^

Làm thế nào để kiểm soát mức insulin và glucose?

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mức insulin và glucose tăng cao trong máu có thể làm tăng cân và sức khoẻ kém. Mọi người thường viết nó ra cho căng thẳng và trầm cảm, cũng như suy dinh dưỡng. Nhưng mọi thứ khó khăn hơn nhiều: không bị thừa cân, bạn chỉ cần theo dõi mức glucose và insulin trong máu. Làm thế nào để làm điều này?

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Phương pháp "Insulin vô hình"

Nếu bạn tham gia vào thể thao và đồng thời kiểm soát mức hormon bằng các xét nghiệm nội tiết tố, nó sẽ giúp vận chuyển glucose đến mô cơ, và mức độ trong máu sẽ giảm đáng kể, điều đó có nghĩa là bạn sẽ tránh được lượng tiền dư thừa do glucose.

Các bài tập thể thao cùng với một thực đơn phù hợp sẽ giúp bạn thoát khỏi sự phát triển của sự đề kháng insulin, nghĩa là cơ thể loại bỏ insulin.

Trong quá trình tập thể dục, chất béo dư thừa bị đốt cháy trong cơ và thay vào đó, năng lượng được cung cấp cho các tế bào cơ. Điều này thúc đẩy sự hoạt hóa của sự trao đổi chất

Cân bằng hormon là gì?

Tỷ lệ hormon này, nhờ đó bạn có thể kiểm soát các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nếu bác sĩ biết cân bằng nội tiết tố của bạn, nó sẽ giúp anh ta xác định nơi nào trong cơ thể tích tụ chất béo tích tụ nhiều hơn, và ở đâu ít hơn.

Khi mức độ estradiol, cũng như testosterone và hoocmon tuyến giáp T3 (dạng tự do) được phục hồi trong cơ thể, điều này sẽ giúp sức đề kháng insulin vượt qua.

Sự không dung nạp glucose có ý nghĩa gì và làm thế nào để đối phó với nó?

Khi có quá nhiều glucose trong máu, rất khó kiểm soát. Và cơ thể có thể phát triển sự không dung nạp glucose. Kết quả là, một người cũng có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường.

Các bác sĩ có thể chẩn đoán "hạ đường huyết" đầu tiên - đây là mức glucose trong máu thấp. Ít hơn bình thường có nghĩa là dưới 50 mg / dl. Mặc dù có những tình huống khi mức đường huyết của người đó là bình thường, nhưng có những cú nhảy của cô - từ cao đến thấp glucose, đặc biệt là sau khi ăn.

Glucose nuôi dưỡng các tế bào não, tạo ra năng lượng cần thiết để hoạt động. Nếu glucose được sản xuất hoặc xâm nhập vào cơ thể ít hơn bình thường, não sẽ đưa ra lệnh cho cơ thể.

Tại sao mức đường trong máu cao? Khi sản xuất insulin tăng lên, mức glucose giảm mạnh. Nhưng một khi người ta được bổ sung thêm chất ngọt, đặc biệt là bánh ngọt (carbohydrate), thì trong 2-3 giờ mức glucose trong máu có thể tăng mạnh. Những biến động như vậy có thể gây ra sự không dung nạp glucose của cơ thể.

Tôi nên làm gì?

Cần khẩn trương thay đổi thực đơn. Loại bỏ nó từ thực phẩm carbohydrate nặng, bột. Điều này sẽ giúp các nhà nội tiết học. Nó cũng có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu đói, xảy ra với sự giảm sút glucose máu.

Hãy nhớ rằng tình trạng như vậy (tăng sự thèm ăn, tích tụ mỡ, trọng lượng mà bạn không thể kiểm soát) không phải là dấu hiệu của trầm cảm, như bạn có thể nói tại phòng khám đa khoa. Nếu trong tình trạng này, bạn có thể được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, điều này có thể dẫn đến hậu quả tai hại hơn nữa.

