Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Abulia

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Sự thiếu tự tin, không có khả năng và không sẵn sàng di chuyển, hành động, quyết định, liên hệ với những người khác trong tâm thần và thần kinh được gọi là Abulia.

Cho đến nay, không có ý kiến chung cho dù Abulia là biểu hiện của các rối loạn khác nhau của tâm thần hay một đơn vị nosological độc lập, vì biểu hiện của nó rất đa dạng.

Không có khả năng để buộc bản thân mình thực hiện bất kỳ hành động trong sự hiểu biết mà họ cần, thiếu động lực và sáng kiến thường là một dấu hiệu của bệnh lý tâm thần, chứ không phải là sự lười biếng và yếu của ý chí, qua đó, nếu muốn, có thể giành chiến thắng với sự giúp đỡ của kỷ luật tự giác và đào tạo.

Abulia kết hợp với sự giảm hoặc biến mất của cảm xúc - hội chứng apato-abulic (apatiko-abulic), với sự mất hoạt động của động cơ - là abulic-akinetic.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Dịch tễ học

Abulia không được xem là một bệnh độc lập, do đó dịch tễ học của cô không được mô tả. Tuy nhiên, vì trầm cảm là một trong những yếu tố nguy cơ chính cho sự xuất hiện của nó, tình trạng này rất phổ biến: ở các tiểu bang có mức sống cao hơn, gần 1/3 người dân của họ quen thuộc với tình trạng trầm cảm, với một phần năm phần tư.

Sự phổ biến của tâm thần phân liệt trên thế giới, khoảng 1%, và đột quỵ -. 460-560 trường hợp mỗi 100.000 người mỗi năm, thêm một chấn thương đầu, khối u, nhiễm trùng và căng thẳng, có thể kết luận rằng để đáp ứng Abul có một khả năng của nhiều người.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Nguyên nhân lịch

Triệu chứng nhẹ của abulia (hypobulia) thường đi kèm với những người có tâm lý dễ bị tổn thương và có xu hướng bị rối loạn dạng số.

Aboul phát sinh như là kết quả của rối loạn tuần hoàn ở bán cầu bên phải của vùng trán não do bệnh tật hoặc chấn thương. Bệnh của nó được dự kiến do sự sụt giảm đối với bất kỳ lý do dẫn truyền thần kinh dopaminergic ở thùy trán của vỏ não chịu trách nhiệm về hoạt động vận động có mục đích, khả năng hiển thị sáng kiến, một hành động kế hoạch nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể và khắc phục những trở ngại. Bệnh nhân bị tổn thương của phần trán của não đặc trưng bởi quán tính và không hành động.

Là yếu tố chính gây ra sự phát triển của abulia, hầu hết các chuyên gia gọi sự căng thẳng.

Abulia tước đoạt một người có phẩm chất chính của con người - ông ta không còn là một người.

Đây là một bệnh nghiêm trọng, biểu hiện bởi sự biến mất của động cơ của một người, thúc giục anh ta hành động để đạt được một mục tiêu nhất định.

Đặc biệt nguy hiểm là abulia trong thời thơ ấu, bởi vì cha mẹ có thể chỉ đơn giản là không chú ý đến tình trạng bệnh hoạn của đứa trẻ, lấy anh ta cho sự lười biếng tầm thường hoặc sự yếu đuối yếu đuối. Những khó khăn nhất là abulia di truyền, mà thể hiện bản thân trong giai đoạn trứng nước. Một đứa trẻ tĩnh lặng, bình tĩnh, không nói to, ghen tị với cha mẹ của những đứa trẻ khác, nên làm cha mẹ không vui, nhưng lo lắng, bởi vì chẩn đoán muộn sẽ dẫn đến biến chứng của bệnh.

trusted-source[12], [13], [14]

Các yếu tố rủi ro

Nhiều bệnh lý tâm thần học được đi kèm với một abulia. Yếu tố nguy cơ lớn - bài đột quỵ và điều kiện sau chấn thương, những ảnh hưởng của nhiễm độc, thiếu oxy máu, nhiễm trùng, u não, bệnh Parkinson, Hattingtona, Pick, chậm phát triển tâm thần, trầm cảm, lạm dụng rượu và ma túy.

