Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau trong phổi khi chạy

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật lồng ngực
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Đau trong phổi khi chạy hoặc đi xe đạp buộc người vận động phải ngừng tập luyện và cố gắng hết sức để xác định nguyên nhân của cơn đau này mà không hoảng sợ. Tải trọng nặng nề thường cho thấy các bệnh nghiêm trọng, mà người trước đây không hề biết. Biết ở phòng khám (trên xe đạp tập thể dục hoặc máy chạy bộ) các bài kiểm tra căng thẳng được tiến hành, cho phép bác sĩ tiết lộ các vấn đề tim mạch ẩn của bệnh nhân.

Đau trong phổi trong khi tập luyện thể thao, hít thở dữ dội hoặc ho có thể chỉ ra bệnh của màng phổi, vùng gần tim hoặc trung thất. Sự tấn công của cơn đau có thể là sắc nét hoặc cùn.

Nếu trong quá trình tập luyện, bạn đã trải qua cơn đau ở phổi, ngay từ đầu, hãy thực hiện một cuộc kiểm tra độc lập bên ngoài bằng ngón tay của bạn - cố gắng cảm nhận điểm đau bằng phương pháp áp suất nhẹ và các cử động cẩn thận. Nếu bạn có thể xác định vị trí của căn bệnh - thì rất có thể là do co thắt cơ hoặc do vi phạm các kết thúc thần kinh. Điều này xảy ra ở những người không được huấn luyện với một tải không bình thường: thở sâu, các cơ co bóp thường xuyên hơn, dẫn đến co thắt và xâm nhập vào dây thần kinh.

Nếu đau bên trong ngực đau hoặc có chóng mặt, thì vấn đề có thể nghiêm trọng hơn. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cần gặp bác sĩ ngay để xác định nguyên nhân gây ra đau.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Nguyên nhân chính gây đau ở phổi khi chạy

  • Đôi khi cơn đau trong phổi trong quá trình chạy xảy ra do viêm da màng, lót khoang ngực từ bên trong và bao phủ phổi. Bệnh này gọi là bệnh khô rộp. Nguyên nhân của viêm màng phổi khô có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, nhưng thường thì đó là viêm phổi. Bệnh này được đặc trưng bởi sự suy giảm đau ở bệnh nhân, nếu anh ta ở trong một vị trí bắt buộc - nằm ở phía bị ảnh hưởng. Nhiệt độ cơ thể, trong trường hợp này, thường là dưới da, đôi khi ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm, tăng điểm yếu. Với một cuộc kiểm tra bên ngoài, có thể xác định sự suy yếu của vận động hô hấp của bên bị ảnh hưởng của ngực. Khi kiểm tra ống nghe - trên nền âm thanh bộ gõ không thay đổi có thể nghe tiếng ồn ma sát của màng phổi.

Để thiết lập chẩn đoán và chỉ định hoặc đề cử điều trị đúng trong trường hợp này cho bạn các nhà trị liệu hoặc bác sĩ gia đình có thể.

  • Đau trong phổi trong khi chạy, khó vận chuyển tự do ở ngực có thể được quan sát thấy với rối loạn chức năng của lồng ngực hoặc lồng ngực. Nguyên nhân có thể đóng vai trò như lo âu xương ngực.

Xác định căn bệnh này có thể là do sẹo và sự phát hiện ra sự đau ở khu vực của dây thần kinh cột sống. Chẩn đoán chính xác trong trường hợp này bạn có thể đưa một nhà thần kinh học.

  • Với viêm màng ngoài tim khô (tổn thương màng huyết thanh của tim), đau ngực được quan sát thấy với cảm hứng và cử động, do đó, sâu thở của bệnh nhân giảm, và điều này làm hụt hơi thở nặng thêm. Bệnh nhân viêm màng ngoài tim bị đau từ nhẹ đến nặng.

Một bác sĩ tim mạch có thể giúp trong trường hợp này.

  • Nguyên nhân gây đau trong khi chạy hoặc các bài tập thể dục khác có thể là rút ngắn dây chằng của dây chằng. Bệnh nhân trong trường hợp này có ho thường xuyên, được khuếch đại bởi cuộc trò chuyện, gắng sức vật chất, cảm hứng sâu sắc, cũng như đau khâu làm phiền. Mối dây chằng liên nút phổi được thiết kế từ sự kết hợp của màng phổi tạng và tủy sống ở gốc phổi. Khi nó hạ xuống dọc theo cạnh trung tâm của phổi, nó sẽ đâm vào cơ hoành và chân. Chức năng của nó là cung cấp một sức đề kháng mau chóng khi cơ hoành được di dời. Nếu quá trình viêm xảy ra ở ngực, dây chằng dây chằng sẽ bị rút ngắn lại và do đó hạn chế sự dịch chuyển đuôi.
  • Thông thường bệnh nhân bị đau phổi, nhầm lẫn dây thần kinh bị chèn ép (đau dây thần kinh liên sườn) với bệnh phổi. Đối với đau dây thần kinh liên sườn được đặc trưng bởi cảm giác đau "chụp" dọc theo khoảng không giữa các khe liên sườn, tăng mạnh với cảm hứng.

Để giúp đỡ hoặc giúp đưa ra chẩn đoán chính xác trong trường hợp này bác sĩ chỉ có thể. Vấn đề về dây thần kinh liên sườn diễn ra với một nhà thần kinh học.

  • Nguyên nhân của đau phổi khi chạy có thể phục vụ như là một cơn đau thắt ruột. Với bệnh này, cơn đau được định vị ở vùng thượng vị và ở hạ áp bên phải, kéo dài trong bụng sau. Các cơn đau được đưa đến vai phải, dưới xương sườn phải và tăng cường khi hít phải. Khi đánh răng vùng túi mật, đau cũng được quan sát. Đau địa phương xảy ra do hậu quả của việc nhấn các đốt sống ngực trong khu X-XII ở bên phải của các đảo spinous với 2-3 ngón tay ngang.
  • Gãy xương sườn cũng gây ra chứng đau dữ dội khi thở nặng và ho. Gãy xương có thể xảy ra khi bị đột qu or hoặc siết chặt ngực. Điều trị trong trường hợp bị gãy có thể chỉ định một bác sĩ chấn thương.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.