^

Sức khoẻ

A
A
A

Bệnh nấm Candidamycosis

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Có lẽ một trong những căn bệnh nấm nổi tiếng nhất là chứng buồn nôn, bệnh do hoạt động quan trọng của nấm men giống như Candida, thường là nấm Candida albicans.

Nấm này có mặt trong cơ thể của mọi người, và đây không phải là bệnh lý.

Tuy nhiên, hoạt động nấm quá mức xảy ra trong một số điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nó đã là một bệnh mà biểu hiện trong sự thất bại của mô (da và niêm mạc bìa) hoặc một số cơ quan nội tạng.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Nguyên nhân gây bệnh Candida

Bệnh Candidamycosis thường xuất hiện dưới ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài - do sự gia tăng hoạt tính sinh học của nấm, vì lý do này hay cách khác đi từ ngủ (saprophytic) sang gây bệnh (gây bệnh).

Sự xuất hiện của nấm candida và các triệu chứng bệnh liên quan có thể góp phần vào việc sử dụng lâu dài của thuốc kháng sinh (đặc biệt là các loại thuốc mạnh có một loạt các tiếp xúc), đại lý kìm tế bào và các đại lý khác có khả năng gây ra một sự vi phạm của hệ vi sinh trong cơ thể và gây suy giảm miễn dịch thứ cấp. Trong trường hợp này, một vai trò quan trọng là do các rối loạn miễn dịch tế bào.

Trong căn bệnh của chứng candida có rất nhiều yếu tố quan trọng khác:

 • sự phân hủy trong sự trao đổi chất của carbohydrate trong cơ thể;
 • thiếu vitamin;
 • các dạng bệnh kinh niên (bệnh lý của hệ tiêu hoá, lao, ung thư, bệnh tự miễn dịch).

Trong sự phát triển của chứng khô miệng, bất kỳ trạng thái nào trong đó khả năng miễn dịch suy yếu có thể đóng một vai trò. Đây là suy dinh dưỡng, thiếu ngủ, hạ thân nhiệt ...

Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh từ mẹ hoặc từ những người khác chăm sóc chúng.

Sự phát triển của bệnh này góp phần tạo ra độ ẩm cao (tắm, phòng xông hơi khô, tăng mồ hôi vào mùa nóng), đặc biệt là sau khi bị kích ứng và maceration, hoặc các vết thương trên da.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15]

Các triệu chứng của Candida

Các triệu chứng của bệnh nấm candida chủ yếu phụ thuộc vào sự bản địa hoá của nấm hại. Như vậy, niêm mạc candida (khoang miệng hoặc mũi, họng, thực quản, âm đạo) có thể bắt đầu với một hình trên các bức tường của đỏ nhỏ bọc phim light-lactic trong đó có thành phần nấm-biểu mô. Dần dần các điểm kết hợp, có nhiều vùng thiệt hại, và bộ phim trở nên dày đặc. Thông thường có một cảm giác khô trong khoang miệng, khó thở hoặc ăn phải thức ăn. Khi âm đạo bị ảnh hưởng, xuất viện xuất hiện.

Kandidamikoz da bao gồm nguồn gốc của nó trong nếp gấp - giữa các ngón tay, dưới các tuyến vú, giữa mông, ở háng hoặc bụng của người béo. Thường thì bệnh biểu hiện trên bàn chân và bề mặt palmar. Trên các vùng da bị liệt kê có một chứng tăng huyết áp (đỏ), sau đó có những vết loét nhỏ, jazvochki, một chứng loạn kinh. Bệnh nhân báo cáo xuất hiện ngứa, khó chịu ở vùng bị ảnh hưởng.

Khi candida cũng có thể bị ảnh hưởng hệ hô hấp, đường tiêu hóa, hệ tiết niệu và sinh dục, mạch máu, tim và vân vân. Khi tổn thương candida ở trên của các cơ quan triệu chứng cụ thể thường vắng mặt. Bệnh được biểu hiện bởi các loại viêm của một cơ quan cụ thể - nó có thể là viêm phế quản, viêm dạ dày ruột, viêm phổi, viêm nội tâm mạc, vv Đây là loại nấm Candida thường xuất hiện khi không chính xác hoặc không đúng thực kháng sinh: không phù hợp liều chấm dứt sớm điều trị, quản lý không kiểm soát được các loại thuốc và các tình huống khác .. Khi sử dụng thuốc có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, trong khi đóng góp vào sự phát triển của nhiễm trùng thẳng.

