You are here

Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau tâm thần ở bụng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Các rối loạn tâm thần của hệ tiêu hóa, bao gồm đau bụng, thường thấy ở cả người và bệnh nhân đang được chăm sóc y tế.

Theo thống kê của D. Morgan (1973), trong dân số, những rối loạn về chức năng của đường tiêu hóa dưới dạng khó tiêu hoặc điều trị chứng thường xuyên xảy ra ở 30% số người. Những hiện tượng này thường xảy ra ở trẻ em. Khiếu nại về đau bụng ở trẻ em ngẫu nhiên của trẻ được đáp ứng ở mức 11-15% [Aplay J., 1975]. Trong các nghiên cứu của W. Thomson, K. Nea-ton (1981) 20% dân số trưởng thành được khảo sát đã than phiền đau bụng (hơn 6 lần trong năm).

Đau bụng cấp, như được biết, là một tình huống kịch tính, đòi hỏi phải cấp bách, thường xuyên phẫu thuật, đánh giá và điều trị. Thông thường, đau bụng có tính cấp tính là dấu hiệu của các rối loạn vô cơ (tâm lý, chức năng) của đường tiêu hóa. Điều này được chứng minh bởi thực tế là trong 10-30% bệnh nhân hoạt động vì viêm ruột thừa cấp, trong một điều khiển từ xa phụ vermiform trong quá trình kiểm tra mô học không tìm thấy bất kỳ thay đổi; hầu hết những bệnh nhân như vậy là phụ nữ trẻ.

Các nghiên cứu đặc biệt của bệnh nhân đau bụng, hoạt động trong một quá trình lành mạnh, cho thấy các hành vi vi phạm thường xuyên (chủ yếu là biểu hiện trầm cảm) và một số lượng lớn các sự kiện cuộc sống căng thẳng.

Trong cấu trúc của tỷ lệ các cơ quan tiêu hóa, sự xuất hiện chức năng (tâm sinh lý) của rối loạn đường tiêu hóa chiếm một tỷ lệ lớn. Theo W. Dolle (1976), rối loạn đường tiêu hóa có tính chất tâm thần được phát hiện ở 30-60% số bệnh nhân mắc các bệnh về hệ tiêu hóa. Trong số những bệnh nhân bị các bệnh khác nhau ở đường tiêu hóa có chứng rối loạn trầm cảm, 64% không thể tìm thấy chất nền hữu cơ, đau bụng và hội chứng ruột kích thích.

Đau bụng, không có thay đổi cơ bản về cơ bản và tái phát, đã được tìm thấy trong 90-95% trẻ em bị bệnh có rối loạn đường tiêu hóa. Trong số những bệnh nhân rối loạn tâm thần ở đường tiêu hóa, đau bụng như một biểu hiện hàng đầu xảy ra ở 30% bệnh nhân. Đặc tính tâm thần của cơn đau mãn tính được xác định ở 40% bệnh nhân đau bụng.

Đau bụng dưới có tính chất tâm thần

Bài báo này đề cập đến chứng đau bụng (đau bụng) không liên quan đến các bệnh hữu cơ của đường tiêu hóa và khu vực phụ khoa và có khó khăn chẩn đoán trong thực hành. Ngay lập tức cần nhấn mạnh rằng đau bụng, sẽ được thảo luận, theo nguyên tắc, là nguyên nhân đa bào và sinh bệnh học; các liên kết chính ở đây là cơ chế sinh lý, thần kinh, nội tiết, trao đổi chất và các cơ chế khác hoặc sự kết hợp của chúng.

Thông thường trong các tài liệu đau như vậy được gọi chung là "vô cơ", trong đó nhấn mạnh sự thiếu bệnh hữu cơ truyền thống của đường tiêu hóa hoặc thay đổi hình thái phụ khoa cơ bản bệnh. Thông thường, kết luận như vậy sau khi các bác sĩ và phân tích lâm sàng sử dụng các phương pháp hiện đại của cuộc điều tra của các cơ quan bụng (nội soi, thường panendoskopiya, chụp X quang và chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính nghiên cứu) và sau khi mổ nội soi chẩn đoán và sinh thiết của các cơ quan khác nhau.

Việc sử dụng các phương pháp nghiên cứu hiện đại, đáng tin cậy này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các học thuyết về đau vô căn của vùng bụng.

Tuy nhiên, chẩn đoán đau bụng có tính chất vô cơ là một câu hỏi khó, hầu như luôn luôn là một thử nghiệm cho một bác sĩ phải giải quyết một câu đố thực - một phương trình với nhiều điều chưa biết. Thông thường bác sĩ dừng lại việc chẩn đoán này hoặc tùy thuộc vào sự nghiêng về cá nhân, kinh nghiệm của chính bạn hoặc "cảm hứng" lâm sàng.

