^

Phân tích các mô xương và máu: làm thế nào để giảm cân với nó?

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bạn có ngạc nhiên rằng từ việc phân tích các mô xương bạn có thể rút ra kết luận về kiểm soát cân nặng? Và điều này là như vậy. Chúng tôi sẽ cho bạn biết những gì cần tìm khi phân tích xương và máu.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Chất N-telopeptide

Chất này được hình thành do sự phân hủy của mô xương. Mức độ của ông có thể được phát hiện bằng cách đưa nước tiểu hoặc máu vào phòng thí nghiệm để phân tích. Để làm xét nghiệm chính xác hơn, nên đi tiểu hàng ngày.

Bạn có thể tìm thấy từ phân tích này cho dù một mô xương mới đang được tạo ra một cách nhanh chóng và liệu một tế bào cũ đang bị hủy hoại nhanh chóng hay không. Nếu chỉ số thứ hai (tách mô xương) cao hơn đầu tiên (tạo ra một mô hình mới), thì mức N-telopeptide sẽ lớn hơn 35 đơn vị.

Nếu tỷ lệ phá hủy của mô xương cũ và tạo ra một xương mới là như nhau, thì chất N-telopeptide sẽ nhỏ hơn 35 đơn vị.

Nhưng nếu mức NT cao hơn nhiều so với 35 đơn vị thì xương sẽ bị phá hủy chủ động. Và ngay cả khi họ trông khỏe mạnh và mạnh mẽ, quá trình phá hủy của chúng đã được đưa ra và xương sẽ sớm trở nên giòn. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị gãy xương thường xuyên mà rất khó để cầu chì.

Tôi có thể làm gì để giữ xương chắc khỏe?

Trước tiên, bạn cần phải ngừng quá trình tiêu hủy mô xương. Để làm điều này, bạn phải tích cực uống canxi theo đề nghị của bác sĩ (thừa - cũng không tốt).

Nhưng để tăng cường xương, bạn cần phải tập thể dục liên tục, nhưng khả thi. Tập thể dục buổi sáng kéo dài 15 phút mỗi buổi sáng sẽ là một món quà tốt cho cơ thể bạn. Anh ta sẽ có thể tích cực tăng và làm gọn mô xương.

Cũng có những phương pháp tăng cường xương. Đây là liệu pháp thay thế hormon. Các loại thuốc như fosamax, astonel, miicalcin, sẽ giúp cơ thể hạ thấp mức NT và đưa nó đến bình thường.

Thử máu nói chung sẽ nói gì?

Đây phân tích - một chỉ số về mức độ cao hay thấp của các tế bào máu, từ đó chất lượng của máu phụ thuộc. Nếu chỉ số quá nhỏ, bạn có thể bị thiếu máu (đặc biệt là điều này đúng với phụ nữ mang thai). Hoặc một người có thể bị bệnh bạch cầu - một bệnh lý máu khủng khiếp, rất khó điều trị.

Để tránh các hoạt động của các bệnh này, bạn cần phải làm một bài kiểm tra máu nói chung ít nhất mỗi năm một lần.

Phân tích hematocrit và hemoglobin

Có bao nhiêu tế bào máu trong cơ thể, kích cỡ của chúng, có thể được xác định với sự trợ giúp của các xét nghiệm cho các chất máu sau đây.

  1. Hemoglobin
  2. Erythrocytes
  3. Hematocrit

Số tiền trung bình của họ sẽ cho phép bác sĩ xác định nồng độ của các chất này trong cơ thể, mức độ và phạm vi phân bố của chúng trong cơ thể.

Đối với phụ nữ và nam giới, đây là các chỉ số khác nhau, vì vậy bạn nên hỏi về các quy tắc của bác sĩ.

Hãy nhớ một điều: tỷ lệ các chất này dưới 38 đơn vị - đây là một chỉ báo về sự phát triển thiếu máu. Cả hai đối với nam giới và phụ nữ.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Phân tích bạch cầu

Phân tích bạch cầu

Những tế bào máu đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể. Họ giúp một người chống lại nhiễm trùng và tăng cường miễn dịch. Nhóm bạch cầu có gì?

