Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Delirium của sự ghen tuông

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Các triệu chứng của rối loạn của quá trình suy nghĩ chiếm một vị trí đặc biệt mê sảng - niềm tin sai lầm, lý luận, những phát hiện liên quan đến rối loạn nhân rất cá nhân, mà không thể được thuyết phục bởi bất kỳ đối số.

Một trong những biểu hiện của mê sảng là mê sảng của ghen tuông hoặc hội chứng Othello. Ghen tị là một cảm xúc tự nhiên, một biểu hiện của cảm giác oán giận đối với một đối thủ thịnh vượng hơn. Thông thường một người chỉ ghen tị khi có bằng chứng mạnh mẽ, anh ta đã sẵn sàng để nhận được thông tin mới, trong ánh sáng mà anh ta có thể thay đổi ý định của mình. Thường thì một đối thủ được giả định.

trusted-source[1], [2], [3]

Dịch tễ học

Chi tiết cụ thể về địa lý và dân tộc Intrazonal ghen tuông mê sảng chưa được nghiên cứu, mặc dù các quan sát của những bệnh nhân này được hệ thống hóa, bài báo khoa học về đề tài này, được công bố trên châu Âu, các ấn phẩm Bắc Mỹ, cũng như trong khu vực Úc. Có ý kiến rằng trong các xã hội mà các vị trí sở hữu đối với đối tác không quan trọng, sự mê hoặc của sự ghen tu thường ít xảy ra.

Thực hành các nhà tâm thần học thường gặp phải sự ghen tị về bệnh lý trong các bệnh tâm thần khác nhau, mặc dù có thể giả định rằng trong hầu hết các trường hợp như vậy người ta không tìm đến sự chăm sóc tâm thần.

Kết quả phân tích một mẫu các cơn ghen đã được thực hiện ở Hoa Kỳ ở những bệnh nhân được chăm sóc tâm thần cho thấy trong số 20 bệnh nhân chỉ có một phụ nữ, hầu hết trong số họ (80%) là người trong gia đình. Độ tuổi trung bình của sự xuất hiện của bất thường tâm thần là 28 năm, những biểu hiện của sự ghen tị đáng khinh đã được ghi nhận về sau mười năm. Bệnh nhân lớn tuổi là một bệnh nhân 77 tuổi. Sự tương ứng giữa thuộc về một nhóm sắc tộc đặc biệt và sự phát triển của ảo tưởng về sự ghen tuông không được tiết lộ.

Khía cạnh giới của ảo tưởng về ghen tuông

Theo nguyên tắc, ở người đàn ông mê sảng của ghen tuông bắt đầu sau 40 năm, những người có tiền sử rối loạn tâm thần, say rượu, và rối loạn tình dục được phơi bày với nó. Nếu nền của bệnh tâm thần ghê tởm xảy ra nhanh chóng, sau đó với chứng nghiện rượu nó được hình thành dần dần. Lúc đầu, bệnh nhân ghen tị trong trạng thái say xỉn, và điều này được hiểu là lạm dụng thông thường. Hơn nữa, nghi ngờ về sự không chung thủy mà bệnh nhân biểu lộ không chỉ khi say rượu, mà còn tỉnh táo. Thông thường có một đối thủ tưởng tượng, thường là một người nổi tiếng. Một người đàn ông kiểm tra từng bước của vợ / chồng, trong khi đưa ra những kết luận vô lý. Sống chung với anh ta trở nên khó khăn và nguy hiểm, sự xâm lược tăng lên, anh ta đôi khi giơ đôi vợ chồng lên đối thủ.

Trong số phụ nữ, ghen tuông ít gặp hơn. Thông thường, đây là những phụ nữ uống rượu. Hậu quả của sự ghen tuông của phụ nữ không kém nguy hiểm. Cảm giác có màu cảm xúc bệnh lý không tương xứng với thực tế. Ghen tị với một người phụ nữ ở khắp mọi nơi, gây ra vụ bê bối, gây mất ngủ và trầm cảm

Sự ganh tị ở phụ nữ đi kèm với sự xâm nhập tình dục lộn xộn, tiếp theo là trạng thái chán nản. Với sự ghen tị, mức độ serotonin (một hoocmon hạnh phúc) giảm mạnh. Để che đậy mức thâm hụt của mình, người phụ nữ này thường có xu hướng cãi nhau, giúp tăng mức dopamine (một hoocmon thú).

Ngược lại với những người chỉ đơn giản là bỏ qua đôi tay, trong số các hành động tình cảm của phụ nữ, một khát vọng trả thù phải được chọn ra, vì trả thù kích hoạt việc sản xuất dopamine. Cảm giác vui sướng khi trả thù trở thành thói quen và dẫn đến trả thù tinh vi và độc ác.

Nguyên nhân mê sảng ghen tuông

Liệu pháp tâm thần hiện đại không biết câu trả lời chính xác cho câu hỏi về nguyên nhân của sự ghen tuông mê sảng. Có một số lý thuyết về sinh bệnh học của hội chứng Othello, mỗi trong số đó có quyền tồn tại.

Tầm quan trọng của nhiều yếu tố kích hoạt cơ chế ghen tuông bệnh lý vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Nó có thể được tuyên bố với sự chắc chắn rằng di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Giống như các rối loạn tâm thần khác, ảo giác ghen tuông thường được quan sát thấy ở những người trong gia đình có họ hàng lớn hơn cũng có ít hoặc nhiều bệnh lý này.

