Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ghi bằng hydrogen peroxide

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Hydrogen peroxide là một chất được biết đến nhiều: chất lỏng trong suốt không màu và thực tế không mùi, được tìm thấy trong hầu hết các tủ thuốc gia đình. Theo quy định, đây là một giải pháp 3%, được sử dụng để điều trị bên ngoài vết thương và vết cắt. Các vết bỏng trên bề mặt đáng kể không giải quyết được, hơn nữa, nó có thể được điều trị bằng một số vết bỏng nhiệt đốt. Nếu bạn mang thuốc này vào bên trong, bạn có thể bị bỏng bên trong với hydrogen peroxide, vì niêm mạc của đường tiêu hóa nhạy cảm hơn với các tác động của hóa chất.

Bạn có thể lấy đi các vết bỏng bên ngoài da nếu bạn đổ dung dịch cô đặc lên cơ thể - perhydrol, chất lỏng 27.5-31%. Cũng có một phiên bản kỹ thuật của giải pháp, có nồng độ khoảng 40%.

trusted-source[1]

Dịch tễ học

Bỏng với hydrogen peroxide, theo một số dữ liệu, chiếm khoảng 5% tất cả các vết bỏng bằng hoá chất.

Lượng perhydrol say rượu (30%) có thể từ 50 đến 100 ml.

trusted-source[2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân hydrogen peroxide burn

Các vết bỏng thường được tìm thấy khi sử dụng hydrogen peroxide bên trong, cũng như xử lý không chính xác dung dịch được sử dụng để làm sạch các mô, trong in ấn, hàng không, trong y học.

trusted-source[8], [9]

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ có thể là:

 • công việc liên quan đến việc sử dụng perhydrol cô đặc;
 • không tuân thủ các quy định an toàn tại các nhà máy hoá chất;
 • cất giữ thuốc ở những nơi có thể tiếp cận được với trẻ em;
 • tình cờ nuốt phải dung dịch, tách chai, vv

Cũng đốt có thể được truy cập bằng cách tiếp cận sai lầm khi nhuộm tóc, bởi vì một số loại mực cung cấp giải pháp peroxide với nồng độ 6% hay 9%, cao hơn so với nồng độ dung dịch dược phẩm thông thường 2-3 lần.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15]

Sinh bệnh học

Hydro peroxit có khả năng tham gia vào quá trình oxy hóa và giảm phản ứng với việc giải phóng oxy nguyên tử. Nhìn trực quan, quy trình này có thể được quan sát như là làm sáng các vùng màu hoặc có màu. Oxy được giải phóng có thể tiêu diệt vi khuẩn. Đối với cơ thể người, nguy cơ chính là tập trung - ví dụ như perhydrol, có thể gây tổn thương da và niêm mạc.

Số lượng chính của bỏng với hydrogen peroxide là do việc sử dụng chất lỏng bên trong. Khi tiếp xúc với mô niêm mạc, dung dịch phân huỷ, giải phóng oxy, vì peroxit là chất oxy hóa mạnh. Chất oxy hóa hung hăng mạnh nhất là perhydrol.

Trong trường hợp thiệt hại do hydrogen peroxide, sẽ có sự hủy hoại rõ rệt của màng nhầy và da, có thể được so sánh với một vết bỏng từ kiềm.

Các vết bỏng sâu bên trong mô niêm mạc và niêm mạc có thể làm hỏng các mạch máu, gây nguy cơ khí oxy chảy vào mạch máu chung, sau đó là khí thuyên tắc của mạch hoặc não mạch não.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21]

Triệu chứng hydrogen peroxide burn

Thông thường các bác sĩ phân biệt ba dấu hiệu chính của một vết bỏng với một cô đặc hydrogen peroxide:

 • làm trắng hoặc làm đỏ da;
 • phù nề;
 • sự xuất hiện của vỉ.

Mô tả đầy đủ nhất về hình ảnh lâm sàng có thể thu được bằng cách đánh giá từng loại peroxide khác nhau.

