You are here

Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau ở cổ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Một hội chứng đau điển hình trong bệnh thấp khớp và chấn thương là đau ở cổ. Khoảng 30% dân số các nước phát triển bị đau cổ mãn tính, số bệnh nhân này tăng đều trong những năm gần đây, và các quỹ khổng lồ đang được chi cho điều trị và phục hồi.

Đau ở cổ ít nhất một lần trong đời được trải nghiệm bởi hơn 80% người ở các độ tuổi khác nhau (thường xuyên hơn từ 30 đến 60 tuổi). 90% bệnh nhân lần đầu tiên bị đau ở cổ, không cần giám sát y tế. Trong số những bệnh nhân bị đau thắt lưng lần đầu, 40-50% sẽ được điều trị trong vòng 1 tuần, 50-80% trong vòng 1 tháng, và 92% trong vòng 2 tháng. Chỉ có 2-10% bệnh nhân đau lưng dưới có các hình thức nghiêm trọng hơn.

Cách sống có tầm quan trọng rất lớn trong việc phát triển hội chứng đau ở cổ.

Các thương tích nhẹ trong khi làm việc và chơi thể thao trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra đau cổ, tuy nhiên, trong những trường hợp này, cơn đau sẽ tự mãn hoặc sau khi dùng thuốc giảm đau cục bộ.

Kiểm tra cổ. Cần chú ý đến vị trí chung của cổ và sự đau đớn của sự hình thành xương. Điều quan trọng là để điều tra sự di chuyển của cột sống cổ tử cung: chổ cong và phần mở rộng (chủ yếu là atlantooktsipitalnom ngã ba), luân chuyển (Atlantoaxial doanh) và đường cong bên (tùy thuộc vào cột sống cổ tử cung như một toàn thể). Xoay vòng thường bị xáo trộn. Kiểm tra các chi trên được thực hiện để lộ ra sự yếu cơ, tùy thuộc vào tổn thương của các rễ thần kinh [vai nghiêng - C5; Cạnh uốn khúc - C5-6; Mở rộng khuỷu tay - C6-7; cổ tay - C6-7, cổ tay uốn cong - C7-8, vắt bàn tay vào nắm tay và lan rộng (ngón tay co lại với kháng) - Th1. Các phản xạ được nghiên cứu: từ bắp tay - C5-6, từ phần dưới - C5-b; với triceps - C7. Trong trường hợp nghi ngờ bị nén cột sống, cần phải kiểm tra các chi dưới để xác định các triệu chứng tương ứng).

Nguyên nhân chính gây đau cổ:

Đau thắt ngực. Ở người trưởng thành, co thắt đường cong có thể xảy ra đột ngột. Có đau nhức ở cổ, nó sẽ trở nên cố định ở một vị trí nhất định, gây ra do co thắt cơ hoành mạc hoặc cơ chũm. Thông thường tình trạng này tự đi, nhưng có thể làm dịu nhiệt, thao tác cẩn thận trên cổ, đeo cổ áo cứng, giãn cơ và giảm đau.

Babes trẻ sơ sinh. Tình trạng này là kết quả của thiệt hại trong khi cung cấp các cơ sternocleidomastoid. Ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi, căn bệnh biểu hiện bằng cách đầu bị nghiêng sang một bên (bên bị ảnh hưởng tai gần vai). Ở bên bị ảnh hưởng, sự phát triển của khuôn mặt chậm lại, do đó có một số bất đối xứng trên khuôn mặt. Trong giai đoạn đầu của cơ bắp bị ảnh hưởng, hình thành khối u được tìm thấy. Nếu các dấu hiệu này khá ổn định, thì các quy trình vật lý trị liệu nhằm kéo dài cơ bắp bị ảnh hưởng có thể sẽ có hiệu quả. Khi được điều trị vào một ngày sau đó, cơ được cắt bỏ (chia) ở cuối dưới của nó.

Tại sao cổ bị tổn thương?

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

Việc kiểm tra đầu có thể quan trọng chủ yếu do sự hiện diện của sự thay đổi trong các cơ quan giác quan. Có thể thay đổi hình dáng của đầu (thường là bẩm sinh) dưới dạng nhúm nhuyễn và macrocephaly. Với các bệnh khác nhau, có một sự run rẩy của đầu, ví dụ, trong parkinsonism, ở người cao tuổi. 

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.