^

Mười bốn phỏng đoán về hoóc môn

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thông tin về hoóc môn là rất nhiều mà nó là hoàn toàn sai lầm. Những gì không được nói về hoóc môn: những gì đang được vỗ béo từ họ, rằng họ đóng góp vào tắc mạch tóc, rằng với sự trợ giúp của các kích thích tố có thể tăng sức mạnh của người đàn ông. Điều gì là đúng, nhưng những suy đoán về hoóc môn?

trusted-source[1], [2]

Giả thuyết số 1. Bởi vì các hoocmon trở nên cũ

Giải thích

Hormon đơn độc không gây ra thêm cân. Trong khi ăn hóc môn, trọng lượng của bạn có thể dao động do thực tế mức độ hormone có thể không đủ và những người khác - quá mức. Tình trạng này của cơ thể được gọi là sự mất cân bằng hormone. Thường xảy ra nhất do suy dinh dưỡng hoặc phát triển theo tuổi tác, trong thời kỳ mãn kinh.

Các bác sĩ nói rằng sự dao động về trọng lượng của một người và các khoản tiền gửi chất béo thu được do thực tế là có một mối tương quan không chính xác giữa các hoocmon. Và không phải vì, theo đề nghị của bác sĩ, bạn cần thêm nhiều estrogen hoặc testosterone.

Nếu bạn thực hiện các xét nghiệm về kích thích tố và liên hệ với một nhà nội tiết học để tính toán các chỉ tiêu về liệu pháp hooc môn, sự mất cân bằng của cơ thể sẽ được điều chỉnh. Vì vậy, trọng lượng sẽ bình thường bất kể bạn đang tiếp tục dùng hormon như thế nào.

Hơn nữa: với lượng chất kích thích tố thích hợp, một người thậm chí có thể giảm cân, và trong một thời gian ngắn.

Một thực tế khác là "cho" liệu pháp hooc môn để giảm cân. Khi một phụ nữ sau khi mãn kinh có sự kết hợp hợp lý của hormon, nó giúp cô cải thiện làn da, cải thiện sự phát triển của tóc, tăng cường sức mạnh của móng tay và quan trọng nhất - để bình thường hóa trọng lượng.

Các nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã kiểm tra các kết hợp hormone khác nhau cho một số nhóm phụ nữ cho thấy những điều sau đây. Trong nhiều năm, phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau, kể cả sau khi mãn kinh, bác sĩ đã cho kết hợp các estrogen và progestin khác nhau. Sau vài năm hóa ra phụ nữ lấy hóc môn theo lời khuyên của bác sĩ, bình thường hóa không chỉ trọng lượng của họ, mà còn áp lực, mức cholesterol, hemoglobin, tế bào máu. Sự coagulability máu của những phụ nữ này đã được cải thiện đáng kể, và tình trạng này trở nên ổn định hơn. Nhiều người đã đau đầu, cổ và đau lưng.

Một nhóm phụ nữ uống thuốc không có chất thay thế cho hoóc môn không bình thường hóa cân nặng của họ, và họ cũng không cảm thấy khỏe. Ngược lại, cân nặng của họ tăng lên.

Điều này có nghĩa là kích thích tố có tỷ lệ phù hợp có thể cải thiện sức khoẻ và bình thường hóa cân nặng, chứ không phải ngược lại.

Giả thuyết số 2. Progesterone thúc đẩy giảm cân

Giải thích

Progesterone không phải là vô ích gọi là hoocmon của thai kỳ. Nó giúp để lưu trữ chất béo mạnh mẽ hơn, bởi vì nhờ họ dễ dàng hơn cho một người phụ nữ mang thai và chịu đựng một đứa trẻ.

Thêm vào đó, progesterone làm tăng sự thèm ăn, bởi vì nó chuẩn bị cơ thể của người mẹ để đảm bảo rằng nó cung cấp cho bản thân và đứa bé một thực đơn ngon lành và khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao một tuần trước khi có kinh nguyệt, chúng ta có một sự thèm ăn tàn bạo - mức độ tăng progesterone. Khi sau khi progesterone hàng tháng ít hơn, chúng ta ít đói hơn. Vì vậy, phỏng đoán là sai.

