Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chroplasty

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.04.2020

Phẫu thuật thẩm mỹ trong những năm gần đây đã trở nên đặc biệt phổ biến ở cả phụ nữ và nam giới. Thật vậy, nhờ có chúng, có thể cải thiện ngoại hình, chỉnh sửa vóc dáng, thoát khỏi nhiều khuyết điểm và sai sót. Tuy nhiên, các hoạt động như vậy được thực hiện không chỉ trên khuôn mặt. Cụ thể, cruroplasty đang đạt được thành công - một hoạt động cụ thể cho phép bạn mô phỏng hình dạng, chỉnh sửa các đường viền bên ngoài và bên trong của chân, làm cho chân đều hơn. Loại phẫu thuật thẩm mỹ này được thực hiện bằng cách đặt implant với việc hút mỡ đồng thời.

Kết quả thu được trong quá trình cruroplasty được bảo tồn trọn đời. Thời gian phục hồi là đơn giản, thực tế không có hậu quả tiêu cực.

Chỉ định cho thủ tục

Nhiều người mơ ước có đôi chân đẹp. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi ham muốn và thực tế cách xa nhau, và không phải lúc nào cũng có thể khắc phục vấn đề với sự trợ giúp của các bài tập thể chất giúp rèn luyện một số cơ bắp ở chân.

Phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại giúp đối phó ngay cả với những tình huống khá phức tạp liên quan đến việc chỉnh sửa hình dạng của đôi chân. Do đó, giấc mơ của nhiều bệnh nhân thực sự có thể trở thành hiện thực.

Chỉ định cho cruroplasty thường trở thành:

 • cẳng quá mỏng;
 • sự phát triển không đầy đủ của hệ cơ của chân, đó là kết quả của việc tiếp xúc với các yếu tố di truyền hoặc tử cung;
 • các quá trình teo trong mô cơ do các bệnh nguyên phát hoặc chấn thương;
 • độ cong của cơ chân do liên quan đến tuổi tác hoặc các rối loạn khác;
 • độ cong quá mức của chi dưới do các yếu tố bẩm sinh hoặc mắc phải;
 • độ dày không đồng đều của chân;
 • đường viền không đều của chân.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân chuyển sang một chuyên gia để cruroplasty vì lý do thẩm mỹ. Ví dụ, nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra sau khi giảm cân đột ngột, sau các vấn đề về thần kinh, kèm theo teo các sợi cơ riêng lẻ, cũng như sau chấn thương của chi dưới.

Chuẩn bị

Bệnh nhân cần được tiếp cận với quy trình phẫu thuật tạo hình một cách cẩn thận, anh ta nên bình tĩnh - cả về tinh thần và thể chất. Một tuần trước khi phẫu thuật, nên tập thể dục nhẹ, đi bộ dài trong không khí trong lành và chạy bộ. Bất kỳ sự can thiệp phẫu thuật nào đều gây căng thẳng cho cơ thể, do đó, trước khi tiến hành phẫu thuật tạo hình, bệnh nhân nên nghỉ ngơi tốt nhất có thể, không quên về dinh dưỡng tốt. Nếu có trọng lượng dư thừa, thì hoạt động nên bắt đầu chuẩn bị thậm chí sớm hơn để điều chỉnh trọng lượng cơ thể.

Hút thuốc được coi là một yếu tố tiêu cực để chữa lành vết khâu sau phẫu thuật. Nicotine làm co mạch máu, làm suy yếu lưu thông máu và làm tăng nguy cơ biến chứng. Để tránh hậu quả tiêu cực, những người hút thuốc được khuyên nên kiềm chế nicotine, ít nhất một vài tuần trước khi phẫu thuật, phẫu thuật tạo hình, cũng như trong toàn bộ thời gian phục hồi.

Đối với rượu, nó không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chữa bệnh, nhưng nó ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đông máu. Do đó, điều độ trong việc sử dụng rượu nên được quan sát cả trước và sau kroroplastika.