Abul - một bạn đồng hành không thể thiếu của tâm thần phân liệt, người cuối cùng phức tạp bởi những thay đổi tâm thần, suy yếu xung, tăng tính thụ động và không sẵn sàng để thực hiện ngay cả những hành động đơn giản nhất và cần thiết (ví dụ, kết hợp với tự phục vụ).

Đối với một dạng bệnh tâm thần phân liệt đơn giản được đặc trưng bởi hội chứng apato-abulic, không kèm theo hiện tượng mê sảng và ảo giác. Trong bệnh tâm thần phân liệt, parabulism thường được tìm thấy - rối loạn hành vi rất đa dạng, một niềm đam mê không thể cưỡng lại để thực hiện các hành động phi tự nhiên (phô trương, tình dục trẻ em).

Các biểu hiện tạm thời của abulia có thể xuất hiện như là một phản ứng đối với một chấn thương tâm lý (tâm thần stupor), thường kéo dài trong một thời gian ngắn và đi khi giải quyết tình hình chấn thương; với một sự đớn đau tràn trề và thờ ơ; với chứng trầm cảm cuồng tín (hyperbulia) - tình trạng này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Các triệu chứng của abulia thường được biểu hiện như là một tác dụng phụ của việc uống kéo dài liều lượng lớn thuốc chống loạn thần.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22],

Triệu chứng lịch

Các chuyên gia về tâm lý học gọi sự miễn cưỡng về bệnh lý của abulia để thực hiện các nỗ lực đối với bất kỳ hành động cần thiết nào hoặc các hoạt động được yêu thích trước đó hoặc giảm đáng kể năng lượng của các biểu hiện mạnh mẽ. Điều này là đáng chú ý ngay từ khi bắt đầu của bất kỳ quá trình, vì cá nhân được phóng đại bởi chính suy nghĩ làm một cái gì đó. Abulia được đặc trưng bởi sự thiếu mong muốn, và không phải là khả năng thực hiện những nỗ lực tối thiểu để đạt được kết quả.

Các nhà tâm thần học mô tả các triệu chứng của abulia sớm nhất là vào đầu thế kỷ 19 khi những thay đổi về hành vi được xác định bằng sự mất mát sáng kiến, nguyện vọng, khát vọng, ức chế hoạt động nói và suy nghĩ. Những người bị abulia bị chứng rối loạn giấc ngủ, chán ăn, trí nhớ, mệt mỏi mãn tính, kèm theo tâm trạng bi quan, sự miễn cưỡng hành động gây ra sự phụ thuộc vào người khác.

Biểu hiện lâm sàng của tình trạng này:

 • lộn xộn, cẩu thả xuất hiện;
 • cản trở các phong trào không phối hợp;
 • ức chế phản ứng cảm xúc và lời nói;
 • không sẵn sàng liên hệ với người khác, cô lập xã hội;
 • bần cùng hóa lời nói, cử chỉ, biểu cảm trên khuôn mặt;
 • sự vắng mặt của bất kỳ biểu hiện hoạt động;
 • không thể đưa ra quyết định độc lập;
 • thiếu quan tâm đến các hoạt động yêu thích trước đây (sở thích);
 • im lặng lâu trước khi trả lời câu hỏi.

Bệnh nhân không chịu được tải trọng tối thiểu, bất kỳ trở ngại nào ngay lập tức dẫn đến việc bác bỏ ý định, thiếu kiên nhẫn, đòi hỏi, lười biếng và trơ. Cố gắng khuấy chúng lên, khiến chúng hoạt động trở nên kháng cự. Đồng thời, hầu hết bệnh nhân ăn với khoái cảm, cho phép tự giải trí (họ có thể nghe nhạc hoặc xem truyền hình cả ngày). Trong trường hợp có mức độ abulia nghiêm trọng hơn, họ sẽ dừng lại khỏi nhà, ra khỏi giường, gần như không ăn, không tuân theo các nguyên tắc vệ sinh cơ bản.

Trong hội chứng apatiko-abulic, ngoài biểu hiện volitional, cảm xúc mờ dần - lương tâm, nhút nhát, khả năng yêu thương, từ bi biến mất.

Thường lặp lại, quen thuộc với cụm từ đau: "Tôi không muốn", phát triển thành: "Tôi không thể", thường trở thành cảnh báo đầu tiên.

Thiếu quan tâm đến người của mình, trước nhất là nổi bật - đến sự xuất hiện (tóc bẩn, móng tay, răng không sạch, quần áo cũ) - những dấu hiệu đầu tiên của một abul.