Candida âm đạo

Nấm của chi Candida có thể sống trong âm đạo của ngay cả một phụ nữ khỏe mạnh: tình trạng này là điển hình cho 5% trường hợp.

Nấm có thể vào âm đạo từ ruột, nếu vệ sinh không được tôn trọng hoặc nếu liên hệ tình dục ngẫu nhiên xảy ra.

Sự hiện diện của nấm không phải lúc nào cũng gây ra sự xuất hiện của bệnh. Âm đạo Kandidamikoz xuất hiện chỉ khi có sự giảm lực lượng bảo vệ cơ thể. Thường thì điều này có thể được quan sát thấy khi có sự thay đổi hóc môn, trong rối loạn quá trình chuyển hóa, với viêm bàng quang và viêm kết mạc.

Một lượng lớn nội tiết tố (thuốc tránh thai), vi khuẩn đường ruột, điều trị kháng sinh thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh Candida âm đạo.

Bệnh nang trứng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai: nó liên quan đến việc cơ cấu lại hoóc môn ở cơ thể.

Khi candida âm đạo, bệnh nhân thường phàn nàn về tiết và ngứa ở bộ phận sinh dục. Việc xả thường lỏng hơn, chứa nhiều lượng chất xơ khác nhau. Trong các trường hợp bị bỏ rơi, sự phân cách có thể dày đặc, nhạt màu, với màu xanh lá cây. Có lẽ sự hiện diện của một mùi khó chịu, thường có sourish.

Ngứa không có những đặc điểm riêng biệt: nó có thể làm rối loạn định kỳ và liên tục, nhưng nó có thể tăng lên sau thời gian gắng sức về thể chất kéo dài hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Bệnh Candida thường xảy ra ở âm đạo xảy ra đồng thời với sự phát triển của viêm bàng quang. Trong những trường hợp như vậy, đốt cháy và khó chịu được quan sát thấy trong quá trình đi tiểu.

Khi kiểm tra màng nhầy của âm đạo, bạn có thể chú ý đến lớp phủ màu xám nhạt trên tường: màng nhầy bị sưng lên, tăng tiết (trong trường hợp mãn tính nó có thể có hình dạng bình thường).

Candidamycosis của âm đạo có thể tiến hành trong một thời gian dài, thậm chí trong nhiều năm, tiếp theo là thời kỳ giảm và trầm trọng.

Candidamycosis của niêm mạc miệng

Một trong những biểu hiện của bệnh nấm có thể là chứng candida dương tính của niêm mạc miệng, xuất hiện ở trẻ em và người trưởng thành với chứng khó tiêu kéo dài và phòng vệ miễn dịch.

Thông thường bệnh ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, nhưng nấm có thể lây truyền cho trẻ lớn hơn nếu các quy tắc vệ sinh không được tôn trọng. Nấm có thể lây truyền qua núm vú, khăn trải giường và các sản phẩm chăm sóc. Nhiễm trùng niêm mạc miệng ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra từ một người mẹ bị bệnh Candida âm đạo. Trẻ lớn hơn có thể bị bệnh sau khi điều trị kéo dài bằng kháng sinh, cytostatics hoặc hoocmon.

Sự thất bại của niêm mạc miệng thường bắt đầu không thể nhìn thấy. Chỉ sau một thời gian em bé có thể trở nên phi tập trung, sự thèm ăn của anh biến mất và giấc ngủ bị xáo trộn. Trẻ lớn hơn và người lớn có cảm giác nóng rát trong miệng, nhiều người ghi nhận sự xuất hiện của dư vị lạ trong miệng. Các hạch bạch huyết gần đó có thể được mở rộng. Đôi khi có chứng tăng thân nhiệt. Nếu bạn kiểm tra khoang miệng, bạn có thể thấy một lớp phủ trắng trên bề mặt bên trong của má, lưỡi hoặc vòm miệng. Trong trường hợp không điều trị, lượng mảng bám phát triển, một màng được hình thành giống như phô mai cottage, hoặc sữa đông kết. Tuy nhiên, nếu muốn, bộ phim có thể dễ dàng lấy ra bằng một cái dùi, trong những trường hợp bỏ bê, khi mảng bám nhận được một màu xám vàng và trở nên dày đặc hơn, nó sẽ trở nên khó khăn để làm điều này. Với sự chuyển đổi mạnh mẽ của niêm mạc màng bám có mảng bám dày đặc có thể bị phơi nhiễm, trong một số trường hợp có chứa các vết loét và các yếu tố chảy máu của mô bị tổn thương.

