Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đốt cháy đường hô hấp

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Sém đường hô hấp bị hư hỏng mô nhầy của hệ thống hô hấp, trong đó phát triển vào lúc hít phải hơi tác nhân có hại :., hơi hóa chất, khói nóng vv Diễn biến lâm sàng và tình trạng của bị ảnh hưởng phụ thuộc vào diện tích và độ sâu của tổn thương, cũng như về chất lượng và kịp thời của tình trạng khẩn cấp .

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Dịch tễ học

Số trường hợp bỏng đường hô hấp nhiều nhất được ghi nhận trong các cuộc chiến tranh: trong những giai đoạn này, tần suất các tổn thương nhiệt tăng đáng kể, từ 0,3% đến 1,5% tổng số nạn nhân. Điều này là do sử dụng nhiều chất nổ, hỗn hợp dễ cháy và vũ khí nhiệt.

Trong thời hiện đại, tần suất bỏng, không may, tăng lên. Ví dụ, chỉ ở Israel, do xung đột quân sự, thương tích do bỏng dao động từ 5% đến 9%. Với việc sử dụng xe tăng và vận tải cơ giới, tỷ lệ này có thể tăng lên 20-40%.

Trong điều kiện trong nước, số lượng bỏng đường khí là thấp hơn đáng kể và ít hơn 1% của tất cả bỏng.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15]

Nguyên nhân bỏng đường hô hấp

Bỏng các cơ quan hô hấp có thể bị kích thích:

 • bốc hơi hóa học;
 • nhiệt độ cao.

Trầm trọng nhất là bỏng hỗn hợp do kết hợp các hiệu ứng hóa học và nhiệt.

Các vết bỏng hóa học có thể được lấy tại nhà máy, trong trường hợp hư hỏng do xe tăng có chất bốc hơi. Việc hít thở mạnh các khói như vậy thường dẫn đến tổn thương mô nội. Ngoài ra, có thể hít phải khói ăn mòn trong quá trình cháy. Nếu khói như vậy chứa phosgene, hydrocyanic hoặc acid nitrous, hoặc các chất độc hại khác, sau đó là một dấu hiệu hô hấp trên.

Nhiệt thiệt hại cho hệ hô hấp được quan sát khi thở hơi nóng hoặc không khí, hoặc thậm chí cả ngọn lửa lưỡi.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20]

Sinh bệnh học

Sinh bệnh học của bỏng đường hô hấp bao gồm sự hủy hoại nhiệt hoặc hóa học của các mô niêm mạc và dưới niêm mạc vi phạm chức năng của chúng. Mức độ thiệt hại có thể khác nhau, tùy thuộc vào nhiệt độ và thời gian tiếp xúc, trên độ sâu cảm hứng khi các tác nhân gây thương tích đạt. Nếu bỏng là đáng kể, sau đó hoại tử mô sâu có thể xảy ra, có thể bao gồm một vài lớp.

Thông thường thói cháy xảy ra kèm theo quá trình viêm, có thấm thấm mạch máu và sưng tấy, điều này làm phức tạp thêm chức năng hô hấp.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28]

Triệu chứng bỏng đường hô hấp

Các dấu hiệu đầu tiên của một đốt các cơ quan hô hấp xuất hiện ngay lập tức sau khi tác động của các yếu tố gây tổn hại. Để chỉ ra sự hiện diện của vết bỏng có thể là các tình huống như lửa trong căn hộ, phòng tiện ích, trong mỏ, vận chuyển, cũng như tác động ngắn hạn của hơi nước hoặc lửa mở (đặc biệt nếu cùng lúc có hiện tượng ngực, cổ hoặc vết bỏng trên khuôn mặt).

Hơi thở của đường hô hấp trên đi kèm với chứng đau nhức rõ rệt ở hầu và ngực. Đau tăng lên khi cố hít vào, vì vậy khó thở. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng.

Trực quan, có thể phát hiện ra các tổn thương da ở vùng môi, và niêm mạc miệng đang sưng lên và tăng quá mức. Trong những trường hợp nặng, do bị tổn thương vòng thanh quản bên ngoài, có thể phát triển chứng hẹp cổ họng và nghẹt thở.

Giai đoạn của bỏng

Triệu chứng

Biến chứng

Cyanose

Chroches trong phổi

Ho, thở dài, không nhận ra tiếng nói

Suy hô hấp tim

Viêm phổi

Giai đoạn I (đốt niêm mạc miệng, phần chậu, thanh quản).

