giờ sau khi ăn. Và sau khi làm thủ thuật, bạn nên không ăn thức ăn và nước uống trong vòng 40-60 phút, để các phần tử của dung dịch hít vào hoạt động trên bề mặt niêm mạc thêm một thời gian nữa.

Trong quá trình thực hiện, bạn cần hít thở đủ sâu nhưng đều, tránh thở quá sâu. Trong khi hít vào, hãy giữ hơi thở của bạn trong vài phút. Thở nông là không thể chấp nhận được khi điều trị ho. Bạn không thể nói chuyện và bị phân tâm bởi những thứ khác. Điều quan trọng là phải tập trung vào quy trình và thở đúng cách.

Để điều trị ho, có một kiểu thở đặc biệt khi hít vào. Hít vào bằng miệng và thở ra tốt nhất bằng mũi.

Sử dụng các công thức thảo dược để xông, bạn không nên nghĩ rằng dung dịch có nồng độ càng cao thì càng tốt. Tất cả các loại thuốc sắc và dịch truyền đều được pha loãng với nước, thường theo tỷ lệ 1: 3.

Nhiệt độ của chế phẩm xông cho người lớn được khuyến cáo nên giữ trong khoảng 40-50 độ, trong một số trường hợp, nếu tính chất của việc thu hái thảo dược yêu cầu, nó có thể được nâng lên 70 độ, nhưng cần thận trọng tối đa. Đối với trẻ em, nhiệt độ tối ưu là 30 - 40 độ. Hơn nữa, trẻ càng nhỏ thì nên hạ nhiệt độ càng thấp. Đối với trẻ nhỏ, việc hít vào thường khó khăn, vì vậy tốt hơn hết bạn nên có một thiết bị đặc biệt - ống hít.

Để tránh bị bỏng, không nên cúi xuống bát đĩa có dung dịch nóng nhiều. Khoảng cách tối ưu là khoảng nửa mét.

Quần áo rộng, nhẹ làm từ vải tự nhiên thích hợp cho việc xông hơi. Điều rất quan trọng là nó không bóp cổ họng và không cản trở việc thở sâu.

Về thời gian xông hơi, các bác sĩ khuyên người lớn - 5 phút, trẻ em - 2-3 phút.

Để đạt được hiệu quả của việc xông hơi, điều quan trọng là không được làm gián đoạn quy trình xông hơi. Dưới lớp khăn, tác dụng của xông hơi khô được tạo ra đặc biệt, không nên “rời đi” trước khi kết thúc quy trình. Nếu có khó khăn về thở, hãy hoàn thành việc hít vào trước thời hạn.

Không phải tất cả mọi người đều chịu được hiệu ứng được tạo ra dưới lớp khăn tốt. Như một lựa chọn, bạn có thể xem xét các cách khác để tiến hành xông hơi:

 • việc sử dụng một cái phễu, cung cấp một hướng di chuyển hẹp của hơi chữa bệnh,
 • sử dụng ấm đun nước có nắp đậy kín và một ống cao su đặt trên vòi,
 • hít qua phích nước.

Đồng thời, có thể chuẩn bị chế phẩm hít trong cùng một vật chứa, sử dụng nước tinh khiết, nước cất hoặc nước đun sôi để pha chế.

Tinh dầu trị ho

Điều trị ho bằng các loại thảo mộc bao gồm việc sử dụng cả cây và hoa, và các loại tinh dầu trong công thức xông. Không có gì lạ khi các loại cây giàu dầu được chọn để hít thở: bạch đàn, bạc hà, cây xô thơm, cỏ xạ hương, cây lá kim, v.v.

Các loại tinh dầu để xông ho có thể mua ở các hiệu thuốc và cửa hàng. Chúng hữu ích ở chỗ góp phần phá vỡ đờm và kích thích bài tiết đờm, giảm viêm, chống lại hiệu quả các vi sinh vật gây bệnh gây bệnh và kích ứng trong cổ họng, đồng thời chữa lành vết thương. Tinh dầu cũng làm dịu niêm mạc bị viêm, giảm số lượng các cơn ho đau đớn, làm dịu hệ thần kinh và bình thường hóa giấc ngủ, rất cần thiết cho cơ thể người bệnh để phục hồi.

Trong điều trị ho, các loại dầu bạch đậu khấu, bạc hà, bách, hồi, hương thảo, hoa cúc và cây xô thơm được sử dụng. Một tác dụng hữu ích trong các bệnh truyền nhiễm kèm theo ho cũng sẽ có các este của linh sam, tuyết tùng, thông, bạch đàn, cây chè. Với khả năng chịu đựng tốt, chúng đều được chấp thuận sử dụng trong thời thơ ấu và trong thời kỳ mang thai.

Với tinh dầu, có thể thực hiện 2 kiểu xông: lạnh và nóng, hay ấm - ẩm vì ở nhiệt độ cao (trên 40 độ) ete có thể mất tính chữa bệnh. Xông hơi khô lạnh được thực hiện bằng các thiết bị như đèn xông, quạt thơm, huy chương thơm,… Ngoài ra, bạn có thể thoa một vài giọt dầu lên khăn tay hoặc gối. Nhưng đồng thời, việc thở bằng miệng sẽ không được thuận lợi cho lắm, đây là điều kiện ảnh hưởng đến hiệu quả trị ho. Điều quan trọng cần nhớ là thời điểm hít vào từ khi bị ho nên hít vào bằng miệng.

Hít vào ẩm ấm dựa trên việc sử dụng nước (1 lít là đủ), thêm vào đó 3 giọt bất kỳ loại dầu nào được khuyến nghị. Đậy khăn, hít thở hơi nước trong 10 phút.

Để điều trị cho trẻ em, một đèn thơm hoặc một phương pháp dân gian khác là phù hợp hơn. Thêm 4 giọt bạch đàn, cây trà hoặc dầu khác có tác dụng kháng khuẩn vào một cốc nước nóng và để trong phòng có bệnh nhân. Như vậy có thể trị ho, sát trùng phòng.

Hít tinh dầu trị ho phải tuân theo các yêu cầu tương tự như xông hơi: tuân thủ chế độ ăn uống và liều lượng chế phẩm xông, thở đúng cách trong quá trình xông bằng miệng. Thời gian của thủ tục nên là 10 phút. Thông thường, xông với dầu được thực hiện 1 lần mỗi ngày. Tốt hơn là không sử dụng nhiều loại dầu cùng một lúc, trừ khi công thức đã chọn yêu cầu.

Việc hít vào không được thực hiện khi bụng no, để không gây ra phản xạ nôn mửa và không làm phân tán đường tiêu hóa khỏi công việc chế biến thực phẩm của nó. Nhưng ngay cả khi bụng đói, các thủ tục như vậy không thể được thực hiện, đặc biệt là khi bạn nghĩ rằng trong vòng một giờ tới bạn sẽ phải bỏ thức ăn.

Hít nước khoáng

Có phương pháp điều trị được các bác sĩ chấp thuận. Nước khoáng khi xông ho không chỉ là nguồn nước sạch cần thiết để làm ẩm niêm mạc đường hô hấp và làm loãng đờm. Nó chứa các khoáng chất hữu ích cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Đây là kho chứa các chất độc đáo giúp tăng nội lực cơ thể chống lại bệnh tật, có tác dụng bồi bổ niêm mạc đường hô hấp, giảm sưng viêm, góp phần tái tạo nhanh các mô bị tổn thương.