Thường gặp candida của niêm mạc miệng kết hợp với các dạng candida khác, khi tổn thương lan đến bộ phận sinh dục, cũng như các cơ quan và hệ thống khác. Candida phổ biến nhất ở các góc của miệng: nhiễm trùng nấm này ảnh hưởng đến môi và góc miệng (động kinh).

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20]

Candida nội tạng

Khái niệm "Candida nội tạng" được sử dụng khi mô tả mức độ nhiễm trùng do nhiễm nấm. Thuật ngữ "nội tạng" có nghĩa là "đề cập đến nội tạng". Tức là, chỉ đơn giản là đặt, nội tạng có thể được gọi là bất kỳ candidiasis của các cơ quan nội tạng: phổi, phế quản, tim, hệ tiêu hóa.

Candida nội tạng không có bất kỳ triệu chứng đặc trưng. Bệnh thường chỉ được xác định sau khi thực hiện xét nghiệm.

Candida của dạ dày có thể kèm theo mất cảm giác ngon miệng, khó tiêu (buồn nôn, nôn mửa (đôi khi với các yếu tố cheesy). Có lẽ khó tiêu, đầy hơi.

Kandidamikoz hệ hô hấp được đặc trưng bởi sự xuất hiện của ho (thường là ho mà không có đờm, khô và paroxysmal), các hiện tượng của co thắt phế quản. Trong những trường hợp tiên tiến, có sự xuất huyết rỉ ra từ phế quản.

Chúng ta hãy nghiên cứu chi tiết hơn về các biểu hiện thông thường nhất của candida nội tạng: tổn thương thực quản và ruột.

Candida của thực quản

Candidamycosis của thực quản cũng được gọi là bệnh thực quản "thực quản" - bệnh này là kết quả của một rối loạn sinh lý học và miễn dịch học trong cơ thể. Như chúng ta đã biết, một trong những nguyên nhân gây bệnh được coi là một điểm yếu của việc bảo vệ miễn dịch, chảy cùng với điều trị kháng sinh, dùng corticosteroid, thuốc kháng acid, đái tháo đường, nghiện rượu, tổn thương các chất độc hại, suy dinh dưỡng, tuổi già. Yếu tố cơ bản có thể là sự vi phạm chức năng vận động của thực quản, tắc nghẽn, dinh dưỡng ruột, vv

Triệu chứng lâm sàng của bệnh có thể khác nhau. Khi bắt đầu bệnh, các mô thực quản bị ảnh hưởng trông giống như các vùng sáng hoặc kem tăng nhẹ lên trên niêm mạc. Với quá trình của quá trình, các phần có thể tham gia, tạo thành các bộ phim dày đặc. Trong trường hợp này, mầm bệnh xâm nhập vào niêm mạc, sau đó lan ra mô cơ và thành mạch máu. Mảng bám răng có thể mở rộng đến một mức độ mà theo thời gian nó có hiệu quả khối lumen của ống thực quản. Nấm, trồng trên các tế bào biểu mô của thực quản, cũng ngăn chặn tất cả các loại vi khuẩn và các yếu tố viêm trên bề mặt. Trong những trường hợp nặng, có thể phát triển một quá trình viêm trong thực quản và hoại tử thành các bức tường của nó.

Dấu hiệu bệnh lý ở giai đoạn sớm của bệnh hầu như không có. Tuy nhiên, với quá trình phát triển, bệnh nhân nhận thấy khó khăn khi nuốt thức ăn, cũng như đau nhức khi nuốt. Về vấn đề này, bệnh nhân từ chối thực phẩm, mất sự thèm ăn của họ, và do đó, trọng lượng cơ thể.

Một số bệnh nhân không gặp khó khăn khi nuốt, nhưng lưu ý sự xuất hiện của đau đằng sau Ổng, ợ nóng, các cuộc tấn công nôn bằng các yếu tố cấu trúc phim. Đôi khi có một phân phân lỏng với một chất phụ gia của chất nhầy.