Cần lưu ý là các biểu hiện đặc trưng khác: các phong trào tự hiểu, khó khăn trong việc phối hợp, thiền định dài trước khi trả lời câu hỏi, có thể có mong muốn ăn, ngủ, giao tiếp với bạn bè. Trẻ đã mất hứng thú với đồ chơi và trò chơi yêu thích của mình. Sự thụ động và sự thiếu vắng động lực - một đặc trưng của Abulia.

Abulia không tạo ra khả năng di chuyển từ mong muốn đến thực tế, cảm giác rằng không có đủ năng lượng để thực hiện kế hoạch - nó không phải là giá trị bắt đầu. Có một ý kiến cho rằng abulia là một dấu hiệu của chứng rối loạn tâm thần phân liệt, đồng thời các triệu chứng tương tự cũng có liên quan đến các bệnh lý ở não khác mà không liên quan gì đến tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, khoa học thần kinh khá rõ ràng phân biệt rối loạn này của tâm lý khỏi sự lười biếng và sự yếu đuối yếu đuối như hậu quả của thiếu sót trong việc nuôi dạy.

trusted-source[23], [24], [25], [26]

Các hình thức

Giai đoạn biểu cảm Abul có thể được cả hai dễ dàng (với độ lệch nhỏ từ chuẩn mực, thiếu động lực, khi bệnh nhân vẫn có thể tham gia vào bất kỳ hoạt động), và nặng lên để hoàn thành ức chế của các xung, miễn cưỡng để làm những hành động đơn giản nhất (khi ra khỏi giường, mang lại bản thân mình để, ăn).

Tình trạng rối loạn chức năng liên quan đến sự suy giảm tính sáng tạo của cá nhân, không có khả năng vượt qua trở ngại và kết quả đạt được có hệ thống, thiếu động lực để thực hiện hành vi và sai lệch so với các chuẩn mực về hành vi xã hội.

Phân loại các loại rối loạn mạnh mẽ sau đây:

 • Chứng tăng huyết áp là triệu chứng chính: hiếu động;
 • Hypobulia - giảm đáng kể động lực cho hành động;
 • parabulium - độ lệch hành vi từ các chỉ tiêu chung được chấp nhận;
 • Abulia - sự vắng mặt của các động cơ cố ý cho các hành động.

Thời gian của abulia có thể là ngắn hạn, định kỳ và vĩnh viễn.

Hội chứng suy nhược và suy nhược với các yếu tố về adynamia, thần kinh thần kinh, rối loạn tâm thần thường đi kèm với sự vắng mặt ngắn gọn của động cơ cố ý và sự suy giảm hoạt động.

Rạn nứt định kỳ - đồng hành của những người nghiện ma túy, người nghiện rượu, những người có rối loạn somatoform, tâm thần phân liệt (trùng với giai đoạn trầm trọng của căn bệnh). Sự lặp đi lặp lại của những giai đoạn thiếu sẽ đặc trưng cho phòng khám của chứng tâm thần trầm cảm hưng cảm.

Xung thâm hụt thường trực của động lực và - một triệu chứng khả sững sờ catatonic, thường xảy ra khi rối loạn tâm thần phân liệt nặng và tổn thương não hữu cơ (khối u tiến triển, chấn thương sọ não).

Abulia thường kết hợp với đột biến - không muốn nói. Sự tiếp xúc bằng miệng với bệnh nhân bị hỏng, họ không thể trả lời.

Sự thờ ơ và abulia thường kết hợp để tạo thành hội chứng Apato-Abulian, triệu chứng của nó được thể hiện bằng sự thiếu thốn tình cảm và các phong trào tự động. Bệnh nhân tự nhốt mình, cố gắng trốn tránh giao tiếp, thể hiện tất cả sự thờ ơ của họ đối với người đối thoại, để đóng người, mất hứng thú trong các hoạt động yêu thích, giải trí.

Hội chứng abulian-akinetic - sự kết hợp của sự thiếu ý chí với một phần hoặc bất động hoàn toàn, thường đi kèm với một sự chậm lại của quá trình suy nghĩ.

