^

Vitamin B12

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Vitamin B12 rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, bởi vì sự hấp thụ vitamin một cách hài hòa giúp chúng ta nhìn đẹp. Từ "vitamin" xuất phát từ tiếng Latinh "vita" - nghĩa là cuộc sống. Sự vắng mặt của ít nhất một vitamin trong cơ thể con người gây ra tất cả các loại thất bại và rối loạn. Vitamin B12 không phải là ngoại lệ, và vai trò của nó cũng rất quan trọng.

Vitamin B12

Kiến thức tổng quát về vitamin B12

Các tên khác của âm thanh vitamin như cobalamin, vitamin chống thiếu máu, cyanocobalamin.

Tại sao vitamin B12 được cho là "chống thiếu máu"? Thực tế là việc khám phá ra vitamin này đã trở thành một bước đột phá thực sự trong khoa học và y học. Nhờ hiệu quả của vitamin này, chức năng tạo máu của cơ thể người thiếu máu trở lại bình thường. Ngay cả một phần triệu phần của một gram vitamin này giúp cải thiện tình trạng chung của bệnh nhân. Trong cơ thể người, một chút cobalamin được tạo ra với sự trợ giúp của vi khuẩn trong ruột, và phần còn lại đi kèm với thực phẩm động vật.

Vitamin này được coi là hòa tan trong nước, nhưng một lượng nhỏ nó có thể được tích tụ trong gan, miễn là nó là hoàn toàn khỏe mạnh.

Nhu cầu vitamin B12 hàng ngày

Để cơ thể không bị hỏng, bạn chỉ cần tiêu thụ đến 3 μg vitamin B12 mỗi ngày. Không có giới hạn cụ thể đối với số lượng của nó, vì mức độ cho phép tối đa của vitamin này không được xác định.

Các điều kiện theo đó nhu cầu vitamin B12 tăng lên

Cũng như bất kỳ loại vitamin khác, nhu cầu vitamin B12 tăng lên khi vận động cơ thể nhiều, mang thai và cho con bú. Và cũng khi hút thuốc và uống rượu với liều cao.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Hấp thụ vitamin B12

Protein muffroteid, chứa trong nước dạ dày (còn được gọi là yếu tố nội tại của lâu đài) được kết hợp với vitamin B12 (là một yếu tố bên ngoài của lâu đài), và từ một protein phức tạp này được hình thành. Vì vậy, vitamin B12 dễ dàng hấp thụ bởi các bức tường dạ dày vào máu.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29]

Tác dụng hữu ích của vitamin B12

Sự quan tâm chính của vitamin B12 là việc quản lý chức năng của máu. Cobalamin kích thích sự phát triển của cơ thể, làm giảm lượng cholesterol trong máu. Nhờ đó, protein hấp thu, tế bào gan chuyển hóa chất béo, và hệ thống thần kinh trung tâm và ngoại vi được duy trì ở trạng thái khỏe mạnh.

Tương tác với các chất cơ thể khác

Vitamin B12 tương tác tốt với vitamin B9 trong quá trình tạo huyết, kích thích sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Dấu hiệu thiếu vitamin B12 trong cơ thể người

Những người thiếu vitamin B12 rõ ràng có thể có nhiều vết loét trong miệng của họ, họ có thể cảm thấy bị cháy hoặc ngứa ngáy trong lưỡi. Cơ thể của những người như vậy có mùi khó chịu. Nếu một người rất mệt mỏi, cảm thấy yếu đuối và bị đau đầu, thì đáng để suy nghĩ xem có thiếu vitamin B12 không? Với hoạt động thể chất mạnh mẽ, một người có thể thay đổi đáng kể nhịp điệu của tim và xuất hiện hơi thở ngắn. Nếu thiếu vitamin này, sự thèm ăn có thể bị mất, da có thể chuyển sang màu vàng. Đôi khi có cảm giác "ngỗng" và nặng khi đi bộ.

Dấu hiệu thừa vitamin B12

Không có dấu hiệu dư thừa cobalamin ở người.

Điều gì ảnh hưởng đến lượng vitamin B12 trong thực phẩm?

Lượng cobalamin trong thực phẩm không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, ngay cả sau khi đun sôi sản phẩm, vitamin sẽ không mất đi tính chất của nó. Ở nhiệt độ phòng, vitamin cũng không bị mất. Chỉ có ánh sáng mặt trời có thể làm giảm hoạt động của nó.

Tại sao có thể có sự thiếu hụt vitamin B12?

Thiếu cobalamin trong cơ thể có thể xảy ra với các bệnh về hệ tiêu hoá (viêm dạ dày, viêm đại tràng, loét, phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hoặc ruột). Nếu một người có giun trong cơ thể, sau đó tiêu hóa của vitamin cũng có thể bị xáo trộn. Bệnh gan và chứng nghiện rượu không cho cobalamin hấp thụ bình thường bởi cơ thể, do đó với những vấn đề như vậy được thực hiện dưới hình thức tiêm.

Đôi khi ăn chay có thể có ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Những người chỉ ăn thức ăn chay sẽ nhất thiết phải chịu thiếu vitamin B12, và điều này sẽ có ảnh hưởng xấu đến cơ thể của họ. Vì vậy, hợp lý, không có thành kiến là có giá trị sức khỏe của bạn!

Thực phẩm nào chứa vitamin B12?

Bạn có thể bổ sung lượng cobalamin trong cơ thể bằng cách ăn thịt thỏ, thịt cừu, thịt lợn hoặc thịt bò - chúng chứa 2 - 4,5 mcg vitamin này. Gan của các động vật khác nhau có chứa vitamin B12 với các lượng khác nhau: lên đến 60 mkg - thịt bò, thịt heo 30 mcg và đến 16,58 mcg - gà. Nếu chúng ta nói về cá, một lượng lớn cobalamin chứa cod, cá thu, cá mòi, cá biển và cá chép - tất cả chúng đều chứa từ 1 đến 12 mcg cobalamin.

Bạch tuộc và cua cũng chứa vitamin B12, vì vậy sự hiện diện của những thức ăn này chế độ ăn uống hàng ngày của bạn không bị tổn thương. Trong số các sản phẩm làm từ sữa, một lượng lớn vitamin B12 chứa phô mai Hà Lan và kem chua (0.4-1.4 mkg). Đừng quên những quả trứng gà. Họ cũng rất giàu vitamin B12 (lên đến 0.5mkg).

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.