^

Ảnh hưởng của testosterone trên cơ thể người phụ nữ

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hormon testosterone, được xem là một hoocmon nam giới, có thể thay đổi hoàn toàn tất cả các quá trình trong cơ thể của một người phụ nữ. Đặc biệt, về cách hình thể, da và mái tóc của cô ấy trông. Điều này xảy ra như thế nào?

Testosterone hoạt động như thế nào trên cơ bắp của người phụ nữ?

Testosterone hoạt động như thế nào trên cơ bắp của người phụ nữ?

Điều gì sẽ là một khối cơ bắp của người phụ nữ - yếu đuối, sần sùi hoặc đàn hồi và mạnh mẽ - phụ thuộc vào công việc của testosterone. Nếu testosterone trong cơ thể của một phụ nữ là một bất lợi, sau đó khối cơ của cô sẽ giảm. Sự trao đổi chất sẽ chậm lại, và người phụ nữ sẽ mọc lên.

Ngược lại, mức bình thường của testosterone đảm bảo rằng tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh của bạn sẽ trả hết đi: bạn sẽ có đàn hồi, cơ đẹp.

Khi trong giai đoạn mãn kinh của testosterone trong cơ thể của phụ nữ trở nên ít hơn và ít hơn, hình thành các chất béo, chủ yếu ở vùng vú và dạ dày. Testosterone có khả năng ảnh hưởng đến sự hình thành của cơ bắp mới. Ông cũng giúp giữ chúng trong hình dạng tốt.

Bạn càng có nhiều, sự suy giảm testosterone đáng kể hơn dự kiến. Để duy trì sự trao đổi chất và cơ bình thường, bạn cần cân bằng hợp lý testosterone và estradiol.

Testosterone rất quan trọng trong việc xây dựng xương

Mô xương - tình trạng của nó - cũng phụ thuộc vào mức testosterone trong cơ thể. Nếu testosterone là đủ, đây là một tuyệt vời phòng chống loãng xương.

Ảnh hưởng của testosterone lên trạng thái xương thậm chí còn mạnh hơn hormon nữ estrogen - một loại hoocmon "dương tính" được công nhận có khả năng bảo vệ mô và xương khỏi bị hư hại.

Khi một phụ nữ bắt đầu một giai đoạn mãn kinh, cô ấy bắt đầu nhanh chóng mất đi các hormone estradiol và testosterone, vốn rất quan trọng cho sức mạnh của xương và cơ.

Quá trình này tiến triển nhanh hơn ở nam giới - chúng có giai đoạn suy yếu của mô cơ thể kéo dài nhiều năm, vì chúng bị mất testosterone chậm hơn và với số lượng nhỏ.

Nó phải được đưa vào tài khoản và nó là cần thiết để kiểm tra nền hormone của bạn trong thời gian.

Testosterone chống lại hội chứng mỏi mãn tính

Hoóc môn này, không kém gì người khác, giúp người phụ nữ cảm thấy tỉnh táo hơn và săn chắc. Các nghiên cứu chứng minh rằng một mức độ đầy đủ của testosterone giúp chống lại sự mệt mỏi mãn tính, mệt mỏi.

Có những tình huống khi một phụ nữ mang vitamin và người có một giấc mơ khỏe mạnh, cũng như một thực đơn, vẫn cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối, yếu đuối.

Phụ nữ như vậy chắc chắn nên đi đến mức testosterone trong máu. Nếu không, nó có thể không tiết lộ lý do cho tình trạng tiêu cực của nó.

Testosterone ảnh hưởng đến bộ não của người phụ nữ như thế nào?

Testosterone có đặc tính kích hoạt hoạt động của các thụ thể tình dục thông qua các lệnh não. Nghĩa là, có trong cơ thể một mức độ đầy đủ testosterone, một người (nam giới và phụ nữ) là tất cả các quyền với ham muốn tình dục.

Nhưng đó không phải là tất cả. Testosterone ảnh hưởng đến các khu vực của bộ não theo cách như để nâng cao tâm trạng của một người phụ nữ, giảm mức độ trầm cảm và gây ra một cảm giác hài lòng.

Nhờ testosterone, một người có thể nhớ tốt hơn, tập trung sự chú ý, nhận thức kiến thức mới.

Vì vậy, nếu bạn có tâm trạng nhảy, vắng mặt và thậm chí trầm cảm, bạn chỉ cần kiểm tra mức testosterone. Nếu thiếu hóc môn này, bạn nên bổ sung nguồn cung cấp, và có thể dễ dàng loại bỏ vấn đề với trạng thái trầm cảm.

Điều gì đe dọa sự gia tăng mức testosterone?

Nguyên nhân của một mức testosterone tăng cao có thể là sản xuất quá nhiều cơ quan sinh dục hoặc tiếp nhận dưới dạng các chế phẩm hoá học.

Kết quả của việc nâng cao mức độ hoóc môn này là mất ngủ, ác mộng trong khi ngủ, xâm lăng tình dục.