Giả thuyết số 3. Estrogens có cùng đặc tính

Giải thích

Ở cơ thể nữ, có ba hormone chính thuộc nhóm estrogen: progesterone, estradiol và estrol

Tất cả các hoóc môn này đều có các tính chất khác nhau và thậm chí là thành phần khác nhau của các phân tử. Theo đó, và chúng ảnh hưởng đến cơ thể chúng hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, estrogen trong cơ thể phụ nữ từ bên ngoài có thể là nguồn gốc động thực vật. Họ cũng có thể gây ra một phản ứng khác nhau của cơ thể: để thúc đẩy bình thường hóa trọng lượng, hoặc, ngược lại, mất mát hoặc tích lũy thêm kilô.

Giả thuyết số 4. Thuốc nội tiết tố có thể gây ra khối u

Giải thích

Theo thống kê, hầu hết phụ nữ bị ảnh hưởng bởi ung thư giai đoạn sau mãn kinh. Nhưng chúng có mức hóc môn thấp nhất, vì hệ thống sinh sản không hoạt động, và tuyến giáp cũng có thể tạo ra ít hoóc môn hơn.

Phụ nữ ở lứa tuổi, những người cũng có cân nặng, có nhiều khả năng bị ung thư. Đặc biệt, ung thư tử cung, tuyến vú, hệ tiêu hóa. Nhưng họ cũng bị thiếu hormon. Điều này chứng tỏ rằng hoóc môn không thể gây ra các khối u ung thư. Ngược lại, với sự cân bằng nội tiết thích hợp, các khối u ung thư phát triển với ít xác suất hơn.

Thực tế: dùng các biện pháp tránh thai với các hooc môn trong chế phẩm có thể là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời cho hai loại khối u ung thư. Tức là, với xác suất là 50% có thể bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng và giảm 70% nguy cơ ung thư tử cung.

Theo một số báo cáo, ung thư khối u phát triển mạnh mẽ bởi vì mức độ cao của hoocmon progesterone và estrogen. Nhưng điều này được cho là các khối u đã xuất hiện. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ung thư phát triển do estrogen.

Giả thuyết số 5. Progestins có tác dụng tương tự trên cơ thể

Giải thích

Hoóc môn progestin là hooc môn được sản xuất tổng hợp. Họ khác nhau về thành phần sinh hóa của họ từ hormon progesterone, giúp tiết ra buồng trứng.

Progestins có bản chất và nguồn gốc khác nhau, và do đó ảnh hưởng trên cơ thể là khác nhau. Một số thu được bằng cách tiết ra từ progesterone, những người khác - thông qua testosterone, một số progestins được gọi là anrogen.

Từ đường progestins thu được, phụ thuộc vào ảnh hưởng đến sự thèm ăn (nó có thể tăng hoặc giảm), trọng lượng (nó có thể tăng hoặc giảm), libido (nó có thể trở nên mạnh hơn hoặc yếu).

Nếu progestins thu được với sự trợ giúp của androgens, ở phụ nữ điều này có thể gây ra những thay đổi ở cơ thể: ngực trở nên nhão hơn, các râu và lươn có thể xuất hiện trên mặt. Tất nhiên điều này xảy ra nếu một người dùng progestins mà không tính đến liều lượng và khuyến cáo của bác sĩ.

Giả thuyết số 6. Từ thuốc ngừa thai có hoocmon phục hồi

Giải thích

Thuốc ngừa thai có các tính chất khác nhau vì tỷ lệ hormone khác nhau đối với progestin và estrogen. Ngoài ra, các progestins, như chúng ta đã giải thích, cũng có cấu trúc và ảnh hưởng khác nhau đối với cơ thể người.

Nếu lượng estrogen trong thuốc tránh thai và progestin tối đa là thấp nhất, thì sự thèm ăn sẽ tăng lên, có nghĩa là bạn sẽ tăng cân. Để điều này có thể làm đau thêm ở cơ, đầu, giảm ham muốn, trạng thái trầm cảm.

Nếu progestin ít hơn estrogen, sự thèm ăn có thể giảm, và bạn có thể bị yếu, trầm cảm, khó chịu, lượng đường trong máu có thể tăng lên.

