^

Giảm cân: làm thế nào nguy hiểm là từ chối chất béo, protein hoặc carbohydrate?

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Khi chúng ta mập mạp, chắc chắn chúng ta sẽ từ chối điều gì đó. Sự từ chối này đe dọa không chỉ sự mất mát của các nguyên tố hữu ích, mà còn là hiệu ứng ngược lại - chúng ta có thể phục hồi. Nhưng đây không phải là kế hoạch của chúng tôi. Những gì đe dọa để từ chối chất béo, protein, carbohydrate - ít nhất một trong những yếu tố?

Tại sao chúng ta cần protein, carbohydrate và chất béo?

Tại sao chúng ta cần protein, carbohydrate và chất béo?

Đây là các vi chất dinh dưỡng thấm vào cơ thể chúng ta bằng các chất hữu ích và cung cấp năng lượng cho sự phát triển, cuộc sống và công việc. Khoáng chất và vitamin là những yếu tố trong dinh dưỡng của cơ thể chúng ta, chúng ta cần tương đối ít.

Một người được glucose từ carbohydrate. Đây là nguồn năng lượng cho con người. Glucose cũng có thể thu được từ chất béo, protein, để sử dụng nó làm nhiên liệu cho tế bào. Cơ thể đốt cháy glucose, và làm tăng năng lượng.

Carbohydrate

Carbohydrate có thể nhanh chóng biến thành glucose vào thời điểm một người chews. Carbohydrate có thể cung cấp sự chuyển đổi nhanh glucose thành năng lượng (carbohydrate đơn giản) và chậm (carbohydrate phức tạp).

Carbohydrate đơn giản là trong thực phẩm có chứa tinh bột. Đó là khoai tây, bánh mì, ngũ cốc, bánh và bột mì, nước trái cây, rượu.

Carbohydrate phức tạp là trong rau, ngũ cốc, trái cây, mặc dù không chế biến. Carbohydrate phức hợp là tốt vì chúng ăn cơ thể của chúng tôi với chất xơ tan (pectin và trái cây) và không hòa tan (cần tây).

trusted-source[1], [2], [3]

Chất béo và protein

Các chất này tham gia vào quá trình trao đổi chất, thúc đẩy sản xuất glucose, tham gia vào sự chuyển hóa năng lượng và giúp khôi phục năng lượng. Bom năng lượng này vẫn hoạt động trong 5-6 giờ sau khi người đó ăn.

Glucose là cần thiết cho mọi người liên tục, không có nó bộ não không thể làm việc đầy đủ. Vì vậy, glucose nên đến từ thức ăn không ở liều lượng nhỏ và nhỏ, nhưng đều trong suốt cả ngày.

Để làm điều này, bạn cần phải cân bằng chế độ ăn uống và ăn ở cùng một tần số, để cơ thể có thể xử lý glucose và đưa nó lên cơ thể suốt cả ngày. Đó là, nó là mong muốn ăn tốt hơn 5-6 lần một ngày chia liều, với khoảng bằng nhau.

Nếu một người ăn nhiều, sau đó một ít glucose vào cơ thể không đều, và não hoạt động kém ở những khoảng thời gian này. Bạn có thể cảm thấy điểm yếu chung, buồn ngủ, mệt mỏi.

trusted-source[4], [5]

Carbohydrate và tính chất của chúng đối với việc giảm cân

Trong nhiều năm, kể từ những năm 60 của thế kỷ trước, báo chí đã nuôi dưỡng ý tưởng rằng carbohydrate góp phần tạo nên một khối lượng thừa cân. Đối với điều này họ đã được đề nghị để được loại trừ khỏi chế độ ăn uống nói chung. Sau đó, ý kiến của bác sĩ thay đổi, và carbohydrate được khuyến cáo sử dụng trong chế độ ăn kiêng, nhưng hãy thận trọng với trọng lượng quá mức. Đó là, ý kiến cho rằng carbohydrate hữu ích, nhưng trọng lượng quá mức mà chúng gây ra là có hại, điều này là không thực tế.

Không có hướng dẫn rõ ràng về cách áp dụng carbohydrate và liệu có nên áp dụng chúng cả.

Các tạp chí ghi nhận rằng các chất béo trong cơ thể con người được hình thành từ thực tế là người ta ăn mỡ. Thậm chí sau đó, bác sĩ nói rằng những cân nặng trong một người được hình thành không phải vì ăn thực phẩm béo, mà vì hàm lượng calo cao của nó.

Ý kiến nào sẽ hữu ích và thiết thực để kiểm soát cân nặng? Làm thế nào và bao nhiêu bạn có thể sử dụng chất béo, protein và carbohydrate?