Trong quá trình tư vấn y tế, trước khi tiến hành phẫu thuật tạo hình, bạn cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng. Nên ngừng dùng thuốc, kể cả thuốc tránh thai, 1-2 tuần trước khi phẫu thuật. Nếu điều này là không thể, thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trước thềm can thiệp, bệnh nhân nên tắm (tốt nhất là dùng xà phòng diệt khuẩn), không cần bôi kem, nước thơm hay dầu sau đó. Cần phải để tất cả đồ trang sức và các phụ kiện có giá trị ở nhà, mặc quần áo nhẹ và thoải mái. Giày nên bằng phẳng.

Vì cruroplasty thường liên quan đến việc sử dụng gây tê ngoài màng cứng và gây mê tĩnh mạch, điều quan trọng là dạ dày hoàn toàn trống rỗng tại thời điểm phẫu thuật. Nếu nó chứa chất lỏng hoặc khối thực phẩm, chúng có thể xâm nhập vào đường hô hấp, gây nguy hiểm cho bệnh nhân khi gây mê. Để tránh các biến chứng, bạn nên dễ dàng ăn tối vào buổi tối, và sáng hôm sau, vào đêm trước sự can thiệp, không nên tiêu thụ thực phẩm hoặc nước.

Nhiều chuyên gia khuyên nên loại trừ thực phẩm muối một tuần trước khi hoạt động của cruroplasty. Điều này là do thực tế là muối có thể kích thích sưng ở chi dưới, điều này cực kỳ không mong muốn trong giai đoạn hậu phẫu.

Nếu mọi thứ được thực hiện một cách chính xác, thì bạn không chỉ có thể ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng sau phẫu thuật tạo hình, mà còn đẩy nhanh quá trình phục hồi các mô và toàn bộ cơ thể.

Kỹ thuật của chroplasty

Cấy ghép cho cruroplasty là khác nhau - cả về kích thước và mật độ. Là một chất độn, nước muối hoặc gel silicone thường được sử dụng. Bề mặt cấy ghép cũng có thể khác nhau - từ mịn đến kết cấu. Chân giả nên bắt chước hình dạng cơ càng nhiều càng tốt, không gây dị ứng và an toàn.

Thông thường nhất với cruroplasty, các loại cấy ghép được sử dụng:

 • đối xứng (chân giả với độ dày trung bình giới hạn);
 • không đối xứng (chân giả lặp lại cấu hình của cơ bắp chân).

Quyết định về việc phục hình sẽ được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình được thực hiện bởi bác sĩ.

Làm thế nào là sự can thiệp đang diễn ra?

Bệnh nhân được đặt trên bàn mổ (tư thế - nằm sấp). Bác sĩ phẫu thuật xử lý khu vực của hoạt động dự định bằng chất khử trùng, tạo ra các dấu hiệu cần thiết và thực hiện một vết mổ bằng đèn chiếu lên đến khoảng 3,5 cm.

Tiếp theo, bác sĩ với chiếc kéo đặc biệt tách mô mềm ra khỏi màng mô liên kết của cơ bắp chân, tạo thành một nơi để giới thiệu nội soi. Một nơi như vậy nên tương ứng với kích thước của mô cấy, vì nó mô phỏng hoàn toàn cấu hình tự nhiên của cơ.

Bộ phận giả bằng silicon được đặt bên dưới cân mạc cơ hoặc nách (kỹ thuật tàu ngầm hoặc tàu ngầm được sử dụng tương ứng). Sau đó, bác sĩ khâu vết thương, đặt một vài vết khâu vào mỡ dưới da và thực hiện khâu da cuối cùng. Vết thương được điều trị, băng vết thương vô trùng được áp dụng.

Toàn bộ thời gian phẫu thuật cruroplasty mất trung bình một giờ rưỡi.

Chống chỉ định

Vì cruroplasty là một can thiệp phẫu thuật chính thức, nó đòi hỏi một thái độ nghiêm túc và một cách tiếp cận cân bằng, cả về phía bệnh nhân và bác sĩ phẫu thuật. Bác sĩ thu thập tất cả các thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước, phân tích các chỉ định và chống chỉ định có sẵn cho hoạt động. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là bắt buộc, kiểm tra y tế hoàn chỉnh được thực hiện.