Có nhận thấy dấu hiệu của một abulia, nó là cần thiết để giải quyết các chuyên gia để được giúp đỡ chuyên nghiệp. Hậu quả và các biến chứng trong thời gian không bị đình chỉ hoạt động bất hoạt ý thức không hứa hẹn điều gì tốt đẹp không chỉ cho bệnh nhân, mà còn cho các cộng sự gần gũi nhất của ông. Tước bỏ một người có khát vọng và mục đích dẫn đến sự xuống cấp của nhân cách, bởi vì nó là trong các hành động có lý trí rằng các chức năng của con người, tâm thần và cảm xúc được thực hiện.

trusted-source[27], [28], [29]

Chẩn đoán lịch

Đến nay, tình trạng của abulia (bệnh hoặc triệu chứng của các bệnh khác) vẫn còn tranh luận, mặc dù cho đến nay nó đã không được công nhận như là một đơn vị nosological riêng biệt. Sự thiếu hụt bệnh lý thường xảy ra trong số các triệu chứng liên quan đến một số bệnh tâm thần. Chẩn đoán được xác định bởi các triệu chứng của căn bệnh tâm thần tiềm ẩn, để chẩn đoán, như một quy luật, thăm dò ý kiến và các xét nghiệm được sử dụng để biên dịch một lịch sử tâm thần học của bệnh nhân; phương pháp nhạc cụ: cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính, siêu âm, chụp não bằng điện não; xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm.

Mục đích chính của sự khác biệt Abul neuropsychiatrist (bệnh tâm thần) từ sự lười biếng, thờ ơ (hiện tượng nói chung, nằm trong giới hạn bình thường), cũng như hội chứng apatit-abulicheskimi các triệu chứng tương tự như của nhà nước (astenoanergicheskogo hội chứng astenoapaticheskoy trầm cảm).

Trong những trường hợp này, chẩn đoán phân biệt được sử dụng, các triệu chứng của các điều kiện tương tự được so sánh với một loạt các tiêu chí, đặc điểm so sánh các triệu chứng được trình bày dưới dạng bảng để thuận tiện. Tiêu chuẩn so sánh: từ các khiếu nại của bệnh nhân (tự nguyện và những gì họ nói), cảm xúc, kỹ năng vận động, suy nghĩ về quan hệ xã hội và hành vi với bạn bè, người thân, người thân.

Khó khăn lớn nhất là do chẩn đoán trẻ em. Thật khó hiểu. Tất nhiên, sự miễn cưỡng để thu thập đồ chơi không thể được coi là một dấu hiệu của một abulia, nhưng nếu một đứa trẻ ngồi hàng giờ, bắt chước đọc hoặc bản vẽ, sau đó bạn cần phải tìm sự giúp đỡ tâm thần, bởi vì cha mẹ mình không thể đối phó với sự phát triển của bệnh học.

trusted-source[30], [31]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt và các phương pháp dụng cụ cho phép bạn thực hiện chẩn đoán chính xác và kê đơn điều trị đúng.

Ai liên lạc?

Điều trị lịch

Trước hết, điều trị tương ứng với bệnh cơ bản được quy định, điều này phức tạp do thiếu nguyện vọng.

Khi tâm thần phân liệt biểu hiện theo cách này, thuốc được thực hiện bằng thuốc chống loạn thần không điển hình. Tại một abulia trên nền trầm cảm thuốc chống trầm cảm được áp dụng.

Liệu pháp chỉ được thực hiện chỉ trong các cuộc hẹn nghiêm ngặt và dưới sự giám sát của bác sỹ tâm thần dựa trên sự hồi phục của bệnh nhân và kết quả chẩn đoán.

Trong rối loạn của loại bệnh tâm thần phân liệt với hội chứng apato-abulic, với các triệu chứng chậm phát triển về tinh thần và thể lực, Phrenolone được kê toa . Thuốc này có tác dụng thần kinh, với liều lượng khuyến cáo không gây buồn ngủ. Chỉ định riêng, liều lượng, là do mức độ nghiêm trọng: tối thiểu là 5 mg hai lần một ngày, tối đa 10 mg ba lần một ngày. Không được kê toa cho loạn nhịp, viêm màng ngoài tim, suy thận và / hoặc suy gan có mức độ nặng và trung bình. Do kết quả của ứng dụng, các rối loạn thực vật, edemas trên khuôn mặt, run của các chi, rối loạn động cơ phối hợp có thể xảy ra.