Cũng nghiên cứu tác dụng của quá trình bệnh lý ở các bộ phận khác nhau của não khi xuất hiện các triệu chứng của chứng mê sảng. Thiếu một neurotransmitter (Operation truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh trong não), phát sinh do bẩm sinh hoặc bệnh tâm thần có được, gây ra một sự cố trong các cơ chế não và khởi chạy các quá trình tự nhiên: trầm cảm, gây hấn, rối loạn ảo tưởng.

Sự thúc đẩy cho sự phát triển của sự ganh t path bệnh lý có thể gây căng thẳng, lạm dụng rượu, ma túy. Tầm nhìn, thính giác, khuyết tật và xu hướng bị cô lập cũng trở thành những yếu tố góp phần vào sự phát triển của rối loạn tâm thần.

Delirium là triệu chứng thường gặp của một số bệnh tâm thần, nhưng nó không phải là giai đoạn ban đầu của họ, vì những ảo tưởng về sự ghen tị phát triển muộn hơn, ví dụ như tâm thần phân liệt.

trusted-source[4], [5], [6]

Các yếu tố rủi ro

Yếu tố nguy cơ có thể tạo điều kiện phạm tội của bệnh nhân hành động về mặt xã hội nguy hiểm trong thời gian ảo tưởng ghen tuông, bao gồm: đặc điểm premorbid về hành vi kinh ghen tuông; sự hiện diện của ảo tưởng và / hoặc rối loạn nhân cách hoang tưởng, bồn chồn ảnh hưởng, khó khăn trong giao tiếp với người khác giới, gây ra hành vi người bạn tình khác, mâu thuẫn tâm lý với đối tác, khó khăn tài chính trong gia đình, sự xuất hiện của "cái nhìn sâu sắc" về các đối tác liên quan tới một người cụ thể, sự hiện diện của tàn bạo, theo dõi đối tác, tiến hành điều tra, thanh tra và tìm kiếm.

Những người bị ảo tưởng về sự ghen tu thường thường sử dụng bạo lực để có được sự khẳng định đúng đắn của họ.

Một người bị buộc tội phản bội là có tội cho đến khi anh ta chứng minh điều ngược lại, nhưng không thể bác bỏ các cáo buộc, vì lý do hợp lý không thể thuyết phục được người điên.

Bạo lực thường được đặc trưng bởi một mối quan hệ đi cùng với sự ghen tị, tuy nhiên, với sự ghen tị dữ dội, sự nguy hiểm sẽ tăng lên. Cả hai sự phủ nhận của sự kiện phản bội và những lời thú tội giả dối của một người bạn đang mệt mỏi vì sự nghi ngờ bất tận có thể kích động sự kích động của sự ganh tị và đẩy anh ta đến bạo lực.

Nạn nhân của kẻ giết người ghen tuông thường là bạn tình, thật và là người trước đây. Đây là điều điển hình cho phần lớn các hành vi phạm tội của cả nam giới và phụ nữ. Nhiều lời buộc tội thường ít xảy ra hoặc bạo lực được thực hiện đối với những người được xác định là đối thủ.

Những người đàn ông bị hội chứng Othello, thường xuyên hơn phụ nữ bị bệnh này, trực tiếp gây hấn với nửa người của mình, thương tích gây ra nghiêm trọng hơn.

Với những trường hợp hành động bất hợp pháp, các ảo tưởng hoang tưởng thường có liên quan đến ảo giác khiến người phạm tội phải bị trừng phạt. Lạm dụng thuốc thần kinh (rượu và ma túy) làm tăng khả năng xảy ra bạo lực. Tất cả điều này khẳng định rằng các cá nhân bị mê hoặc của ghen tuông phạm tội, thường bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng tâm thần bổ sung.

đánh giá chính xác mức độ chênh lệch về bản chất của hành vi bạo lực, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra ảo giác ghen tuông không thể là bạo lực về thể chất cam kết trong gia đình, thường che giấu, và cả hai vợ chồng - và người phạm tội và nạn nhân. Cũng có thể nói về những ý tưởng về sự ghen tuông (ảo tưởng, ám ảnh hay đánh giá quá cao) làm tăng khả năng xảy ra bạo lực. Tuy nhiên, sự đa dạng tâm thần của sự ghen tị, đó là đặc trưng của tất cả các psychoses, thường đi kèm với việc sử dụng vũ lực. Nói chung, sự mơ hồ ảo giác của chứng minh có nhiều khả năng xảy ra bạo lực.

Trẻ em, có cha (ít nhiều hơn - mẹ) rất ghen tị, chịu đựng tình cảm, và thường là về thể xác. Họ là những người không tự nguyện tham gia xung đột thường xuyên giữa cha mẹ, có thể bị chấn thương vô tình, và đôi khi - cố ý, vì bệnh nhân thường có niềm tin rằng họ nuôi nấng một đứa trẻ của đối phương.

Trẻ em có thể tham gia vào các hoạt động thám tử, ví dụ như theo dõi cha mẹ có tội. Họ thường chứng kiến tội phạm hoặc tự sát.

Đối tác ghen ghét bệnh hoạn có xu hướng phát triển rối loạn tâm thần, họ đi kèm với trạng thái lo lắng liên tục. Họ thường bắt đầu lạm dụng thuốc chống trầm cảm, rượu, ma túy, đôi khi họ có thể sử dụng bạo lực bản thân, không thể chịu được áp lực liên tục từ bệnh nhân.