Kuroroplasty, cũng như bất kỳ phẫu thuật thẩm mỹ khác, không thể được chỉ định nếu có chống chỉ định như vậy:

 • khóa học cấp tính hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh truyền nhiễm và viêm mãn tính, bệnh lý của hệ thống tim mạch;
 • đái tháo đường;
 • suy thận hoặc gan nặng;
 • mang thai và cho con bú;
 • béo phì (bao gồm cả nguyên nhân nội tiết);
 • quá trình khối u ác tính;
 • bệnh về máu, có xu hướng huyết khối, rối loạn chảy máu, giãn tĩnh mạch;
 • rối loạn tâm thần.

Kroroplasty không được thực hiện với tăng huyết áp mất bù, vì ở những bệnh nhân như vậy, nguy cơ chảy máu từ các mạch bị tổn thương tăng lên rất nhiều.

Một chống chỉ định quan trọng khác là sẹo lồi. Đây là một bệnh lý mô liên kết hệ thống, trong đó tăng trưởng được hình thành trên vị trí của vết sẹo sau phẫu thuật. Một vết sẹo sẹo lồi thực sự không ngừng gia tăng, bất kể kích thước ban đầu và độ sâu của tổn thương da.

Nếu bác sĩ nhận thấy rằng cruroplasty không thể được thực hiện vì lý do này hay lý do khác, sau đó kiểm tra bổ sung có thể được thực hiện. Trong một số trường hợp, chống chỉ định là tương đối, và vấn đề của hoạt động được quyết định trên cơ sở cá nhân.

Hậu quả sau thủ tục

Như với bất kỳ hoạt động khác, cruroplasty có rủi ro riêng của nó phát triển hậu quả tiêu cực. Biến chứng là hiếm, nhưng vẫn xảy ra, và mỗi bệnh nhân nên được thông báo về điều này.

 • Xuất huyết, tụ máu xuất hiện do hậu quả của các tổn thương mạch máu trong quá trình phẫu thuật. Các khối máu tụ nhẹ dần dần tự khỏi, và xuất huyết ồ ạt có thể cần can thiệp thêm bằng chỉ khâu hoặc đông máu của tàu bị hư hại.
 • Một quá trình viêm có mủ có thể phát triển nếu các quy tắc vô trùng và sát trùng không được tuân theo trong quá trình can thiệp. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể xâm nhập vào vết thương bằng con đường tạo máu - đặc biệt, từ các ổ nhiễm trùng đã có trong cơ thể. Để ngăn chặn điều này, cần phải chữa tất cả các bệnh truyền nhiễm trước khi tiến hành phẫu thuật tạo hình. [1]
 • Vi phạm độ nhạy cảm, dị cảm có thể xảy ra do hậu quả của tổn thương hoặc chèn ép các đầu dây thần kinh. Những bất thường như vậy thường tự biến mất, khi mô tái sinh.
 • Một đường viền nội soi xảy ra khi cấy ghép được chọn không chính xác. Một hậu quả khó chịu như vậy đòi hỏi phải phẫu thuật chỉnh sửa, được thực hiện trong hai giai đoạn. Đầu tiên, nội soi được loại bỏ, và sau một vài tháng, cấy ghép phù hợp hơn được đặt.
 • Sưng ở chi dưới là sự dày lên của chân dưới do sự tích tụ chất lỏng trong các mô. Hiện tượng này thường tự biến mất khoảng 2 tuần sau khi phẫu thuật tạo hình.
 • Biến dạng của chi hoạt động có thể xảy ra do chấn thương cơ học đến nội soi. Trong tình huống như vậy, cần phải thay thế mô cấy bằng một cái mới.
 • Sẹo là một hậu quả tương đối hiếm gặp sau phẫu thuật cruroplasty, xảy ra ở những bệnh nhân có xu hướng hình thành sẹo lồi, hoặc khi thời gian lành vết thương quá dài (ví dụ, nếu giai đoạn này phức tạp do sự phát triển của viêm nhiễm trùng).

Sưng sau phẫu thuật

Phù có thể xảy ra do hậu quả của phẫu thuật trực tiếp đối với các mô của chi dưới. Ngoài ra, tính thấm của mạch máu tăng lên, dẫn đến sự thoát ra khỏi huyết tương từ các mạch nhỏ nhất. Trong quá trình phẫu thuật, cả mạch máu và bạch huyết đều bị tổn thương không ngừng, dẫn đến sự hình thành sưng.

