^

Canxi

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Canxi (Ca) có vai trò quan trọng trong việc đông máu, và cũng là một phần của xương và răng. Chỉ có canxi ảnh hưởng đến sức mạnh của xương và được tích tụ trong cơ thể chúng ta suốt cuộc đời. Những chức năng hữu ích khác được thực hiện bởi canxi, bây giờ chúng tôi sẽ tìm ra.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Các đặc tính chung của canxi

Lượng canxi trong cơ thể rất dễ tính. Đó sẽ là khoảng 2% tổng trọng lượng cơ thể, đó là khoảng 1.000-1.500 Khoảng 99% các phần của xương, ngà răng và men trên răng, và phần còn lại - trong các tế bào thần kinh và mô mềm.

Lượng canxi cần thiết mỗi ngày

Trong một ngày, một người cần 800-1000 mg canxi. Nếu bạn trên 60 tuổi hoặc bạn là vận động viên, sau đó tăng liều này lên 1200 mg.

Trong điều kiện nào nhu cầu canxi tăng lên?

Mọi người đều biết rằng trẻ em từ khi còn nhỏ cần cung cấp rất nhiều pho mát cottage và các sản phẩm bơ sữa khác, và vì tất cả vì lúc bé cần canxi rất cao. Nếu đứa trẻ nhận được đủ lượng chất này trong thời thơ ấu, thì nó sẽ khỏe mạnh và sẽ không có vấn đề gì với xương.

Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ cũng nên ăn nhiều thực phẩm bão hòa với canxi. Về điều này phụ thuộc vào sức khỏe của tương lai hoặc con đã có!

Các vận động viên và những người có các bác sĩ đổ mồ hôi nặng cũng khuyên nên tăng liều lượng canxi hàng ngày.

Hiệu quả hữu ích của canxi trên cơ thể

Canxi là một chất liệu để xây dựng răng và xương. Máu không thể tồn tại mà không có canxi, bởi vì nó là một phần của nó. Mô và chất lỏng tế bào cũng có canxi trong thành phần của chúng. Canxi ngăn chặn sự xâm nhập vào cơ thể của virut và các cơ quan nước ngoài, đóng một vai trò quan trọng trong việc đông máu.

Canxi tham gia vào việc quản lý các chức năng hormone và chịu trách nhiệm tiết ra insulin, cơ thể thể hiện đặc tính chống dị ứng và chống viêm, tham gia vào quá trình tổng hợp axit nucleic và protein trong cơ bắp, tăng phòng thủ của cơ thể, tham gia vào việc phục hồi sự cân bằng muối nước của cơ thể.

Tác dụng kiềm trong sự cân bằng acid-base cũng xảy ra với sự tham gia của canxi. Canxi nhất thiết phải có mặt trong cơ thể với lượng vừa phải để truyền xung thần kinh, duy trì trái tim, co cơ, điều chỉnh sự ổn định của hệ thần kinh. Nó lưu trữ canxi trong xương ống dài.

Điều thú vị là nếu canxi được cung cấp cho cơ thể kém, chính ông ta sử dụng canxi lưu trữ để "nhu cầu" của máu. Với sự trợ giúp của các hormon cận giáp, phốt pho và canxi được chuyển vào máu từ mô xương. Đó là cách xương bị hiến tế vì hạnh phúc của máu!

Khả năng tiêu hoá canxi của cơ thể

Canxi là một thành phần không thể chữa được, do đó không phải là rất dễ dàng để cung cấp cho cơ thể đúng lượng canxi. Ví dụ, ngũ cốc, màu nâu sẫm và rau bina có chứa các chất cụ thể gây cản trở hấp thu canxi. Để canxi có thể hấp thụ, đầu tiên nó được điều trị bằng acid hydrocloric trong dạ dày, và sau đó nó có thể làm mật, để muối canxi có thể chuyển thành các chất tiêu hóa.

Để không làm giảm sự hấp thu canxi, nó không phải là cần thiết để sử dụng carbohydrate đồng thời vị ngọt và bão hòa, vì chúng gây ra việc phát hành các loại nước ép kiềm của dạ dày và những axit hydrochloric can thiệp xử lý canxi.

Mặt khác, hàm lượng magiê (Mg) và phốt pho (P) trong cơ thể cản trở quá trình chế biến canxi. Vấn đề là phốt pho (P) đi vào một phản ứng hóa học với canxi và tạo thành một muối không thể hòa tan được ngay cả trong axit.