  1. Granulocytes
  2. Monocytes
  3. Lympho bào

Đối với mỗi người, cơ thể có các tiêu chuẩn khác nhau. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết: nếu một nhóm lớn hơn nhiều so với hai người kia (lên tới 90% tổng số tế bào), thì đó là sự cố trong cơ thể.

Neutrophils - mức độ của họ quá cao - lên tới 80% - chỉ khi bạn bị nhiễm trùng trong cơ thể. Loại vi rút này có thể tăng mức này lên đến 90% và thậm chí còn cao hơn. Sau đó, mức độ của cả hai monocytes và lymphocytes tăng lên.

Nếu chỉ số của các chất này cao hơn một chút so với bình thường, đây không phải là khủng khiếp. Nó sẽ bình thường ngay khi bạn điều chỉnh chế độ làm việc và nghỉ ngơi.

Trong định mức của các tế bào máu, bạn nên có 4.5 - 10.6x103

Phân tích tiểu cầu

Các tế bào máu kiểm soát quá trình đông máu. Làm thế nào nhanh hoặc chậm máu coagulates tùy thuộc vào họ. Nếu các tiểu cầu nhỏ hơn nhiều so với chuẩn - lên đến 100.000, hoặc trên 500.000, điều này có nghĩa là cơ thể đang trải qua các quá trình sai trái của máu và máu.

Phân tích kháng nguyên

Trong cơ thể có các chất đặc biệt - kháng nguyên, mà nó phụ thuộc, liệu các khối u sẽ hình thành và phát triển ở các phần khác nhau của cơ thể hay không.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26]

Kháng nguyên ung thư RA 125

Kháng nguyên này trở nên nhiều, khi một người phụ nữ bị ung thư buồng trứng hoặc xơ hóa. Mức độ của nó cũng có thể cao khi u nang buồng trứng phát triển hoặc xơ tử cung phát triển. Ngoài ra, nguyên nhân gây tăng mức độ kháng nguyên gọi là PA 125 có thể là nội mạc tử cung hoặc ung thư biểu mô tuyến tiền liệt. Dù là mang thai sớm.

Một xét nghiệm kháng thể như vậy cũng được thực hiện cho những người bị béo phì. Bởi vì sự hiện diện của chất này gần như luôn luôn là một chỉ báo cho thấy sự phát triển của một lành tính hoặc, tệ hơn, một khối u ác tính.

Phân tích kháng thể này nhất thiết phải được thực hiện bởi những người có khuynh hướng di truyền đến ung thư, nghĩa là những người có họ hàng gần gũi với họ.

Nếu các triệu chứng không rõ ràng, đó là một người trải qua cảm giác khó chịu và lạ hoặc đau ở bụng, bụng dưới, dạ dày hoặc ruột, xét nghiệm kháng thể cũng cần phải theo dõi, mà căn bệnh này là người dễ bị.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36]

Phân tích hàm lượng sắt

Đây phân tích là cần thiết để kiểm tra chức năng tim và nhạy cảm với bệnh tim mạch. Chỉ tiêu của sắt trong cơ thể là 50-90 đơn vị, được đo bằng ng / ml.

Nếu sắt trong cơ thể nhiều hơn bình thường, điều này có thể cho thấy một ưu thế của bệnh tim và mạch máu.

Mức độ sắt trên 200 đơn vị có thể là một dấu hiệu cho bệnh hemochromatosis. Đây là một bất thường về di truyền, trong đó một người có lượng sắt cao trong máu. Mức độ cao như vậy cũng có thể có nghĩa là bạn lạm dụng ma túy có chứa chất sắt. Sau đó cần thêm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây tăng nồng độ sắt bổ sung hoặc di truyền kém.