Ở mức độ hành vi, một người có thể phá vỡ gỗ. Anh ta có thể la hét mà không có lý do gì với người khác, phản ứng giận dữ với mọi thứ nhỏ, bị kích thích mà không có lý do rõ ràng.

Nếu testosterone tăng lên ở phụ nữ tham gia thể thao, họ cũng có sự thèm ăn. Ngoài ra, các vận động viên này bắt đầu tích cực xây dựng cơ bắp và chất béo.

Với sự dư thừa testosterone ở phụ nữ, con số này thay đổi. Trong eo và bụng xuất hiện các chất béo mọc, gợi nhớ lại làn sóng. Trong váy hoặc quần jeans yêu thích của bạn không thể leo lên.

Tác dụng tương tự được quan sát thấy ở mức độ cao không chỉ của testosterone, mà còn của các androgens khác, đặc biệt là androstenedione và thậm chí là DHEA.

Phải làm gì với trọng lượng?

Bạn đang đấu tranh để mất những cân nặng, nhưng tất cả chúng tích lũy? Ăn ngon hơn? Đó là tất cả để đổ lỗi cho testosterone, làm tăng sản xuất trong não của mức độ hoocmon của norepinephrine.

Do đó, nếu bạn muốn dùng thuốc chống trầm cảm, trước hết hãy liên hệ với một nhà nội tiết học để kiểm tra mức testosterone. Vì kết hợp với thuốc chống trầm cảm, nên tăng liều testosterone và estradiol tăng cường tăng cân nhanh.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy testosterone hoạt động tốt hơn khi nó có tỷ lệ tối ưu với estradiol.

Estradiol thúc đẩy thực tế là testosterone ảnh hưởng đến cơ thể mạnh mẽ hơn, cho đi tất cả các tính chất hữu ích của nó. Nếu estradiol trong cơ thể không tồn tại hoặc nếu có một lượng nhỏ nó, thụ thể testosterone sẽ không thể hoạt động bình thường trong não của chúng ta.

Testosterone ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ khỏe mạnh?

Nếu bạn không ngủ ngon, bạn đang kiểm soát kém về trọng lượng của bạn. Điều này được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Nếu bạn gặp căng thẳng, ngay cả trong sự mất cân bằng hoóc môn trong giấc mơ sẽ không cho bạn một giấc ngủ bình thường.

Hormones cortisol và insulin, chất tiết tăng lên đáng kể, làm tăng thêm sự lo lắng của người phụ nữ ngay cả khi ngủ.

Và tăng liều testosterone với sự giảm lượng estradiol làm trầm trọng thêm tình trạng này. Bạn thậm chí còn tồi tệ hơn, trong khi đạt được trọng lượng dư thừa, và sức khỏe tổng thể ngày càng xấu đi.

Nếu bạn có một hormone testosterone trước khi đi ngủ, bạn sẽ bị dày vò bởi rối loạn giấc ngủ liên tục, và những giấc mơ sẽ là cơn ác mộng. Một người trong tiểu bang này sẽ cảm thấy quá tải và yếu đi.

Điều này được giải thích bởi thực tế là testosterone ảnh hưởng nhiều nhất đến người trong giai đoạn 4 của giấc ngủ. Chính ở giai đoạn này mô cơ và xương được phục hồi, tế bào thần kinh được phục hồi, chúng ta nghỉ ngơi tốt nhất. Ở tuổi thanh thiếu niên (và ở người đến 21 tuổi) vào thời điểm đó, hoóc môn tăng trưởng được phát triển.

Nếu trong giai đoạn 4 của giấc ngủ bạn ngủ rất tệ, bồn chồn, tất cả những quá trình này sẽ bị phá hủy. Do đó, tốt nhất là dùng testosterone vào buổi sáng để kích thích cơ thể, chứ không phải vào buổi tối.

Phải làm gì với sự dư thừa testosterone?

Chúng ta đã biết rằng với sự dư thừa của testosterone trên thắt lưng và trong tuyến ngực, chất béo tích tụ, và trọng lượng rất khó kiểm soát. Nhiều dấu hiệu của testosterone thừa:

 • Nâng cao mái tóc, đặc biệt là trên chân, cánh tay, trên môi trên và nách
 • Mất tóc đầu
 • Mụn, rất khó giảm - chúng tái xuất hiện
 • Quá hung hăng, thay đổi với điểm yếu và thất vọng
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Đau ở buồng trứng
 • Đau ở vùng thắt lưng

Nếu bạn có tất cả các dấu hiệu này, bạn nên kiểm tra mức độ kích thích tố:

 • DGEA
 • Testosterone
 • Dehydrotestosterone
 • DHEA-C

Nếu những hormon này trong cơ thể nhiều hơn bình thường, bạn có thể tìm thấy các bệnh sau đây:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Khối u buồng trứng
 • Khối u ở vùng thượng thận

Các phương pháp kiểm tra bổ sung: siêu âm, chẩn đoán cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính. Những cuộc kiểm tra này sẽ giúp bạn thoát khỏi bệnh trong giai đoạn đầu của họ.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.