Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hẹp cột sống và đau lưng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Hẹp ống tuỷ sống (hẹp ống tuỷ sống) là sự thu hẹp lumen ở bất kỳ mức độ nào. Trong công việc thực tế, các bác sĩ sử dụng phân loại các hiện tượng co thắt của ống động mạch, dựa trên sinh bệnh học và địa điểm hoá hẹp.

Tắc nghẽn bẩm sinh của ống tủy sống được đặc trưng bởi sự thu hẹp đường kính giữa sagittal của nó, tức là địa phương hóa hẹp là trung tâm. Đồng thời, với các biến thể khác nhau của bệnh lý bẩm sinh của ống tuýp, sự thu hẹp của bất kỳ nhánh nào của nó là có thể. Đối với chứng co thắt gây thoái hóa khớp, hầu hết thường phát triển với khớp động mạch giữa, sự thu hẹp các kênh rễ thần kinh là điển hình. Nhân vật stenoses mua đang phát triển trong thoát vị của đĩa đệm, phụ thuộc vào "ngã" thoát vị khu vực, trong đó thoát vị tự nó được chỉ định là trung gian, mediolateral, ngang hoặc foraminal.

Phân loại hẹp cột sống 

Các loại hẹp

Theo sinh bệnh học

A) Bẩm sinh và b) đã mua, bao gồm

  • liên quan đến đĩa đệm thoát vị
  • liên quan đến các bệnh lý khác
  • tăng sản của các nang của khớp nối, vòm cổ của dây chằng, dây chằng dọc sau
  • những người khác

Bằng cách bản địa hoá

Hẹp trung tâm,

Hẹp ống rễ thần kinh,

Hẹp phế nang (hẹp lỗ thông kính)

Sự phát triển thu hẹp kênh tuỷ có thể dẫn đến một loạt các bệnh khá phổ biến. RH Dorwart trích dẫn danh sách các điều kiện bệnh lý tương tự như sau:

Bệnh kèm theo co thắt ống tủy sống (theo Dorwart R., 1981) 

Các loại hẹp

Bệnh kèm theo hẹp

Hẹp bẩm sinha) hẹp vô căn, b) chứng loạn sản sụn, c) gipohondroplaziya g) mucopolysaccharidosis, d) chứng loạn sản đi kèm với sự yếu đuối Atlantoaxial doanh (loạn sản metatroggacheskaya đầu xương, loạn sản spondiloepifizarnaya, bệnh Knista, nhiều đầu xương loạn sản, chondrodysplasia), f) hội chứng Down ( bất ổn C1-C2), g) vitamin hypophosphatemic còi xương D-kháng
Hẹp mắc phải 
Thoáng thoánga) spondylosis và arthrosis, b) nén cột sống bằng mô mềm, c) ly trích ly đĩa đệm, d) spondylolisthesis thoái hoá.
Kết hợpSự kết hợp của các bệnh gây ra chứng hẹp động mạch và bẩm sinh, hoại tử thoái hoá và sự xuất hiện của đĩa đệm liên giữa
Bệnh thoái hoá khớpa) không có spondylolisthesis, b) với spondylolisthesis
Iatrogenica) sau khi cắt lớp, b) sau khi arthrodesis (spondylodease)
Chấn thương sau chấn thươnga) trong giai đoạn cấp tính và b) giai đoạn cuối của chấn thương cột sống
Trong các bệnh trao đổi chấta) bệnh Paget, b) lipomatosis ngoài màng cứng trong hội chứng Cushing hoặc liệu pháp steroid kéo dài, c) Bệnh to cực, d) nhiễm fluor, d) giả gút (bệnh lắng đọng mất nước calcium pyrophosphate)

Các điều kiện bệnh lý khác

A) viêm cột sống dính khớp, b) kalygifikatsiya hoặc hóa xương của sau dây chằng dọc (OLLP), c) khuếch tán hyperostosis vô căn, d) vôi hóa và hóa xương của flavum chằng, d) một đơn rễ thần kinh thắt lưng cùng đầu (hẹp ống sống tương đối)

Hầu hết các ý nghĩa lâm sàng có hẹp ống sống, phát triển với thoát vị của đĩa đệm. Thoát vị phát triển đặc trưng Staging (Bersnev VP et al, 1998.): Tôi bước - hoặc lồi nhô ra đĩa, bước II - lồi nhân và đĩa mất mảnh vỡ trong ống cột sống (thực sự thoát vị), III giai đoạn - spondylolisthesis hoặc ẩn " trượt "đĩa, giai đoạn IV - ổn định hoặc tự chữa bệnh.