Giai đoạn II (đốt cháy thiệt hại của mức độ II và III của các cơ quan hô hấp).

Nó hiếm khi xảy ra.

Nó được thể hiện rất rõ ràng.

Không được đánh giá, khô rales.

Một số lượng lớn wheezes khô, mà sau 2-3 ngày trở nên ướt và đi vào crepitation.

Không đặc trưng.

Ho khan thường, từ 2-3 ngày đờm được cấp phát. Giọng nói khàn, aphonia là có thể.

Không, không phải vậy.

Thường xảy ra vào ngày 2-3.

Thỉnh thoảng, nó có một dòng chảy thuận lợi.

Nó phát triển trong hầu hết các trường hợp. Hiện tại là nặng.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33]

Các hình thức

Tùy thuộc vào yếu tố gây ra sự thất bại của hệ thống hô hấp, các loại khác nhau của thương tích như vậy được phân biệt. Tất cả chúng khác nhau, trước hết, bằng các triệu chứng lâm sàng.

 • Có thể nghi ngờ có những vết bỏng hóa chất của đường hô hấp với sự hiện diện đồng thời các hóa chất gây tổn hại đến da cổ, mặt, ngực, trong miệng. Nạn nhân thường có vấn đề về hô hấp, giọng nói của mình thay đổi, nôn mửa, ho với chất thải bẩn.
 • Việc bỏng đường hô hấp bằng chlorine đi cùng với cảm giác bị đốt cháy mạnh trong cổ họng, khoang mũi và phía sau xương ức. Đồng thời, có thể có chảy nước mắt, ho nhiều thường xuyên mạnh mẽ và viêm mũi. Đường khí quản niêm mạc vẫn còn bị kích thích vài ngày sau khi ngừng các yếu tố gây hại.
 • Hơi thở của đường hô hấp bằng axit có thể được xác định bởi trạng thái của thành hạch sau. Trong hầu hết các trường hợp, niêm mạc trên nó lần lượt chuyển sang màu trắng hoặc chuyển sang màu vàng, sau đó nó trở nên bẩn xanh lá cây và sau đó gần như màu đen. Một lớp vỏ trên bề mặt, chảy máu khi nó bị từ chối.
 • Việc đốt cháy đường hô hấp với một vài màu sắc gây ra sưng họng, hắt hơi, ho. Nạn nhân phàn nàn về hơi thở ngắn và khó thở. Da bao gồm nhợt nhạt, đôi mắt chuyển sang màu đỏ. Thông thường có đau ở đầu và chóng mặt.
 • Nhiễm nhiệt của đường hô hấp đi kèm với hơi thở ngắn, da xanh, thay đổi giọng nói. Khi được kiểm tra, bạn có thể nhìn thấy các vết bỏng rõ ràng đến hầu họng và bầu trời trên. Bệnh nhân tỏ ra lo lắng, sợ hãi, thường kèm theo đau dữ dội và khó thở. Trong trường hợp nặng, mất ý thức xảy ra.
 • Hơi thở của đường hô hấp trong khi hỏa hoạn là điển hình nhất. Đối với một thương tích như vậy được đặc trưng bởi thiệt hại cho môi, cổ, miệng. Khi nhìn, bề mặt bên trong bị cháy của mũi được quan sát. Khi kiểm tra bí mật từ phế quản, khoang mũi có thể phát hiện vết bẩn.
 • Việc đốt cháy đường hô hấp bằng hơi thường đi kèm với chứng hoại tử, không gây tổn thương đáng kể khí quản, phế quản và phổi. Điều là khi hít phải hơi nước nóng, phản ứng bảo vệ được kích hoạt dưới dạng co lại không tự chủ của các cơ của thanh quản. Do đó, loại bỏng này có thể được coi là thuận lợi nhất.

trusted-source[34], [35], [36], [37], [38]

Các biến chứng và hậu quả

Nhiễm nhẹ đường hô hấp I st. Thường không gây ra các hậu quả tiêu cực và được chữa khỏi mà không có những vấn đề đặc biệt.

Vào thời điểm II hoặc III. Hỏa thiêu có thể gây ra các biến chứng với những tiên đoán khá tiêu cực.