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11]

Mẹo quan trọng để kiểm soát cân nặng

Nếu kích thước cơ thể gần với lý tưởng (có nghĩa là tỷ lệ chiều cao và cân nặng), bạn có thể thử chế độ ăn kiêng và duy trì chế độ ăn tối ưu , bao gồm cả chất béo, protein và carbohydrate. Nghĩa là, để áp dụng trong thực hành đã có một khóa học được chứng nhận về dinh dưỡng.

Nếu một phụ nữ sau 30 tuổi bắt đầu hồi phục, sau đó bạn cần phải chọn hình thức carbohydrate, nó sẽ kiểm soát quá trình bình thường hóa trọng lượng. Đó là, cho phép bạn lựa chọn một thực đơn carbohydrate và không nhận được tốt hơn vì hàm lượng calo quá nhiều trong thực phẩm. Các carbohydrate đơn giản - một nguồn thừa cân, nếu bạn ăn quá nhiều. Bột, khoai tây, nước trái cây này với thêm đường, kẹo, bánh, sôcôla.

Tất cả các sản phẩm này góp phần làm tăng sản xuất insulin, trong đó có đặc tính giữ lại chất béo trong cơ thể.

Carbohydrate và bệnh tật

Nếu tuyến giáp của một người không hoạt động tốt, chức năng của nó bị phá vỡ, và trong chế độ ăn ít carbohydrate, não bắt đầu nhận được tín hiệu từ SOS rằng cơ thể đang đói. Và rồi não sẽ gửi một xung cho tuyến giáp về cơn đói này.

Các tuyến tuyến giáp ngay lập tức phản ứng với sự gia tăng sản xuất hormone T3 và T4. Tuy nhiên, T3 trong tình huống này có đặc tính liên kết với các chất đạm trong máu và sẽ hoạt động không còn tích cực nữa, sẽ ngừng hoạt động để kích hoạt các quá trình trao đổi chất.

Khi hooc môn T3 liên kết, quá trình trao đổi chất bị xáo trộn và chậm lại. Do đó, các mô mỡ tích tụ nhiều hơn kế hoạch của bạn. Sự cân bằng của tuyến giáp bị phá vỡ, và sự vắng mặt hoặc một lượng nhỏ carbohydrate làm thêm thêm tình trạng này. Bệnh của tuyến giáp không chỉ rõ ràng, mà còn ẩn, vì vậy bạn cần phải cảnh báo trước khi cắt carbohydrate từ thực đơn.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16]

Tiêu chuẩn carbohydrate cho phụ nữ

Tất nhiên, các định mức này là cá nhân, nhưng các khuyến nghị chung chung cũng gần giống nhau. Đối với phụ nữ tuổi từ 30-40, tiêu chuẩn carbohydrate cần đến 40% tổng khẩu phần ăn mỗi ngày.

Trong carbohydrate, calo (đơn vị năng lượng) ít hơn trong chất béo - 4 calo trong 1 gam. Nhưng năng lượng này được tiêu nhiều hơn sau khi tiêu thụ chất béo. Nếu một phụ nữ ăn đủ rau, trái cây và ngũ cốc có mầm, cô ấy có đủ năng lượng từ việc tiêu thụ carbohydrate phức tạp.

Điều này làm tăng mức glucose, có nghĩa là mức năng lượng lớn hơn sau khi đưa các carbohydrate đơn giản vào thực đơn. Nhưng điều này có nghĩa là một phụ nữ cần phải di chuyển cùng lúc nhiều hơn và kiểm tra sự cân bằng hóc môn, mà không có chế độ ăn uống nào sẽ không có hiệu quả. Một phụ nữ tiêu thụ đủ carbohydrate phức tạp sẽ ngăn ngừa insulin tăng đột biến (khi mức insulin tăng lên nhanh).

Trình đơn carbohydrate được xây dựng chính xác giúp bạn tránh được sự gia tăng mức đường trong máu, nhưng tránh được mức độ giảm. Carbohydrates trong menu để giúp các chất khác đồng hóa tốt hơn và nhanh hơn, để cung cấp đủ chất xơ cơ thể, carbohydrates cung cấp cho một cảm giác no trong một thời gian dài, do đó người phụ nữ sẽ không bổ sung cổ phiếu của họ trong dạ dày, vì nó không cảm thấy suy dinh dưỡng. Vì vậy, sẽ không tích tụ tiền gửi chất béo.

Protein và chất béo cũng nên được cân bằng, điều này sẽ giúp họ tiêu hóa carbohydrate tốt hơn.