Với sự phức tạp của chẩn đoán đau bụng bất thường, có khả năng xảy ra lỗi chẩn đoán cao, việc đánh giá đau bụng không liên quan gì tới các chứng bệnh của khoang bụng trong quá khứ rất hiếm; có lẽ điều này là hoàn toàn hợp lý. Ở giai đoạn này, phương pháp lâm sàng để đánh giá đau bụng cần được tích cực hơn. Các tình huống sau đây cho thấy khả năng này:

 1. Các nghiên cứu về hiện tượng đau trong những năm gần đây cho thấy cảm giác đau đớn là cực kỳ phức tạp và đa dạng trong các cơ chế gây tâm thần do hiện tượng này. Đau đớn, có nội địa hóa nhất định trong khuôn khổ của cơ quan hoặc hệ thống, đồng thời là "bề ngoài" trong tự nhiên, rõ ràng là biểu hiện trong đau mãn tính.
 2. Trong những năm gần đây, ngày càng rõ ràng rằng chẩn đoán tích cực trong việc xác định một đặc tính riêng của bệnh là hoàn toàn cần thiết. Để chẩn đoán, ví dụ, bệnh tâm thần, ngoài việc loại trừ đáng tin cậy cơ sở hữu cơ của bệnh, đòi hỏi sự tồn tại của những sự kiện chứng minh nguồn gốc tâm linh của sự đau khổ này.
 3. Tiến bộ trong nghiên cứu về cơ sở thần kinh cơ của nhiều bệnh tật không chỉ mở ra triển vọng lớn cho sự hiểu biết về nhu cầu thống nhất về hiện tượng con người và nghiên cứu bệnh tật mà còn cho phép hình thành một bộ máy khái niệm nhất định trong các bác sĩ thực hành. Định hướng chỉ dành cho việc tìm kiếm và tìm ra chất nền của bệnh mà không tính đến sự thống nhất tâm lý của một bệnh nhân cụ thể làm hẹp cách tiếp cận chẩn đoán của bác sĩ, không cho phép anh ta hiểu và xem cách điều trị có thể. Thông thường, các tình huống như vậy xảy ra trong các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật.

Thiếu chuyên môn y tế và khả năng của một phân tích mỏng, phi tiêu chuẩn và độc đáo trong việc tìm kiếm các mối quan hệ nhân quả giữa sự đau đớn và bệnh lý của bất kỳ cơ quan, đặc biệt là khi nó tìm thấy rối loạn cấu trúc không ổn định, dẫn đến một thực tế rằng nhiều bệnh nhân với thiên nhiên vô cơ đau bụng "chuyển đổi từ bệnh nhân ở các nạn nhân của sự thừa thừa phẫu thuật "[Strongor-Strongrivine J., 1986].

Phân loại đau bụng từ vị trí của một nhà thần kinh học

Đang cố gắng để hệ thống hóa các lựa chọn hiện tại cho đau bụng, nó là cần thiết để xác định những khía cạnh thuộc thẩm quyền của các nhà thần kinh học. Các cơ chế thần kinh, sinh dưỡng, thần kinh đóng một vai trò khác nhau trong sự hình thành bệnh này hoặc biến thể đau bụng. Tuy nhiên, quan điểm thần kinh về vấn đề này ngày càng trở nên cần thiết hơn, có tính đến những thành tựu của cả thần kinh học lý thuyết và lý thuyết. Tất nhiên, giữa các lớp đau bụng tâm lý và đau gắn liền với bệnh hữu cơ của đường tiêu hóa, là một nhóm các đau bụng, mà không có yếu tố tâm lý hoặc hữu cơ không phải là nguyên nhân rõ ràng của sự đau đớn. Việc phân loại được đề xuất dựa trên nguyên lý sinh bệnh học về sự thống nhất tâm linh trong ý nghĩa rộng của từ. Ở trung tâm phân tích là hiện tượng đau bụng, và phân tích được thực hiện từ vị trí của một cách tiếp cận thần kinh rộng, có tính đến việc phân loại hiện đại các rối loạn thực vật.

 1. Đau bụng liên quan đến chứng rối loạn tự kỷ ở não (siêu phân đoạn)
  • Đau bụng dưới có tính chất tâm thần
  • Đau bụng ở dạng hỗn hợp (tâm sinh lý với sự bao gồm nội sinh)
  • Đau bụng như biểu hiện của bệnh tâm thần (nội sinh)
  • Đau nửa đầu bụng
  • Động kinh với cơn co giật bụng
  • Hình dạng dãn bụng dưới (tetany)
  • Đau bụng ở bệnh nhân hội chứng tăng động
  • Bệnh định kỳ
 2. Đau bụng liên quan đến rối loạn tự trị ngoại biên (phân khúc)
  • Sự thất bại của đám rối mặt trời
  • Khủng hoảng dạ dày
  • Porphyry
  • Đau bụng ở dạng tự nhiên
  • Đa xơ cứng
  • Syringomyelia
  • Các khối u não và tủy sống
 3. Đau bụng vì các bệnh về đường tiêu hóa do nguyên nhân không rõ ràng.
  • Hội chứng ruột kích thích.
  • Chứng khó tiêu.