Để không bị những biểu hiện này, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của bạn liều progestin và estrogen nào là tối ưu cho bạn. Có lẽ bạn cần giảm hoặc tăng tỷ lệ của một thành phần trong thuốc ngừa thai.

Giả thuyết số 7. Hormon, bạn chỉ đơn giản là không kiểm soát sự thèm ăn của bạn

Giải thích

Nếu cơ thể có sự mất cân bằng hormone, thì kiểm soát sự thèm ăn là rất khó khăn

Cơ thể đòi hỏi một số thành phần nhất định của thực phẩm, và rất khó để chống lại điều này.

Ngoài ra, với sự mất cân bằng hormone, một điều kiểm soát sự thèm ăn là không thể thiếu.

Một số tỷ lệ hormone có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, và sau đó một người hồi phục bất kể nó ăn gì và ăn bao nhiêu. Chất béo tan ra chậm hơn nhiều, cơ thể làm cho họ ở bên eo và hai bên, ngay cả khi bạn không cần cổ phiếu này ngay bây giờ.

Vì vậy, với sự mất cân bằng hormon ít hơn là không cần thiết, bạn cần phải điều chỉnh tỷ lệ hormon, và sau đó sự thèm ăn và trọng lượng được bình thường hóa.

Conception số 8. Những người trẻ tuổi không cần phải có hooc môn

Giải thích

Nhiều phụ nữ thậm chí lên đến 30 tuổi và phải phẫu thuật cắt bỏ các ống dẫn trứng, việc cắt bỏ buồng trứng là khác. Từ sự cân bằng nội tiết tố này trong cơ thể bị gián đoạn, hormone sinh dục nữ được sản sinh ít đi và ít hơn. Hệ thống sinh sản, làm giảm sản xuất hormone, có thể ức chế hoặc, ngược lại, kích hoạt chức năng của tuyến giáp. Và sau đó nó có thể tạo ra kích thích tố nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Từ đó, một người bắt đầu bị các bệnh tự miễn dịch: miễn dịch trở nên yếu, cơ thể dễ bị nhiễm trùng, nấm.

Để ngăn ngừa điều này, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra về hoóc môn sau 20 năm. Nếu sự mất cân bằng hóc môn không cho bạn cơ hội để cảm thấy tốt và kiểm soát cân nặng của bạn, thì liệu pháp thay thế hoóc môn là cần thiết.

trusted-source[3], [4], [5], [6], [7], [8]

Giả thuyết số 9. Mức MDC theo chuẩn - do đó, không có sự mất cân bằng hormon

Giải thích

MSB là một chất kích thích tố kích thích tạo ra một vị trí của não-tuyến yên. Nó giúp ổn định định mức hormone tuyến giáp, nếu chúng được tạo ra quá ít.

Mức MS càng cao, tuyến giáp hoạt động yếu hơn, sản sinh hormon T3 và T4 ở dạng tự do, không liên quan.

Nếu mức MSB là bình thường, điều này không có nghĩa là các hormon còn lại là bình thường. Ví dụ, mức estradiol có thể giảm đáng kể và sẽ không thể nhận thấy nếu bạn không kiểm tra sự cân bằng của estrogen trong cơ thể. Vì vậy, chỉ các thử nghiệm MDG sẽ không đủ để xác định tình trạng sức khoẻ của người phụ nữ hiện tại.

Conception số 10. Mặc dù có hàng tháng - với nội tiết tố, mọi thứ đều ổn

Giải thích

Điều này khác xa trường hợp. Một phụ nữ có mức độ estradiol giảm đáng kể, và tuyến giáp sản xuất hormone không đáng kể T3 và T4, vẫn có thể kinh nguyệt.

Thật vậy, tính chất của việc xả có thể được sử dụng để đánh giá sự mất cân bằng hormon. Ví dụ, một lượng nhỏ estrogen và một hiệu suất kém của tuyến giáp làm cho lượng máu xuất hiện tối hơn, và chúng hiếm và ít kéo dài hơn so với mức bình thường của estrogen.

