Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chủng ngừa và nguy cơ dị ứng

Chuyên gia y tế của bài báo

Nhà miễn dịch học trẻ em
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 15.05.2018

Các nỗ lực trong quá khứ để liên kết sự tăng trưởng của dị ứng ở các nước phát triển với các loại vắc xin "gây dị ứng" đã bị bác bỏ một cách thuyết phục bởi các nghiên cứu cho thấy sự thiếu vắng vắc xin đối với mức IgE và kháng thể của loại này. Họ đã được thay thế bởi các cáo buộc rằng nguyên nhân gây dị ứng ngày càng gia tăng là giảm tình trạng bệnh cấp tính và do đó giảm sự kích thích các tế bào vi khuẩn của hệ thống miễn dịch bẩm sinh, giải phóng ra các cytokine phân cực Th-1 ít hơn.

Gần đây, người ta cho rằng ưu thế của phản ứng miễn dịch kiểu Th-2 có liên quan đến sự kích thích giảm các tế bào T điều tiết. Những giả định này tương ứng với giả thuyết "hợp vệ sinh" của sự phát triển của bệnh dị ứng, tuy nhiên, giả thuyết này dựa trên dữ liệu về ảnh hưởng của sự co lại, chủ yếu là tỷ lệ hô hấp cấp tính trong 6 tháng đầu. Cuộc sống của trẻ, trong khi đó phòng ngừa miễn dịch ngăn ngừa phần lớn các bệnh ở độ tuổi lớn hơn. Hơn nữa, các nghiên cứu về vai trò bảo vệ có thể của các bệnh nhiễm trùng được điều trị liên quan đến dị ứng cho kết quả trái ngược nhau.

Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu dựa vào dân số về vấn đề này đã được tiến hành cho mỗi văcxin và tất cả vắc-xin với nhau. Họ đưa ra những kết quả mâu thuẫn, phần lớn phản ánh đặc điểm nhân khẩu học và xã hội của dân số nghiên cứu. Vì vậy, nghiên cứu tác dụng của BCG đối với bệnh suất dị ứng đã không cho thấy tác động đáng kể ở các nước Scandinavia, Estonia và Đức, trong khi tại Tây Ban Nha và Senegal đã có một tác dụng bảo vệ yếu.

Trong số 10 nghiên cứu đáng tin cậy về ảnh hưởng của văcxin ho gà do các tác giả này thu thập, 2 nghiên cứu cho thấy có mối liên quan yếu giữa dị ứng và tiêm chủng DTP trong 2 trường hợp âm tính, trong khi 6 trường hợp không tìm thấy. Trong số 7 nghiên cứu về ảnh hưởng của bệnh sởi (hoặc PDA) vắc-xin 5 đã không tìm thấy bất kỳ mối tương quan với tần suất dị ứng, hen suyễn, sốt mùa hè, trong khi ở 2 nghiên cứu đã chỉ ra vai trò bảo vệ yếu của tiêm chủng. Dữ liệu tương tự đã thu được đối với OPV. Trên một tài liệu của 2.500 trẻ em ở Hà Lan đã chỉ ra rằng chủng ngừa bằng vắc-xin IPV + DTP + Hib không làm tăng tỷ lệ mắc bệnh chàm dị ứng và viêm phế quản tắc nghẽn tái phát so với không đầy đủ được tiêm phòng và không được tiêm phòng.

Sự gia tăng tần suất "bệnh phế quản phản ứng" được mô tả bởi các tác giả cá nhân sau khi sử dụng văcxin liên hợp pneumococcal được WHO công nhận là không thuyết phục.

So sánh các trẻ em đường cong tỷ lệ mắc hen suyễn 5-14 năm tiêm chủng và tải ở Mỹ cũng không xác nhận sự tồn tại của mối liên hệ giữa chúng: một tỷ lệ gia tăng của bệnh hen suyễn 6-10% xảy ra trong 1980-1995, khi số lượng tiêm chủng trong lịch vẫn ổn định .. Ngoài ra, các quan sát được thực hiện cho hơn 1000 trẻ em trong 14 năm.

Quan sát ở các nhóm trẻ em có gia đình tuân theo các quy tắc nhân học về cuộc sống (dinh dưỡng tự nhiên, hạn chế kháng sinh, thuốc hạ sốt và vắc-xin) rất thú vị vì điều này loại trừ ảnh hưởng của một số ảnh hưởng có thể khác. Người ta đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc hạ sốt vào giai đoạn sớm sẽ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hen và các bệnh dị ứng khác, nhưng tiêm phòng không ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh dị ứng.

Bằng cách giải thích những dữ liệu này, có thể kết luận rằng giảm tỷ lệ nhiễm trùng có kiểm soát do tiêm chủng không kèm theo sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh dị ứng. Tác động tích cực của việc tiêm vắcxin đến tần suất dị ứng, được ghi nhận bởi phần lớn các tác giả, có thể là, mặc dù không có ý nghĩa gì về mặt sức mạnh của hiệu ứng so với một bộ các yếu tố khác.

Điều quan trọng là phải biết!

Kích thích phản ứng dị ứng có thể là bất cứ điều gì bạn thích - thực phẩm, ánh nắng mặt trời, bụi, nước, lạnh, mùi, chất tẩy rửa tổng hợp. Sự khởi đầu của thế kỷ XXI không chỉ được đánh giá bằng những thành tựu khoa học và công nghệ mới mà còn bởi sự xuất hiện và phát triển của các bệnh chưa biết trước đây, bao gồm dị ứng bột giặt. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.