Trong các viện điều dưỡng, nước hydro sulfua, cacbonic hoặc radon được sử dụng để làm thủ tục. Việc xông hơi trị ho tại nhà thường được thực hiện bằng cách sử dụng nước khoáng Essentuki, Borjomi, Narzan, nhưng trong trường hợp không có, bạn có thể sử dụng nước khoáng khác. Đúng, hiệu ứng trong trường hợp này sẽ yếu hơn. Mặc dù tự làm ẩm niêm mạc có thể làm giảm bớt hội chứng ho đau và làm cho ho có đờm hơn.

Bạn có thể uống nước khoáng không có ga hoặc để chai nước mở trong vài giờ hoặc hơn để khí thoát ra ngoài, nếu không cơn ho có thể trở nên tồi tệ hơn. Quy trình này có thể được thực hiện theo hai cách:

 • sử dụng ống hít (lấy 4-5 ml dung dịch, đổ vào bể chứa của thiết bị và hít thở không khí chữa bệnh trong 10 phút),
 • Sử dụng phương tiện ngẫu hứng (xông hơi: trong bát hoặc ấm trà, đun nước khoáng đến 40 độ và xông hơi trong 5-10 phút).

Xông hơi bằng nước khoáng có thể được thực hiện đến 5-7 lần một ngày. Chúng an toàn cho trẻ em, người già, phụ nữ có thai và cho con bú.

Yêu cầu khi xông ho bằng nước khoáng: tuân thủ chế độ ăn, thở đúng cách, chống chỉ định (nhất là xông hơi), chăm sóc đầy đủ sau thủ thuật.

Hít phải dấu hoa thị khi ho

Nhiều người trong chúng ta nhớ đến một loại dầu dưỡng có tên này từ thời Liên Xô. Với sự giúp đỡ của nó, các bà mẹ của chúng tôi đã điều trị cảm lạnh, đau đầu và đau răng, các bệnh về hệ cơ xương và các bệnh lý về mạch máu, chăm sóc da và loại bỏ độc tố. Nhưng y học Việt Nam đặc biệt được ưa chuộng trong điều trị cảm lạnh và các bệnh do virus gây ra, kèm theo nhức đầu và chóng mặt, buồn nôn, đau nhức khớp, sốt, ho, sổ mũi.

Trong điều trị ho, các thành phần hữu ích của y học tự nhiên như tinh dầu (bạc hà, bạch đàn, đinh hương, quế), cũng như tinh dầu bạc hà và long não, được coi trọng hàng đầu. Là một chất bổ trợ trong các bệnh về đường hô hấp, cây an xoa đã được cả những người chữa bệnh thay thế và các bác sĩ có trình độ chấp nhận.

Đúng như vậy, hít ho bằng Asterisk không được nhiều người biết đến. Ngoài ra, chúng bị cấm trong điều trị trẻ em dưới 3 tuổi, bệnh nhân hen phế quản và có xu hướng co thắt phế quản. Dầu dưỡng không được sử dụng trong ống hít.

Nhưng đối với các thủ thuật xông hơi trong trường hợp không có chống chỉ định, đây là một biện pháp khắc phục rất hữu ích và hiệu quả. Trong nước nóng (40-60 độ) bạn cần cho thêm 3-4 mg dầu dưỡng và hít thở theo cặp trong 5-10 phút (trẻ nhỏ đến 3 phút). Có thể tiến hành xông hơi tối đa 4 lần một ngày, có tính đến các yêu cầu đối với quy trình xông hơi.

Ho khi hít phải soda 

Khi nói đến điều trị cảm lạnh bằng đường hít, các biện pháp thay thế không thua kém nhiều so với các loại thuốc dược về hiệu quả và mức độ phổ biến, nhưng chúng thậm chí còn an toàn hơn, điều mà các bác sĩ đồng ý. Không phải vô cớ mà ở giai đoạn đầu, họ khuyên bạn nên hít ho bằng soda và các công thức thảo dược, và nếu không đỡ hoặc không thể sử dụng được, họ phải nhờ đến sự trợ giúp của thuốc.

Baking soda chắc chắn là một trong những phương pháp phổ biến nhất để chữa ho không có đờm. Sự phổ biến của phương pháp này được giải thích bởi thực tế là baking soda có ở nhà trong hầu hết mọi nhà bếp và phương pháp trị ho trong hầu hết các trường hợp đều hoạt động hoàn hảo. Như họ nói, rẻ và vui vẻ.

Các trường hợp hít phải soda khi bị ho khan được phân loại là xông hơi. Người bệnh hít phải hơi nước có các hạt tinh thể li ti bao bọc niêm mạc, làm mềm và sát trùng. Độ ẩm dưới dạng hơi nước sẽ làm loãng chất nhầy và giúp loại bỏ dễ dàng hơn. 

Quy trình được thực hiện, tuân thủ các quy tắc về hít hơi nước. Một giải pháp hít được chuẩn bị bằng cách thêm bột vào nước nóng. Nên uống khoảng 1 muỗng canh soda cho mỗi lít nước sau khi thực hiện thủ thuật hít để trị ho với soda, triệu chứng này sẽ tăng lên, nhưng trở nên ít đau hơn. Khạc ra đờm dễ dàng hơn và không gây đau rát cổ họng. Là một chất khử trùng, soda chống lại các vi khuẩn đã định cư trên màng nhầy, có nghĩa là quá trình chữa lành vết thương nhanh hơn.

Các sản phẩm dược phẩm cho các quy trình hít thở

Mặc dù thực tế là các bác sĩ không bác bỏ hiệu quả của phương pháp điều trị ho thay thế bằng hơi nước và hít hơi ẩm và thậm chí đôi khi khuyến nghị, nhưng không phải lúc nào soda và các loại thảo mộc cũng có thể mang lại kết quả như mong đợi. Ngoài ra, nếu cảm thấy không được khỏe và yếu thì tốt hơn hết bạn không nên thực hiện xông hơi theo cách này, để không làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Đối với trẻ nhỏ, những người không biết thở đúng cách và tuân thủ các quy tắc, quy trình thực hiện vô cùng khó khăn. Và với những chống chỉ định đối với việc hít hơi nước, rõ ràng đây không phải là một biện pháp khắc phục phổ biến. Vì vậy, bạn phải chú ý không sử dụng các chế phẩm và thiết bị dược phẩm giúp thực hiện một thủ thuật hữu ích với lợi ích và an toàn tối đa.

Các loại hiệu thuốc bao gồm dung dịch, thuốc nhỏ, thuốc, chế phẩm hít ho có thể được sử dụng trong ống hít hiện đại không cần đun nóng chất lỏng. Hít hơi trong trường hợp này không phải là một lựa chọn, vì nhiều loại thuốc bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, không có cách nào giúp chữa ho.

Trị ho bằng máy xông khí dung là phương pháp trị ho hiện đại nhất hiện nay, phù hợp với bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Một loạt các thiết bị (máy nén, siêu âm, ống hít lưới hoặc màng lọc) và khả năng lựa chọn máy phun sương cố định hoặc di động để sử dụng tại nhà khiến loại hình điều trị này trở nên khá phổ biến.