 • Sự đốt cháy với hydrogen peroxide của da đi kèm với một lớp vỏ trên của lớp trên, đau đớn thay đổi cường độ (phụ thuộc vào mức độ tổn thương mô). Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bong bóng xuất hiện, hoại tử vỏ ngoài. Khi bề mặt vết thương lành lại, vết sẹo hình thành.
 • Việc đốt bằng hydrogen peroxide của khoang miệng ngay lập tức cho thấy chính nó với đau nặng. Điều này xảy ra khi sử dụng peroxit với nồng độ trên 6-10%. Trực quan, khu vực thiệt hại có thể nhìn thấy rõ ràng. Màu của vùng bị ảnh hưởng là màu trắng. Trong tương lai, hoại tử ẩm được hình thành, các mô trở nên lỏng lẻo, góp phần sâu hơn vào sự xâm nhập của chất hoá học vào sâu trong nội thất. Vết sẹo sau khi lành bệnh, theo quy luật, to hơn và to hơn.
 • Một vết bỏng mắt với hydrogen peroxide có nồng độ tuyệt vời đe dọa sự mất thị lực hoàn toàn trong cơ quan bị ảnh hưởng. Nếu bạn nhận được một giải pháp bình thường của bác sĩ, bạn ngay lập tức cảm thấy một cảm giác rát, có kích thích, "sương mù" trong mắt, photophobia, lacrimation. Conjunctiva đỏ mặt, đau đầu tiên tăng lên, sau đó dần dần đi (trong vài giờ). Nếu lớp giác mạc bị bỏng, đám mây cuối cùng trở nên đục, bong bóng có thể xuất hiện trong đinh tán.

Với hoạt động của dung dịch có nồng độ cao hơn (trên 10%), có thể xảy ra loét và thủng giác mạc.

 • Hỏng cổ họng với hydrogen peroxide xảy ra với việc sử dụng thỉnh thoảng các dung dịch tập trung hơn là cung cấp điều trị. Theo nguyên tắc, khi cổ họng bị rửa, 3% chất lỏng không cháy.

Nếu rửa sạch đã sử dụng dung dịch nhiều hơn 10%, thì trong cổ họng sẽ có đau, làm sáng hoặc làm đỏ màng niêm mạc, sưng tấy. Trong trường hợp nặng, mô là hoại tử.

Với thỉnh thoảng sử dụng perhydrol vào bên trong, có thể xảy ra hiện tượng đốt thực quản và dạ dày, dẫn đến hẹp và không thể nuốt thức ăn.

trusted-source[22], [23], [24], [25]

Giai đoạn

Bỏng bằng hydrogen peroxide tập trung có thể được chia thành nhiều nhóm lâm sàng, hoặc các giai đoạn:

 • Giai đoạn I được đặc trưng bởi một chút đỏ, sưng mô. Trong trường hợp này, khu vực bị ảnh hưởng được mô tả rõ ràng. Những dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn I đang vẽ cơn đau và cháy;
 • Giai đoạn II kèm theo là đỏ tươi đáng kể, tiêu hủy biểu mô da và các lớp bề mặt của mô, sự xuất hiện của vỉ. Dấu hiệu đặc biệt của giai đoạn II là đau nặng;
 • Giai đoạn III - hoại tử mô trên da, thay đổi màu sắc của nó, đau không chịu nổi, sưng và tăng huyết áp ở vùng lân cận;
 • Giai đoạn IV được đặc trưng bởi cái chết của da, hoại tử hoàn toàn của lớp mỡ bên dưới, các sợi cơ.

trusted-source[26], [27]

Các biến chứng và hậu quả

Những vết bỏng sâu với hydrogen peroxide tập trung có thể dẫn đến hậu quả hệ thống và địa phương không mong muốn:

 • trạng thái sốc, thiếu máu;
 • khi nuốt vào - tổn thương niêm mạc của thực quản và đường tiêu hóa;
 • vi phạm chức năng của hệ tiết niệu;
 • vi phạm cân bằng muối - muối;
 • hôn mê;
 • hoại tử mô;
 • khi mắt bị ảnh hưởng - độ mờ đục, hư hỏng hoặc mất thị lực giác mạc.