Chẩn đoán chỉ được xác lập khi được xác nhận bằng kết quả xét nghiệm.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29], [30]

Ung thư ruột kết Candida

Kandidamikoz ruột có thể được gọi là một loạt các khóa học phức tạp của dysbiosis. Nguyên nhân của bệnh không thay đổi:

 • tình trạng thiếu miễn dịch;
 • ung thư;
 • điều trị kháng sinh kéo dài;
 • suy dinh dưỡng do thiếu protein và vitamin, thực phẩm carbohydrate dư thừa (đặc biệt là carbohydrate đơn giản);
 • nghiện rượu, rối loạn chuyển hóa.

Bệnh được chia thành hai dạng: xâm lấn và không xâm lấn.

Candidaidosis không xâm lấn của ruột là phổ biến nhất. Bệnh này được đặc trưng bởi sự phát triển quá mức của nhiễm nấm trên thành ruột, biểu hiện bởi cảm giác khó chịu, thường xuyên và lỏng phân, một điểm yếu chung của cơ thể. Có thể có đầy hơi và nặng ở bụng.

Candidaidosis xâm lấn là một bệnh hiếm gặp. Bệnh lý như vậy có thể phát triển ở bệnh nhân AIDS, u ác tính, cũng như ở những người đã được điều trị bằng thuốc cytostatic hoặc glucocorticosteroid. Hình thức xâm lấn đi kèm với tiêu chảy có máu và dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác.

Riêng đối xử với Candida đường ruột như bệnh thứ phát sau bệnh loét với vẹn suy giảm của tế bào biểu mô, cũng như hình dạng kandidodermatoza quanh hậu môn khi trong quá trình này liên quan đến việc da xung quanh hậu môn. Sự thất bại này thường xảy ra trong số những người đồng tính luyến ái và xuất hiện trên nền những bệnh nhiễm trùng khác, đặc biệt là bệnh mụn rộp.

trusted-source[31], [32], [33], [34], [35]

Bệnh Candida của da

Kandidamikoz nếp da thể hiện bởi sự hình thành ở độ sâu của các thành tạo pemphigus nhỏ, mà cuối cùng mở rộng bản thân mình, và ở nơi của họ xuất hiện jazvochki. Quá trình này đang phát triển ở một tốc độ tương đối nhanh, các vết loét phát triển thành những vùng xói mòn lớn.

Các triệu chứng của candida da là rất cụ thể: các khu vực bị ảnh hưởng bởi xói mòn có một mùi malin đặc trưng với màu xanh nhạt. Bề mặt bên ngoài hơi ẩm, có bóng mờ rõ. Vết loét có đường viền khắt khe, giới hạn bởi một "rìa" trắng hẹp từ lớp biểu bì. Trên da, nằm gần vị trí ăn mòn, có thể phân biệt được các thành phần của phát ban và các thành miệng nhỏ.

Thường thì da trở thành một đối tượng của sự phá hủy giữa các ngón tay. Hình thức bệnh này là điển hình cho người lao động của các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, cũng như đối với những người tích cực tham gia quản lý hộ gia đình.

Sự sụp đổ của nếp gấp da giữa mông và ở vùng háng, theo nguyên tắc, kết hợp với candida của cơ quan sinh dục.

Da Kandidamikoz có thể xảy ra với nền của thiệt hại móng tay. Thường xảy ra một bệnh như vậy sau khi đi thăm những nơi công cộng nơi người ta có thể đi chân đất: đó là phòng xông hơi, phòng tắm, vòi hoa sen và hồ bơi chung. Nấm có thể được "kiếm được" và trong tiệm làm móng, nếu có những người lao động không có tay nghề không công bằng xử lý các dụng cụ. Trong số các yếu tố nguy cơ - sử dụng giày của người khác, vớ, phụ kiện làm móng, khăn tắm, v.v.

Hình ảnh lâm sàng của bệnh nấm móng tay là điển hình: đầu tiên móng trở nên dày và chuyển sang màu hồng, có đau nhức với sờ thấy. Khi quá trình chuyển đổi sang dạng đau mãn tính biến mất, móng mọc mờ và trở nên dày với các đường rãnh ngang màu đen.

Trong thời gian gần đây, có nhiều trường hợp thường gặp hơn các dạng không điển hình của bệnh Candida da. Bệnh này biểu hiện trong sự phát triển của nang trứng, chứng papillomas, vv

trusted-source[36], [37], [38], [39], [40], [41], [42]

Candidamycosis ở nam giới

Trong số những người đàn ông, triệu chứng bệnh candida phổ biến nhất là viêm dương vật lươn (viêm dạ dày) và nội mạc tử cung (postitis). Theo nguyên tắc, những quá trình viêm này xảy ra đồng thời. Bệnh xảy ra ở mức độ cao hơn ở những bệnh nhân có bao quy đầu hẹp và dài, cũng như ở người không quan tâm đến các quy tắc vệ sinh cá nhân.