Tuy cơ chế hoạt động khác nhau nhưng khi sử dụng máy xông khí dung ở cửa ra chúng ta có một đám mây khí dung với các hạt nhỏ nhất của dược chất, khi hít vào sẽ đi sâu vào đường hô hấp trực tiếp vào tổn thương. Chiều sâu thâm nhập của các hạt phụ thuộc vào kích thước của chúng. Các máy phun sương khác nhau cung cấp các hạt có kích thước khác nhau, nhưng một số kiểu máy cho phép điều chỉnh quá trình này. Để điều trị ho, các thiết bị phù hợp, kích thước của các hạt thuốc tạo thành trong đó không vượt quá 5 micron, nếu không chúng sẽ chỉ lắng đọng trong khoang miệng và mũi họng.

Máy phun sương hiện đại có nhiều đầu phun khác nhau. Để điều trị ho ở người lớn, nên dùng ống ngậm hoặc ống ngậm. Trong trường hợp này, hít vào bằng miệng, không mở môi, ngậm chặt ống ngậm và thở ra sau 1-2 giây bằng mũi.

Việc xông hơi trị ho bằng khẩu trang sẽ tiện lợi hơn cho trẻ. Trong trường hợp này, trẻ có thể thở tự do và việc điều trị diễn ra như bình thường. Nếu trẻ còn nhỏ, thủ thuật có thể được thực hiện ngay cả trong khi ngủ. Mặt nạ không ngăn trẻ ngủ, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo ống hít ở tư thế thẳng đứng. Lựa chọn tốt nhất sẽ là một máy phun sương cố định. Nếu sử dụng loại xách tay thì trẻ phải ở tư thế ngồi hoặc ngả lưng.

Việc xông ho cho người lớn nên được thực hiện ở tư thế ngồi. Nếu một người đang trong tình trạng nghiêm trọng, thì việc điều trị của anh ta được thực hiện trong bệnh viện với sự trợ giúp của ống hít. Mặt nạ được gắn vào chúng bằng một ống mềm, giúp bạn có thể tiến hành điều trị khi nằm xuống.

Đối với quy trình này, một thiết bị sạch đã được khử trùng trước được sử dụng. Chúng tôi chuẩn bị một dung dịch để hít bằng cách pha loãng thuốc với nước muối, theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn cho thuốc và thiết bị. Chúng tôi không sử dụng thuốc sắc và tinh dầu thảo mộc trong máy phun sương, chỉ sử dụng các chế phẩm dược phẩm.

Có thể bắt đầu điều trị không sớm hơn 1-1,5 giờ sau khi ăn hoặc tập thể dục gắng sức. Hít phải được thực hiện tối đa 3 lần một ngày, cố gắng thực hiện điều này giữa các bữa ăn.

Trong quá trình thực hiện, bạn cần ngồi thẳng lưng, tự do duỗi thẳng vai. Bạn cần hít thở không quá sâu, nhưng không hời hợt. Sau khi hít phải, anh ta tạm dừng một thời gian ngắn (1-2 giây) để thuốc có thời gian lắng đọng trên niêm mạc. Chúng tôi mặc quần áo rộng rãi, tốt nhất là làm từ vải tự nhiên. Trong quá trình hít vào, không được gì đè lên vùng ngực và cổ.

Hít vào ho là một thủ thuật y tế cần sự tập trung nhất định trong quá trình thực hiện. Các bác sĩ không khuyên bạn nên nói chuyện, đọc sách hoặc bị phân tâm bởi những thứ khác vào thời điểm này ảnh hưởng đến đặc điểm của nhịp thở: độ sâu, tần số của nó, v.v. Tuân thủ quy tắc này không quá khó, vì cần phải thực hiện hít thở đối với người lớn. Không quá 15 phút (lý tưởng là khi thuốc được tiêu thụ trong bình chứa máy phun sương), và đối với trẻ em dưới 5 tuổi - 3-10 phút. Thủ tục có thể được hoàn thành sớm hơn nếu nó bắt đầu gây khó chịu đáng kể và suy giảm sức khỏe của bệnh nhân.

Nhưng quay lại các loại thuốc mà bác sĩ khuyên dùng để hít và các tính năng của quy trình sử dụng chúng.

Hít vào ho bằng nước muối (natri clorua)

Nước muối là một chất lỏng có áp suất thẩm thấu tương tự như huyết tương, vì vậy cơ thể chúng ta không cảm nhận nó như một thứ gì đó xa lạ. Hít vào khi ho bằng nước muối bằng máy phun sương là một trong những thủ thuật an toàn nhất, tương tự như xông bằng nước khoáng. Điều trị như vậy có thể được thực hiện một cách an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai, vì nước muối không chứa các chất có thể gây hại cho sức khỏe, không có mùi và vị.

Đúng, hiệu quả của nước muối trong điều trị ho qua đường hô hấp là tương đối nhỏ. Điều trị như vậy phù hợp hơn để giữ ẩm cho niêm mạc đường hô hấp, làm dịu cơn ho khan vô căn cứ và tạo điều kiện loại bỏ đờm trong trường hợp không hiệu quả.

Nhỏ 4 ml nước muối sinh lý vào máy phun sương (có thể dùng 2-3 ml cho trẻ) và cho trẻ thở trong 5-10 phút. Thủ tục được thực hiện tối đa 3 lần một ngày.

Như vậy, dung dịch natri clorid 9% không có tác dụng chữa bệnh mà còn có các vị thuốc khác có tác dụng lợi mật, long đờm, giãn phế quản. Trong các giải pháp hít, chúng được sử dụng cùng với natri clorua.

Hít vào ho "Lazolvanom"

"Lazolvan" - Chế phẩm Ambroxol, chất. Với một hoạt động bài tiết, bài tiết và long đờm rõ rệt. Ngoài ra, nó tạo điều kiện cho các chất kháng khuẩn xâm nhập vào phế quản bài tiết. Thuốc có ở dạng viên nén, dạng siro và dạng dung dịch. Loại thứ hai được sử dụng thuận tiện nhất để hít vào khi ho.

Đối với các thủ thuật xông, thuốc có thể được sử dụng từ rất sớm, khi các bé chưa biết cách ho ra đờm, do đó cần phải được kích thích bài tiết.

Thủ thuật có thể được thực hiện với bất kỳ máy xông hiện đại nào, ngoại trừ xông hơi. Dung dịch có thể được sử dụng ở dạng tinh khiết với lượng 2-3 ml hoặc pha 1: 1 với nước muối để cải thiện quá trình hydrat hóa niêm mạc. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, 2 ml Lazolvan là đủ.

Nó được khuyến khích để thực hiện 1-2 thủ tục mỗi ngày. Dung dịch thành phẩm được làm nóng trước đến nhiệt độ cơ thể và hít thở bình thường.

Với bệnh hen phế quản và có xu hướng co thắt phế quản, trước khi xông bằng các thuốc long đờm, nên dùng thuốc giãn phế quản hoặc dùng đến thủ thuật xông với các thuốc này.

