^

Chất khoáng kiểm soát quá trình trao đổi chất

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Khoáng chất mà một người bổ sung vào chế độ ăn uống của họ, có thể làm mềm hoặc thậm chí loại bỏ các triệu chứng của nhiều bệnh. Khoáng sản có tài sản kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Không phải ở tất cả, và không phải tất cả các khoáng chất có cùng một tài sản.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Magiê và sự trao đổi chất

Không có magiê, cơ thể con người sẽ phải rất chặt chẽ. Magnesium đóng vai trò tích cực trong việc kiểm soát quá trình trao đổi chất. Nó tích cực giúp truyền xung động giữa các tế bào thần kinh, do đó các cơ co bóp và tăng cường xương, magiê giúp ổn định huyết áp cao.

Magnesium có ảnh hưởng tích cực nhất đến việc chấm dứt đau đầu, giúp làm việc tốt hơn cho tim và mạch máu, giảm nguy cơ đau tim, và cũng phải đấu tranh với chứng co thắt của động mạch.

Magiê và hoạt động của các cơ quan nội tạng

Magnesium giúp làm việc tích cực hơn trong não, góp phần sản xuất hormone dopamine, có khả năng kiểm soát sự thèm ăn. Do đó, một người lấy magiê có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng của họ hơn là không có khoáng chất tuyệt vời này.

Magnesium tích cực ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh, giúp ổn định tâm trạng, chống lại các triệu chứng trầm cảm, kích thích, tăng mệt mỏi. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh và trước khi PMS (mỗi tuần).

Magiê và các chất khác

Magnesium là cần thiết để cho một số chất trong cơ thể để cho thấy tốt hơn tính chất và các hiệu ứng của họ trên cơ thể. Ví dụ, vitamin B. Chúng hoạt động như chất xúc tác trong quá trình tiết protein, được sử dụng làm vật liệu xây dựng cho mô cơ. Nhờ protein phát ra năng lượng mà chúng ta ăn được với thức ăn.

Khi một người hít thở sâu, và trong cơ thể anh ta nhận được kẽm và magiê, oxy chảy vào máu tích cực hơn. Uống nhiều chất béo giúp đốt cháy chất béo, giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân. Do đó, magiê giúp giải quyết tình trạng béo phì.

Magiê chống lại các gốc tự do

Các gốc tự do là các phân tử biến dạng gây nguy cơ lão hóa sớm, cũng như các bệnh khác nhau. Magie ít hơn trong cơ thể, người yếu hơn và ít hơn anh ta có thể chiến đấu với lão hóa. Nếu magiê trong chế độ ăn uống là đủ, hệ thống miễn dịch sẽ được tăng cường và nguy cơ bị ung thư có thể giảm. Magnesium cũng giúp làm chậm nguy cơ phát triển khối u ung thư hoặc ngăn chặn nó.

Magnesium và sự tương tác của nó với estrogen

Magnesium giúp estrogen để biểu hiện đầy đủ hơn tính chất của nó. Ngược lại, với sự thiếu magiê, tác dụng có lợi của estrogen trên cơ thể sẽ giảm đi. Estrogen lại thúc đẩy việc hấp thụ magiê tích cực hơn trong mô cơ và mô xương, điều này làm cho xương và cơ bắp khỏe hơn, đàn hồi hơn. Chức năng của chúng trở nên rõ ràng hơn.

Estrogens kết hợp với magiê giúp hệ thống tim mạch hoạt động tốt hơn, và mô xương không làm giảm tuổi càng nhanh. Tuy nhiên, liều lượng và tỷ lệ của các thuốc này nhất thiết phải được tính toán chính xác theo khuyến nghị của bác sĩ.

Khi tuổi tác hoặc do chế độ ăn uống không đúng cách của một phụ nữ trong cơ thể sẽ trở thành một ít estrogen, magiê được hấp thụ không quá nhanh, và một người có thể có huyết áp cao và tăng cân không kiểm soát được, đau đầu, xương giòn, bệnh về hệ tim mạch, kháng để insulin.

Điều gì xảy ra khi magiê và estrogen đi vào cơ thể cùng một lúc? Với một lượng nhỏ magiê và một lượng lớn estrogen, magiê sẽ rơi vào các cơ và mô xương, và hầu như không có máu trong đó. Tình trạng này đầy những co thắt cơ, huyết khối trong mạch máu, đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Huyết khối trong các mạch máu vì canxi và magiê, khi tương tác, làm tăng nguy cơ xảy ra của chúng do tăng máu đông máu.