Nói chung, phù sau khi cruroplasty được coi là bình thường. Sau một thời gian, nó tự đi qua, nhưng quá trình này có thể được đẩy nhanh bằng thuốc.

Thông thường, để ngăn ngừa và loại bỏ phù nề sau phẫu thuật, nên mặc đồ lót nén đặc biệt. Đồ lót như vậy giúp các tĩnh mạch trên chân hoạt động tốt, cụ thể là nâng và vận chuyển máu lên.

Trong một số trường hợp, có thể giải quyết vấn đề phù nề với sự trợ giúp của xoa bóp dẫn lưu bạch huyết, cần được thực hiện bởi một chuyên gia. Nếu việc massage như vậy được thực hiện không chính xác, thì bạn không những không giúp đỡ mà còn gây hại cho bệnh nhân.

Để giảm bọng mắt sau khi cruroplasty, thuốc mỡ heparin được sử dụng, chỉ được áp dụng cho các vùng da còn nguyên vẹn. Với cùng một mục đích, gel Lyoton được sử dụng, giúp cải thiện lưu thông máu và có tác dụng chống viêm nhẹ. Các chế phẩm bên ngoài Troxevasin, Troxerutin, Heparoid Zentiva ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng quá mức. Trong số các loại thuốc sử dụng nội bộ, Detralex, Troxevasin, Eskuzan, v.v... Là phù hợp nhất. Theo toa của bác sĩ, thuốc lợi tiểu Lasix, Triampur, vv có thể được sử dụng.

Một chế độ ăn uống đặc biệt với hạn chế muối làm tăng tốc sự biến mất của phù. Thực phẩm có chứa kali cũng nên được thêm vào chế độ ăn kiêng - đó là chuối, khoai tây nướng, nho khô.

Sau khi cruroplasty, nên nâng chân thường xuyên hơn ở tư thế nằm ngửa - ví dụ, để đặt một con lăn hoặc gối. Đừng quên mang vớ nén hoặc quần bó.

Các biến chứng sau thủ thuật

Mỗi bệnh nhân nên được làm quen với một danh sách các biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật tạo hình trước. Trên Internet, bạn chắc chắn có thể tìm thấy những đánh giá và hình ảnh khó chịu khiến nhiều bệnh nhân nghi ngờ về hoạt động này. Tuy nhiên, phần lớn các biến chứng phát sinh khi bệnh nhân không tuân theo khuyến nghị của bác sĩ. Tôi nên chú ý điều gì để ngăn ngừa sự phát triển của các vấn đề hậu phẫu?

Trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ, trước tiên bạn phải thu thập tất cả thông tin về phòng khám và bác sĩ sẽ thực hiện kroroplastika. Điều quan trọng là phòng khám có nhu cầu, có trang thiết bị hiện đại, vật tư chất lượng cao và thuốc. Các bác sĩ không chỉ cung cấp cho bệnh nhân một ca phẫu thuật chất lượng cao mà còn chẩn đoán có thẩm quyền, tư vấn thường xuyên (trước và sau phẫu thuật), điều kiện lưu trú thoải mái, gây mê và nén đồ lót, chăm sóc hậu phẫu đầy đủ.

Tuy nhiên, cần phải tính đến ngay cả rủi ro biến chứng tối thiểu thường liên quan đến:

 • với các đặc điểm riêng của cơ thể và các phản ứng không lường trước được của nó;
 • không tuân thủ các quy tắc hậu phẫu và các cuộc hẹn với bác sĩ.

Quan trọng: bất kỳ mối quan tâm về sức khỏe hoặc quản lý của thời kỳ hậu phẫu là một dịp để gặp bác sĩ.

Các biến chứng có thể được chia thành hai nhóm:

 • Các biến chứng thường gặp được kích thích trực tiếp bởi hoạt động của cruroplasty:
  • hội chứng đau
  • sưng;
  • khối máu tụ;
  • tăng nhiệt độ cơ thể;
  • sự hình thành của sẹo lồi;
  • thay đổi độ nhạy cảm của da.
 • Các biến chứng cụ thể liên quan đến nội soi và các đặc điểm giải phẫu của chi dưới:
  • biến dạng chi;
  • hư hỏng cấy ghép;
  • đường viền giả;
  • các biến chứng hiếm gặp khác (dị ứng với vật liệu nội soi, teo mô, lắng đọng canxi trong vùng cấy ghép).