Mặc dù lặp đi lặp lại nhiều lần trong các văn bản của các thuật ngữ mô tả các biến thể hình thái khác nhau của đĩa đệm liên sao thoát vị, nhưng dường như chúng ta vẫn thích hợp để xác định mỗi điểm:

  • đâm đĩa - dịch chuyển về phía ống tủy sống của hạt nhân bột và sưng các thành phần của vòng xơ của
    đĩa đệm vào ổ bụng mà không làm ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của lớp xương sống ;
  • đùn - sưng các nguyên tố của vòng xơ và hạt nhân thoái hoá vào trong ống tuýp;
  • sụp đổ - chảy nước mũi vào trong ống động cung thông qua các khiếm khuyết của vòng xơ của các mảnh vỡ của hạt nhân thoái hóa, mà vẫn tiếp xúc với đĩa;
  • sequestration - sự dịch chuyển dọc theo kênh sống của các mảnh vỡ của lõi pulposos thoái hóa.

Để so sánh, hạn chế khác nhau trên nguyên nhân của kênh cột sống và các bộ phận riêng biệt của nó, phương pháp liên lạc của việc định lượng hẹp ống sống trung ương và co thắt túi màng cứng được cung cấp tại gù cột sống bẩm sinh net và gù cột sống gây ra cột sống dính khớp lao. Tầm quan trọng tương đối hẹp túi màng cứng được đánh giá theo myelo (Tomo) graphy hoặc hình ảnh tương phản, và giá trị tương đối hẹp ống sống - bởi CT, hoặc phần giữa dọc ngang của MRI của ehospondilogrammam và bên roentgen (Tomo) cột sống gram. Mức độ co thắt tương đối được xác định theo công thức

K = (a-b) / a x 100%,

Trong đó a là kích thước mặt cắt ngang của không gian cận tử (kênh tuỷ sống) trong vùng trung tính, b là kích thước mặt mũi của không gian cận tử (kênh xương sống) ở mức nén tối đa. Khi chứng hẹp được địa hoá ở mức độ dày đặc thắt lưng sinh lý (T10-T12), kích thước bình thường của ống tủy sống (dural sac) được định nghĩa là trung bình giữa các vùng trung hoà trên và dưới. Là các giá trị tương đối được biểu thị dưới dạng phần trăm, các chỉ số này có thể được sử dụng để đánh giá so sánh các điều kiện bệnh lý khác nhau về nguyên nhân, bao gồm ở các nhóm tuổi khác nhau. Mặc dù tính đồng nhất dường như và song song của sự thay đổi, cả hai chỉ số không thay thế cho nhau. Do đó, với viêm tủy sống lao, có thể kết hợp sự co thắt khoảng không dưới nách với kích thước bình thường hoặc thậm chí mở rộng của ống tuýp. Đồng thời, đối với các biến dạng cột sống, đặc điểm là sự hẹp thực sự của ống tiêu hóa. Trong một số trường hợp, dấu hiệu này đóng một vai trò quyết định trong việc phân biệt các đốt sống bẩm sinh, kết hợp với bệnh lý của ống động mạch, từ những hậu quả của quá trình viêm truyền.

Một nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng của bệnh liên quan đến nén chậm phát triển của kênh cột sống và tủy sống (gù cột sống bẩm sinh, cột sống dính khớp lao của ngực và thoracolumbar cột sống), tiết lộ kích thước tương đối đáng kể về mặt lâm sàng của hẹp trọng tâm của túi màng cứng (hoặc của kênh cột sống), trong đó đại đa số các bệnh nhân phát triển rối loạn thần kinh - nhồi máu và liệt. Nó được xác định theo kinh nghiệm rằng giá trị này là 40-45%.

Mà tại đó phát triển nén cấp tính, thường xảy ra trong chấn thương cột sống và thoát vị đĩa đệm, khả năng dự phòng của tủy sống có nhiều hạn chế hơn, và rối loạn thần kinh và đau lưng được phát triển tại các giá trị thấp hơn nhiều hẹp.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.