Có thể dùng thuốc "Lazolvan" cho cả trẻ em và phụ nữ có thai. Đúng vậy, bạn nên cẩn thận trong ba tháng đầu của thai kỳ, sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ về sự an toàn của phương pháp điều trị đó. Cũng tốt hơn cho các bà mẹ cho con bú không nên cho con bú trong thời gian sử dụng chế phẩm Ambroxol, mặc dù chưa có trường hợp nào được chứng minh về tác dụng tiêu cực của thuốc đối với cơ thể trẻ em.

Hít vào ho "Berodual"

Nói về các tính năng của hít với các chế phẩm ambroxol, chúng tôi đã đề cập đến nhu cầu sử dụng thuốc giãn phế quản trong một số trường hợp. Berodual thuộc về loại thuốc như vậy. Đây là bài thuốc gồm hai thành phần không chứa nội tiết tố, có tác dụng phức hợp: giãn phế quản (một trong những hoạt chất là thuốc chống co thắt theo chỉ đạo), tiêu viêm, tiêu thũng (quá trình sinh đờm giảm dẫn đến tắc nghẽn phế quản), tiêu dịch.

Công dụng của thuốc giúp giảm các cơn đau, dễ thở, hết khò khè. Hơn nữa, những hiệu ứng này được quan sát thấy trong vòng 20 phút đầu tiên.

Thuốc xịt với Berodual được kê đơn cho các bệnh dị ứng và truyền nhiễm của đường hô hấp trung ương và dưới, kèm theo co thắt phế quản, tắc nghẽn phế quản, thường được chẩn đoán là viêm hệ hô hấp ở trẻ em.

Đối với đường hô hấp, bạn có thể sử dụng dung dịch trong lọ hoặc bình xịt "Beroduan N" (được thiết kế cho 200 liều, do đó rất tiện lợi khi sơ cứu hen phế quản). Dung dịch có thể được sử dụng trong bất kỳ ống hít nào, ngoại trừ hơi nước. Tránh tiếp xúc với mắt.

Khí dung được sử dụng theo sơ đồ: đối với các đợt cấp, tiêm 2 mũi (hít), sau đó nếu không có tác dụng, quy trình được lặp lại. Có thể sử dụng tối đa 8 liều mỗi ngày.

Dung dịch Beodual được sử dụng trong bất kỳ loại máy phun sương nào, trước đó đã pha với nước muối theo tỷ lệ bằng nhau. Tổng thể tích là 3-4 ml. Dung dịch hít phải ở nhiệt độ phòng.

Hít ho được thực hiện cho đến khi toàn bộ dung dịch được sử dụng, nhưng các bác sĩ khuyến cáo khoảng thời gian này: đối với người lớn - không quá 7 phút, đối với trẻ em - 3-5 phút. Đồng thời, doha của trẻ em sẽ ít hơn nhiều: lên đến 6 tuổi - 0,5 ml Berodual, 6-12 tuổi - lên đến 1 ml thuốc 3-4 lần một ngày.

"Berodual" như một loại thuốc chống co thắt và mạnh có khá nhiều chống chỉ định phải được lưu ý. Là một loại thuốc chống co thắt, nó có thể gây nguy hiểm cho các bà mẹ tương lai trong quý 1 và quý 3 của thai kỳ. Nó cũng không được khuyến khích cho con bú.

Các thành phần hoạt tính của thuốc ảnh hưởng đến các mạch, làm cho chúng co lại, vì vậy nó không thể được sử dụng cho bệnh cơ tim và rối loạn nhịp tim nhanh. Cần thận trọng ở những người bị bệnh tim và rối loạn nội tiết, bị xơ nang, u tuyến tiền liệt, tăng nhãn áp góc đóng, tắc nghẽn cổ bàng quang.

Đối với điều trị qua đường hô hấp, thuốc được phép sử dụng từ trẻ sơ sinh đến cuối tuổi già. Có thể được sử dụng ngay cả ở nhiệt độ cao.

Sau khi làm thủ thuật, thường có cảm giác khô miệng. Với sự nhạy cảm của từng cá nhân, có thể bị ho và phát ban trên da.

Thuốc ho "Miramistin" 

"Miramistin" là một chất khử trùng nổi tiếng với phổ tác dụng rộng và hiệu quả cao trong các bệnh đường hô hấp. Đây là một trong những loại thuốc an toàn có thể dùng trong điều trị bệnh cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú, người già và người già.

"Miramistin" bạn có thể rửa mũi, súc miệng, dùng dung dịch để xông. Điều này giúp nhanh chóng đối phó với bệnh do nhiễm vi khuẩn hoặc trong trường hợp vi khuẩn biến chứng của nhiễm vi-rút.

Thuốc sát trùng không có tác dụng long đờm hoặc tiêu nhầy, do đó, bản thân nó không thể làm cho cơn ho có đờm và dễ dàng hơn. Nhưng vi khuẩn và độc tố của chúng gây kích ứng màng nhầy, gây viêm và nhạy cảm, được coi là một trong những nguyên nhân gây ra ho. "Miramistin" giúp giảm số lượng các cơn đau và thúc đẩy phục hồi nhanh hơn. Và để việc hít vào trong khi ho cũng có tác dụng long đờm, nên trộn thuốc sát trùng với nước muối, sẽ làm ẩm màng nhầy và làm loãng đờm.

Thông thường, dung dịch Miramistin 0,01% được dùng để hít. Trong máy phun sương, 4 ml chất khử trùng hoặc 2 ml Miramistin và 2 ml nước muối được sử dụng trong một quy trình. Liều cho trẻ em thường bằng một nửa. Xông hơi mỗi ngày 3 lần, sử dụng toàn bộ dung dịch xông phải ở nhiệt độ phòng (khi ho nhiều có thể làm ấm bằng nhiệt độ cơ thể, nhưng không được cao hơn).

Hít để trị ho "Ambrobene"

Đây là một loại thuốc phổ biến, được quảng cáo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, thực tế hóa ra là một dẫn xuất của ambroxol hydrochloride, giống như Lazolvan đã mô tả ở trên. Sự phổ biến của "Ambrobene" được giải thích bởi hiệu quả cao của hoạt chất và một loạt các dạng giải phóng thuốc, một trong số đó là giải pháp cho đường hô hấp. Từ "Lazolvan" ở cùng dạng, thuốc chỉ khác nhau về tá dược, tuy nhiên, có thể quan trọng nếu một trong các thành phần bổ sung của "Lazolvan" không dung nạp.

Dung dịch Ambrobene để xông để chữa ho được sử dụng từ rất sớm. Quy trình được thực hiện bằng ống xông không xông hơi, sử dụng 2-3 ml thuốc, có thể pha loãng với nước muối 1: 1 để tăng tác dụng. Đối với trẻ dưới 2 tuổi uống 1 ml, trẻ 2-5 tuổi uống 2 ml là đủ.

Điều trị bằng đường hô hấp được thực hiện 1-2 lần một ngày, không quá 15 phút cho mỗi quy trình (đối với người lớn) và 5-10 phút đối với trẻ em.

Chống chỉ định với thuốc là hen phế quản (mặc dù trong trường hợp này hít phải thuốc được cứu sống), hội chứng co giật và động kinh. Cần thận trọng với đợt cấp của loét dạ dày, bệnh thận và gan nặng, trong ba tháng đầu của thai kỳ, cho con bú.