Các yếu tố làm giảm nguy cơ của các hành động về mặt xã hội nguy hiểm của bệnh nhân, có thể được coi đơn điệu, không lộn xộn với các chi tiết mới, nội dung của ảo tưởng ghen tuông, trầm cảm, thiếu ứng cử viên cho vai trò của người yêu (hạt) và các hoạt động điều tra.

Tuy nhiên, sự chán nản của sự ghen tị che giấu nguy cơ tự tử của mình, như những hành vi bạo lực trước đó với một người bạn đời có thể dẫn đến sự ăn năn sâu sắc.

trusted-source[7], [8], [9]

Sinh bệnh học

Các lý thuyết về sự mầm bệnh của sự ghen tị, dựa trên phân tâm học, với bàn tay dễ dàng của Freud coi đó là nguyên nhân tự bảo vệ khỏi tình dục đồng giới ẩn. Một người đàn ông hoang tưởng là ghen tị với vợ của mình với một người đàn ông đã gây ra tình trạng tình dục vô thức. Giả thuyết này không được hỗ trợ bởi các nghiên cứu lâm sàng, vì phần lớn bệnh nhân có triệu chứng này không biểu hiện xu hướng tình yêu đơn tính, và hầu hết những người đồng tính không bị chứng rối loạn hoang tưởng hay hoang tưởng.

Bowlby và lý thuyết đính kèm của ông giải thích sự nổi lên của sự ghen tuông của cá nhân như là sự thiếu tự tin trong sự gắn bó của anh bạn với anh ta. Theo nguyên tắc, những người có khuôn mẫu đính kèm không đáng tin cậy (ví dụ như trong thời thơ ấu của họ trong một thời gian dài tách biệt với cha mẹ) đều bị mê hoặc bởi sự ghen tị.

Có một lý thuyết cho thấy sự phát triển của sự ganh tị bệnh lý ở người có một cảm giác mất khả năng cá nhân và thiếu an toàn, quá mẫn. Những người có những đặc điểm như vậy thường cảm nhận và giải thích thông tin một cách méo mó, một sự kiện có thể gây ra một sự đoán sai và gây ra một cơ chế ghen tuông. Lý thuyết này là khái niệm tương tự như lý thuyết về chấp trước.

Chắc chắn, không phải là vai trò ít nhất trong sự phát triển của hội chứng Othello có thể làm giảm sức mạnh của nam giới, cũng như những thiếu sót về cơ thể của cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà tâm thần học đều có xu hướng coi rối loạn chức năng tình dục là nguyên nhân chính gây ra sự ghen tị về bệnh lý.

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của các yếu tố gia đình và xã hội. Trong những xã hội nơi con người chiếm vị trí thống lĩnh và phụ nữ là người dưới quyền, bất cứ sự biểu hiện nào về sự độc lập của nó đều có thể được coi như là không chung thủy. Ghen ghét trong trường hợp này biện minh cho bạo lực áp dụng cho kẻ phản bội.

Một số bệnh nhân hoang tưởng, như thể hiện qua các quan sát lâm sàng, không thể hình thành mối quan hệ tin tưởng ngay cả với người thân. Có lẽ, sự thiếu tin tưởng là do mối quan hệ ổn định không thân thiện trong gia đình cha mẹ, nơi mà sự kiểm soát tổng thể của người mẹ và những thái độ xa cách hoặc tàn bạo từ phía cha thường được ghi nhận.

Thường thì ảo giác ghen tị gây ra rối loạn chức năng hoóc môn, bệnh lý mạch máu não, nghiện rượu mãn tính. Thông thường, rối loạn này xảy ra ở những người đàn ông lạm dụng rượu trong một thời gian dài, những người đàn ông do đó có vấn đề về tình dục, tâm lý và xã hội tự nhiên, cảm thấy thất bại của mình. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn: thứ nhất, sự mê hoặc của sự ganh t occurs chỉ xảy ra trong tình trạng say xỉn, sau đó là những cáo buộc về sự không chung thủy, sau đó sự tồn tại chung trở thành một vụ tai tiếng liên tục. Người đàn ông kiểm soát đối tác của mình liên tục, ông nghi ngờ tất cả những người xung quanh. Sống với anh ta trở nên không an toàn.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14]

Triệu chứng mê sảng ghen tuông

Trong trường hợp ghen ghét bệnh tật, tưởng tượng và tưởng tượng của cá nhân thường không có sự xác nhận thực sự, ông không bỏ qua những suy nghĩ của mình ngay cả trước khi thuyết phục lập luận ngược lại và thường đưa những cáo buộc phản bội với một số đối thủ. Sự ghen tuông của sự ganh tị có tính tự tin, được hình thành từ tưởng tượng, chứ không phải sự thật, và sự thiếu logic.

Thực tế, ghen tuông đau đớn là một trong những triệu chứng của các bệnh tâm thần khác nhau. Ví dụ, tâm thần phân liệt. Trong trường hợp này, cái gọi là hội chứng Othello, như một quy luật, biểu hiện cho 40 năm, nó đi kèm với biểu hiện tích cực ở nam giới và trầm cảm ở phụ nữ.

Sự hiện diện của hoang tưởng ghen tuông có thể gợi ý sự hiện diện của những lời buộc tội vô căn cứ của tội phản quốc và phân loại, sự tự tin của bệnh nhân hoàn toàn của họ trong sự đúng đắn, giải thích vô lý của tất cả các hành vi của nửa thứ hai (bất kỳ hành động được coi là một mong muốn lừa dối và thay đổi), nói nhiều, mở rộng, không nhận thức của bệnh của họ.

