^

ABC đơn giản nhất của sự trao đổi chất

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Cơ sở của sự trao đổi chất là thức ăn chúng ta tiêu thụ. Thật khó để thậm chí nghĩ rằng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không nhận được nhiên liệu dưới dạng thức ăn. Đó là, họ sẽ không nhận được năng lượng cho cuộc sống. Hệ thống trao đổi chất hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Hệ thống trao đổi chất hoạt động như thế nào?

Khi thức ăn bắt đầu bị tiêu hóa, cơ thể sẽ phân chia thành các cấu trúc rất nhỏ: axit amin, glucose, chất béo. Sau đó, thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Với máu các phân tử phút của các chất hữu ích được vận chuyển khắp cơ thể. Các cơ quan và mô ăn các chất này, xử lý chúng và lấy năng lượng cho công việc.

Từ các protein đã chế biến các axit amin, từ các axit béo béo, và tất cả các chất này được chuyển thành glucose (chúng ta gọi nó là "đường trong máu"). Glucose tương tác với oxy và chúng ta nhận được năng lượng cho các tế bào cơ thể.

Nếu toàn bộ hệ thống được giải thích càng đơn giản càng tốt, hóa ra là sự trao đổi chất là tên của toàn bộ quá trình, khi thức ăn được chia thành các phân tử, oxy oxy hoá và cho chúng ta năng lượng suốt cuộc đời.

Glucose là gì và nó hoạt động như thế nào?

Glucose là một trong những chất mà cơ thể chuyển đổi từ thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Khi các phân tử fructose và glucose kết hợp, một nguyên tố khác thu được, sucrose. Yếu tố này có thể dễ dàng và nhanh chóng biến thành glucose.

Đường trong máu của chúng ta được lưu giữ trong một chất được gọi là glycogen. Nó, như một bình chứa glucose, cung cấp sự lưu trữ trong cơ và gan.

Sự kết nối glucose dưới dạng năng lượng cho cuộc sống có thể được giải phóng khỏi đó khi mức đường trong máu giảm đáng kể. Ví dụ, khi một người cần nhảy nhanh và nhanh chóng, glucose được giải phóng khỏi gan và các cơ dưới dạng năng lượng cho những cử động này.

Làm thế nào để xác định mức glucose?

Glucose là một chất có trong máu và cung cấp năng lượng cho các tế bào, chủ yếu là các tế bào não.

Nếu không có glucose trong máu, não không thể hoạt động bình thường. Khi glucose không đủ, bác sĩ có thể chẩn đoán hạ đường huyết.

Bạn có thể hiểu rằng bạn có lượng đường trong máu thấp (hoặc giảm ngay sau khi ăn), đây là những triệu chứng này.

 • Những cảm giác không thoải mái trong dạ dày
 • Buồn nôn
 • Điểm yếu
 • Nhịp tim thường xuyên và mạnh
 • Mồ hôi lạnh
 • Khó chịu
 • Suy nghĩ nhầm lẫn
 • Bộ nhớ dips

Tất cả những triệu chứng này có thể có nghĩa là não phản ứng tiêu cực với stress. Các trung tâm của não gửi một tín hiệu để các hormon norepinephrine, trong đó có tài sản của việc tăng mức độ căng thẳng trong máu nhiều hơn. Đây là tuyến thượng thận.

Đây là sự chuẩn bị của cơ thể để trốn tránh. Việc đào tạo như vậy là một chi phí của thời cổ đại, khi một người chạy trốn khỏi một con voi ma mút hoặc một con gấu hoang dã. Bây giờ chúng ta không chạy bất cứ nơi nào, nhưng một vụ nổ kích thích tố vẫn còn hiện diện. Trước hết, mức đường cho năng lượng để chạy hoặc nhảy tăng lên.

Khi mức đường trong máu rất cao

... Nó đe dọa một người bị bệnh tiểu đường. Ở mức độ các triệu chứng nó trông như thế này.

 • Điểm yếu, thờ ơ, đặc biệt là sau bữa ăn trưa
 • Độ nghiêng để ngủ vào buổi chiều vào những khoảnh khắc không thích hợp
 • Khó nhớ
 • Cảm giác quan tâm tăng lên

Các triệu chứng này là một chỉ báo cho thấy mức glucose và mức độ serotonin hormone trong não tăng đáng kể.

Nhưng bạn nên biết rằng cả hai mức độ đường trong máu cao và thấp sẽ gây ra thiệt hại trong não hoặc hậu quả tồi tệ nhất ở dạng tử vong.

Làm thế nào tôi có thể điều chỉnh mức đường huyết?

Chúng ta đã biết rằng đối với hoạt động ổn định của não, oxy và glucose là cần thiết. Để kiểm tra lượng đường trong máu, cơ thể cung cấp các cơ chế đặc biệt.

Trong quá trình này, insulin và glucose cũng có liên quan. Vai trò của insulin là làm giảm mức glucose bằng cách di chuyển nó đến những tế bào được gọi là chất béo. Có glucose bị đốt cháy và biến thành năng lượng.