Nhưng khi một phụ nữ, ngay cả ở tuổi 35-40, sản xuất estrogens gần như là không, sau đó kinh nguyệt chấm dứt hoàn toàn. Sau đó, bạn cần phải thực hiện ngay các biện pháp để tăng kích thích tố nữ và kích hoạt tuyến giáp.

Hãy cẩn thận: hình ảnh chính xác của sự cân bằng hóc môn có thể không cho thấy sự có mặt của kinh nguyệt, nhưng xét nghiệm nội tiết tố.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13], [14]

Conception number 11. Với âm đạo ướt, một phụ nữ có đủ chất estrogen

Giải thích

Tốt khi âm đạo được làm ẩm. Điều này cho thấy mức độ estrogen trong cơ thể có thể là bình thường. Nhưng từ "có thể" lo lắng. Đây là một thực tế không chính xác.

Estrogen có thể đủ để giữ cho môi trường âm đạo ướt. Tuy nhiên, estrogen có thể không đủ để ảnh hưởng đến quá trình sinh sản trong cơ thể và kiểm soát cân nặng. Đặc biệt, đối với hoạt động bình thường của thụ thể của estrogen, cần nhiều hơn là cho trạng thái bình thường của âm đạo.

Vì vậy, chỉ bởi độ ẩm hoặc khô của âm đạo không thể đánh giá được định mức của estrogen.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19]

Conception number 12. Ở người già, liệu pháp hoóc môn vô dụng

Giải thích

Người lớn tuổi, càng cần hoocmon. Cơ thể không còn sản xuất chúng với số lượng đủ, vì vậy bạn cần phải có kích thích tố từ bên ngoài.

Nếu bạn tính đúng liều kích thích tố của estradiol và testosterone, thì hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của người đó chắc chắn sẽ cải thiện. Ngay cả khi không thuộc lứa tuổi. Những hormon này giúp tăng cường mô xương và cơ, cải thiện sự trao đổi chất, chất lượng giấc ngủ. Nhờ có tỷ lệ hormone ngay trong quá trình trị liệu bằng hóc môn, người ta có thể cải thiện đáng kể tình trạng sức khoẻ và tình trạng của các cơ quan nội tạng.

Chất lượng cuộc sống tình dục cũng sẽ cao hơn nhiều.

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24]

Giả thuyết số 13. Mức nội tiết tố liên tục thay đổi, do đó xét nghiệm nội tiết là vô dụng

Giải thích

Sự phát triển của một số hooc môn và sự thật, thay đổi tùy theo thời gian trong ngày. Vì vậy, bác sĩ chỉ định thời gian chính xác của phân tích để kích thích tố để làm bài kiểm tra hoóc môn tại một thời điểm khi mức hoóc môn là cao nhất. Ngoài ra, có hoocmon, các chỉ tiêu không biến động nhiều trong ngày, và đây là những chất rất quan trọng cho cơ thể. Ví dụ, các hormon tạo ra buồng trứng.

Nếu phụ nữ có lượng sản sinh hormone giảm bởi buồng trứng, thì điều này phải được kiểm tra bằng các xét nghiệm nội tiết tố.

Chỉ riêng một triệu chứng, người ta không thể đánh giá được liệu hệ sinh sản có hoạt động tốt hay không. Mức độ estradiol có thể được xác định chỉ bằng bao nhiêu nó được chứa trong huyết thanh huyết thanh, chứ không phải bằng cách người phụ nữ cảm thấy.

Giả thuyết số 14. Nếu bạn ăn và tập thể dục đúng cách, hormon không cần thiết

Giải thích

Sự mất cân bằng nội tiết có thể dẫn đến rối loạn trong cơ thể, ngay cả khi một người thể thao và ăn uống đúng cách. Hơn nữa, việc thiếu hóc môn trong cơ thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, tăng lên, sự trao đổi chất chậm lại, và không có cách nào để kiểm soát trọng lượng.

Với sự thiếu hụt hoặc dư thừa của một lượng hoocmon nhất định , rất khó để ảnh hưởng đến lượng chất béo, ngay cả khi người đó được nuôi dưỡng một cách hợp lý. Vì vậy, cần phải làm xét nghiệm nội tiết để thấy rõ hình ảnh của những gì đang xảy ra trong cơ thể và kịp thời để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.