Nếu thuốc của bạn chứa canxi và estrogen, bạn cũng cần magiê, để quá trình đông máu xảy ra bình thường.

Chất gì làm giảm mức magiê trong cơ thể?

Nếu một phụ nữ có một magiê nhỏ trong cơ thể, bất chấp chế độ ăn kiêng thông thường, sau đó nó có các sản phẩm hoặc chất làm sạch magiê ra khỏi cơ thể. Những sản phẩm này là gì?

  1. Soda với chất làm ngọt. Họ không cung cấp canxi và magiê thường được hấp thu. Lý do - sự gắn kết của canxi và magnesium phosphates, được chứa trong soda. Canxi và magiê bị hấp thu kém, vì chúng trở nên không hòa tan khi tiếp xúc với axit photphat và cơ thể sẽ từ chối chúng.
  2. Nước uống không cồn và có cồn thấp với thuốc nhuộm và chất làm ngọt. Chúng có chứa chất bảo quản glutamat natri và aspartate, vì vậy cơ thể sẽ làm tăng lượng magiê. Liều lượng của nó với việc sử dụng thức uống có cồn và không có cồn sẽ tăng lên, vì các chất trong soda tạo thành canxi từ cơ thể.
  3. Cà phê. Loại thức uống này gây tăng nồng độ catecholamine, làm giảm lượng canxi trong máu.
  4. Chống căng thẳng. Chúng chứa các hooc môn làm giảm mức độ căng thẳng, nhưng có thể làm giảm mức magiê trong cơ thể.

Bao nhiêu canxi một người cần một ngày?

Tiêu chuẩn cho một phụ nữ, nếu cô ấy không dùng ma túy ăn cắp canxi, là từ 400 đến 600 mg. Và số liệu thống kê cho thấy rằng người phụ nữ trung bình sử dụng ít canxi hơn - 4-6 lần ít hơn bình thường.

Phụ nữ cần biết một bí mật: sử dụng canxi, phối hợp lượng estradiol trong cơ thể. Nếu một người phụ nữ sử dụng một lượng cân bằng estradiol và magiê, thì nó sẽ suy yếu đáng kể, và sau đó sẽ có một sự khao khát chocolate, đồ ngọt và những thứ ngọt khác khiến chúng ta tràn đầy.

Nếu phụ nữ uống magiê và canxi 2 lần một ngày theo chỉ định của bác sĩ, điều này làm cho cả hai yếu tố này được hấp thu tốt và hoạt động trong 24 giờ. Về tỷ lệ tiếp nhận, chỉ tiêu canxi cần gấp 2 lần so với tiêu chuẩn magiê. Tỷ lệ của hai loại thuốc này là từ hai đến một.

Thay vì dùng thuốc viên, bạn có thể dùng viên nang với canxi và magiê - chúng được hấp thụ tốt hơn, bởi vì trong viên nang - đã được bột cho các hạt nhỏ nhất.

Magnesium ở dạng chất lỏng cũng tốt, bởi vì nó được nhìn thấy tốt hơn bởi dạ dày, các bức tường của nó từ magiê lỏng không bị kích thích như từ thuốc trong viên thuốc, ngoài ra, nó cũng bị hấp thu nhẹ.

Magnesium rất tốt trong điều trị nhức đầu, béo phì, co thắt cơ, đau cơ, lo lắng. Nếu bạn tôn vinh khoáng chất này, sức khỏe sẽ được trên đầu trang.

Mangan và ảnh hưởng của nó đối với trọng lượng

Mangan là một khoáng chất rất quan trọng cho cơ thể, bao gồm để duy trì trọng lượng bình thường. Nếu mangan trong cơ thể là không đủ, một người có thể bị trầm cảm, đau cơ và đau khớp, xương giòn, biến động glucose trong máu, cũng như dị ứng vĩnh viễn - phản ứng bảo vệ của hệ thống miễn dịch, mà trở nên hung hăng.

Mangan thúc đẩy việc hấp thụ tốt hơn các vitamin E, B, C, bởi vì nó giúp các enzyme chất đặc biệt để xử lý chúng tốt hơn. Nhờ mangan cải thiện sự trao đổi chất, hệ miễn dịch, cũng như tuyến giáp.