Canxi được hấp thụ tốt từ các sản phẩm từ sữa, vì chúng có chứa đường lactose - sữa. Ông dưới ảnh hưởng của vi sinh vật trong ruột biến thành axit lactic và giải thể canxi. Bất kỳ axit amin hoặc thậm chí axit xitric cùng với các chất canxi dễ tan ra.

Chất béo cũng góp phần hấp thu canxi tốt. Nhưng phải có một số tiền nhất định. Nếu thiếu chất béo để chế biến canxi, các axit béo sẽ không đủ, và nếu có quá nhiều chất béo, axit mật sẽ không đủ. Tỷ lệ canxi và chất béo là 1: 100. Vì vậy, bạn sẽ được phục vụ với kem, ví dụ, 10% chất béo.

Thật thú vị, phụ nữ mang thai hấp thụ canxi tốt hơn nhiều so với những người này. Ai không chờ đợi cho đứa trẻ.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19]

Dấu hiệu thiếu canxi trong cơ thể

Dấu hiệu thiếu canxi trong cơ thể

Với sự thiếu hụt canxi ở người, sự phát triển chậm lại, và kích thích thần kinh tăng lên. Những người như vậy bị mất ngủ, tê và ngứa ran ở chân tay, đau khớp và sự mỏng manh của móng tay. Họ có huyết áp cao, đánh giá quá mức ngưỡng đau, nhịp tim nhanh. Một trong những dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi là khao khát ăn phấn.

Ở phụ nữ thiếu canxi, thường xuyên có nhiều kinh nguyệt.

Trẻ thiếu canxi có thể phát triển còi xương, và ở người lớn - xương yếu ớt và loãng xương. Với một lượng canxi nhỏ trong máu, co bóp cơ có thể bị gián đoạn: co giật và co giật xảy ra.

Ở những người có lượng canxi không đủ, tâm trạng có thể giảm mạnh. Một người như vậy trở nên lo lắng, anh ta có thể bị bệnh, sự thèm ăn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Dấu hiệu của sự dư thừa canxi

Sự dư thừa canxi có thể xảy ra khi dùng quá nhiều canxi vào cùng thời điểm với vitamin D. Cũng có thể xảy ra nếu một người trong một thời gian dài ăn đặc biệt các sản phẩm sữa. Hàm lượng canxi dư thừa có thể giải quyết trong các cơ quan, trong cơ và trên các thành mạch. Với lượng canxi và vitamin D quá mức trong máu, có thể có sự thư giãn mạnh mẽ của các mô cơ. Một người có thể rơi vào trạng thái hôn mê hoặc mơ mộng.

Điều gì ảnh hưởng đến hàm lượng canxi trong thực phẩm?

Một lượng canxi đáng kể có thể bị mất khi chuẩn bị phó mát pho mát, do đó nó thường được bão hòa với canxi.

Nguyên nhân thiếu canxi

Nếu không có đủ lactose trong dạ dày - một enzyme có chức năng sản xuất sữa, khả năng tiêu hóa canxi có thể bị tổn thương. 10 ngày trước khi bắt đầu kinh nguyệt, mức canxi giảm nhanh. Trong thời gian kinh nguyệt, điều này dẫn đến các cơn co thắt tử cung, gây ra những cảm giác đau đớn. Khi cho ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, vitamin D thực tế không đi vào cơ thể, từ đó sự đồng hóa của canxi giảm.

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24], [25]

Các sản phẩm có chứa canxi

Tất cả các sản phẩm sữa có chứa canxi. Một số khác, những người khác ít hơn. Pho mát có thể chứa đến 1000 mg canxi. Do đó, pho mát chế biến chứa 860-1006 mg canxi, phô mai - 164 mg, phô mai - 630 mg. Kem chua rất hữu ích cho cơ thể, bởi vì nó có chứa 90-120 mg canxi, và kem yêu thích của chúng tôi là 86 mg. Một loạt các loại hạt có thể chứa từ 100 đến 250 mg canxi, vì vậy những người yêu thích "hạt vào bia" sẽ không bị khuyết tật xương.

Thông thường bột yến mạch có chứa đến 170 mg canxi, và nếu có nó mỗi sáng, sau đó tổng cộng với các loại thực phẩm khác nó sẽ cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể của bạn.

Sự tương tác của canxi với các nguyên tố khác 

Khi dùng thuốc, như canxi cacbonat, với thực phẩm, sự hấp thu sắt sulfat bị suy giảm. Nếu bạn mất canxi cacbonat ngay cả với số lượng lớn khi bụng đói, sau đó sắt (Fe) sẽ được hấp thu hoàn toàn. Một lượng canxi bổ sung giúp uống vitamin D.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.