Trong số những biến chứng không thuận lợi nhất là:

 • phát triển khí phế thũng - một bệnh phổi mạn tính, kèm theo sự giãn nở của các bronchioles nhỏ và vi phạm tính toàn vẹn của nang phế nang;
 • thay đổi cấu trúc của dây thanh âm;
 • viêm phổi mãn;
 • thất bại chức năng phổi và tim;
 • suy thận;
 • hiện tượng hoại tử và xơ hóa trong khí quản và phế quản, cuối cùng có thể dẫn đến tử vong.

trusted-source[39], [40], [41], [42], [43], [44], [45]

Chẩn đoán bỏng đường hô hấp

Thông thường chẩn đoán bỏng qua đường hô hấp không gây ra vấn đề. Điều quan trọng hơn nhiều và khó đánh giá độ sâu và mức độ tổn thương mô bên trong. Về điều này trong hầu hết các trường hợp và các biện pháp chẩn đoán dựa trên được sử dụng.

 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm - hóa sinh và xét nghiệm máu tổng quát, một phân tích chung về nước tiểu - chỉ ra sự phát triển của thiếu máu và suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, những thay đổi như vậy không xảy ra ngay lập tức, nhưng chỉ 2-3 ngày sau khi bị thương.
 • Chẩn đoán bằng dụng cụ được thực hiện với sự trợ giúp của thanh quản và nội soi phế quản. Phương pháp chẩn đoán thông tin có nhiều thông tin hơn về bỏng là nội soi phế quản, cho phép bạn kiểm tra an toàn và khẩn cấp tình trạng của tất cả các chỗ khí quản và khí quản. Phẫu thuật nội soi làm cho nó có thể làm rõ bản chất của tổn thương: có thể là vết bỏng do ho ra, hoại tử, ăn mòn hoặc loét đường hô hấp.
 • Chẩn đoán phân biệt được thực hiện giữa hóa chất và nhiệt bỏng của các cơ quan hô hấp, cũng như giữa thiệt hại đến niêm mạc của đường hô hấp và tiêu hóa.

trusted-source[46], [47], [48], [49], [50], [51]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều trị bỏng đường hô hấp

Tiên lượng điều trị trực tiếp phụ thuộc vào sự chăm sóc khẩn cấp có thẩm quyền và kịp thời cho nạn nhân. Việc sơ cứu để đốt đường hô hấp trên được thực hiện nhanh chóng và trong các giai đoạn:

 • nạn nhân được đưa đến không khí trong lành, hoặc vào trong phòng mà hành động xa hơn của chất độc hại bị loại trừ;
 • bệnh nhân được đặt nửa vị trí với phần đầu cao (nếu anh ta bất tỉnh, tốt hơn là đặt anh ta vào một bên để nôn mửa sẽ không vào đường hô hấp);
 • miệng và cổ họng nên được rửa sạch bằng nước, có thể được bổ sung với novocaine hoặc gây tê khác;
 • tại một vết axit trong nước để rửa, cần thêm một ít nước soda baking soda;
 • với một vết bỏng kiềm trong nước rửa thì nên thêm một ít acid acetic hoặc citric;
 • hơn nữa, cần gọi là "cứu trợ khẩn cấp", hoặc cung cấp nạn nhân một cách độc lập cho cơ sở y tế;
 • Trong quá trình vận chuyển hoặc chờ đợi bác sĩ, cần phải chăm sóc để đảm bảo rằng bệnh nhân vẫn thở độc lập. Nếu không có chuyển động hô hấp, sau đó nghỉ mát để hô hấp nhân tạo.

Điều trị thương tích do hóa chất và đốt nhiệt thực tế là giống nhau. Mục tiêu của việc điều trị liên tục thường là sau đây:

 • loại bỏ phù nề thanh quản, đảm bảo chức năng hô hấp bình thường;
 • phòng ngừa hoặc điều trị sốc và đau;
 • loại bỏ co thắt phế quản;
 • giảm bớt sự thoát ra từ phế quản của chất tiết tích luỹ;
 • phòng ngừa bệnh viêm phổi;
 • phòng ngừa sự sụp đổ của phổi.

Ban đầu, liệu pháp đặt nội khí quản đã được khuyến cáo.

Nạn nhân trong quá trình điều trị không nên nói chuyện, để tránh chấn thương dây thanh quản (ít nhất là trong vòng 2 tuần).