Đây có thể là các triệu chứng của hạ đường huyết - mức đường huyết thấp hơn trong máu - cộng với không dung nạp glucose và insulin. Cần thiết để khôi phục sự cân bằng nội tiết và thiết lập một thực đơn lành mạnh.

Làm thế nào tôi có thể xác định kháng insulin?

Để xác định sự đề kháng của cơ thể với insulin, điều quan trọng là phải tiến hành, trước hết, một xét nghiệm cho thấy phản ứng của insulin với glucose. Trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ có thể xác định mức đường trong máu và nó thay đổi như thế nào mỗi 6 giờ.

Sau mỗi 6 giờ, mức insulin được xác định. Theo những dữ liệu này, có thể hiểu được lượng glucose trong máu thay đổi như thế nào. Có bất kỳ bước nhảy vọt lớn trong sự trỗi dậy hay sụp đổ của nó.

Mức độ insulin cũng phải được tính đến ở đây. Bằng cách nó thay đổi, bạn có thể hiểu được insulin hoạt động như thế nào với glucose.

Nếu không tính đến mức độ insulin, thì phân tích này được tạo điều kiện, cái gọi là kiểm tra độ dung nạp glucose. Nó giúp xác định chỉ làm thế nào cơ thể nhận thức được mức độ glucose trong máu và liệu nó có thể điều chỉnh nó.

Nhưng sau đó, nếu cơ thể có nhận thức về insulin, bạn chỉ có thể xác định xem liệu có phân tích chi tiết hơn không.

Nếu đường huyết quá cao

Nếu đường huyết quá cao

Với trạng thái này của cơ thể, có thể có bất thường trong não. Nó đặc biệt có hại cho não, khi mức độ glucose tăng, nó sẽ giảm mạnh. Sau đó phụ nữ có thể có các triệu chứng sau:

 1. Lo lắng
 2. Buồn ngủ
 3. Nhức đầu
 4. Miễn dịch với thông tin mới
 5. Tính phức tạp của tập trung
 6. Khát mạnh
 7. Thường xuyên chồi vào nhà vệ sinh
 8. Táo bón
 9. Đau trong ruột, dạ dày

Mức đường trong máu trên 200 đơn vị là triệu chứng của tăng đường huyết. Tình trạng này là giai đoạn ban đầu của sự phát triển của đái tháo đường.

Quá thấp glucose

Nó có thể thấp liên tục hoặc giảm đáng kể sau khi ăn. Sau đó các bác sĩ của phụ nữ tuân thủ các triệu chứng sau đây:

 1. Tại các bài tập thể dục - đánh trống mạnh và thường xuyên
 2. Sự căng thẳng, khó hiểu, lo lắng, thậm chí hoảng sợ
 3. Đau trong cơ
 4. Chóng mặt (đôi khi buồn nôn)
 5. Đau bụng (trong dạ dày)
 6. Hụt thở và thở nhanh
 7. Miệng và mũi có thể bị tê liệt
 8. Ngón tay trên cả hai tay cũng có thể bị tê liệt
 9. Không chú ý và không có khả năng nhớ, bộ nhớ nhúng
 10. Tâm trạng
 11. Buồn rầu, thất vọng

Ngoài các triệu chứng này, bạn có thể hiểu được rằng bạn có mức glucose và insulin thấp hơn hoặc cao hơn như thế nào?

Làm thế nào tôi có thể nói nếu glucose không ổn?

Bạn cần phải đo lượng của nó trong một khoảng thời gian mà bạn không ăn sáng vào buổi sáng. Sau bữa ăn cuối cùng phải qua ít nhất 12 giờ. Nếu mức glucose là 65 đến 100 đơn vị, đây là một con số bình thường.

Một số bác sĩ cho rằng việc tăng thêm 15 đơn vị - lên mức 115 đơn vị - là một tiêu chuẩn có thể chấp nhận được.

Đối với những nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học cho biết vẫn tăng mức glucose hơn 100 mg / dl đã là một triệu chứng đáng báo động.