Protein và tính chất của chúng

Các tính chất của protein rất đa dạng đến nỗi chúng có khả năng hình thành đến 30 loại axit amin. Một axit amin - một vật liệu xây dựng để sản xuất các protein của riêng mình. Chúng là cần thiết để cho một người phát triển, mô cơ và xương phát triển và phục hồi với thiệt hại, miễn dịch tăng lên để chống lại bệnh tật.

Cơ thể liên tục trải qua quá trình trao đổi chất, và protein góp phần này. Chúng được xử lý thành glucose do sự trao đổi chất, và người ta nhận được năng lượng cho cuộc sống. Amino axit giúp một người hình thành các trung gian để xây dựng các hooc môn của endorphin và các chất enkephalin cải thiện tâm trạng và phúc lợi tổng thể.

1 gram protein là 4 kilocalories. Tức là, cũng như nhiều người nhận được năng lượng từ 1 gam protein. Protein được chuyển thành glucose yếu hơn và dài hơn carbohydrate. Để so sánh: từ đường carbohydrate glucose được xử lý trong vòng 1-2 giờ sau khi ăn, và từ các protein - trong gần 4 giờ sau khi dùng thực phẩm protein.

Protein sau khi chuyển đổi glucose giúp duy trì một mức độ liên tục trong máu đường, và mức độ năng lượng cùng một lúc.

Vì vậy, cả hai protein và carbohydrate là cần thiết cho chúng ta để duy trì năng lượng cuộc sống, mức độ trao đổi chất. Vì vậy, một người nên ăn uống với các phần bằng nhau để đảm bảo sự trao đổi này trong suốt cả ngày.

Amino axit và tính chất của chúng

Amino axit có hai loại: tự nhiên, cơ thể sản sinh ra, hoặc được gọi là không cần thiết, và đi vào cơ thể từ thức ăn từ bên ngoài - chúng được gọi là không thể thay thế. Loại thứ nhất được sản xuất nhiều hơn - lên đến 80%, thứ hai - từ thức ăn - không thể thay thế - ít hơn - lên đến 20%.

Axit amin không thể thay thế được 9: lysine, leucine, methionine, isoleucine, histidine, tryptophan, valine, phenylalanine, threonine. Các axit amin thiết yếu rất quan trọng cho cơ thể, bởi vì chúng giúp giải quyết các triệu chứng đau và làm ô nhiễm các tế bào của cơ thể bằng oxy.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21]

Amino axit được chứa trong protein

Thực phẩm có nguồn gốc động vật, có chứa tất cả các axit amin, là thịt, cá, trứng, pho mát, gia cầm. Đây là các protein cao cấp, trong đó một người bão hòa rất nhanh. Trong thực đơn này không chỉ có protein và axit amin, mà còn chất béo. Thật vậy, không có chất béo trong thịt nạc và cá, cũng như các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp.

Nếu một người không ăn thịt, anh ta cần kết hợp chế độ ăn uống để có được protein và chất béo từ các thực phẩm khác, ít nhất là từ thực vật. Nhưng thực vật cần phải được kết hợp theo cách mà các protein và chất béo được đại diện đầy đủ trong chúng. Ví dụ, gạo và đậu sẽ cung cấp cả protein và axit amin. Nhưng những người bị thừa cân, chúng ta cũng phải theo hàm lượng calo của thực phẩm, và độ bão hòa của chúng với tinh bột. Trong sự kết hợp của tinh bột này rất nhiều, nó có thể không thích hợp cho người béo. Ngoài ra, tinh bột có thể kích thích sự giải phóng insulin trong cơ thể.

trusted-source[22], [23], [24]

Chất béo và các đặc tính của chúng

Các chất béo sinh học trông giống nhẫn, chúng được buộc vào chuỗi theo hình thức liên kết. Khi thức ăn được xử lý trong cơ thể, axit béo xâm nhập vào máu. Chúng chuyển thành glucose, nhưng rất chậm. Do đó, mức glucose trong cơ thể tăng lên khá chậm do quá trình chế biến chất béo.

Nhưng mức glucose và giảm cũng chậm. Chất béo trong một thời gian dài - trong vài giờ - cung cấp cho người cảm thấy no. Từ đó dễ kiểm soát cân nặng hơn, bởi vì một người sau khi ăn chất béo trong một thời gian dài không cảm thấy đói.

trusted-source[25], [26], [27], [28]

Chất béo là gì

Động vật - đó là, bão hòa, thực vật - có nghĩa là, không bão hòa đa, và không bão hòa đơn. Đây là những loại chất béo. Nếu chất béo trong cơ thể là đủ, vitamin tan trong chất béo được hấp thụ hoàn toàn vào máu và cho một hiệu ứng rất tốt, cung cấp các hoạt động quan trọng của cơ thể.

