Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Amoxicillin trong u nang

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiết niệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.04.2020

Cho dù chúng ta cảnh giác như thế nào về kháng sinh, thường có thể khắc phục các quá trình viêm trong cơ thể do các bệnh nhiễm trùng khác nhau chỉ với sự giúp đỡ của họ. Trong ngành công nghiệp dược phẩm, nhiều loại thuốc kháng khuẩn được sản xuất và amoxicillin được coi là một trong những hiệu quả nhất. Nó có thể được sử dụng cho viêm bàng quang và nó sẽ giúp khắc phục viêm niêm mạc bàng quang?

Phân loại ATC

J01CA04 Amoxicillin

Thành phần hoạt tính

Амоксициллин

Chỉ định Amoxicillin trong u nang

Hoạt động của amoxicillin là nhằm mục đích chống nhiễm trùng, vi khuẩn dễ bị tiêu diệt dưới tác động của hoạt chất. Chỉ định cho việc sử dụng của nó là các bệnh lý sau đây, ảnh hưởng đến:

 • cơ quan tiết niệu và sinh dục (viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm tuyến tiền liệt, lậu, v.v.);
 • đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi);
 • trên (viêm amidan, viêm amidan, viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa);
 • ống dẫn vận chuyển mật (viêm đường mật, viêm túi mật);
 • khớp
 • xương
 • biểu bì, mô mềm.

Amoxicillin được FDA phê chuẩn để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng tai mũi họng, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, nhiễm trùng Helicobacter pylori, viêm họng, viêm amidan và nhiễm trùng cấu trúc da và da. Được Hiệp hội điều trị bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA) khuyên dùng để điều trị viêm mũi họng do vi khuẩn cấp tính và điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng. [1]

Bản phát hành

Thuốc được sản xuất tại:

 • hạt được chuyển đổi thành một chất lỏng nhất quán;
 • thuốc viên
 • viên nang.

Hai loại thuốc cuối cùng có liều lượng 250 và 500 mg hoạt chất. Để có được 5 ml huyền phù, 250 mg amoxicillin và các thành phần phụ trợ, bao gồm sucrose, hương liệu trái cây và quả mọng, được sử dụng.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, thuốc có tên thương mại khác, nhưng một hoạt chất là amoxicillin. Trong số đó: amotite, amoxon, amoxicar, gonoform, cuxacillin, ranoxyl, hiconcil, flemoxin.

Dược động học

Tác nhân kháng khuẩn này thuộc về kháng sinh bán tổng hợp thuộc nhóm penicillin có phổ ảnh hưởng rộng, khi một chủng vi khuẩn được sử dụng làm cơ sở để xây dựng một phân tử thuốc và phương pháp hóa học được sử dụng. Cả vi sinh vật hiếu khí gram dương và gram âm (Listeria monocytogenes và Enterococcus, Haemophilusenzae, một số Escherichia coli, Actinomyces, Clostridial, Salmonella, Shigella và Corynebacteria) đều nằm dưới nó. Nó giết chết một số enzyme có trong tế bào vi khuẩn và không có chúng chết. [2]

Do sự hiện diện của hydroxyl, thuốc có sinh khả dụng cao khi dùng đường uống, và chống lại tác động của dịch dạ dày.

Dược động học

Khi ăn vào, amoxicillin dễ dàng được hấp thụ, đạt nồng độ tối đa trong máu sau 1-2 giờ. Gan thực tế không được chuyển đổi. Nó được bài tiết đến một mức độ lớn hơn với nước tiểu, một phần qua gan.

Sử Amoxicillin trong u nang dụng trong thời kỳ mang thai

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kê toa amoxicillin loại B (nghiên cứu sinh sản trên động vật không chứng minh nguy cơ thai nhi và không có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát ở phụ nữ mang thai). Việc sử dụng amoxicillin trong thai kỳ sớm có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ chia tách miệng. [3]

Khi mang thai, tốt nhất là tránh dùng amoxicillin, giống như bất kỳ loại kháng sinh nào khác, vì nó xâm nhập vào hàng rào nhau thai và có thể gây hại cho thai nhi. Nếu, với một mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe, không thể tránh được, thì sự biện minh cho điều này nằm trong ưu tiên của cuộc sống của người phụ nữ.