Các phương tiện nội tiết để hít vào do ho

Corticosteroid là thuốc chống viêm mạnh, rất khó điều trị bằng đường hô hấp. Một mặt, chúng có thể nhanh chóng loại bỏ tình trạng viêm nghiêm trọng của niêm mạc đường hô hấp, giúp thở dễ dàng hơn, giảm lượng dịch tiết viêm khi ho ướt và ngăn ngừa sự xuất hiện của co thắt phế quản. Nhưng mặt khác, việc sử dụng các corticoid phổ biến, như hydrocortisone, prednisolone, dexazone, trong máy phun sương là không mong muốn, vì trong thực tế, chúng ta có tác dụng toàn thân chứ không phải tại chỗ.

Pulmicort để hít ho là loại thuốc duy nhất hiện nay được khuyến cáo cho liệu pháp điều trị bằng máy khí dung. Đây là một loại thuốc chống viêm tại chỗ với ít chống chỉ định và tác dụng phụ hơn nhiều.

Thuốc được sản xuất dưới dạng hỗn dịch để phun. Nó có thể được sử dụng để hít khô và ướt trong bệnh hen phế quản, tắc nghẽn phế quản, ho ướt có tăng tiết đờm ở trẻ nhỏ. Để điều trị cho trẻ em, corticoid tại chỗ được sử dụng trong trường hợp viêm phế quản, viêm thanh quản, hen phế quản, vận mạch và viêm mũi dị ứng, và ho dưới bất kỳ hình thức nào.

"Pulmicort" chỉ có thể được sử dụng trong máy phun sương kiểu máy nén. Liều dùng cho người lớn - 1-2 mg (1 ml hỗn dịch chứa 0,25 hoặc 0,5 mg thành phần hoạt tính), cho trẻ em từ 1 đến 12 tuổi - 0,5-1 mg, cho trẻ 6-12 tháng tuổi - 0,25 mg hai lần một ngày.

Trước khi sử dụng, hỗn dịch phải được pha loãng với nước muối (dung dịch terbutaline, salbutamol, fenoterol, acetylcysteine, natri cromoglycate, ipratropium bromide). Tổng thể tích của dung dịch hít vào cho trẻ sơ sinh là 2 ml. Đối với bệnh nhân lớn tuổi, sử dụng 2-4 ml chế phẩm đã hoàn thành cho mỗi quy trình.

"Pulmicort" không được kê đơn cho trẻ em dưới sáu tháng tuổi, cũng như tăng nhạy cảm với thuốc. Việc sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú không bị cấm, vì điều trị qua đường hô hấp không có tác dụng toàn thân. Chưa hết, các bác sĩ nhấn mạnh việc sử dụng nó rất cẩn thận, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, những người điều trị bằng thuốc nội tiết tố tốt nhất nên được thực hiện trong bệnh viện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Khi sử dụng thuốc kéo dài ở trẻ em, trẻ chậm phát triển là có thể xảy ra, nhưng điều này càng đúng đối với trẻ bị hen phế quản, những người thường xuyên sử dụng khí dung Pulmicort với liều lượng trên 400 mcg mỗi ngày.

Thuốc trị ho có chứa Validol

Có lẽ phương pháp trị ho này sẽ gây hoang mang, thậm chí phẫn nộ ở một số người, nhưng trên thực tế, kết quả của việc sử dụng thuốc giãn mạch là điều hoàn toàn có thể đoán trước được. Chỉ là chúng ta đã quen với việc coi "Validol" như một phương thuốc hữu hiệu cho bệnh tim và chứng loạn thần kinh, vì vậy chúng ta không thể chấp nhận ngay những người khác không cố định trong hướng dẫn về phạm vi của nó.

Thuốc xịt với "Validol" được sử dụng để điều trị ho khan. Người ta tin rằng do các chất có trong chế phẩm, nó làm dịu màng nhầy của đường hô hấp, loại bỏ các cơn đau, làm giãn mạch máu, kích hoạt quá trình tái tạo, do đó phù nề biến mất và độ nhạy của đường hô hấp giảm. Vì dung dịch validol hoặc thuốc kết hợp với thuốc được sử dụng để hít vào, nên cổ họng cũng được làm mềm hơn và đờm loãng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khạc ra đờm.

"Validol" có sẵn ở dạng viên nén và thuốc nhỏ, nhưng dạng đầu tiên chủ yếu được sử dụng để chuẩn bị chế phẩm hít, mặc dù ít tiện lợi hơn. Trong trường hợp này, có 2 cách sử dụng thuốc được xem xét:

 1. Nghiền viên thành bột, cho vào 400 ml nước đun sôi trộn đều. Chế phẩm này có thể được sử dụng trong bất kỳ ống hít nào hoặc hít hơi nước qua nồi.

Đối với người lớn, để đạt hiệu quả cao hơn, nên thêm 7 giọt iốt và 1 muỗng cà phê vào dung dịch. Nước ngọt. Hít vào, tùy thuộc vào phương pháp đã chọn, được thực hiện từ 5 đến 15 phút.

Trẻ em nên giảm liều lượng của thuốc: 1 viên trên 1 lít nước. Thời gian hít vào là 2-3 phút.

 1. Để hít hơi nước do ho qua một cái chảo, có thể sử dụng viên nén theo một cách khác. Thêm vài viên Validol vào nước luộc khoai tây và xông hơi trong 5-10 phút.

Nhiều nguồn khác nhau khuyên nên thêm gel hành tây hoặc dịch truyền khuynh diệp vào dung dịch Validol nóng trong trường hợp không dung nạp cá nhân.

Rất khó để nói ai và khi nào đã phát minh ra phương pháp chữa ho này, và không chắc bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn (mặc dù đã có những trường hợp như vậy), nhưng trong trường hợp không có thuốc hiệu quả, bạn có thể thử. Liều lượng thấp được sử dụng để hít phải không có khả năng gây hại cho sức khỏe, nhưng vẫn có thể làm giảm tình trạng bệnh trong trường hợp không có lựa chọn thay thế hoặc không có hiệu quả của các biện pháp khắc phục tại nhà hoàn toàn.

Các điều kiện về tính hiệu quả và an toàn của việc hít thở

Xông hơi trị ho là một trong những phương pháp điều trị triệu chứng đau hiệu quả, được áp dụng cho nhiều bệnh. Thuốc được đưa trực tiếp đến khu vực bị ảnh hưởng với sự trợ giúp của các thủ thuật xông hơi hoặc ống hít, nơi thuốc bắt đầu có tác dụng ngay từ những phút đầu tiên. Khi dùng thuốc bằng đường uống, cần có thời gian để thuốc đi qua đường tiêu hóa và đến cơ quan hô hấp theo đường máu.

Với việc lựa chọn đúng thuốc và các tác nhân thay thế, cũng như tính đến liều lượng khuyến cáo, việc điều trị như vậy sẽ không có tác dụng toàn thân, tránh được các tác dụng phụ khó chịu. Điều này làm cho thủ thuật an toàn hơn so với dùng các loại thuốc ho hiệu quả bằng đường uống.

Nhưng thủ tục này cũng có một số nhược điểm liên quan đến một số thời điểm thực hiện.