Các cốt truyện của bệnh lý này là một mối quan tâm mạnh mẽ cho sự phản bội hư cấu của một người bạn tình. Các hình thức điển hình của triệu chứng của bệnh lý thần kinh này là những ý tưởng lừa đảo, ám ảnh và định giá quá cao.

Có ý kiến cho rằng sự ngu xuẩn của sự ganh t is là một biến thể của rối loạn tâm thần, do đó cái tên "mê sảng ghen tuông" không tương xứng với sự thật. Bệnh lý tâm thần chủ yếu trong trường hợp này là ảo tưởng về sự không chung thủy của một người bạn, thường kết hợp với các dự đoán của bệnh nhân rằng bên có tội cố gắng gây độc cho ông ta; bỏ phiếu giảm các hoạt động tình dục; lulls bệnh nhân và tại thời điểm này có quan hệ tình dục với một đối thủ. Những ý tưởng ảo tưởng này có liên quan đến sự mê hoặc của khủng bố, và sự mê hoặc của sự ghen tị là sự đa dạng của nó.

Những ý tưởng lừa dối của ngoại tình là những triệu chứng ban đầu của tâm thần phân liệt hoặc các dấu hiệu bổ sung của một bệnh tâm thần hiện có. Đây là những phỏng đoán của riêng cá nhân, không được người khác chấp nhận, nhưng không gây bất tiện cho anh ta. Bệnh nhân tự coi họ là đúng, những tư tưởng mà anh ta không chống lại.

Brad ghen được coi là một biến thể của rối loạn ảo tưởng trong vòng loại của Hiệp hội tâm thần Mỹ (in lại Thứ tư) và phân loại quốc tế của Bệnh (in lại mười), được sử dụng ngày nay và các bác sĩ trong nước.

Nó xảy ra rằng những ý tưởng lừa dối của sự ngoại tình không hình thành trên nền của các bệnh tâm thần khác và tồn tại một mình. Nội dung của họ là hợp lý, nhất quán và hợp lý, không phải đề cập đến các liên kết kỳ diệu vốn có trong chứng mê sảng thần kinh.

Các rối loạn về chức năng của tâm lý, được đặc trưng bởi ảo giác, thuộc về rối loạn tình trạng cảm xúc (trầm cảm lâm sàng, rối loạn tâm thần trầm cảm hưng cảm), và nói chung, nó có thể xảy ra trong bất kỳ vi phạm các chức năng của não.

Trong trường hợp có những ý tưởng ám ảnh, ghen tuông khi suy nghĩ về sự thay đổi của bạn đời gần như luôn luôn được thực hiện, không thể bệnh nhân không nghĩ đến điều đó, vi phạm quan hệ với một người bạn, hạn chế quyền tự do, kiểm soát hành động của mình.

Trong trường hợp này, ý nghĩ thay đổi nhận thức của bệnh nhân là một cái gì trừu tượng, nhưng anh ta không thể thoát khỏi chúng. Những bệnh nhân này nhận ra rằng nỗi sợ của họ là không có căn cứ, đôi khi họ xấu hổ. Họ luôn ở trong một tình huống căng thẳng, gây ra bởi những ám ảnh, trái với tình hình thực tế. Kết quả là, một quá trình chuyển đổi liên tục của sự ghen tị ám ảnh về bệnh tật thành một chứng mê sảng có thể bắt đầu.

Vào cuối thế kỷ vừa qua, người ta cho rằng hội chứng Othello có thể tự biểu hiện như một ý tưởng được định giá quá cao, cụ thể là một niềm tin hoàn toàn chấp nhận được và dễ hiểu, trong đó bệnh nhân tập trung không đo được. Nó không gây ra phản đối nội bộ trong bệnh nhân, và mặc dù nó không được coi là ảo tưởng, bệnh nhân kiểm tra hành động của bạn đời, cố gắng đảm bảo không có sự phản bội. Làm thế nào phổ biến rộng rãi là hình thức này của bệnh lý không rõ, vì nó được giả định rằng bệnh nhân với những ý tưởng đánh giá quá cao thường vượt quá khu vực của sự chú ý của tâm thần học. Người ta tin rằng những ý tưởng được định giá quá cao là một ảo tưởng về sự ghen tị.

Đối với bất kỳ biểu hiện nào của sự ganh t del mê hoặc là những người dễ bị rối loạn cảm xúc thuộc loại biên giới, đặc biệt là những người hoang tưởng.

Chúng được đặc trưng bởi tính tiêu cực và không hình thành đầy đủ, một cảm giác có giá trị thấp của nó, chuông cảnh báo về một thất bại có thể trong mối quan hệ thân mật, ngoại tình đối tác, ổn định tình cảm, lập dự án không thể chấp nhận cho mình lái một đối tác.

Trong ảo giác của sự ghen tuông, các rối loạn thông thường là phổ biến, ở dạng tinh khiết rất hiếm. Sự hiện diện của một loạt các kết hợp (rối loạn nhân cách, bệnh tâm thần, lạm dụng rượu và ma túy) thường tạo ra một phòng khám rất phức tạp và mơ hồ của bệnh.