Trong số các hậu quả lâu dài có thể được gọi là biến dạng mô học thô của tổn thương, co bóp khớp, rối loạn trophic. Những vấn đề này thường đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ phẫu thuật hoặc nhà chỉnh hình.

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32]

Chẩn đoán hydrogen peroxide burn

Chẩn đoán trong phòng thí nghiệm bao gồm các xét nghiệm sau đây:

 • xác định pH máu, hóa sinh, nồng độ chất điện giải trong huyết thanh;
 • phân tích chung về nước tiểu.

Khi nuốt phải hydrogen peroxide, toan chuyển hóa có thể phát triển. Ngoài ra, nên loại trừ rối loạn về thận và rối loạn chuyển hóa.

Chẩn đoán có ích có thể bao gồm một số nghiên cứu:

 • X-quang kiểm tra ngực và khoang bụng để loại trừ đục lỗ tiêu hóa;
 • chụp cắt lớp vi tính và siêu âm;
 • X-quang kiểm tra bằng cách sử dụng tương phản trung bình (để chẩn đoán thu hẹp của đường tiêu hóa);
 • khám nội soi (thực tế trong ngày đầu tiên sau khi sử dụng nội bộ của hydrogen peroxide).

trusted-source[33], [34], [35], [36], [37]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt được thực hiện với các loại bỏng khác: kiềm, axit, nhiệt, vv Theo nguyên tắc, trong hầu hết các trường hợp, nếu bệnh nhân có ý thức, anh ta có thể độc lập tên chất gây ra cháy.

Ai liên lạc?

Điều trị hydrogen peroxide burn

Việc cấp cứu cho một vết bỏng với một hydrogen peroxide tập trung bao gồm ba bước sau:

 • các biện pháp cai nghiện tập trung;
 • cai nghiện hóa chất;
 • điều trị triệu chứng.
 1. Giai đoạn đầu tiên bao gồm rửa da hoặc dạ dày (mắt, miệng), tùy thuộc vào chỗ đốt xảy ra. Đầu dò được rửa bằng dầu thực vật trước khi rửa đường tiêu hóa.

Cũng khẩn cấp là diureis buộc với dung dịch kiềm. Thích hợp là việc sử dụng ấm trà, compotes, sữa, nước khoáng vẫn còn. Khi những vết bỏng bên trong được khuyến cáo, nuốt những miếng nước đá lạnh.

 1. Trong giai đoạn thứ hai, khi phát hiện một nhiễm toan chuyển hóa, 4% sodium hydrogencarbonate tiêm vào tĩnh mạch vào bệnh nhân, lên tới 1,5 l.
 2. Điều trị triệu chứng là sự quan sát của nạn nhân và chỉ định một loại thuốc tương ứng với các triệu chứng.

Trong trường hợp bị bỏng, hãy dùng Reopoliglyukin (lên đến 800ml), dung dịch glucose 5% (lên đến 300ml) được kê toa. Ngoài ra, họ nhập:

 • Atropine 0,1% 1 ml SC lên đến 8 lần một ngày;
 • Papaverine 2% 2 ml penicillin;
 • Platifillin 0.2% 1 ml penicillin.

Nếu hệ thống tim mạch không thích hợp, các loại thuốc sau đây được sử dụng:

 

Kordiamin

Caffeine

Liều dùng và cách dùng

Chỉ định tiêm 1-2 ml, tối đa 3 lần trong ngày.

Thuốc được tiêm dưới da cho 100-200 mg đến 3 lần một ngày.

Phản ứng phụ

Buồn nôn, dị ứng, đỏ ở phần trên của thân.

Kích thích, tăng huyết áp, buồn nôn, loạn nhịp.