Vai trò của glucose là làm tăng mức glucose trong máu hoặc bình thường hóa mức độ của nó, ngăn ngừa sự gia tăng lượng glucose. Điều này xảy ra khi tế bào gan và tế bào cơ được kích thích bởi glycogen.

Do đó, glucose bị phá hủy, và các tế bào glucose chuyển từ gan sang máu. Sau đó mức đường trong máu tăng lên.

Tác dụng của insulin và glucogen

Điều quan trọng không chỉ là mức glucose trong máu có thể giảm hoặc tăng lên. Điều quan trọng là tốc độ và tần số sẽ xảy ra như thế nào. Nhịp độ đường huyết tăng lên làm tăng glucagon và insulin. Và sau đó một người phụ nữ có thể bắt đầu phục hồi. Và sau đó một điều lạ xảy ra.

Khi trọng lượng được quay, glucogen và insulin không còn kiểm soát lượng đường cũng như trước. Và sau đó nó có thể tăng lên và rơi xuống không kiểm soát được.

Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) hoặc mức glucose quá cao, thay thế quá mức. Khi các quá trình bổ sung, không dung nạp glucose và đái tháo đường bắt đầu.

Mức hormone ảnh hưởng đến tăng cân như thế nào?

Chúng ta thường quan sát thấy một sự thèm ăn tàn bạo trong kỳ kinh nguyệt hoặc một tuần trước họ. Một ham muốn đặc biệt dành cho phụ nữ để sôcôla trong tất cả các biểu hiện của nó - từ bánh kẹo đến bánh ngọt.

Điều này là bình thường: trong những trường hợp căng thẳng một người cần glucose.

Điều gì xảy ra với hoocmon buồng trứng, do đó chúng ta mất khả năng tự kiểm soát ăn trong nửa sau của chu kỳ và khi thời kỳ đỉnh cao tiếp cận?

Trong vai trò rất lớn của glucose, hoặc đúng hơn, nó có trong máu. Và insulin, nó quyết định cường độ lượng glucose vào máu. Nhưng nó xảy ra rằng cơ thể không có glucose. Tìm hiểu thêm về vai trò của insulin và ảnh hưởng của nó như thế nào đến mức đường trong cơ thể.

Insulin phụ thuộc

Insulin là gì cho con người? Nó là một hoocmon giúp tăng cường mô và kích hoạt sự trao đổi chất, cũng như kiểm soát sự tích tụ của mô mỡ. Ông làm điều này bằng cách kiểm soát mức độ glucose.

Nếu insulin trong cơ thể không đủ (và nó cung cấp máu cho các tế bào của cơ thể), một người sẽ cảm thấy rất tệ. Insulin giúp các tế bào tích tụ năng lượng và nó cũng giúp để lưu trữ chất béo (một quá trình gọi là lipogenesis).

Nó chỉ ra rằng tỷ lệ mô cơ và chất béo, cũng như chia tách của họ do insulin, thay đổi trong cơ thể. Insulin càng nhiều, insulin hoạt tính sẽ kích thích chúng. Vì vậy, các tế bào cơ bây giờ không phải là quá nhiều đốt chất béo. Và người sẽ trở nên tốt hơn.

Tức là, với sự dư thừa insulin, thừa cân dư thừa được cung cấp cho người phụ nữ, đặc biệt nếu cô ấy có khuynh hướng đầy đủ trước đây.

Làm thế nào để nhận ra sự dư thừa insulin trong cơ thể?

Nó trở nên đặc biệt tuyệt vời khi một phụ nữ lớn lên. Hàng năm lượng insulin có thể tăng lên, vì vậy hãy cảnh giác và kiểm tra xem nó.

Insulin với số lượng lớn có thể được nhận ra bởi những dấu hiệu này.

 • Thực đơn với nhiều carbohydrate (đặc biệt là bột ngọt và bột)
 • Căng thẳng liên tục và kéo dài - điều này làm tăng mức cortisol gây stress, làm giảm sự sản sinh glucose và ức chế sự sản sinh insulin
 • Ngăn chặn buồng trứng, do đó mức độ của hormone estradiol làm buồng trứng giảm. Mức độ testosterone của hoóc môn đực vì sự gia tăng này, góp phần làm lắng đọng chất béo trong cơ thể
 • Ngột ngạt và bồn chồn
 • Mức tăng lên của một hoóc môn tuyến giáp DGEEA, do đó shchitovidka kém có thể thực hiện vai trò sản xuất hormone
 • Thất vọng, hoặc thiếu hoạt động thể chất

Sự gia tăng mức đường huyết, rất khó kiểm soát do thiếu hóc môn thực hiện vai trò này.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng có thể nhìn thấy về sự thiếu hụt insulin, hãy nhớ liên hệ với một nhà nội tiết học để khám. Hãy khỏe mạnh!

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.