Các loại thuốc sau đây thường được sử dụng để điều trị:

 • Thuốc gây mê (Omnupon, Promedol).
 • Các thuốc chống steroid chống viêm (Ibuprofen, Ketorol).
 • Thuốc chống nghẹt (Lasix, Trifas, Diakarb).
 • Thuốc giảm đau (diphenhydramine, diazolin, diprasine).

Ví dụ, việc bổ nhiệm tiêu chuẩn của bác sĩ về bỏng đường hô hấp có thể như sau:

 • Promedol trong 1 ml dung dịch 1% trong 2-3 ngày đầu (atropine có thể được kê đơn cùng lúc để ngăn ngừa sự áp bức của trung tâm hô hấp);
 • Ketolong IM / 10 đến 30 mg với khoảng thời gian 8 giờ (các biện pháp phòng ngừa: có thể gây đau ở dạ dày, chứng khó tiêu, cao huyết áp);
 • Trifas bằng miệng, 5 mg x 1 lần / ngày (thuốc lợi tiểu tuần hoàn, có thể gây khô miệng, hạ huyết áp, kiềm chế chuyển hóa);
 • Diprazin uống, từ 0.025 g đến 3 lần mỗi ngày (có thể gây buồn ngủ, khô miệng, chứng khó tiêu).

Nếu bác sĩ nghi ngờ hỏa hoại phổi, thì bắt buộc phải dùng các dung dịch truyền, kháng sinh, thuốc lợi tiểu (để loại bỏ bọng mắt). Thực hiện liệu pháp oxy chuyên sâu.

Điều trị bằng phẫu thuật có thể được khuyến cáo ở các giai đoạn tiếp theo, khi cần phải phẫu thuật da liên quan đến các mô bị ảnh hưởng ở vùng mặt, ngực và cổ.

Để nhanh chóng khôi phục mô và hỗ trợ các lực nội tại của cơ thể, các vitamin được kê toa:

 • Cyanocobalamin I / m 200-400 mcg mỗi ngày trong 2-3 tuần (thận trọng: có thể gây dị ứng, đau đầu, chóng mặt);
 • Neurovitan - bên trong, từ 1 đến 4 tab / ngày. Thời gian nhập viện - đến 4 tuần (trước khi bắt đầu tiếp nhận, bạn nên đảm bảo rằng không có dị ứng với các thành phần).

Ở giai đoạn phục hồi, việc sử dụng vật lý trị liệu là có thể. Điều trị vật lý trị liệu được sử dụng để gây tê và ngăn ngừa nhiễm trùng bề mặt bị bỏng. Trong quá trình phục hồi, các phương pháp vật lý trị liệu cho phép đẩy nhanh quá trình tiêu hoá các mô chết và kích thích sự hình thành của hạt và biểu mô. Ngoài ra, phương pháp điều trị này cải thiện sự kết dính của da trong quá trình cấy ghép, đồng thời cũng ngăn ngừa sự thay đổi mô sẹo.

Khi đề phòng bỏng, sử dụng tia cực tím làm hỏng các màng niêm mạc và da. Là một phương pháp gây tê, có thể sử dụng các dòng động lực học. Sau khi cấy ghép phẫu thuật, UFO được lặp lại trong vùng cấy ghép.

Điều trị thay thế bỏng đường thở

Nên lưu ý ngay lập tức rằng các công thức nấu ăn thay thế chỉ có thể được áp dụng với các vết bỏng nhẹ. Và với tổn thương đường hô hấp, hầu như không thể xác định mức độ thiệt hại một cách độc lập. Do đó, bác sĩ phải bắt buộc.

Với những vết bỏng nhỏ của niêm mạc, những người chữa bệnh thay thế đề nghị hít thở không khí mát mẻ, làm mát các mô bị kích thích.

Nó cũng được coi là hữu ích để sử dụng các sản phẩm sữa lỏng, đặc biệt là kefir, sữa đông, kem chua.

Mỗi lần sau bữa ăn, bạn nên hòa tan trong miệng 1-2 muỗng cà phê. Mật ong tự nhiên: điều này sẽ tăng tốc độ tái sinh và làm dịu cơn đau.

Việc bỏng đường hô hấp sẽ lành nhanh hơn nếu ba lần một ngày uống 1 muỗng canh. Muỗng dầu bí ngô hoặc dầu bằm. Cùng một hành động sẽ có 6 giọt dầu oải hương, pha loãng trong 1 muỗng canh. L. Nước. Thuốc nên dùng sau bữa ăn.