Triftazin cũng khuyến khích cho các quốc gia apatit-abulicheskimi trong tâm thần phân liệt và trong tuổi già, đang bắt đầu để có một 5 mg 2-3 lần mỗi ngày kết hợp với piratsitamom (hai lần một ngày, một viên nang), tăng liều triftazine khoảng 5 mg hàng ngày, điều chỉnh liều lượng hàng ngày 30-80mg. Liều khuyến cáo của trifazine không gây buồn ngủ. Chống chỉ định trong rối loạn cấp tính tim (chẳng hạn như độ dẫn), suy thận và nhiều hơn nữa mức độ nghiêm trọng giữa bệnh viêm gan cấp tính, phụ nữ có thai. Kết quả là, các ứng dụng có thể trải nghiệm một run chân tay, mất điều hòa, dị ứng, mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn, hiếm khi - nhiễm độc tố gan, giảm bạch cầu.

Solian có tác dụng chọn lọc trên thụ thể dopamin mà không ảnh hưởng các loại thụ thể góp phần vào sự vắng mặt của nhiều tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần khác. Tác dụng của thuốc phụ thuộc vào liều lượng của nó - với liều nhỏ (50-300 mg / ngày) thuốc sẽ làm sạch các triệu chứng của sự thờ ơ và abulia. Theo các hướng dẫn nó không gây buồn ngủ, nhưng, xét xử của các đánh giá, giúp chìm vào giấc ngủ, việc sử dụng đồng thời với ma túy, thuốc gây nghiện, gây tê cục bộ giúp tăng cường hiệu quả của chúng. Solian được chống chỉ định trong trường hợp quá mẫn cảm với nó, prolaktinome tuyến yên, các khối u vú ác tính, pheochromocytoma, phụ nữ có thai và cho con bú, tuổi từ 0-17 tuổi, bệnh thận. Chế độ điều trị được chỉ định và sửa đổi bởi bác sĩ chuyên khoa tâm thần học, nếu cần.

Sulpiride liên quan đến việc sử dụng trong trường hợp đàn áp các xung gây ra hội chứng trầm cảm với biểu hiện lờ đờ, uể oải, giảm hoạt động vận động và rối loạn tâm thần bằng lời nói, lão suy và cấp tính và hào hứng với sự thay đổi của trầm cảm gây ra bởi rối loạn phổ tâm thần phân liệt và các bệnh lý tâm thần khác. Liều trung bình là 0.2-0.4g / ngày, liều tối đa là 0.8g. Không được gán cho bệnh nhân tăng huyết áp, trong trường hợp pheochromocytoma và trạng thái kích thích. Bên cạnh đó run chân tay, mất điều hòa, mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn, ảnh hưởng chất kích thích, làm tăng huyết áp và có thể phải chịu galaktoreyu kinh nguyệt bên ngoài giai đoạn cho con bú, sự gia tăng tuyến vú ở những bệnh nhân nam.

Để điều trị chứng tràn dịch màng phổi và phòng ngừa tái phát, liệu pháp vật lý trị liệu được sử dụng: liệu pháp quang tuyến trị liệu, tắm trị liệu, tắm dung dịch, liệu pháp oxigenobaroter. Vật lý trị liệu ngày nay có nhiều kỹ thuật kích thích hệ thần kinh trung ương. Theo quy định, sự kết hợp của họ với điều trị nhà thuốc có hiệu quả hơn. Sự ổn định của bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các vùng nước khoáng hóa của suối nước nóng, việc áp dụng bùn điều trị vào khối u sinh dưỡng. Bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm được cho thấy nằm ở phía nam của nơi cư trú lâu dài của họ, và những người bị tâm thần phân liệt được ưa chuộng bởi những ngọn núi cao.

Ngoài ra, các lớp học với một nhà trị liệu, cá nhân và nhóm, được tiến hành. Mục đích chính của giao tiếp cá nhân với bệnh nhân là thiết lập một mối quan hệ tin tưởng. Các bài học trong nhóm, bắt đầu với những hành động chung tối thiểu, dần dần chuyển sang liên quan đến bệnh nhân trong cuộc thảo luận, khôi phục khả năng giao tiếp với nhau và kỹ năng giao tiếp.

Trong điều trị hỗ trợ, vai trò của gia đình và của mỗi thành viên, mối quan hệ của họ là rất quan trọng. Chuyên viên trị liệu tâm lý tiến hành công việc giải thích với những người thân thiết của bệnh nhân, giúp giải quyết các vấn đề intrafamily, các tình huống xung đột và phấn đấu để giúp thiết lập một môi trường khí hậu hài hòa.

