Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Co giật do sốt ở trẻ em

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nhi khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2019

Các cơn co giật do sốt phát triển ở trẻ dưới 6 tuổi với sự gia tăng nhiệt độ cơ thể trên 38 ° C, sự vắng mặt của lịch sử các cơn co giật không bình thường và các nguyên nhân có thể khác. Chẩn đoán là lâm sàng, nó được đưa ra sau khi loại trừ các nguyên nhân có thể khác. Điều trị một cuộc tấn công động kinh kéo dài dưới 15 phút là hỗ trợ. Nếu co giật kéo dài 15 phút hoặc hơn, điều trị bao gồm lorazepam tiêm tĩnh mạch và nếu không có tác dụng của phosphenytoin tiêm tĩnh mạch. Theo quy định, thuốc duy trì kéo dài của cơn co giật sốt không được hiển thị.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân co giật do sốt ở trẻ?

Co giật do sốt xuất hiện ở khoảng 2-5% trẻ dưới 6 tuổi; trong đa số trường hợp, tuổi của trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi. Co giật do co giật đơn giản kéo dài dưới 15 phút và xuất hiện không có triệu chứng ngọn lửa, và nếu chúng xuất hiện theo chuỗi, tổng thời gian là dưới 30 phút. Các cơn động kinh sốt phức tạp kéo dài hơn 15 phút, có triệu chứng đầu hoặc sau khi bị nhồi máu, hoặc co giật co giật xảy ra liên tiếp với tổng thời gian hơn 30 phút. Hầu hết (trên 90%) cơn co giật sốt là đơn giản.

Co giật do sốt hoặc nhiễm vi khuẩn. Đôi khi chúng cũng phát triển sau khi tiêm chủng, ví dụ DTP (bệnh ho gà, bạch hầu và toxoid uốn ván) hoặc trivaccine (sởi, rubella, quai bị). Các yếu tố di truyền và gia đình có thể làm tăng tính nhạy cảm với cơn co giật do sốt. Hai cặp song sinh có sự kết hợp cao hơn đáng kể so với cặp song sinh không sinh đôi.

Triệu chứng sốt co giật ở trẻ em

Thông thường, co giật do sốt xuất hiện trong thời gian tăng nhiệt độ ban đầu, và hầu hết trong số chúng phát triển trong 24 giờ đầu tiên của sốt. Đặc trưng bởi co giật cục bộ; trong hầu hết các trường hợp, co giật là clonic, nhưng một số biểu hiện như là các giai đoạn của tư thế bình thường hoặc tonic.

Động kinh được chẩn đoán là sốt sau khi loại trừ các nguyên nhân khác. Sốt cũng có thể gây co giật ở trẻ em có các cơn co giật không bình thường; trong những trường hợp như vậy nó không phải là co giật do sốt, vì đứa trẻ đã có một khuynh hướng co giật. Nếu đứa trẻ là em dưới 6 tháng, ông đánh dấu dấu hiệu hoặc triệu chứng của trầm cảm thần kinh trung ương hoặc co giật màng não phát triển sau một vài ngày sốt sốt, nên việc nghiên cứu dịch não tủy để ngăn ngừa bệnh viêm màng não và viêm não. Đôi khi nó là cần thiết để tiến hành một cuộc kiểm tra phòng thí nghiệm cho các rối loạn chuyển hóa hoặc các bệnh trao đổi chất. Cần xác định mức độ glucose, natri, canxi, magiê, phốt pho, cũng như chức năng gan và thận, nếu đứa trẻ vừa bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc dòng chảy thấp; nếu có dấu hiệu mất nước hoặc sưng hoặc trong trường hợp co giật do sốt cao. CT hoặc MRI của não nên được kê toa với sự có mặt của các triệu chứng thần kinh khu trú hoặc dấu hiệu tăng áp lực nội sọ. EEG thường không cho phép xác định nguyên nhân cụ thể hoặc dự đoán sự tái phát của cơn co giật; nó không được khuyến cáo sau khi cơn động kinh đầu tiên ở trẻ em sốt xuất huyết với kết quả bình thường của một cuộc kiểm tra thần kinh. Người ta nên suy nghĩ về việc bổ nhiệm EEG sau khi cơn co giật kéo dài hoặc tái phát.

Điều trị sốt co giật ở trẻ em

Việc điều trị được duy trì trong một khoảng thời gian bị tấn công ít hơn 15 phút. Co giật kéo dài hơn 15 phút yêu cầu sử dụng thuốc để ngăn chặn chúng, với việc theo dõi cẩn thận tình trạng huyết động học và hô hấp. Có thể đặt ống nội khí quản nếu đáp ứng với thuốc không nhanh và cơn động kinh tiếp tục.

Các thuốc thường được tiêm tĩnh mạch, sử dụng các thuốc benzodiazepine tác dụng ngắn (ví dụ lorazepam ở 0,05-0,1 mg / kg, có thể tiêm lại sau 5 phút, tiêm 3 lần). Phosphenytoin 15-20 mg PE (phenytoin tương đương) / kg có thể được cho sau 15 phút nếu tiếp tục động kinh. Có thể dùng diazapam 0,5 mg / kg thể tím một lần, và sau đó lặp lại sau 20 phút nếu không thể tiêm tĩnh mạch lorazepam.

Điều trị bằng thuốc hỗ trợ để ngăn ngừa các cơn co giật do sốt hoặc tái phát các cơn động kinh không bình thường thường không được chỉ định trừ khi trẻ đã có nhiều cơn co giật kéo dài.

Dự đoán cơn động kinh sốt ở trẻ em là gì?

Nhiễm sốt do sốt nhiều lần ở trẻ em chiếm khoảng 35%. Khả năng tái nghiện cao hơn nếu trẻ nhỏ hơn 1 năm với cơn động kinh đầu tiên hoặc đứa trẻ có họ hàng của dòng máu đầu tiên bị co giật do sốt. Xác suất phát triển hội chứng động kinh sốt sau khi cơn động kinh sốt khoảng 2-5%.

Điều quan trọng là phải biết!

Ngày nay, có lẽ không có một người nào, dù chỉ một lần trong đời, chưa từng trải qua cơn co thắt là gì. Hiện nay, co giật không chỉ xảy ra ở người già và người trưởng thành mà còn ở người trẻ tuổi, thanh thiếu niên và trẻ em. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.