Hướng dẫn đặc biệt

Không áp dụng trong thai kỳ.

Không sử dụng cho cao huyết áp, cũng như ở tuổi già.

Nếu có nguy cơ nhiễm trùng bề mặt bị bỏng, điều trị kháng sinh được thực hiện. Thuốc kháng sinh phổ biến nhất là penicillin series (penicillin lên đến 8 triệu đơn vị mỗi ngày).

Để điều trị bên ngoài vết thương vết thương, hãy áp dụng:

 

Anestezine

Levomexol

Liều dùng và cách dùng

Thuốc mỡ bên ngoài 5-10%. Bên trong có tổn thương thực quản - 0,3 g đến 4 lần một ngày.

Thuốc mỡ được dùng cho gạc tiệt trùng và đưa vào vết bỏng. Băng thay đổi hàng ngày cho đến khi vết thương thắt chặt.

Phản ứng phụ

Biểu hiện dị ứng.

Dị ứng.

Hướng dẫn đặc biệt

Không có hạn chế trong ứng dụng.

Không nên sử dụng trong một thời gian dài.

Là điều trị duy trì, vitamin được kê toa:

 • Bs lên đến 400 μg;
 • B¹ đến 2 ml 5% thuốc;
 • pyridoxin 5% - 2 ml IM.

Vitamin nên được quản lý riêng biệt, không pha trộn trong một ống tiêm duy nhất.

Khi bị sưng tấy của các loại vải có thanh quản, sử dụng các chất sau:

 • novocaine với ephedrine;
 • novocaine với adrenaline.

Khi bình xịt không hiệu quả, thì phẫu thuật tracheostomy được thực hiện.

Ở giai đoạn chữa bệnh, bạn có thể kết nối điều trị vật lý trị liệu, giúp giảm bớt đau, ngăn chặn quá trình viêm, đẩy nhanh quá trình sửa chữa mô.

 • Đối với gây tê, các phương pháp điện cực xuyên transcranial được sử dụng (Transair, Lanar, El Esculap Medteko).
 • Đối với sự hình thành thích hợp của vảy, một dụng cụ đặc biệt của Hesk được sử dụng.
 • Đối với việc phục hồi các mô ở nơi chấn thương áp dụng:
  • Khivamat (15-20 phút, điều trị - lên đến 15 buổi);
  • phương pháp franklinizatsii (một phiên 20 phút, điều trị - lên đến 30 buổi);
  • tia cực tím chiếu xạ (10 hành động mỗi ngày);
  • Liệu pháp từ tính (điều trị bao gồm 15 thủ thuật).
 • Khi mô sẹo, các thủ tục này sẽ có liên quan:
  • enzyme điện di với lidase, collagenin, lên đến 15 thủ tục;
  • ứng dụng parafin;
  • siêu phonophoresis với hydrocortisone (lên đến 12 buổi).

Điều trị có thể được điều trị khẩn trương với bỏng sâu, cả da bên ngoài và hệ tiêu hóa. Hoạt động thường có các mục tiêu sau:

 • phục hồi sự ăn nhạt của thực phẩm dọc thực quản, phục hồi chức năng nuốt và thở, tracheostomy;
 • loại bỏ mô chết, làm sạch bề mặt vết thương;
 • dermoplasty;
 • phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn mô và hoại tử sự phát triển của hoại tử.

Hoạt động là phương pháp điều trị đặc biệt, chỉ được sử dụng trong những trường hợp cực đoan.

Điều trị thay thế bỏng bằng hydrogen peroxide

 • Khu vực da bị phỏng của da được rửa dưới dòng nước ít nhất 15 phút, sau đó được xử lý bằng dung dịch soda baking yếu.
 • Sau khi rửa, một mô được làm ẩm bằng dầu cọ xát biển sẽ được thêm vào khu vực bị đốt cháy bằng việc bổ sung dung dịch vitamin E
 • Để đẩy nhanh việc chữa bệnh, rất có ích khi áp dụng các nén với truyền mạnh mẹ và mẹ kế và vỏ cây sồi.
 • Nếu trong tay, không có gì phù hợp, sau đó cho nén bạn có thể sử dụng mạnh mẽ trà đen.