Axit béo, xâm nhập vào cơ thể với chất béo, tạo cơ hội cho người sản xuất hoocmon, bao gồm các chất cơ bản, ví dụ testosterone, estrogen, progesterone. Những hoocmon này là công trạng của hệ thống sinh sản, nó sinh ra chúng.

Hậu quả của việc loại bỏ chất béo

Nếu một người từ chối chất béo, sau đó hormones sẽ ngừng rất nhiều, và ở phụ nữ dẫn đến những hậu quả xấu về sức khỏe. Việc chấm dứt trước khi sinh sản hormon do buồng trứng chấm dứt dẫn đến đỉnh điểm ban đầu và trạng thái âm tính liên quan đến việc này. Đó là, sự xuất hiện của dòng nước nóng, sốt, nhức đầu và vân vân.

Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ như vậy cũng có nguy cơ xuất hiện chảy máu, tắc nghẽn mạch máu, bắt đầu đột qu.. Những phụ nữ từ chối ăn chất béo trên thực đơn có thể bất ngờ tăng huyết áp hoặc quan sát nhảy của họ, không kể đến khối lượng dư thừa không được kiểm soát.

Có bằng chứng cho thấy một chế độ ăn uống mà trong đó quá ít chất béo không chỉ dẫn đến sự gia tăng huyết áp, mà còn để phá hủy các mạch não, cũng như nguy cơ vỡ của họ.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36], [37]

Chất béo và calo

Từ một gam chất béo, một người có thể có được nhiều calo hơn so với các protein và carbohydrate - lên đến 9 calo. Do đó, rất nhiều chất béo trong chế độ ăn uống là sự dư thừa năng lượng mà chúng ta không sử dụng và chuyển thành mô mỡ.

Nhưng, ngoài ra, để kiểm soát lượng chất béo trong chế độ ăn uống, bạn cũng cần chú ý đến hình thức trong đó. Ví dụ, dầu ô liu chứa chất béo chưa bão hòa, và trong động vật (chất béo, ví dụ) - bão hòa. Nhưng trong cả hai sản phẩm, cùng một số lượng calo.

Vì vậy: để bao gồm trong chế độ ăn uống của dầu ôliu có ích hơn chất béo. Các axit béo chưa bão hòa cần được cung cấp cho cơ thể nhiều hơn bão hòa.

trusted-source[38], [39]

Chất béo và dạ dày

Chất béo có lượng calo cao, nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng nhiều hơn liều lượng vì chúng không chiếm nhiều không gian trong dạ dày. Chất xơ này chiếm rất nhiều không gian trong đường tiêu hóa, và cũng nở ra như nhau, vì vậy chúng ta không thể ăn nhiều. Cần kiểm soát lượng chất béo trong chế độ ăn kiêng, chúng tôi không muốn phục hồi vì sự quá dư thừa của chúng.

Nếu chế độ ăn uống của chất béo và protein được chọn không đúng, nó có thể làm phiền bolus ở bụng, sưng, táo bón, thừa cân. Đặc biệt những triệu chứng này có thể xuất hiện trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, khi cơ thể dễ bị tổn thương hơn do tăng sản xuất hoocmon.

Để tính toán đúng trình đơn của bạn, bạn cần đặt nó trong nó không quá 30% chất béo, và hầu hết trong số họ phải không bão hòa. Sau đó, phần còn lại của số lượng chất hữu ích một người sẽ nhận được cùng với các protein - thực đơn protein.

trusted-source[40], [41], [42]

Chất béo ẩn

Chất béo có thể làm quá mức cơ thể, với điều kiện là bạn không biết chất béo ẩn đi vào đó. Ngay cả khi bạn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của trình đơn béo, bạn có thể không biết về chất béo trans, trong đó oversaturate các loại thực phẩm. Ví dụ: chất béo trans trong bơ thực vật, sôcôla, bánh kẹo, bánh, bánh quy. Để không rơi vào bẫy của chất béo ẩn, bạn cần phải đọc thành phần của sản phẩm - tất cả những gì bạn mua.

Ngay cả khi nhãn nói "0% chất béo" hoặc "không béo", điều này không có nghĩa là họ không có chất béo chuyển vị, cho thấy chất lượng sản phẩm thấp. Các sản phẩm giá rẻ có chứa chất béo không có giá trị như chất dinh dưỡng, nhưng có nhiều calo. Các sản phẩm như vậy có thể phủ nhận mọi nỗ lực của bạn để giảm cân.

Do đó, hãy chăm sóc bản thân và chỉ sử dụng những sản phẩm chất lượng cao mà không cần chất béo trans.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.