Những dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển ảo tưởng về sự ghen tị - một ảo tưởng ảm đạm với những cuộc nói chuyện ồ ạt lặp đi lặp lại về ngoại tình, lần đầu tiên đó là những lần hiếm hoi. Sau đó chúng trở nên thường xuyên hơn, các cáo buộc cụ thể và cụ thể bắt đầu, thường không có logic cơ bản, không chấp nhận bất kỳ lý lẽ biện minh nào. Bệnh nhân không nhận ra bệnh lý của mình.

trusted-source[15], [16], [17]

Động lực của sự mê hoặc của ghen tuông

Xuất hiện trong những ý tưởng điên rồ của tư duy tâm thần ghen tuông là do trí tuệ mê sảng. Họ có sự khác biệt đáng kể so với những ý tưởng tương tự trong chứng mê sảng giác quan trong động kinh, nghiện rượu hoặc ở bệnh nhân xơ vữa động mạch não có rối loạn tâm thần.

Động thái của sự ganh tị của rượu điên cuồng được đặc trưng bởi sự gia tăng dần dần các triệu chứng. Ban đầu, bệnh nhân báo cáo nghi ngờ của họ hoặc bị buộc tội lừa dối theo thời gian, trong trạng thái nhiễm độc hoặc đối với các triệu chứng cai nghiện. Sau một thời gian, việc điều trị ảo tưởng các ca bệnh sớm xuất hiện đã ở trạng thái tỉnh táo. Khi bắt đầu bệnh, sự thay đổi thực sự đối với các mối quan hệ gia đình tồi tệ nhất, gây ra bởi say rượu lâu dài của bệnh nhân, đóng một vai trò.

Vì nội dung mê sảng dựa trên tình hình hiện tại của gia đình, những lời phát biểu của một người đàn ông ghen có vẻ rất hợp lý đối với những người xung quanh. Hơn nữa, việc giải thích các sự kiện được thực hiện ít hơn thực sự, đầy với rất nhiều chi tiết hư cấu. Những âm mưu của sự ghen tị có thể mở rộng, làm phong phú thêm với những chi tiết mới. Bệnh nhân bắt đầu tỏ ra hiếu chiến và trở nên nguy hiểm.

Dynamics của mê sảng ghen tị trong những bệnh nhân bị rối loạn phổ tâm thần phân liệt được quan sát trong hai phiên bản của dòng chảy liên tục - với sự gia tăng các triệu chứng và thay thế sắp tới của cốt truyện của mê sảng, và trong hai trường hợp của dòng kịch phát - mà không có triệu chứng và tăng với sự phát triển của mình. Sự ác tính của quá trình này cũng có thể được quan sát thấy - sự gia tăng các triệu chứng và sự chuyển tiếp từ chứng ngạt thở sang dòng chảy liên tục.

Tính nghiêm trọng quá trình bệnh lý ghen tuông ở những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần phân liệt phổ xảy ra theo chương trình này: hoang tưởng ghen tuông mê sảng dần trở thành đặc điểm hoang tưởng → xuất hiện mê sảng yếu tố nội dung khác → → prisovokupleniem ảo giác xuất hiện mê sảng linh kiện paraphrenic ghen tị.

Sự hoang tưởng của sự ghen tuông ở những người bị rối loạn tâm thần phân liệt chủ yếu được hình thành như là một cái nhìn sâu sắc đột ngột, thỉnh thoảng có một sự hiểu biết dần dần dựa trên những ý tưởng đánh giá quá cao về ghen tuông. Thoạt đầu, lập luận của bệnh nhân dường như không gây bệnh. Nhưng tâm trạng của họ thấp, với những yếu tố dễ cáu kỉnh và thậm chí là ác cảm.

Sự điên cuồng hoang tưởng của sự ghen tuông được mô tả bởi tính phi lý, vô lý, thường là vô lý. Chủ đề của sự ganh t is có liên quan đến các chủ đề khác, nó được đi kèm với ảo giác. Tâm trạng bị chi phối bởi các yếu tố cảm xúc trầm cảm, và đường hành vi không trùng hợp với tình trạng hoang tưởng.

Paraphrenia là sự xót thương của các chứng mất ngủ mãn tính mãn tính. Trong giai đoạn này, megalomania kết hợp của sự hùng vĩ, khủng bố và ảnh hưởng, sự thay đổi ảnh hưởng, tính tự động xuất hiện trong lý luận, hành động và các phong trào. Vải của mê sảng được làm giàu bằng các biến thể, mọc lên với chi tiết mới, mở rộng. Trong tình trạng này, bệnh nhân thậm chí không cố gắng để biện minh cho suy đoán của họ, họ dường như những tiên đề điên rồ. Đối với chứng rối loạn cảm giác, những ký ức tưởng tượng là điển hình, những sự kiện thực sự hỗn hợp với những điều tuyệt vời. Thông thường, bệnh nhân đang ở trong trạng thái hưng phấn: từ việc kiềm chế đến thẳng thắn.

trusted-source[18], [19], [20]

Giai đoạn

Sự phát triển của rối loạn tâm thần diễn ra từ từ, sự khởi đầu của nó không thể nhận ra ngay cả bởi những người gần gũi nhất.

Tất cả bắt đầu với một tâm trạng ảo tưởng, khi một bệnh nhân có một linh cảm về một số thay đổi tiêu cực, một trạng thái báo động về mối đe dọa đe dọa anh ta hoặc hạnh phúc của anh ta.

