Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Gel Naproxen

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Naproxen là một NSAID được sử dụng cho ứng dụng tại chỗ.

trusted-source[1], [2]

Phân loại ATC

M01AE02 Naproxen

Thành phần hoạt tính

Напроксен

Chỉ định Gel Naproxen

Nó được chỉ định để loại bỏ địa phương đau ở khớp với cơ, cũng như arthrosis (thoái hoá khớp động mạch).

trusted-source[3], [4], [5], [6], [7]

Bản phát hành

Được sản xuất dưới dạng gel, trong ống 50 g. Bên trong một gói chứa 1 ống gel.

trusted-source[8], [9]

Dược động học

Gel có các thuốc giảm đau cục bộ, chống viêm và chống xuất huyết. Naproxen, một thành phần hoạt động của thuốc, cho thấy hoạt tính bằng cách ức chế enzyme prostaglandin-cyclooxygenase. COX kích thích quá trình oxy hóa axit arachidonic, tiếp theo là chuyển đổi thành endoperoxit. Phản ứng như vậy được xem là giai đoạn đầu của sự gắn kết PG (chúng dừng giai đoạn cuối của quá trình viêm (sưng và xối rửa)).

Tác dụng chống viêm của chất hoạt động cũng thể hiện ở dạng ức chế hoạt động lysosomal, ức chế sự di chuyển của bạch cầu, và cũng ở dạng trung hoà các chất oxy hóa và ức chế IL-2.

Vì gel có chứa ethanol với tinh dầu bạc hà, nó có tác dụng làm dịu và làm mát trên bề mặt da.

Menthol, ngoài hiệu ứng làm mát, gây giãn mạch cục bộ, và ngoài ra làm giảm độ nhạy cảm của các thụ thể thần kinh của da. Cùng với điều này, nó làm tăng lực hút chất hoạt động qua da.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Dược động học

Sau khi dùng tại chỗ, chất naproxen hấp thụ chậm hơn trong trường hợp dùng đường uống hoặc qua miệng. Đỉnh trong máu được ghi nhận 4 giờ sau khi gel được áp dụng cho bề mặt da. Sau khi sử dụng tại chỗ, sẽ có sự tích tụ của hoạt chất bên trong da, lớp biểu bì, và các mô cơ.

Việc áp dụng gel (10%) dẫn đến nồng độ yếu của chất bên trong huyết tương (khoảng 1,1%), và trong nước tiểu con số này là 1%. Trong trường hợp này, chỉ số naproxen áp dụng cục bộ bên trong dịch khớp ra thấp (khoảng 50% giá trị huyết thanh).

Khoảng 99,9% chất được tổng hợp với một protein huyết tương (phần lớn với albumin). Thuốc có thể đi qua nhau thai và xâm nhập vào sữa mẹ. Nồng độ của chất trong sữa khoảng xấp xỉ 1% giá trị huyết thanh.

Sự bài tiết naproxen từ máu được thực hiện nhanh chóng - khoảng 98% chất được bài tiết qua nước tiểu. Đồng thời, 10% không bị thay đổi, và 60% - như naproxen tổng hợp (40% là glucuronid và 20% khác - như một hợp chất tổng hợp chưa biết). Ngoài ra 5% được bài tiết trong chiêu bài naproxen 6-desmethyl, thậm chí 12% - glucuronate như một naproxen 6-desmethyl, và số còn lại 11% là các hợp chất chưa biết được tổng hợp dưới dạng 6-metyl naproxen. Khoảng 0,5-2,5% chất được bài tiết qua phân.

trusted-source[17], [18], [19], [20]

Sử Gel Naproxen dụng trong thời kỳ mang thai

Việc thử nghiệm naproxen ở động vật đã chỉ ra rằng nó có khả năng trì hoãn việc sinh con. Thêm vào đó, nó phá hoại thai nhi CCC ở người (với sự đóng cửa của đường dẫn động mạch). Do đó, thuốc không được cho phép ở phụ nữ có thai. Ngoại lệ chỉ là những tình huống được xác định bởi bác sĩ chăm sóc và dưới sự giám sát của anh ta. Trước khi sử dụng gel, bạn cần đảm bảo rằng những lợi ích có thể có cho người phụ nữ trong trường hợp này sẽ vượt quá nguy cơ biến chứng ở thai nhi (đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba).

Vì thành phần hoạt chất của thuốc có thể xâm nhập vào sữa của người mẹ nên cần phải cân nhắc lựa chọn hủy bỏ sữa mẹ trong giai đoạn điều trị.

Chống chỉ định

Trong số những chống chỉ định:

  • sự hiện diện của sự không khoan dung đối với các thành phần của gel, salicylat, cũng như các NSAIDs khác;
  • sự hiện diện trên da vết thương, vết thương hở và viêm;
  • trẻ em dưới 3 tuổi.

trusted-source[21], [22]

Tác dụng phụ Gel Naproxen

Việc sử dụng gel có thể gây ra các phản ứng phụ sau: phát ban (gồm có túi mật), nhạy cảm ánh sáng, kích ứng và cảm giác rát.

ứng dụng dài hạn của thuốc đối với khu vực rộng lớn của da có khả năng tác dụng phụ gây ra, mà là do tính chất hệ thống của naproxen (trong số những người buồn ngủ, tiêu chảy và buồn nôn, nhức đầu và dị ứng - ban đỏ, ngứa, nổi mề đay và phát ban da).

trusted-source[23], [24]

Liều và cách dùng

Gel được sử dụng bên ngoài - cần phải xử lý da khô và sạch (một dải gel khoảng 4 cm chiều dài) 4-5 lần mỗi ngày, tạo khoảng trống giữa các thủ tục trong vài giờ.

Sau đó, sau khi dùng thuốc, cần phải phân gel và chà vào da cho đến khi nó được hấp thu hoàn toàn. Khi kết thúc thủ thuật, bạn nên rửa tay để giảm nồng độ của chất hấp thụ qua da. Trên trang điều trị, bạn không cần dán băng hoặc băng.

Thời gian của khóa học điều trị phụ thuộc vào hiệu quả của thuốc, cũng như quá trình bệnh lý. Trong hầu hết các trường hợp, thời gian kéo dài tối đa là 1 tháng.

Nếu thời gian sử dụng gel 7 ngày, sưng và đau không giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn, cần phải hỏi bác sĩ điều trị.

trusted-source[25]

Điều kiện bảo quản

Gel nên được giữ ngoài tầm với của trẻ nhỏ, trong một ống kín. Giá trị nhiệt độ tối đa là 25oC. Không đóng băng hoặc làm nguội thuốc.

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30], [31]

Thời hạn sử dụng

Naproxen có thể được sử dụng trong thời gian 3 năm kể từ ngày sản xuất sản phẩm.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36]

Nhóm dược phẩm

НПВС — Производные пропионовой кислоты

Tác dụng dược lý

Противовоспалительные препараты
Жаропонижающие препараты
Анальгезирующие (ненаркотические) препараты

Các nhà sản xuất phổ biến

Эмо-Фарм, ООО для "Валеант Фармасьютикалз, ООО", Польша/Украина

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Gel Naproxen" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.