Bệnh đau tự nhiên tâm lý bụng gắn liền với sự hình thành của một tập hợp các kết nối bệnh lý tserebroabdominalnyh (trực tiếp và ngược lại). Rối loạn cảm thường lo âu trầm cảm nhân vật, tính chất loạn thần kinh vì chia của họ với tự trị và nội tiết, đáp ứng miễn dịch dịch thể dẫn đến sự gián đoạn của tự trị-tạng (tiêu hóa) quy định, đồng thời giảm các ngưỡng của tự trị (nội tạng) intratseptivnoy nhận thức. Điều này dẫn đến sự gia tăng lo lắng, làm tăng thêm rối loạn chức năng tự động. Một số yếu tố, chẳng hạn như tăng thông khí, tăng kích thích thần kinh cơ, tăng nhu động của đường tiêu hóa, vi phạm tổ chức hoạt động nhận thức (chúng ta điều này đã được chứng minh bằng cách nghiên cứu sự năng động của ngưỡng cảm giác và đau).

Sinh bệnh học của đau tâm thần ở bụng

Tiêu chuẩn hàng đầu để chẩn đoán đau bụng:

 1. sự hiện diện của đau ở bụng mà không có thay đổi cơ bản từ các cơ quan nội tạng hoặc với sự có mặt của những thay đổi nhất định mà không thể giải thích mức độ nghiêm trọng của đau (sự tách biệt algic hữu cơ);
 2. truyền thông và sự tham gia của các yếu tố tâm thần vào hiện tượng đau đớn:
  • sự hiện diện của một kết nối tạm thời giữa các sự kiện căng thẳng khách quan trong cuộc sống của bệnh nhân, đầu tay và khóa học (tăng cường, trầm trọng, giảm, biến mất, thay đổi) đau bụng;
  • sự hiện diện của một mối liên hệ nhất định giữa sự năng động của tình trạng tâm thần, những trải nghiệm chủ quan của bệnh nhân và sự đau đớn ở bụng;
  • sự hiện diện của các yếu tố có thể giải thích vị trí của cơn đau (một lịch sử và được bao quanh bởi những đau đớn bệnh nhân bụng - một mô hình của một triệu chứng), bệnh lý (bệnh tật, chấn thương) và (mang thai) điều kiện sinh lý, sự hiện diện trong cơ cấu các tình huống tâm lý rằng sẽ góp phần vào việc định hình bệnh lý của sự chú ý đến vùng bụng, vân vân;
 3. đau bụng không phải là dấu hiệu của bệnh tâm thần (tâm thần).

Đau tâm thần ở bụng - Chẩn đoán

Đau bụng ở vùng bụng với chứng đau nửa đầu là phổ biến nhất ở trẻ em và thanh niên, nhưng cũng thường gặp ở bệnh nhân người lớn. Như bụng tương đương với chứng đau nửa đầu, đau bụng có thể kèm theo nôn mửa và tiêu chảy. Nôn mửa, theo nguyên tắc, là liên tục, bắt buộc, với mật, không mang lại cứu trợ; đau thể hiện, khuếch tán, có thể được bản địa hoá trong rốn, kèm theo buồn nôn, nôn mửa, blanching, chi lạnh. Các biểu hiện lâm sàng đồng thời của thực vật có thể có mức độ khác nhau, đôi khi sự biểu hiện sinh động của chúng hình thành nên một hình ảnh đủ rõ ràng của một hoặc một biến thể khác của cuộc khủng hoảng thực vật. Thời gian đau bụng ở những tình huống này thay đổi từ nửa giờ đến vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Thời gian biểu hiện kèm theo thực vật cũng có thể khác nhau. Điều quan trọng cần nhấn mạnh rằng sự hiện diện của các thành phần trong những biểu hiện sinh dưỡng cấu trúc tăng thông khí có thể dẫn đến biểu hiện và củng cố các triệu chứng thuộc về chứng phong đòn gánh như vậy như tê liệt, cứng khớp, cơ bắp co thắt và thông tin chi xa (cổ tay, co thắt karpopedalnye).

Đau tâm thần ở bụng - Nguyên nhân và triệu chứng

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

Không có sự thoải mái ở vùng bụng có nghĩa là một loạt các cảm giác từ buồn nôn nhẹ và ói mửa đến mức nghiêm trọng và đau đớn. Chúng có thể xảy ra sau khi ăn, hoặc ngược lại, khi bụng đói, vào các thời điểm khác nhau trong ngày hoặc gây trở ngại với sự không đổi. 

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.