Điều trị thay thế

Bệnh tâm thần nói chung là khó điều trị, tuy nhiên, có một điều trị dân gian về các điều kiện trầm cảm và ngay cả tâm thần phân liệt.

Y học Tây Tạng, có uy quyền nhất trong số các phương pháp không truyền thống, khuyên nên chà xát tâm thần phân liệt với dầu ô liu. Điều này có thể được thực hiện ở nhà, ngay cả trong cùng thời gian với liệu pháp dùng thuốc.

Lấy một lít dầu ô liu (bạn cũng có thể hướng dương), đổ đất sét, nứa và chôn trong lòng đất đến độ sâu khoảng 0,5 m. Dầu nên nằm trong lòng đất trong một năm. Trong một năm nó được đào lên và dùng làm mài.

Massage với cử động mềm mại toàn thân, đầu - với sự chăm sóc đặc biệt. Trên vai, cổ, lưng trên của dầu không hối tiếc. Thời gian cọ xát - khoảng nửa giờ, mỗi ngày khác trong hai tháng. Sau đó, nghỉ một tháng, và quá trình điều trị được lặp lại. Bạn có thể tự rửa mình trong những ngày không có cọ xát.

Các bài tập thể dục, đặc biệt là yoga, và vòi hoa sen lạnh cũng có tác động tích cực đến sức khoẻ của bệnh tâm thần phân liệt.

Thay vì tắm nước lạnh, bạn có thể lau mình bằng nước muối ở nhiệt độ phòng vào buổi sáng: hòa tan một muỗng cà phê muối biển cho nửa lít nước.

Đồng thời, bạn cần phải ăn đúng. Chế độ ăn uống chống trầm cảm là ăn chay, nó cũng bao gồm việc loại trừ trà và cà phê, đồ uống có cồn và sôcôla, bột mì trắng và bánh kẹo, các chất phụ gia hóa học và các gia vị cay. Bạn cần ba lần một ngày. Ăn trưa - với trái cây, các loại hạt, một ly sữa. Ăn cơm - món ăn từ rau, hấp, bánh mì từ bột mì nguyên chất và sữa. Bữa tối - xà lách từ rau xanh, đậu, pho mát, kefir hoặc sữa chua.

Y học thay thế là đầy đủ với các đơn thuốc chữa bệnh được sử dụng cho trầm cảm và kiệt sức thần kinh để tăng sức sống. Chỉ có điều trị bằng thảo dược, tất nhiên, sẽ không giúp loại bỏ được Abulia, tuy nhiên, liệu pháp Phytotherapy cũng có thể được sử dụng trong các biện pháp điều trị phức tạp. Trong điều trị rối loạn trầm cảm, hãy dùng rễ và lá của nhân sâm, hoa hoa cúc, hoa cúc, zamanichi và angelica, chim leo núi và thậm chí là rơm thông thường. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ cây thuốc nào, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chăm sóc, vì sự tương tác với thuốc theo toa có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.

Trong hơn hai trăm năm, đã có một hướng đặc biệt về y học lâm sàng - homeopathy, dựa trên luật tương đồng. Việc lựa chọn phương pháp điều trị vi lượng đồng căn rất cá thể, các triệu chứng phức tạp của bệnh nhân được nghiên cứu cẩn thận và một loại thuốc được kê toa có thể gây ra các triệu chứng tương tự ở người khỏe mạnh. Trong y học vi lượng đồng căn không có thuốc ho, cao huyết áp hoặc sốt. Bệnh vi lượng đồng căn xử lý không phải là bệnh, nhưng một người, tức là toàn bộ các triệu chứng có liên quan đến một bệnh nhân nhất định, với một loại thuốc. Trong trường hợp này, thuốc được kê toa với liều cực thấp.

Thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn được lựa chọn đúng cách giúp cải thiện đáng kể sức khoẻ và thoát khỏi bệnh mãn tính. Tác dụng điều trị của điều trị vi lượng đồng căn có, theo nguyên tắc, trong khoảng thời gian từ ba tháng đến hai năm.

Trong homeopathy có các điều kiện chuẩn bị, điều mô tả tương tự như hội chứng abulia và apato-abulic.