Hít thuốc ho cho người lớn rất dễ thực hiện, cho dù bạn chọn loại thủ thuật nào. Nhưng khi chọn cách xông hơi, bạn cần nhớ rằng hơi nước ở nhiệt độ cao có thể gây bỏng da và niêm mạc, vì vậy bạn không nên cúi quá thấp so với nồi có nước xông.

Những người hút thuốc sẽ phải từ chối các hoạt động yêu thích của họ cả trước khi hít phải và sau đó, chưa kể đến việc quy trình không thể bị gián đoạn để nghỉ hút thuốc. Lý tưởng nhất, việc điều trị các bệnh về hệ hô hấp bao hàm một lối sống lành mạnh, ít nhất là trong suốt thời gian điều trị.

Việc xông thuốc ho cho trẻ nên được thực hiện bởi người lớn: nhân viên y tế hoặc cha mẹ. Họ được yêu cầu giải thích cho trẻ rằng mặt nạ không cần hít thở sâu. Trẻ lớn hơn có thể được giải thích rằng khi ho, bạn cần phải hít vào bằng miệng, không thể nói chuyện và hấp thụ trong suốt quá trình.

Để bé bình tĩnh được lâu, bạn có thể bật nhạc êm dịu, xem phim hoạt hình nhẹ nhàng hoặc chỉ đọc một cuốn sách thú vị. Thông thường, điều này là đủ cho 5-10 phút của thủ tục.

Nếu trẻ sợ hãi, điều này thường xảy ra khi chúng mới làm quen với ống hít, bạn có thể chuyển quy trình điều trị thành một hình thức trò chơi hoặc bình tĩnh nói chuyện với bé, kể câu chuyện về một cậu bé / cô bé dũng cảm không sợ bất cứ điều gì., vì vậy một Máy phun sương tốt đã giúp họ đối phó với kẻ thù của lũ trẻ: Ho ác và vòi phun độc hại.

Để điều trị cho trẻ sơ sinh, tốt hơn là sử dụng ống hít cho phép bạn thực hiện thủ thuật ở tư thế nằm ngửa. Nếu trẻ nghịch ngợm, có thể tiến hành hít vào khi trẻ đã ngủ.

Quy trình xông hơi cho trẻ chỉ có thể được thực hiện khi trẻ học cách hiểu và làm theo các quy tắc mà cha mẹ đã nói với chúng. Ví dụ, nhắm mắt khi nghiêng người trên hơi nước, không cúi thấp và không đùa giỡn. Một đứa trẻ hiếu động có thể chỉ cần trụng qua một bát nước sôi. Một em bé được quấn khăn có thể bất tỉnh và không biết sự bất cẩn như vậy của các bậc cha mẹ có thể kết thúc như thế nào.

Máy phun sương là thiết bị tốt nhất để xông cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ mẫu giáo và trẻ tiểu học. Nhưng trong trường hợp này, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến nghị của bác sĩ. Co thắt phế quản là một tai họa của trẻ nhỏ, vì vậy nếu bác sĩ chỉ định hít thuốc giãn phế quản trước khi làm thủ thuật với thuốc long đờm, chúng phải được thực hiện.

Điều tương tự cũng có thể nói về các tác nhân nội tiết tố ngăn ngừa tắc nghẽn phế quản. Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh vẫn chưa biết xì mũi bình thường và ho ra dịch tiết tích tụ trong phế quản, điều này có nghĩa là trẻ có nguy cơ bị tắc nghẽn phế quản khiến việc thở bình thường trở nên khó khăn hơn.

Thông thường, các thủ thuật hít phải được thực hiện không quá 5 ngày, nhưng nếu bác sĩ kê đơn một liệu trình dài hơn, điều này cần được lưu ý.

Các bác sĩ kê toa thuốc ho cho phụ nữ mang thai để thay thế cho việc uống thuốc long đờm, chất nhầy và chất kháng khuẩn. Với điều trị qua đường hô hấp, một phần nhỏ của hoạt chất sẽ đi vào máu, do đó nguy cơ xảy ra các phản ứng toàn thân gây nguy hiểm cho trẻ được giảm thiểu.

Hầu hết các loại thuốc được sử dụng tương đối an toàn trong thai kỳ, ngoại trừ thuốc giãn phế quản. Ở đây bạn cần phải rất cẩn thận, vì thuốc cũng có thể có một số tác dụng toàn thân, tức là thư giãn các cơ bắp ngoài hệ hô hấp. Trong thời kỳ đầu mang thai, điều này có thể gây sẩy thai. Vì vậy, trong mọi trường hợp, các bà mẹ tương lai không nên tự ý điều trị khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Cần phải thận trọng khi tiến hành xông hơi. Bản thân chúng, một cặp khoai tây, nước ngọt hoặc nước sắc từ thảo dược có thể không mang lại bất kỳ nguy hiểm nào, nếu chúng ta không nói về việc không dung nạp một số chất trong thành phần của chúng, nhưng phản ứng bốc hơi ở một người mẹ tương lai có thể không thể đoán trước được.

Đừng lạm dụng tinh dầu. Một số loại ngoài tác dụng trị ho còn có khả năng tác động đến cơ tử cung, nguy hiểm nhất là những tháng đầu và tuần cuối của thai kỳ.

Tiến hành thủ thuật lần đầu tiên, bạn cần theo dõi cẩn thận tình trạng của mình (hoặc tình trạng của trẻ). Thực tế là sự nhạy cảm của từng cá nhân có thể được tìm thấy không chỉ đối với các chất chiết xuất từ thực vật và este, mà còn đối với các chế phẩm dược phẩm. Hơn nữa, rất khó lường trước phản ứng như vậy.

Nếu trong quá trình hít phải ho mà bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào: mặt đỏ bừng, khó thở, chảy nước mũi hoặc ho dữ dội hơn,... Thì nên dừng liệu trình và liên hệ với cơ sở y tế để được giúp đỡ.

Bất kỳ phương tiện nào được sử dụng để bào chế các chế phẩm dạng hít đều có thể có những chống chỉ định riêng, điều này phải được tính đến. Cần đặc biệt lưu ý đối với những người mắc các bệnh về tim, thận, gan, rối loạn hệ thống nội tiết, tăng nhãn áp góc đóng và một số rối loạn bẩm sinh.

Thuốc hít trị ho hiệu quả là loại thuốc có tính đến tất cả các sắc thái: loại ho, phản ứng của cơ thể cá nhân với thuốc, liều lượng và yêu cầu an toàn cho việc hít thở, cả hơi nước và máy phun sương.

Chống chỉ định

Chống chỉ định hít phải do ho là yếu tố chính gây ra sự phát triển của tất cả các loại biến chứng. Nếu chúng không được tính đến, một quy trình y tế hiệu quả có thể gây ra tình trạng bệnh nhân kém. Trong trường hợp này, lợi ích của việc hít phải sẽ không thể so sánh được với tác hại có thể xảy ra.