Nhờ mangan, các hooc môn T4 và T3 (các hormon tuyến giáp) được sản xuất với số lượng đủ, công việc của tuyến yên - bộ phận của não chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình trong cơ thể cải thiện. Mangan kiểm soát các thụ cảm giác đau, và cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi tâm trạng.

Mangan đang tích cực tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào và giúp chống lại các gốc tự do, bởi vì nó là một phần của các chất chống oxy hóa enzyme superoxide dismutase (FSD), được tham gia vào việc loại bỏ các gốc tự do, làm biến dạng các tế bào khỏe mạnh. Nhờ mangan, có thể cải thiện sự trao đổi chất và do đó kiểm soát trọng lượng.

Tại sao chúng ta thiếu mangan?

Tại sao chúng ta thiếu mangan?

Thường trong thực đơn của chúng ta rất nhỏ phần tử vết hữu ích này. Lý do là đất nghèo, cây trồng được trồng, trong đó có mangan. Chế biến các sản phẩm có chứa mangan, từ đó khoáng chất này bị phá hủy. Nội dung của phytates trong thực vật không cho mangan thường được nhìn nhận bởi cơ thể.

Nước uống có ga cũng làm cho cơ thể không hấp thu được mangan cũng như các khoáng chất hữu ích khác. Chúng chứa axit photphat và phốt pho, không cho phép hấp thụ chất hữu ích vào thành ruột.

Nếu cơ thể có rất nhiều sắt và canxi, đây cũng là lý do cho sự hấp thu mangan của người nghèo ở ruột.

Nguồn mangan

Đây chủ yếu là cây trồng: nho khô, ngũ cốc, hạt, cà rốt, rau bina, cam, bông cải xanh, mầm lúa mì, lá chè. Nếu cây được xử lý bằng nhiệt hoặc tinh chế bằng hóa chất, mangan sẽ bị phá hủy. Trong các lớp cao hơn bột mangan hầu như không có mặt do một số bước chế biến.

Vì cơ thể chúng ta tiêu thụ ít nhất 4 mg mangan mỗi ngày nên mức độ này cần phải được phục hồi. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một thực đơn làm giàu với mangan, hoặc các sản phẩm dược phẩm mangan trong chế phẩm. Nếu mangan là một phần của vitamin bổ sung, bạn không cần dùng thuốc riêng biệt với nó, để không vượt quá liều. Kẽm không thể thiếu

Khoáng chất này rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta, vì nó có một phần tích cực trong việc xây dựng và tăng trưởng mô, cũng như phục hồi của họ. Vai trò của kẽm trong cơ thể có thể được so sánh với vai trò của protein, mà không có sự phát triển đầy đủ các mô là không thể.

Đối với hệ thần kinh và não, kẽm chỉ đơn giản là không thể thiếu. Kẽm giúp tổng hợp protein, và cũng điều chỉnh lượng đường trong máu. Nhờ kẽm, da có được vẻ ngoài khỏe mạnh do sự hình thành chính xác của các sợi collagen, mà không có sự dẻo dai của các cơ đó là không thể.

Kẽm không chỉ giúp hệ thần kinh hoạt động tốt, tăng cường sức khoẻ, mà còn ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, giúp hoạt động bình thường của buồng trứng. Ông kiểm soát quá trình sản xuất hơn 20 enzyme cần thiết cho cơ thể, nhờ đó hệ thống sinh sản hoạt động hoàn hảo.

Kẽm có một phần tích cực trong việc chữa lành vết thương, vết trầy xước, phục hồi với chấn thương. Kẽm giúp làm giảm đau của một người.

Các chỉ tiêu kẽm trong cơ thể

Phụ nữ cần kẽm đặc biệt, vì tuổi tác hệ thống sinh sản của họ tạo ra ít hơn và ít hoóc môn giới tính, và điều này trực tiếp ảnh hưởng đến công việc của các hệ thống cơ thể khác. Nếu một phụ nữ thiếu kẽm, có nghĩa là thực đơn của cô thiếu các sản phẩm giàu chất khoáng này. Nguồn kẽm rất đa dạng: chúng có thể là sản phẩm và khoáng chất từ các nhà thuốc.