Những suy nghĩ này liên tục xuất hiện, cảm giác lo lắng phát triển và ảo tưởng về các sự kiện trong quá khứ và hiện tại xuất hiện, sự giải thích ảo tưởng của từng sự kiện bắt đầu hình thành, bị cáo xuất hiện. Chẳng hạn, trong trường hợp có ghen tuông, một người chồng lạm dụng rượu sẽ giải thích xung đột trong gia đình không phải với tình trạng say rượu của mình, nhưng với sự xuất hiện của người yêu của người vợ bất trung. Ý tưởng này sẽ đưa bệnh nhân nhiều hơn và bắt đầu giải thích ảo giác về tất cả các sự kiện diễn ra dưới ánh sáng của sự xác nhận ảo tưởng về sự ngoại tình.

Sau một thời gian có một sự kết tinh của mê sảng, hình thành một cấu trúc hài hòa của mê sảng, tại thời điểm này, bất kỳ nỗ lực để chứng minh ngược lại với bệnh nhân được nhận thức mạnh mẽ. Thông thường các trường hợp bạo lực xảy ra ở giai đoạn này. Và nếu bạn quản lý để tồn tại giai đoạn này mà không có một sự mất mát (ví dụ, đặt bệnh nhân ở một bệnh viện, nơi ông sẽ giúp), bạn sẽ nhìn thấy sự suy giảm của mê sảng, khi nó bắt đầu được nhìn nhận những lời chỉ trích của báo cáo ảo tưởng, bằng chứng về tình ngây thơ.

Trong một thời gian dài sau khi điều trị, có sự ngu ngốc còn sót lại. Nó thường xuất hiện trong trường hợp rối loạn hoang tưởng với ảo giác, xuất phát từ mê sảng và từ trạng thái hoàng hôn của chứng động kinh.

trusted-source[21], [22]

Các hình thức

Maniacal ngu xuẩn của ghen tuông - một biến thể của bệnh tâm thần hưng, khi ý tưởng có giá trị nhất là sự phản bội của một người bạn tình. Đồng thời, bệnh nhân quá căng thẳng, hiếu động, dễ dàng kích động, và có khuynh hướng xáo trộn. Các cá nhân bị ám ảnh bởi ảo tưởng của sự ghen tuông không chấp nhận bất kỳ đối số trong quốc phòng của bị cáo, ông vững tin vào ngoại tình, và đi kèm kiểu này khó chịu bệnh lý, gây hấn và xu hướng hành động làm cho bệnh nhân một khó lường và nguy hiểm.

ảo tưởng trầm cảm ghen tuông thường bị bỏ qua khi người biến thông tin liên lạc, tránh yêu cầu thông cảm, và vòng tròn bên mình cố gắng không làm phiền, hy vọng rằng trầm cảm rút lui. Và họ bắt đầu phát ra tiếng báo động chỉ khi bệnh nhân ngừng ăn hoặc xuất hiện tại nơi làm việc.

Sự ganh t Hy Hypertrophic được thể hiện trong một mức độ tuyệt vời của cuộc biểu tình của ghen tuông bình thường. Ví dụ, nụ cười trực tiếp của người bán hàng hoặc người phục vụ bàn làm việc có thể bất ngờ gây ra sự ghen tị.

Paranoid mê sảng của ghen tuông - hình thức phức tạp nhất, dai dẳng và dai dẳng của mê sảng. Từ sự ngu xuẩn của sự ghen tị ghen tị khác với khó chịu, không tương quan với hoàn cảnh ghen tị với mọi thứ và mọi người. Nỗi hoang mang hoang dã của sự ghen tuông thường phức tạp về nội dung, với cấu trúc rõ ràng, hợp lý và đầy đủ các hoàn cảnh và kết luận, tuyệt đối không có thật và độc đáo hiện có trong tâm trí của bệnh nhân.

Sợ ly hôn cũng gây ra sự ghen tị. Loại này dễ bị tổn thương đối với phụ nữ. Nỗi sợ hãi của ly hôn làm cho mọi nơi tìm kiếm razluchnitsu, đe dọa phá hủy tổ của gia đình cô. Kết quả là liên tục tìm kiếm, kiểm tra, điều tra và scandal.

trusted-source[23], [24]

Sợ say rượu vì ghen tuông

Rối loạn thoái hoá, đi kèm với sự ghen tị về bệnh lý đối với một bạn tình, phát triển trên cơ sở nghiện rượu, xảy ra khá thường xuyên, vì rượu là chất hoạt tính thần kinh dễ tiếp cận nhất.

Các quan sát cho thấy bệnh lý thần kinh trong giai đoạn nghiện rượu I-III là hoàn toàn bình thường. Rượu gây ảo tưởng ghen tuông là: tổn thương não hữu cơ như là kết quả của việc uống rượu thường xuyên, đặc điểm hoang tưởng hoặc kinh của hành vi cá nhân, sự suy thoái của con người, rối loạn chức năng tình dục trên nền tảng của chứng nghiện rượu, ghen tuông trước khi biểu hiện của nghiện rượu.

Hình thức cấp tính của chứng say mê rượu của sự ghen tuông được hình thành trong một hội chứng hoại tử hoặc xấp xỉ vào ngày thứ ba của lối ra từ một cuộc uống rượu. Dưới ảnh hưởng của ảo giác trực quan và / hoặc thính giác, bệnh nhân cáo buộc đối tác ngoại tình, dẫn "bằng chứng" về phản bội.