Điều này có nghĩa là cơ thể có thể phát triển giai đoạn ban đầu của bệnh tiểu đường. Các bác sĩ gọi trạng thái không dung nạp glucose này.

Nguy cơ của một phụ nữ có nồng độ glucose tăng cao?

Lưu ý rằng điều này là nghiêm trọng: theo nghiên cứu y học, thậm chí một mức tăng nhẹ trong đường huyết thấp là một nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Nếu đường huyết lúc đói tăng lên hơn 126 đơn vị, và một mức glucose liên tục đạt 200 đơn vị trở lên, nó có thể dẫn đến tử vong.

Sự phát triển của bệnh tiểu đường có thể chỉ ra mức đường huyết sau 2 giờ sau khi ăn nhiều hơn 200 mg / dl.

Làm thế nào để xác định mức insulin trong cơ thể?

Điều này khó khăn hơn nhiều so với việc xác định mức glucose, bởi vì các chỉ tiêu của insulin có thể khác nhau. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn với chỉ số trung bình của insulin.

Việc phân tích mức insulin, thực hiện trên một dạ dày rỗng, là 6-25 đơn vị. Mức insulin sau 2 giờ sau khi ăn thường đạt đến 6-35 đơn vị.

Làm thế nào để hiểu rằng một người phát triển bệnh tiểu đường?

Cần phải đo mức glucoza và insulin 2 giờ sau khi ăn - đây là cách tốt nhất để xác định xu hướng của cơ thể để phát triển bệnh tiểu đường.

Nếu glucose trong cơ thể từ 140 đến 200 đơn vị (một giờ sau khi ăn) - nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là rất cao. Giai đoạn ban đầu của nó là có thể.

Nếu mức đường huyết sau khi ăn từ 140 đến 200 đơn vị (nhưng không nhiều) đã bị tiểu đường.

Nó là cần thiết để giải quyết các endocrinologist để kiểm tra.

Xin lưu ý rằng các phòng thí nghiệm khác nhau có thể có các tiêu chuẩn khác nhau để xác định mức độ glucose và insulin. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ của bạn, ở mức bạn nên bắt đầu lo lắng và bắt đầu điều trị.

Nhóm rủi ro

Nếu một người phụ nữ bất tỉnh có một lượng insulin cao, điều này có thể có nghĩa là cô ấy có buồng trứng đa nang.

Tình trạng này có thể xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn trước mãn kinh. Nó có thể đi kèm với một bộ cân nặng, đặc biệt là ở bụng và thắt lưng.

Mức Insulin bình thường cần phải được biết và theo dõi để không thể phục hồi vượt ra khỏi giới hạn và để kiểm soát trọng lượng.

Một cách khác để kiểm soát glucose

Làm xét nghiệm hoóc môn để xác định mức đường huyết bằng cách sử dụng tỷ lệ các hoóc môn khác. Đặc biệt, mức hemoglobin A1C. Hemoglobin này cung cấp oxy cho hồng cầu - tế bào máu.

Lưu ý rằng nếu cơ thể bạn không còn kiểm soát được mức đường trong máu, thì mức độ hemoglobin sẽ đáp ứng với nó bằng sự gia tăng.

Thử nghiệm cho hoóc môn này sẽ giúp bạn xác định chính xác liệu cơ thể bạn vẫn có thể điều chỉnh được mức đường huyết hay mất khả năng này.

Bài kiểm tra chính xác đến mức bạn có thể tìm hiểu chính xác mức độ đường trong 90 ngày qua.

Nếu bệnh tiểu đường đã phát triển, mức độ hemoglobin trong cơ thể sẽ cho biết bạn cần phải thay đổi chế độ ăn kiêng. Bằng nội tiết tố này, bạn có thể xác định liệu chế độ ăn uống của bạn có đóng góp vào thực tế là cơ thể đã phát triển một hội chứng miễn dịch đối với glucose.

trusted-source[12], [13], [14], [15]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.