Đối với các vết bỏng đường tiêu hóa bằng hydrogen peroxide, các công thức sau được sử dụng:

 • uống một ly sữa ấm nhẹ với hai muỗng canh mật ong;
 • uống sữa tươi chuẩn bị tinh bột.

Điều trị với thảo mộc cũng có thể được sử dụng cho các vết bỏng cụ thể của mắt, khoang miệng:

 • khi mắt bị cháy, phải rửa bằng nước lá và cây bạch đậu (1 muỗng canh trên 400-500 ml nước đun sôi);
 • áp dụng cho mắt bị ảnh hưởng một nén được làm bằng màu cỏ ba lá (1 muỗng canh trên 250 ml nước sôi);
 • với một vết bỏng của miệng, rửa với một sắc của hoa cúc hoặc vỏ cây sồi (1 muỗng canh trên 300 ml nước sôi).

trusted-source[38]

Nội vi

Trong những năm gần đây, thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn đã có được sự tin tưởng ngày càng tăng ở bệnh nhân và bác sĩ. Hiệu quả của các loại thuốc này là rõ ràng, và các tác dụng phụ là tối thiểu. Điều chính - chỉ cần dán vào liều lượng quy định.

Để điều trị bỏng bằng hydrogen peroxide, bạn có thể sử dụng thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn.

 

Abroboronol

Calendula-Salbe-Heel C

Causticum compositum

Camillen-Salbe-Heel C

Liều dùng và cách dùng

Mang 1 tab. Ba lần một ngày.

Áp dụng hai lần một ngày dưới băng.

Lấy 10 giọt ba lần một ngày.

Mỗi ngày hai lần, vào buổi sáng và ban đêm, đặt vào nơi bị ảnh hưởng.

Phản ứng phụ

Hiếm khi - dị ứng.

Hiếm khi - dị ứng.

Hiếm khi - dị ứng.

Hiếm khi - dị ứng.

Hướng dẫn đặc biệt

Bạn không thể - phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em.

Đồng thời, khuyên sử dụng Traumeel C.

Không có hạn chế trong ứng dụng.

Có thể được sử dụng mà không có hạn chế.

Thông tin thêm về cách điều trị

Phòng ngừa

Phòng ngừa bỏng - là sự tuân thủ các quy định an toàn khi làm việc với các hóa chất và các dung dịch cô đặc, bao gồm cả một tập trung hydrogen peroxide.

 • Không lưu trữ bong bóng và lọ mà không có nhãn hoặc tên cho các nội dung ở nhà.
 • Không được tiếp xúc với dung dịch trong một thời gian dài, ngay cả khi nồng độ của nó được coi là an toàn.
 • Không lưu trữ các dung dịch hóa học gần nơi chứa và nấu.
 • Bộ sơ cứu và các giải pháp hóa học phải được lưu giữ ở những nơi không thể tiếp cận được với trẻ em và các thành viên không cân bằng tinh thần trong gia đình.
 • Không có trường hợp nào bạn có thể đổ chất hóa học và chất lỏng thuốc vào các hộp đựng đồ uống và thức ăn.
 • Chai chai bằng hóa chất phải được cẩn thận bịt kín ngay sau khi sử dụng.

trusted-source[39], [40], [41]

Dự báo

Tiên lượng của một vết bỏng phụ thuộc vào việc chăm sóc cấp cứu được thực hiện chính xác. Nếu nồng độ dung dịch hóa học nhỏ và việc rửa được tiến hành nhanh và hiệu quả nhất, mức độ cháy sẽ nhỏ. Theo đó, dự báo có thể được coi là thuận lợi.

Nếu bỏng với hydrogen peroxide mạnh, với tổn thương mô sâu, hậu quả có thể cực kỳ tiêu cực.

trusted-source[42]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.