Điều trị bằng thảo dược thường kết hợp với điều trị chính: chỉ trong trường hợp này người ta có thể mong đợi một hiệu ứng chữa bệnh.

Rất hữu ích trong việc loại bỏ các truyền thuốc đau dựa trên mẹ và mẹ kế, con chó tăng, vỏ sồi. Các thành phần thực vật được liệt kê được xay và nấu 1 muỗng canh. L. Hỗn hợp trong 250 ml nước sôi.

Thật là hữu ích khi uống trà xanh ướp lạnh, không có đường và các chất phụ gia khác. Nhiều người không thích hương vị của trà xanh: trong trường hợp này, thức uống có thể được thay thế bằng truyền bạc hà.

Một hiệu quả tốt cho bỏng của đường hô hấp được cho bởi một loại thuốc được làm từ táo nghiền với nước ép cà rốt. Trong hỗn hợp được làm mát, thêm bơ nóng chảy và lấy trong ngày với số lượng nhỏ.

trusted-source[52], [53], [54], [55], [56]

Nội vi

Những người ủng hộ điều trị vi lượng đồng căn có thể sử dụng các loại thuốc như là một bổ sung để điều trị chính mà bác sĩ sẽ chỉ định.

Traumeel C

Liều dùng và cách dùng

Tiêm bắp chích, 1 ống một lần mỗi ngày. Cùng một giải pháp có thể được uống.

Hướng dẫn đặc biệt và các phản ứng phụ

Cần thận trọng khi có dị ứng với cây Compositae.

Bệnh lymphoma

Liều dùng và cách dùng

Lấy 15 giọt ba lần một ngày trong 30 phút trước bữa ăn.

Hướng dẫn đặc biệt và các phản ứng phụ

Không nên dùng với các bệnh về tuyến giáp.

Echinacea compositum

Liều dùng và cách dùng

Tiêm bắp chích, 1 ống một lần mỗi tuần.

Hướng dẫn đặc biệt và các phản ứng phụ

Chú ý: có thể gây phản ứng dị ứng.

Compositum Coenzyme

Liều dùng và cách dùng

Tiêm bắp tiêm cho 1 ống tiêm đến 3 lần một tuần.

Hướng dẫn đặc biệt và các phản ứng phụ

Bệnh dị ứng rất hiếm.

Hỗn hợp niêm mạc

Liều dùng và cách dùng

Trong các hình thức tiêm bắp, 1 ampoule lên đến 3 lần một tuần.

Hướng dẫn đặc biệt và các phản ứng phụ

Không dùng cho dị ứng với phenol.

Điều trị bằng vi lượng đồng căn đối với bỏng đường thở đường thở thường kéo dài không dưới 4-5 tuần.

Phòng ngừa

Các vết bỏng đường hô hấp trong tương lai phải tuân theo một số quy tắc và hạn chế để tránh các biến chứng và hậu quả tiêu cực khác nhau.

 • Điều quan trọng là tránh bệnh catarrhal, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Thường xuyên đi khám bác sĩ về khí phổi để theo dõi trạng thái của hệ thống hô hấp.
 • Không hút thuốc, và tránh hít phải khói, khói và khói hóa học.
 • Thông thường là ở ngoài trời, để tránh tình trạng giảm huyết áp.

Là một phương pháp phục hồi chức năng nên tham gia vào các liệu pháp vật lý, hàng năm để điều trị bệnh viện. Cũng cần theo dõi chế độ ăn uống để cơ thể nhận được lượng chất dinh dưỡng và vitamin tối đa.

trusted-source[57], [58], [59], [60], [61], [62], [63], [64]

Dự báo

Dự báo thương tích do bỏng có thể được coi là thuận lợi chỉ với điều kiện được hỗ trợ kịp thời và tuân thủ tất cả các quy định và khuyến cáo của bác sĩ, kể cả trong giai đoạn phục hồi.

Việc bỏng đường thở là một chấn thương nghiêm trọng đủ để nhắc nhở bạn trong một vài năm. Do đó, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ một cách định kỳ và theo dõi tình trạng của phổi, phế quản và khí quản để tránh những rối loạn hô hấp trong tương lai.

trusted-source[65], [66], [67], [68]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.