Hình mãn tính thường xảy ra ở giai đoạn nhiễm độc rượu. Bệnh ghen tị bệnh hoạn có được các đặc điểm nguy hiểm hơn - kiểm tra, theo dõi, tìm kiếm, hành vi hung hăng, đánh bại bắt đầu.

Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải chú ý đến: một người luôn luôn trình bày một ý tưởng ngoại tình xa vời, anh ấy là hoạt động thám tử bận rộn để chứng minh sự không chung thủy, tìm kiếm subtext trong từng lời, cố gắng để cô lập các đối tác từ giao tiếp với người khác, cho thấy sự xâm lăng và bạo lực. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn cần tìm sự trợ giúp y tế từ một bác sỹ tâm thần và một chuyên gia về ma túy. Động thái của sự ganh tị của rượu điên cuồng được mô tả ở trên.

Thông thường bệnh vẫn không được công nhận trong một thời gian dài, vì sự hiếu chiến không phải là không phổ biến trong nghiện rượu, và một số bệnh nhân không nói lên nghi ngờ của họ cho đến khi kết tinh hoàn toàn mê sảng. Trong trường hợp này, trước tiên là có nguy cơ thực sự đối với vợ của bệnh nhân, trẻ em "không phải là người bản xứ", sự xâm lăng đối với đối phương thường ít gặp hơn. Hậu quả và những biến chứng của những ảo tưởng về rượu của sự ganh ty có thể rất buồn.

Cấu trúc say mê rượu của sự ghen tuông đối với những quan sát luôn luôn hoang tưởng. Cốt truyện của chứng mê sảng cồn có thể đáng tin hơn, ví dụ như tâm thần phân liệt. Trong nghiện rượu, đối thủ trong mọi trường hợp là một người cụ thể. Thường có những cáo buộc loạn luân, mê sảng ghen tuông, kết hợp với ảo tưởng về khủng bố, ví dụ, một người phối ngẫu không chung thủy đã bị buộc tội cố gắng gây độc cho một bệnh nhân.

Sợ say rượu do say rượu kèm theo sự suy thoái nhanh chóng của tính cách. Các chứng rối loạn tình cảm thường là rối loạn, và không lo lắng-trầm cảm. Các hành vi của bệnh nhân là tích cực và khá phù hợp với ảo tưởng của mê sảng.

trusted-source[25], [26]

Chẩn đoán mê sảng ghen tuông

Những người bị say mê say rượu vì ghen tuông là những người nguy hiểm về mặt xã hội. Vì họ có khuynh hướng giữ lại bệnh lý của họ, đặc biệt là từ các đại diện của y học, khi nghi ngờ những ảo tưởng về rượu do say mê thường được thực hiện với một mẫu rượu ethyl. Giới thiệu cho bệnh nhân tĩnh mạch dung dịch ethyl cồn 20%. Sau một phần tư giờ, say rượu bắt đầu với một sự trầm trọng của các ý tưởng ảo tưởng, trong đó bệnh nhân tâm sự với bác sĩ về những nghi ngờ của mình và đưa ra bằng chứng về sự không chung thủy của vợ.

Chẩn đoán về sự ganh t del say mê đòi hỏi một thái độ đa diện. Có một lịch sử tâm thần chi tiết, và nó là mong muốn để tiến hành phỏng vấn chung và cá nhân lặp đi lặp lại của cả hai đối tác.

Một lịch sử tâm thần hoàn chỉnh nên bao gồm dữ liệu về gia đình, chất lượng của mối quan hệ, sự hiện diện của bệnh tâm thần. Khi phỏng vấn, bạn cần phải quan tâm đến các biểu hiện bệnh tật của sự ghen tuông, sử dụng các loại thuốc kích thích thần kinh, sử dụng bạo lực, cả trong quá khứ và hiện tại. Cả hai đối tác đều cần phải được phỏng vấn về các xung đột, vụ bê bối, hăm dọa và hành động phạm tội của những người ghen tuông. Nếu một cặp vợ chồng có con, bạn cần phải chăm sóc sự an toàn của họ.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31]

Chẩn đoán phân biệt

Để đánh giá tình trạng của bệnh nhân và mức độ nguy hiểm cho những người xung quanh về kết quả của các cuộc phỏng vấn tiến hành chẩn đoán phân biệt, trong đó xác định các triệu chứng của mê sảng, cho phép phân biệt các ảo tưởng của sự ghen tuông từ ám ảnh hoặc định giá quá cao.

Đánh giá khả năng tự sát, cũng cần phải phỏng vấn cả hai đối tác.

Kiểm tra thực hiện nên đưa vào tài khoản mà một rối loạn tâm thần gây ảo giác ghen tuông, và không có bằng chứng trước khi các triệu chứng của nó xuất hiện đồng thời với sự ghen tuông, quá trình bệnh lý rối loạn cả được nhau, ảo tưởng ghen tuông không dựa trên sự kiện có thật.

Ai liên lạc?

Điều trị mê sảng ghen tuông

Sau khi chẩn đoán và chẩn đoán được thành lập, cần phải làm quen cả hai đối tác với những hậu quả và những biến chứng của trạng thái tâm này. Thông thường bệnh nhân phải đồng ý điều trị, ngoại lệ là những trường hợp đe doạ cuộc sống của bạn đời.

Các biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện để bảo vệ nạn nhân có khả năng và tạo ra các điều kiện an toàn cho trẻ em. Nếu mức độ nguy cơ cao, bệnh nhân có triệu chứng ghen tuông mê sảng phải được đưa vào bệnh viện khẩn cấp.