Nếu kẽm được lấy từ ngũ cốc, nó rất quan trọng đối với những gì đất trồng ngũ cốc này. Nếu sau khi cạn kiệt, kẽm sẽ có chất lượng kém. Sau đó, nó sẽ là cần thiết để bổ sung các dự trữ kẽm trong cơ thể với sự trợ giúp của các phức hợp dược phẩm.

Kẽm trở nên ít hơn trong sản phẩm, có nghĩa là nó cũng ít đi vào cơ thể, bởi vì các sản phẩm có nội dung của nó được xử lý bằng phương pháp làm sạch và nhiệt. Các sản phẩm thô rất giàu khoáng chất này nhiều hơn là chế biến.

Chúng ta có bao nhiêu kẽm?

Hàm lượng kẽm trong nhà máy và nồng độ của nó phụ thuộc vào lượng thực vật trong cây. Hợp chất này, cũng không cho phép hấp thu canxi, sắt, hoặc magiê. Và khi một người ăn các sản phẩm ngũ cốc với Phytate, khoáng chất hữu ích không bị tiêu hóa bởi cơ thể.

Kẽm có thể thu được không chỉ từ ngũ cốc, mà còn từ hạt, hải sản, và thức ăn động vật. Như một nguồn kẽm là hạt giống bí ngô không thể thiếu. Nếu bạn cho họ một ly 1 lần mỗi ngày, tỷ lệ kẽm hàng ngày sẽ được ăn. Đối với thịt, các loại chất béo thấp, bác sĩ khuyên kẽm trong cơ thể để ăn vào buổi sáng và vào buổi tối một miếng thịt kích thước của một nửa cọ. Đây là tiêu chuẩn hàng ngày của kẽm.

Kẽm cho người ăn chay

Người ăn chay khó khăn hơn người ăn thịt vì họ thường thiếu kẽm. Bất lợi này trở nên trầm trọng hơn nếu bạn thường đưa vào các sản phẩm thực đơn từ đậu nành mà nhiều người ăn chay làm. Thực tế là trong các sản phẩm đậu nành có rất nhiều phytate, làm cho sự đồng hóa của kẽm rất khó khăn. Để giảm lượng hợp chất hóa học này trong đậu nành, bạn cần phải sử dụng nó như là một sản phẩm lên men.

Không nấu, nguội, chiên các sản phẩm đậu nành, lượng phytate trong chúng không giảm, và do đó, các vi chất hữu ích của đậu nành hầu như không được hấp thu.

Do đó, một người không ăn thịt nên bổ sung đặc biệt để bổ sung kẽm cổ phiếu trong cơ thể.

Nếu bạn vượt quá liều kẽm

Điều này có thể gây ra các phản ứng tiêu cực của cơ thể, ngăn chặn sự hấp thu của đồng ruột từ các sản phẩm. Nhưng đồng kẽm - khoáng chất, cần được lấy riêng rẽ. Nếu bạn mất kẽm vào buổi sáng, sau đó đồng vào buổi tối. Nếu không họ sẽ cùng nhau ức chế tác động của nhau trên cơ thể. Lý tưởng nhất là dùng 1,5 đến 3 mg đồng mỗi ngày và kẽm 15 mg.

Cơ thể sẽ nhận biết kẽm bao nhiêu tùy thuộc vào các yếu tố vi lượng khác trong cơ thể. Thí dụ, thiếu vitamin B6 và tryptophan có thể dẫn đến việc kẽm gần như không bị hấp thu bởi các bức tường của ruột. Ngoài ra, khi chromium thiếu, kẽm sẽ được cảm nhận bởi cơ thể chậm hơn nhiều so với tốc độ bình thường của nó. Chromium cũng giúp duy trì mức độ glucose.

Nếu một phụ nữ dùng hai lần một ngày đối với 100 mcg crom, sẽ không có vấn đề về sự hấp thụ kẽm và mức đường glucose bình thường. Và ngược lại - lượng crom tăng lên dẫn đến sự không khoan dung glucose, và thậm chí bão hòa cơ thể với chất độc.

Đối với những người bị béo phì, chất bổ sung crom và kẽm rất tốt để kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.

Tất nhiên, không nên quên các khoáng chất khác, và về dinh dưỡng lành mạnh với protein, chất béo và carbohydrate trong chế phẩm.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.