Ví dụ:

 • Carbo vegetabilis (Carbo vegetabilis) - một sự suy yếu sâu sắc, sự suy giảm sức sống;
 • Gelsemium - cảm giác kiệt sức và trầm lắng của tâm lý, tất cả thời gian bạn muốn ngủ, chứng mất ngủ, run, yếu cơ;
 • Glonoinum (Glonoinum) - một kiệt sức mạnh mẽ, một sự miễn cưỡng sâu sắc để làm việc, một sự cáu giận mạnh mẽ; không dung nạp được cuộc tranh luận, định kỳ lưu lượng máu chảy vào đầu;
 • Kali fosforikum (Kali phosphoricum) - kiệt sức nghiêm trọng, thiếu năng lượng, đặc biệt, cho thấy còn rất trẻ khi overexcited, mối quan tâm, miễn cưỡng để liên hệ với người khác, tình trạng mệt mỏi cùng cực và rối loạn trầm cảm, bất cứ hành động có vẻ rất phức tạp, mà không thể được thực hiện, việc thiếu tuyệt đối tin tưởng vào sự thành công của mỗi doanh nghiệp.

Như đã đề cập, liều lượng và các phác đồ điều trị được chỉ định riêng lẻ, liều lượng khuyến cáo của thuốc, như trong y học cổ truyền, không được tìm thấy trong chứng Vi lượng đồng căn cổ điển.

trusted-source[32], [33], [34]

Phòng ngừa

Làm thế nào để ngăn ngừa sự phát triển của một abulia? Câu hỏi này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Khi tuổi già cho một người cần sự tự tin trong thực tế là ông là cần thiết, hữu ích cho người thân của mình, không thờ ơ với họ. Một người có động lực để hành động, một mong muốn để biện minh cho sự mong đợi của người khác.

Trong phòng ngừa abulia ở thanh thiếu niên và người trung niên, một vai trò quan trọng là do sự hiện diện của sở thích, những sở thích yêu thích, sở thích.

Sai lầm phổ biến nhất của người thân là thương hại cho bệnh nhân, mong muốn bảo vệ anh ta khỏi những khó khăn, niềm đam mê của mình. Điều này chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng đau đớn. Sự trợ giúp của một môi trường gần gũi phải được chứa trong những nỗ lực để khuấy động bệnh nhân. Tổ chức các chuyến đi dã ngoại, nấm, đến thành phố khác để tham quan, các bữa tiệc ồn ào. Cần phải liên quan đến bệnh nhân với một abulia để làm việc, nhấn mạnh sự chú ý của mình vào thực tế là ông không thể đối phó nếu không có sự giúp đỡ của ông. Anh ta cảm thấy cần thiết cho các thành viên trẻ hơn hoặc lớn tuổi hơn trong gia đình, động vật, cho ai đó hoặc cho một thứ gì đó phải chăm sóc. Nếu quá trình abulia chỉ bắt đầu, sau đó hành động theo cách này, bạn có thể thu hồi thành công một người từ nó.

Nếu quá trình này bị trì hoãn thì cần phải can thiệp chuyên sâu và thuốc men.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39], [40], [41]

Dự báo

Chẩn đoán điều trị hội chứng Apato-Abulic trong rối loạn tâm thần thường không thuận lợi. Trong lĩnh vực tâm thần học thực tế với điều trị bệnh lý kéo dài, chỉ ghi nhận được sự biến mất không đầy đủ các triệu chứng của bệnh, có trường hợp phát triển tâm thần phân liệt với sự gia tăng triệu chứng. Kết quả tốt nhất là tiến bộ xã hội hoá, khôi phục lại mối quan hệ với người khác.

Trong điều trị abulia, các kỹ thuật trị liệu tâm lý được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong trường hợp các dạng bệnh nhẹ, ngắn hạn. Liệu pháp tâm lý trong điều trị sự vắng mặt của những xung động mạnh mẽ trong rối loạn quang phổ tâm thần phân liệt là một vấn đề cần bàn luận.

Tuy nhiên, các buổi thôi miên và liệu pháp tâm lý hành vi nhận thức được thực hiện nhằm giảm các biểu hiện của hội chứng Abulian. Các biện pháp trị liệu tâm lý nhằm khôi phục xã hội hóa, kỹ năng truyền thông và tạo ra một cơ sở mạnh mẽ và động lực.

trusted-source[42], [43], [44]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.