Thông tin hạn chế chỉ ra rằng amoxicillin được bài tiết qua sữa mẹ ở mức độ thấp, điều này không được dự kiến sẽ gây ra tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ. Đôi khi, phát ban và rối loạn trong hệ thực vật đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh đã được báo cáo, dẫn đến tiêu chảy hoặc tưa miệng, nhưng những tác dụng này chưa được đánh giá đầy đủ. Amoxicillin được chấp nhận cho các bà mẹ cho con bú.

Sau khi uống 1 gram amoxicillin ở 6 phụ nữ, nồng độ amoxicillin cao nhất trong sữa được quan sát 4-5 giờ sau khi dùng thuốc. Mức sữa trung bình là 0,69 mg / L (trong khoảng 0,46 đến 0,88 mg / L) sau 4 giờ và 0,81 mg / L (trong khoảng 0,39 đến 1,3 mg / L) 5 giờ sau khi dùng thuốc. [4] Sử dụng những dữ liệu này, có thể dự đoán rằng một trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ nhận được liều amoxicillin tối đa hàng ngày khoảng 0,1 mg / kg với liều 500 mg ba lần một ngày cho người mẹ. Đây là từ 0,25 đến 0,5% liều amoxicillin thông thường cho trẻ em. [5]

Chống chỉ định

Amoxicillin chống chỉ định trong dị ứng với kháng sinh (penicillin và cephalosparin), các bệnh như bệnh bạch cầu lymphocytic và bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Có những hạn chế về độ tuổi đã được đề cập, cũng như đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tác dụng phụ Amoxicillin trong u nang

Trong số các phản ứng bất lợi gây ra khi dùng thuốc, có thể có các biểu hiện dị ứng: nổi mẩn da, nổi mề đay, ngứa; buồn nôn, tiêu chảy, viêm đại tràng, tăng giá trị chức năng gan, thay đổi số lượng máu, đau đầu, rối loạn giấc ngủ. Việc đình chỉ có chứa sucrose và có thể gây ra sự tăng vọt trong đường huyết.

Một biến chứng quan trọng khác cần lưu ý là phản ứng quá mẫn. Amoxicillin có thể dẫn đến các phản ứng loại I, II, III hoặc IV. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa phản ứng quá mẫn loại I và loại IV, vì một trong số chúng có thể nguy hiểm hơn loại kia. Phản ứng loại I là quá mẫn qua trung gian IgE đối với bệnh nhân nhạy cảm gây ra giải phóng histamine trên diện rộng, dẫn đến nổi mề đay tương tự như phát ban ngứa hoặc các triệu chứng toàn thân nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ. Phản ứng quá mẫn loại IV không qua trung gian bởi sự giải phóng histamine, có bản chất giống sẩn hoặc giống morbilly hơn và thường không ngứa. Các chuyên gia cho rằng hầu hết tất cả các bệnh nhân vô tình nhận amoxicillin bị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng đều phát triển phát ban đa hồng cầu do phản ứng quá mẫn loại IV.

Làm thế nào để đối phó với tác dụng phụ? Phải làm gì nếu:

 • cảm thấy buồn nôn - theo các bữa ăn đơn giản và không ăn thức ăn béo hoặc cay. Uống amoxicillin sau bữa ăn.
 • tiêu chảy - uống nhiều nước để tránh mất nước. Dấu hiệu mất nước bao gồm đi tiểu ít. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị tiêu chảy mà không nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn. [6]

Liều và cách dùng

Làm thế nào để dùng amoxicillin cho viêm bàng quang? 

Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới trải qua các bệnh lý tiết niệu, đặc biệt là viêm bàng quang. Điều này được giải thích bởi cấu trúc giải phẫu của niệu đạo của họ: nó ngắn và rộng hơn nam giới, hơn nữa, nó nằm gần âm đạo và hậu môn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Amoxicillin được sử dụng để điều trị phụ nữ bị viêm bàng quang cấp tính và mãn tính.