Khi mức sắt đạt tới hơn 150 đơn vị, đó là tín hiệu về hiệu suất kém của tim không chỉ, mà còn cả thận, cơ và thậm chí cả bộ não. Đối với nam giới, điều này có thể có nghĩa là sự giảm ham muốn và sự yếu kém của sự cương cứng. Đối với phụ nữ, họ nghiện thuốc tiểu đường.

Nếu sắt là hơn 125 đơn vị, nó không phải là quá cao, nhưng vẫn đủ cao để ngừng uống vitamin với sắt. Để giảm mức độ sắt trong máu, nó đủ để hiến máu nhiều lần như một người hiến tặng (nếu không có chống chỉ định).

Nếu chất sắt là bình thường - bạn chỉ đơn giản có thể hỗ trợ cơ thể với lượng vitamin có chứa sắt.

Nếu sắt ít hơn bình thường - nghĩa là ít hơn 40 đơn vị - bạn có thể bị mất ngủ, mệt mỏi trong cơ, đặc biệt là cơ bắp chân, động kinh và tăng mệt mỏi.

Rụng tóc cũng có thể xảy ra trong giới hạn chấp nhận được (khi tóc còn lại trên bàn chải đánh răng hoặc có rất nhiều trong số đó trên gối, quần áo).

Để tăng mức độ sắt trong cơ thể, điều quan trọng là phải lấy lời khuyên của bác sĩ về việc sử dụng các vitamin có chứa sắt. Chúng cần phải được thực hiện cho đến khi bạn bị thiếu máu.

Thời gian dùng các chất bổ sung này không phải là quá nhỏ - từ sáu tháng đến chín tháng. Thời gian dùng thuốc này phụ thuộc vào mức độ ổn định của sắt từ 50 đến 90 đơn vị.

trusted-source[37], [38], [39], [40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47], [48]

Những gì sẽ cho phân tích nước tiểu, nước bọt và tóc

Sau khi thực hiện các xét nghiệm này, bạn sẽ biết được chính xác hình ảnh của việc bạn có một sự suy hao hoóc môn trong cơ thể bạn hay không. Rất nhiều nguồn tin cho biết, đề nghị bạn thanh toán cho các thử nghiệm này. Trong thực tế, đây không phải là như vậy. Sự mất cân bằng hormone có thể hoặc không thể được tính toán từ những kết quả này.

Điều này được chứng minh bằng các nghiên cứu, trong đó các bác sĩ so sánh các phân tích nước bọt và máu của cùng một người trong một ngày. Nó bật ra rằng phân tích máu và nước tiểu cho kết quả như vậy khác nhau mà một hình ảnh chính xác về sự cân bằng hormon trong cơ thể không làm việc.

Những gì cần tìm khi phân tích máu?

Nó xảy ra rằng tất cả các hormone trong cơ thể nằm trong giới hạn bình thường. Nhưng vẫn còn, sức khỏe không phải là trật tự, và điều này được báo hiệu, trên tất cả, về trọng lượng. Nó tăng hoặc giảm. Một người không thể kiểm soát trọng lượng của mình, mà không biết lý do là gì.

Vì vậy: tỷ lệ trung bình của hoocmon trong cơ thể có thể khác biệt đáng kể so với tỷ lệ cá nhân của bạn, trong đó bạn sẽ khỏe mạnh hoặc bị bệnh. Cụ thể, các chỉ số sau đây có thể khác nhau

  • Tiêu chuẩn sản xuất hóc môn của buồng trứng: estradiol hoặc testosterone
  • Tiêu chuẩn sản xuất hormon tuyến giáp, ví dụ, hormone tuyến giáp

Các chỉ số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn y khoa, nhưng để bạn có thể tương ứng với định mức. Điều này có nghĩa là, sau khi phát hiện ra các thông số tăng cao của các hoocmon nhất định, bác sĩ trước tiên phải tìm ra cảm giác của bạn cùng một lúc.

Nếu nó là tốt điều trị là không cần thiết. Nếu điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn, bạn cần phải kiểm tra thêm .

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.