Việc điều trị các ảo tưởng về ghen tuông được thực hiện theo hai hướng: điều trị bệnh tâm thần và giảm nguy cơ bạo lực.

Điều trị bao gồm điều trị bằng thuốc, can thiệp về tâm lý xã hội và nhập viện (kể cả bắt buộc). Điều trị bằng thuốc được thực hiện với sự trợ giúp của thuốc thần kinh và thuốc chống trầm cảm.

Những rối loạn trầm cảm của sự ghen tuông và chứng mê đắm tâm thần phân liệt của ngoại tình được điều trị bằng cách sử dụng thuốc thần kinh thần kinh. Với các triệu chứng của một ý tưởng ám ảnh về ghen tuông với thành phần trầm cảm hoặc không có nó, thuốc chống trầm cảm có tác dụng tốt.

Các can thiệp tâm lý xã hội bao gồm chăm sóc ma túy, điều chỉnh hành vi nhận thức, liệu pháp gia đình, hỗ trợ chuyên gia tâm lý, và các biện pháp để đảm bảo an toàn cho nạn nhân và trẻ em tiềm ẩn.

Liệu pháp hành vi nhận thức có hiệu quả trong trường hợp của nỗi ám ảnh, như thể triệu chứng này áp dụng liệu pháp tâm lý phân tâm học, nó được sử dụng để điều trị bệnh hoang tưởng ghen tuông ở những người bị rối loạn đường biên giới và hoang tưởng.

Hiệu quả lớn nhất của các biện pháp điều trị và phòng ngừa là đạt được khi nhận ra sớm các triệu chứng của sự ghen tuông mê sảng.

Trong những trường hợp nhẹ hơn, với sự ghen tị về bệnh lý vì sợ ly hôn hoặc do rối loạn nhân cách, có thể có đủ sự trợ giúp về tâm lý hoặc trị liệu tâm lý. Nếu sự mê hoặc của sự ghen tuông là triệu chứng của bệnh tâm thần, thì cần phải điều trị tâm thần và điều trị bằng thuốc.

Vì những người bị ảo tưởng ghen ghét thường không chắc chắn là không cần điều trị, bởi vì họ khỏe mạnh nên họ đang cố gắng bỏ qua cuộc hẹn của bác sĩ, và hiệu quả điều trị là nhỏ.

Nếu ghen tuông ảo tưởng đầy đau khổ rõ ràng, nguy cơ cho cả ghen tuông, và cho đoàn tùy tùng của mình, cũng như thiếu hiệu quả của điều trị ngoại trú cần phải điều trị nội trú. Tuy nhiên, có một mô hình thường xuyên - trong bệnh viện, bệnh nhân cho thấy hiệu quả điều trị tích cực một cách nhanh chóng, và trong vòng gia đình bệnh trở lại.

Nếu việc điều trị không có hiệu quả, khuyên rằng vợ chồng phải sống riêng vì lý do an toàn.

Phòng ngừa

Ghen tị như biểu hiện cảm xúc theo tình huống, không có nguy hiểm.

Nếu ghen tuông đi kèm với sự vi phạm tâm lý của con người, nó làm tràn xúc động xúc động, thì có nguy cơ thương tích, giết người hoặc tự sát.

Nếu tình huống trong gia đình được tiêm chích và không kiểm soát, và những ảo tưởng về sự ghen tị được lặp lại hàng ngày, cần phải chuyển sang một nhà tâm lý học (chuyên viên trị liệu tâm lý trị liệu).

Các biện pháp phòng ngừa được các nhà tâm lý đề nghị: không hỏi về sở thích của một người bạn đời trước, không điều tra, bỏ qua hành vi thách thức, không gây ra sự ghen tị.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36]

Dự báo

Dự đoán về sự ganh t del say mê bị ảnh hưởng bởi căn bệnh tiềm ẩn, sự hiện diện của rối loạn tâm thần đồng thời và sự đề kháng với liệu pháp. Những người có rối loạn tâm thần có thể được điều trị tồi tệ hơn.

Rất có thể là sự trở lại của ảo tưởng về sự ganh ty sau một thời gian sau khi điều trị, do đó nó được đề nghị để được dưới sự giám sát của một bác sĩ trong một thời gian dài. Trong thực hành tâm thần, đã có những lần tái phát của các vụ giết người dựa trên sự ghen tị về bệnh lý, đã xảy ra sau nhiều năm chứng kiến cuộc sống tốt đẹp.

Sự ngu xuẩn của sự ghen tuông là một triệu chứng quan sát thấy với những sai lệch tinh thần khác nhau, biểu hiện của nó là những ý tưởng ảo tưởng, ám ảnh, đánh giá quá cao hoặc sự kết hợp của chúng. Biểu hiện của nó, mức độ nghiêm trọng của bệnh, được xác định trên cơ sở lịch sử y tế và chẩn đoán rối loạn tâm thần, sẽ chỉ ra các bệnh lý cơ bản và các điều kiện liên quan, sẽ cho phép điều trị thích hợp được quy định. Một tình huống thiết yếu, làm trầm trọng thêm tình trạng ghen tuông, là nghiện rượu, nghiện ma tuý, lạm dụng ma túy.

Với khả năng xảy ra hậu quả kịch tính, ghen tuông ảo tưởng là một tình trạng đòi hỏi sự can thiệp y tế tích cực.

trusted-source[37], [38]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.