Nhưng trong những trường hợp nào bác sĩ không khuyên bạn nên sử dụng phương pháp điều trị bằng đường hô hấp:

 • nhiệt độ cơ thể cao ở bệnh nhân,
 • xu hướng chảy máu cam và tiền sử của những bệnh này (đây là về việc hít phải các thủ thuật viêm mũi và xông hơi),
 • bệnh lý tim mạch phức tạp do suy hô hấp,

Thận trọng đối với những người bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, bệnh nhân suy động mạch và tim, yếu mạch bẩm sinh, xơ vữa động mạch não, những người mới bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Về nguyên tắc, những người như vậy không bị cấm hít thở bằng máy phun sương, vì ngay cả việc thở trong trường hợp này cũng có độ sâu và nhịp điệu thông thường. Nhưng các thủ thuật xông hơi thúc đẩy quá trình giãn mạch có thể gây ra những tác hại không thể khắc phục được.

Không thể thực hiện các quy trình hít thở (đặc biệt là với sự trợ giúp của máy phun sương tạo ra các hạt nhỏ nhất của dung dịch trị liệu thâm nhập vào đường hô hấp dưới) đối với những người:

 • bị viêm phổi nặng
 • viêm màng phổi,
 • bị suy phổi nặng,
 • Polyp đường thở,
 • xuất huyết phổi và xu hướng đối với chúng,
 • tràn khí màng phổi tái phát.

Chúng ta đang nói về các tình trạng nghiêm trọng, khi tác dụng có lợi của việc hít phải có thể có tác dụng ngược lại, tức là làm xấu đi tình trạng của bệnh nhân. Những bệnh nhân này phải được điều trị trong bệnh viện.

Việc hít dầu không được thực hiện với máy phun sương vì hai lý do: để không làm hỏng thiết bị đắt tiền và không gây hại cho bản thân. Thực tế là các hạt dầu đi vào đường hô hấp dưới có thể kích thích sự phát triển của bệnh viêm phổi do dầu. Đây là một trong những biến chứng sau thủ thuật, xảy ra khi không lựa chọn được giải pháp và phương pháp điều trị hiệu quả.

Dầu không được sử dụng để điều trị phổi. Chúng được ưa dùng đối với các bệnh về đường hô hấp trên, còn đối với bệnh viêm phế quản và viêm phổi, bạn nên chú ý đến các bài thuốc khác. Với hít hơi nước, các hạt này lớn hơn và không xâm nhập quá sâu, vì vậy chúng được sử dụng cho mục đích y học.

Đối với trẻ em, họ cần phải thực hiện các thủ tục hết sức thận trọng. Không phải là vô ích khi các bác sĩ nhấn mạnh rằng trẻ sơ sinh chỉ được điều trị trong bệnh viện.

Trong thời gian bị bệnh, trẻ nhỏ có thể ủ rũ, bứt rứt, quấy khóc và trở mình. Ở trạng thái này, không thể hít vào do ho. Tốt hơn là đợi cho đến khi trẻ bình tĩnh lại và ngủ gật.

Nhiệt độ cơ thể cao được coi là một chống chỉ định đối với bất kỳ trường hợp hít phải nào ở người lớn và trẻ em. Nhưng ở đây các giới hạn nhiệt độ có thể khác nhau. Không nên hít hơi nước với nhiệt kế 37,2-37,5 độ. Nhưng quy trình với máy phun sương nên bị hoãn lại nếu nhiệt độ vượt qua biên giới 37,5-38 độ. Đúng vậy, việc hít thuốc kháng sinh có thể được thực hiện với tốc độ cao hơn, góp phần chống lại chứng tăng thân nhiệt.

Chung cho tất cả mọi người, mặc dù chống chỉ định tương đối là không dung nạp cá nhân đối với các thành phần của chế phẩm hít phải. Nhưng bạn không thể làm gì hơn với nó, ngoài ra, sự lựa chọn của các giải pháp xông hơi đủ lớn (bao gồm cả nước khoáng tuyệt đối an toàn) để lựa chọn tối ưu nhất trong số đó.

Và một khoảnh khắc. Đối với thủ tục, tốt hơn là chọn một thành phần. Không trộn các loại thuốc khác nhau trong một dung dịch mà không có chỉ định của bác sĩ. Tương tác thuốc vừa có thể làm suy yếu tác dụng của thuốc vừa làm tăng khả năng xảy ra tác dụng phụ.

Ngoài ra, cần hiểu chính xác loại thuốc đã chọn có tác dụng gì. Thuốc giãn phế quản nên được dùng trước thuốc tiêu nhầy và thuốc long đờm. Nhưng thuốc chống ho không nên được kết hợp với thuốc thứ hai vì sự đối kháng của các phản ứng.

Hậu quả sau thủ tục

Hít phải là một trong những thủ thuật ho phổ biến nhất. Sự nổi tiếng của họ là do một số lý do. Một trong số đó là sự không cần thiết phải uống các loại thuốc điều trị một thứ và làm tê liệt những thứ khác. Ngay cả công thức đan dược cũng có tác dụng chủ yếu tại chỗ, một lượng rất nhỏ hóa dược đi vào máu, không có khả năng gây hại cho cơ thể. Với cách tiếp cận đúng các thủ tục, nguy cơ biến chứng trên các cơ quan quan trọng (hành động toàn thân) và các hậu quả khó chịu khác là tối thiểu.

Một lý do khác cho sự phổ biến của việc hít đất có thể được coi là một hành động nhanh chóng là do thực tế là "thuốc" được đưa trực tiếp vào tổn thương. Ngay sau thủ tục đầu tiên, có một sự nhẹ nhõm đáng chú ý. Các cơn đau trở nên ít hơn, thở trở nên dễ dàng hơn, cổ họng dịu lại. Đúng, trong và ngay sau khi hít phải, ho có thể tăng lên, nhưng sẽ không gây mệt mỏi do đờm dễ dàng hơn.

Việc ho tăng cường do hít phải không được coi là một dấu hiệu xấu. Đây là một quá trình diễn ra tự nhiên, do chính chúng ta đã kích thích quá trình bài tiết dịch phế quản, hóa lỏng đờm, tăng nhu động đường thở. Đương nhiên, triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, nhưng tốt hơn là bị ho vô cớ. Ho là cần thiết để loại bỏ khỏi phế quản và phổi mọi thứ ngăn cản chúng hoạt động bình thường.

Một điều khác là nếu, ngoài ho, một người bắt đầu bị sặc, điều này có thể cho thấy co thắt phế quản, tắc nghẽn phế quản hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng kèm theo phù mạch. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong khi ho hít, là dấu hiệu để dừng liệu trình và thực hiện các biện pháp làm giảm các triệu chứng nguy hiểm.

Thông thường, những hậu quả khó chịu được ghi nhận sau các thủ tục xông hơi. Sử dụng nước quá nóng (trên 60 độ, đối với trẻ em trên 40-45 độ), cách xa nguồn hơi nước, mắt mở trong quá trình làm thủ thuật, hít thở quá sâu khi hít vào, quấn quá nhiều, hạn chế không khí tiếp cận, là nguy hiểm. Với các biến chứng nghiêm trọng. Trong đó có bỏng vùng mặt, niêm mạc mắt, yết hầu và thanh quản, bất tỉnh do thiếu ôxy, bệnh tim kịch phát, chảy máu cam. Tất cả điều này có thể tránh được nếu bạn biết biện pháp và điều trị thủ tục một cách có ý thức.