Hiện nay, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), chẳng hạn như viêm bàng quang, được điều trị bằng một đợt kháng sinh ngắn hạn ba ngày hoặc một liệu trình dài hơn (năm ngày trở lên). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ba ngày điều trị thường là đủ để giảm các triệu chứng ở phụ nữ bị viêm bàng quang không biến chứng. Sử dụng kháng sinh trong thời gian dài không cải thiện triệu chứng, nhưng dẫn đến các tác dụng phụ như các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc phát ban. Khi quyết định nên dùng loại kháng sinh nào, phụ nữ và nam giới nên cân nhắc điều gì quan trọng hơn đối với họ: để ngăn ngừa sự quay trở lại của viêm bàng quang hoặc để tránh tác dụng phụ. Bệnh nhân muốn hoàn toàn chắc chắn rằng nhiễm trùng đã qua có thể thích sử dụng kháng sinh được thực hiện trong năm ngày trở lên. Thay vào đó, bệnh nhân muốn tránh tác dụng phụ có thể chọn cách điều trị ba ngày.[7]

Bác sĩ xác định liều lượng và thời gian của quá trình điều trị riêng lẻ (trung bình là 5-14 ngày). Hướng dẫn về các dạng rắn của thuốc khuyến cáo sử dụng theo chương trình này: cho trẻ em từ 5 đến 10 tuổi, 250 mg ba lần một ngày; người già và người lớn - 500mg.

Ứng dụng cho trẻ em

Amoxicillin có thể được kê toa cho trẻ em, nhưng với sự dè dặt và liều lượng đặc biệt, có tính đến tuổi của chúng. Vì vậy, hãy uống thuốc từ 6 tuổi, hỗn dịch phù hợp cho trẻ sơ sinh và viên nang chỉ dành cho bé từ 5 tuổi do khả năng hấp thu nhanh.

Một huyền phù được chuẩn bị bằng cách thêm nước tinh khiết vào một chai bột dạng hạt đến mức đánh dấu trên đó. Em bé dưới 2 tuổi (trọng lượng cơ thể không vượt quá 10 kg) được cho một nửa muỗng, 2-5 năm (10-20 kg) - 0,5-1 l., 5-10 tuổi - 1-2 l., Người lớn hai lần 3 lần một ngày.

Quá liều

Một quá liều gây ra các triệu chứng đặc trưng của ngộ độc. Để loại bỏ chúng, nên rửa dạ dày và lấy than hoạt tính .

Tương tác với các thuốc khác

Việc sử dụng đồng thời amoxicillin với thuốc kháng axit làm giảm sự hấp thu của nó, với allopurinol (một loại thuốc chống đông máu) làm tăng nguy cơ biểu hiện dị ứng, probenecid (hành động tương tự) làm tăng nồng độ của nó trong máu.

Thuốc không được kê đơn cùng với tetracycline và chloramphenicol - kháng sinh có cấu trúc tuần hoàn phức tạp, vì chúng làm giảm hiệu quả của nó.

Amoxicillin có thể làm tăng thời gian chảy máu khi được điều trị bằng thuốc chống đông máu làm chậm quá trình đông máu và ngăn ngừa cục máu đông.

Điều kiện bảo quản

Thuốc được bảo quản ở nhiệt độ không quá + 25º, ở nơi tối, không thể tiếp cận với trẻ em.

Thời hạn sử dụng

Viên nén và viên nang phù hợp để sử dụng trong 4 năm, dạng hạt - ba. Việc đình chỉ hoàn thành nên được sử dụng trong vòng 2 tuần.

Chất tương tự

Các chất tương tự Amoxicillin là các tác nhân như vậy: amoxil DT, amofax, B-mox, graimumol, osmapox, flemoxin solutab, ampiox, ampicillin.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chế độ điều trị ba ngày của amoxicillin-clavulanate không hiệu quả như ciprofloxacin trong điều trị viêm bàng quang không biến chứng cấp tính, ngay cả ở những phụ nữ bị nhiễm các chủng nhạy cảm. Sự khác biệt này có thể là do khả năng amoxicillin-clavulanate thấp để tiêu diệt Escherichia coli âm đạo, góp phần tái nhiễm sớm. [8]

Nhận xét

Thuốc rất an toàn, nhưng điều quan trọng là phải có tiền sử dị ứng thích hợp trước khi kê đơn thuốc. [9],  [10] Về các đánh giá tích cực thuốc chiếm ưu thế. Hiệu quả của nó trong điều trị viêm bàng quang và các vấn đề tiết niệu khác, một mức giá phải chăng, được ghi nhận. Trong số những thiếu sót là sự xuất hiện của các phản ứng bất lợi, đôi khi dị ứng, đôi khi rối loạn sinh lý, nhưng tất cả các loại kháng sinh. Để tránh những tác động tiêu cực đến đường tiêu hóa, bạn nên uống men vi sinh. 

Nhóm dược phẩm

Антибиотики: Пенициллины

Tác dụng dược lý

Бактерицидные препараты
Антибактериальные препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Amoxicillin trong u nang" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.