Ở bệnh nhân viêm đa buồng có cảm giác ngứa và cảm giác nóng rát ở nơi đầu của một thành viên. Theo thời gian, sự đau đớn của trang này cũng xuất hiện. Da trên đầu và da quyển có màu hồng rực rỡ, có thể xuất hiện sự sưng tấy. Xác định mảng xám xỉa, vết loét và kích ứng da.

Thông thường trên nền viêm sừng ngứa ở nam giới, xuất hiện viêm niệu đạo do nang candida - một quá trình viêm trong niệu đạo. Bệnh này được đặc trưng bởi một khởi phát nhẹ, nhưng đôi khi nó không có triệu chứng, sau đó phức tạp do viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang hoặc viêm tràng.

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47]

Chẩn đoán candidacosis

Trong chẩn đoán lâm sàng ngẫu nhiên, khám lâm sàng vật liệu thu được từ vùng bị ảnh hưởng, tiêm chủng, xét nghiệm nội bì với chất gây dị ứng nấm, cũng như các phản ứng huyết thanh liên quan đến kết dính và kết hợp bổ sung được thực hiện. Vật liệu được điều tra là một phần của màng, mảng bám và các vảy từ các vùng khác nhau của màng nhầy và da. Thông thường, vật liệu là sự tích tụ của các nhóm nấm ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

Các nghiên cứu vi mô được sử dụng để chẩn đoán bệnh candida. Chúng được thực hiện ngay cả trong điều kiện đa khoa thông thường, nơi không có phòng thí nghiệm chuyên biệt.

Đối với kiểm tra bằng kính hiển vi, vật liệu được lấy từ các khu vực bị ảnh hưởng bằng một cái dùi hoặc vòng đệm đặc biệt. Mẫu lấy được đặt trên slide được xử lý và kiểm tra. Nếu kết quả dương tính, giả mào hoại tử hoặc dây chuyền từ tế bào chồi nang được tìm thấy.

Kính hiển vi được thực hiện nhiều lần để xác định động lực học tích cực của quá trình bệnh lý. Thường thì nó được thực hiện với khoảng thời gian 4-6 ngày. Nếu phát hiện được một số lượng lớn các mầm bệnh trong quá trình kiểm tra lại, điều này cho thấy một hoạt động bệnh lý của nấm.

Ngoài kính hiển vi tiêu chuẩn, một phương pháp phát quang thường được sử dụng, giúp xác định và lưu giữ hồ sơ về lượng nấm gây bệnh nấm.

Các phương pháp chẩn đoán văn hoá liên quan đến việc sử dụng carbohydrate chất dinh dưỡng rắn và lỏng (thạch, bia tươi). Để thu được các nền nấm không biến đổi tinh khiết, một kháng sinh được thêm vào môi trường dinh dưỡng. Với Candida albicans, Candida krusei đứng ở vị trí thứ hai, Candida tropicalis ở vị trí thứ ba và cực kỳ hiếm khi Candida pseudotropicalis hoặc các loài Candida khác .

Khi chẩn đoán bệnh Candida, vai trò quan trọng được thực hiện bằng cách nghiên cứu phản ứng của cơ thể đối với nấm mốc. Ví dụ, các xét nghiệm dị ứng trong da (giới thiệu các kháng nguyên đặc hiệu) và các phương pháp chẩn đoán huyết thanh học (các xét nghiệm liên kết và kết hợp bổ sung) được sử dụng.

Khi chẩn đoán bệnh Candida của nội tạng, nội soi, chụp X-quang với các thuốc tương phản, vv có thể được sử dụng.

trusted-source[48], [49], [50], [51], [52], [53], [54], [55], [56]

Ai liên lạc?

Điều trị chứng buồn nôn

Hình thức hạn chế, cấp tính của nấm candida da bề mặt và niêm mạc được điều trị thành công bằng cách sử dụng chỉ các chế phẩm bên ngoài. Các dạng mạn tính có tổn thương khuếch tán, cũng như chứng candida nội tạng đòi hỏi phải có liệu pháp phức tạp.

Để đạt được hiệu quả lâu dài, một liệu pháp đa năng liên tục với các chất chống nấm là cần thiết với việc sử dụng bắt buộc các chế phẩm tăng cường để tăng cường miễn dịch bảo vệ cơ thể bệnh nhân.