Chăm sóc sau thủ thuật

Các bác sĩ nói rằng kết quả của việc điều trị không chỉ phụ thuộc vào việc chúng ta dùng thuốc gì và thực hiện những thủ thuật gì mà còn phụ thuộc vào những gì chúng ta làm sau đó. Việc chăm sóc sau thủ thuật không kém phần quan trọng so với bản thân thủ thuật, nhưng nhiều người đơn giản không chú ý đến điều này, coi nó không quá quan trọng. Do đó, nhóm biến chứng thứ hai do hành động không đúng sau khi hít ho.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngay sau khi hít hơi nước, bạn đi hít thở không khí lạnh giá mùa đông? Chẳng có gì tốt đẹp cả. Bất kỳ sự hít thở nào cũng là một tải trọng nhất định lên niêm mạc đường hô hấp, niêm mạc này tạm thời trở nên nhạy cảm hơn với bất kỳ tác động nào, kể cả những tác động tiêu cực. Vì vậy, các cuộc đi bộ sẽ phải hoãn lại ít nhất một giờ, và thậm chí nhiều hơn vào mùa đông.

Không kết hợp điều trị với thể dục thể thao. Hoạt động thể chất ngay sau khi làm thủ thuật là có hại, vì chúng làm suy yếu cơ thể, vốn đã dành năng lượng để tự phục hồi. Hít thở tích cực khi tập thể dục có thể gây chóng mặt, choáng váng, mất ý thức. Cơ thể cần được tạo cơ hội để phục hồi trong vòng 1-1,5 giờ, sau đó cơ thể sẽ có một số hoạt động.

Hút thuốc có thể làm giảm tác dụng của một thủ tục hữu ích thành "không", hơn nữa, sự kết hợp các thủ tục như vậy đối với một số loại thuốc là không thể chấp nhận được. Hãy để phổi của bạn được nghỉ ngơi, ít nhất là trong suốt thời gian bị bệnh.

Vì kết thúc liệu trình vẫn chưa phải là kết thúc đợt điều trị (một thời gian nữa, các hạt thuốc đã vào đường hô hấp sẽ tiếp tục phát huy tác dụng) nên việc ăn uống cũng nên được hoãn lại một tiếng rưỡi. Để không bị đói, các bác sĩ khuyên bạn nên hít ho 1-2 giờ sau bữa ăn và dời bữa ăn tiếp theo vào cùng một khoảng thời gian sau bữa ăn. Đây là khoảng thời gian khá bình thường đối với một dạ dày khỏe mạnh.

Nếu bạn không làm theo các khuyến nghị, hiệu quả của việc hít sẽ giảm (thuốc không có thời gian để hoạt động bình thường, đặc biệt nếu nó là kháng sinh) và các triệu chứng khó chịu có thể xuất hiện từ đường tiêu hóa: buồn nôn, nôn mửa, nặng bụng.

Tốt nhất, bạn nên nằm nghỉ ngơi. Hãy để các hạt thuốc tiếp tục làm nhiệm vụ của mình, giúp cơ thể chữa bệnh. Bạn có thể ngủ một chút hoặc chỉ nằm mà không bị căng cơ và đầu. Không có biến động nhiệt độ hoặc điều kiện thay đổi. Hãy đặt ra cho mình cách phục hồi bệnh càng sớm càng tốt, và không nhanh chóng quay trở lại các hoạt động thường ngày của bạn, bất chấp bệnh.

Nhận xét

Điều trị ho bằng đường hô hấp là một phương pháp phổ biến mà ngay cả các bác sĩ cũng tuân thủ. Đây là loại liệu pháp hiệu quả có thể áp dụng cho người lớn, trẻ em và người già. Nó có sẵn cho cả các bà mẹ tương lai và phụ nữ đang cho con bú, thay thế cho việc uống các loại ma túy tổng hợp có thể gây hại cho cơ thể của một đứa trẻ đang lớn.

Hít vào ho có thể được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau, sử dụng các chế phẩm xông khác nhau: nước khoáng, nước sắc thảo dược, dung dịch soda, tinh dầu, dược phẩm. Hiệu quả của các công thức khác nhau có thể khác nhau, điều này ở một mức độ nhất định là do sự khác biệt lớn trong các đánh giá về quy trình.

Ví dụ, nước khoáng và nước muối làm dịu cổ họng và chỉ làm loãng đờm một chút, vì vậy bạn không thể mong đợi tác dụng khủng khiếp từ nó. Nhưng Ambroxol, với tác dụng long đờm rõ rệt (ngay cả khi không gắng sức), đã có thể được sử dụng cho các bệnh nghiêm trọng hơn, ví dụ, kết hợp với kháng sinh, để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc.

Cơ thể của mỗi người là cá nhân, vì vậy phản ứng đối với ngay cả những lần hít vào hiệu quả nhất khi bị ho có thể khác nhau. Một số người hài lòng với kết quả, trong khi những người khác không thấy hiệu quả rõ rệt. Nhưng điều này không có nghĩa là cần phải từ bỏ các thủ tục hiệu quả. Có lẽ bạn nên thay đổi thành phần thuốc hít?

Đôi khi bạn có thể tìm thấy những nhận xét trong đó các bà mẹ phàn nàn rằng sau khi hít phải, trẻ trở nên nặng hơn, ho nhiều hơn, trẻ nghịch ngợm. Không có gì đáng ngạc nhiên. Trẻ nhỏ chưa thể ho ra đờm một cách bình thường, vì vậy những cơn ho tăng lên do tích tụ nhiều đờm có thể khiến trẻ kiệt sức. Ambroxol được cho phép sử dụng ngay từ khi còn nhỏ, và sau đó, đờm thường ra ngay cả khi không ho. Nó có lẽ đáng xem xét tùy chọn này.

Tình trạng của trẻ xấu đi sau thủ thuật cũng có thể được giải thích là do chăm sóc không đúng cách. Việc đi bộ và các trò chơi vận động nên được hoãn lại một thời gian, và nếu không thực hiện điều này, rất có thể bệnh sẽ tiến triển và thậm chí có thể gây ra các biến chứng. Cơ thể suy yếu là miếng mồi ngon dễ dàng cho vi khuẩn.

Có ý kiến giữa các bác sĩ chuyên khoa cho rằng không có trường hợp hít không hiệu quả, có cách tiếp cận sai trong việc thực hiện chúng: sự không nhất quán giữa tác dụng đã công bố của thuốc với nhu cầu thực sự của bệnh nhân (ví dụ, sử dụng thuốc chống ho gà ở giữa quá trình viêm ở đường hô hấp), chuẩn bị dung dịch và quy trình không đúng cách, bỏ qua các chống chỉ định và yêu cầu chăm sóc sau khi hít phải. Trong một số tình huống, chỉ cần thay đổi loại thuốc là đủ, độ nhạy cảm của cơ thể tăng lên, hoặc ngược lại, cực kỳ thấp.

Để việc hít ho mang lại hiệu quả như mong đợi, chúng phải được coi như một quy trình y tế nghiêm túc, có những yêu cầu và hạn chế riêng. Sự tuân thủ của họ sẽ không chỉ đảm bảo loại bỏ triệu chứng đau đớn mà còn giúp phục hồi nhanh chóng với ít nỗ lực, tuy nhiên, không loại trừ việc sử dụng phức tạp các phương pháp điều trị khác để giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.