Vì phần lớn các biến chứng là do chăm sóc và duy trì không đúng thời gian phục hồi sau phẫu thuật, nên điều quan trọng là phải tuân thủ cẩn thận tất cả các hướng dẫn của bác sĩ và làm theo các khuyến nghị của ông.

Chăm sóc sau thủ thuật

Phù sinh lý sau phẫu thuật tạo hình nên tự biến mất trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật. Nếu điều này không xảy ra, thì chúng ta có thể giả sử những lý do sau cho hiện tượng này:

 • sử dụng không thường xuyên hoặc ngắn hạn của hàng may mặc nén;
 • tiếp xúc với nước nóng hoặc tia cực tím trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật;
 • Thực hành sớm hoạt động thể chất.

Có thể tăng nhiệt độ trong một phạm vi nhỏ (lên đến 38 ° C) trong 2-3 ngày đầu sau khi phẫu thuật tạo hình. Cần phải lo lắng và tham khảo ý kiến bác sĩ trong những trường hợp như vậy:

 • nếu nhiệt độ "tăng vọt" mạnh;
 • nếu sốt kéo dài hơn một tuần;
 • nếu các chỉ số trở lại bình thường, sau đó tăng mạnh.

Với sự phát triển của quá trình viêm, bệnh nhân có thể phát triển các dấu hiệu như sau:

 • đỏ da ở khu vực phẫu thuật;
 • đau nhói khi sờ nắn;
 • sự giải phóng của dịch huyết thanh hoặc chất lỏng từ vết sẹo sau phẫu thuật.

Khi bị nhiễm độc nặng, cơ thể có thể phản ứng khá dữ dội: buồn nôn, nôn, chóng mặt, chán ăn, v.v. Trong những tình huống như vậy, nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Để ngăn ngừa mất độ nhạy cảm của da, bác sĩ có thể kê toa vitamin nhóm B, vật lý trị liệu.

Sau phẫu thuật tạo hình, sửa chữa mô hoàn chỉnh xảy ra trong vòng khoảng 2-3 tháng. Cho đến thời điểm này, bệnh nhân có thể cảm thấy một số bất tiện, sưng và đau nhẹ.

Thời gian khuyết tật khác nhau tùy thuộc vào nghề nghiệp:

 • đối với nhân viên văn phòng, khoảng thời gian này là khoảng 2-4 tuần;
 • cho những người tham gia lao động thể chất - 4 tuần nữa.

Các chi được phẫu thuật bắt đầu đau vào buổi tối vào ngày can thiệp, khi tác dụng của thuốc gây mê kết thúc. Để giảm đau, thuốc được kê đơn, theo quyết định của bác sĩ. Bạn có thể giảm đau bằng cách áp dụng túi nước đá - trong 20 phút 4 lần một ngày. Thông thường, cơn đau giảm dần trong vòng 2-3 ngày.

Để ngăn ngừa và giảm sưng sau phẫu thuật, bạn nên:

 • ngay sau khi phẫu thuật, mặc đồ lót nén và mặc nó trong toàn bộ thời gian phục hồi;
 • trong ba ngày đầu tiên, giữ hai chân của bạn phía trên cơ thể (sử dụng một con lăn đặc biệt hoặc vài chiếc gối).

Chân được dạy tập thể dục dần dần. Nếu cần thiết, áp dụng một túi nước đá. Cho đến khi tất cả các triệu chứng khó chịu biến mất, nên đi giày mềm không có gót. Trên 2 tháng, nên hạn chế hoạt động thể chất, tránh các tác động nhiệt (tắm nước nóng, tắm, tắm, tia cực tím).

Kroroplasty thường được coi là một phẫu thuật thẩm mỹ tương đối đơn giản và an toàn. Thời gian phục hồi không mất nhiều thời gian và kết quả bắt đầu làm bệnh nhân thích thú gần như ngay lập tức.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.