Các tác nhân được sử dụng trong điều trị chứng candida có thể được chia thành các nhóm sau:

 • các chế phẩm có chứa iod (natri và kali iodua);
 • thuốc nhuộm;
 • axit (benzoic, salicylic);
 • kiềm (natri hydro cacbonat, natri tetraborat);
 • aldehyt;
 • thuốc kháng nấm đặc biệt ( clotrimazole - 1 viên hai lần mỗi ngày trong 5 ngày, itraconazole - 200 mg mỗi ngày trong ba ngày, fluconazole hoặc Diflucan - 1 lần mỗi ngày, pimafutsin - 1 viên 4 / ngày trong 10 ngày). .

Thông thường, liệu pháp địa phương được sử dụng cùng với việc sử dụng fluconazole 150 mg.

Trong giai đoạn mãn tính của chứng candida, rất khó điều trị, sử dụng thành công nizoral (ketoconazole) - thuốc kháng nấm có nhiều tác dụng. Ví dụ, với candida tình dục nang sinh dục, 2 viên (0,4 g) được uống một lần một ngày trong 5 ngày.

Nếu candamycosis xuất hiện chống lại nhiễm trùng trichomonas, chỉ định Klion-D (chứa 0.5g metronidazole và 0.15g miconazole). Thuốc viên được tiêm sâu vào khoang âm đạo hàng ngày trong 10 ngày. Đàn ông tiêu thụ Clion-D trong miệng cùng thời kỳ.

Y học thay thế khuyến cáo để loại bỏ candidamycosis bên trong bằng cách sử dụng tỏi theo kế hoạch sau đây: vào ngày đầu tiên ăn 1 răng, sau đó thêm một răng mỗi ngày, mang số 12 răng. Sau khi ăn tỏi, bạn không thể ăn và uống trong khoảng một giờ. Thuốc có hiệu lực, tuy nhiên nó có nhiều chống chỉ định, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.

Khi khoang miệng bị ảnh hưởng, bạn nên rửa miệng bằng một thứ sắc nhang, hiền lành, hoặc dung dịch soda baking.

Điều quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn kiêng.

Dự phòng chứng candida

Có một số biện pháp dự phòng, sự tuân thủ làm giảm đáng kể tần suất tái phát và cũng có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng tiểu học.

 • Liên kết đầu tiên trong việc ngăn ngừa chứng candida là sự phục hồi của vi khuẩn bình thường trong môi trường ruột và âm đạo. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng các sản phẩm sữa chua, điều trị kịp thời các bệnh về hệ tiêu hóa.
 • Candidamycosis thường xảy ra ở những bệnh nhân có trọng lượng cao, cũng như ở những người ăn nhiều calorie, đặc biệt là đường đơn giản, đồ ngọt, bánh ngọt trắng và mứt. Vì vậy, việc đánh giá dinh dưỡng và bình thường hóa trọng lượng sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bệnh nấm.
 • Nếu điều trị kháng sinh dài hạn là cần thiết, cần tính đến khả năng mắc chứng loạn khuẩn và nhiễm trùng nấm và đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống nấm.
 • Bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch tiến hành quan sát dự phòng và tất cả các biện pháp cần thiết để tăng cường phòng vệ của cơ thể.
 • Bệnh nhân bị tiểu đường nên được điều trị hiệu quả để giảm lượng đường.
 • Trong trường hợp có tình dục tình cờ, nên sử dụng biện pháp tránh thai bên ngoài.

Dự đoán bệnh candida

Nếu bệnh nhân quay sang bác sĩ đã có các triệu chứng đầu tiên của chứng candida dương tính, tiên lượng bệnh có thể khá thuận lợi.

Không nên sử dụng thuốc tự dùng vì việc sử dụng không kiểm soát được nhiều loại thuốc chống nấm được bán tự do tại các hiệu thuốc có thể dẫn đến sự xuất hiện của một cuộc tấn công nấm kéo dài. Sau đó, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Để cải thiện tiên lượng cùng lúc với điều trị, nên thực hiện các thủ tục làm cứng, lấy các vitamin phức tạp, tuân theo các quy tắc vệ sinh cá nhân.

Bệnh lao nến có thể điều trị, nhưng cách tiếp cận điều trị nên được toàn diện, nhằm loại bỏ nhiễm nấm và ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.