Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Trẻ em trong một gia đình lớn: 5 người và 4 người chống

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nhi khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Trẻ em trong một gia đình lớn có những thuận lợi và khó khăn riêng. Ví dụ như ở một số nước, ví dụ như chúng tôi, trẻ em từ một gia đình lớn có nhiều lợi ích khi nhận hoặc nhận được các quyền lợi vật chất. Ở Trung Quốc, trái lại, họ cố gắng giảm tỷ lệ sinh bằng cách hạn chế lợi ích cho các gia đình lớn. Hãy nhìn vào những thuận và chống của một gia đình lớn.

trusted-source[1]

Một gia đình lớn là gì?

Ở Ukraine và Nga, một gia đình có ba đứa con hoặc 16 tuổi được coi là lớn. Nếu trẻ học, tình trạng "trẻ em" được kéo dài đến 23 năm. Và con nuôi, con nuôi và người thân được coi là con. Nhưng đáng chú ý là không phải mọi người đều muốn có địa vị của một gia đình lớn - hiện tại chỉ có 3-5% ở nước ta. Do đó, nhà nước cố gắng khuyến khích công dân sinh con về tài chính.

Ở Ukraine và Nga, các gia đình lớn được hỗ trợ của nhà nước theo chương trình nhà nước để hỗ trợ các gia đình lớn. Ví dụ, các gia đình có nhiều con, nơi có ba hoặc nhiều trẻ em dưới 18 tuổi sống cùng khu vực với cha mẹ, được hưởng mảnh đất miễn phí.

Các gia đình lớn cũng nhận được các khoản trợ cấp và trợ cấp cho các dịch vụ nhà ở và dịch vụ xã. Các bà mẹ trong những gia đình đó có quyền giảm tuổi nghỉ hưu, và cả cha lẫn mẹ đều được hưởng các ưu đãi về thuế và ngày nghỉ lễ gia tăng (tối đa 36 ngày thay vì 24 ngày).

Ở Trung Quốc, hoàn cảnh hoàn toàn khác. Từ năm 1970, chính phủ đã cố gắng hạn chế tỷ lệ sinh. Các gia đình trong thành phố được phép có không quá 1 con và trong thôn - không quá 2 con, nhưng chỉ khi đứa con đầu lòng là con gái. Nếu có nhiều trẻ em được sinh ra trong gia đình, bố mẹ phải trả một khoản tiền lớn trong hình thức phạt tiền. Họ cũng có thể bị loại khỏi hàng ngũ của đảng cầm quyền - đảng cộng sản.

"Vì" một gia đình lớn

Các nhà nghiên cứu, so sánh nhiều loại gia đình, xác định rằng trong một gia đình lớn, đứa trẻ có nhiều cơ hội để lớn lên như một người thích nghi xã hội.

trusted-source[2]

Trẻ em trong các gia đình lớn lớn lên thống nhất

Trong một gia đình có ba người con trở lên, mọi người phải thích ứng với các điều kiện hỗ trợ lẫn nhau. Trẻ lớn hơn chăm sóc trẻ, chịu trách nhiệm về công việc của ngôi nhà và do đó phát triển thân thiện hơn.

Cha mẹ trong một gia đình như vậy cũng thân thiện hơn, bởi vì họ phải giải quyết nhiều vấn đề cần được thảo luận trước tiên. Trách nhiệm chung đối với phúc lợi vật chất và tinh thần của gia đình kết hợp họ. Những cặp vợ chồng này thường ly hôn ít hơn nhiều so với những cặp vợ chồng có 1-2 con.

trusted-source[3]

Sociable

Khi trẻ em trong gia đình lớn phải giao tiếp với nhau và với cha mẹ, chúng sẽ phát triển giao tiếp hơn. Kỹ năng này sau đó giúp họ trong sự nghiệp và cuộc sống gia đình của họ.

Phấn đấu cho vật chất

Theo quy tắc, cha mẹ nuôi nhiều đứa trẻ có tình hình tài chính tồi tệ hơn những người có dưới ba đứa con. Nhưng đây là động lực tăng thêm để kiếm được. Ngoài ra, trẻ lớn lên trong một gia đình lớn và quen với đồ chơi và quần áo thông thường, thường ở tuổi trưởng thành có xu hướng mất thời gian và kiếm được nhiều tiền hơn.

Thích ứng

Trẻ em từ các gia đình lớn nhanh chóng thích ứng với bất kỳ tình huống nào và bất kỳ công ty nào. Điều này làm cho nó có thể di chuyển nhanh hơn dọc theo bậc thang sự nghiệp và thiết lập mối quan hệ thân mật. Những đứa trẻ như vậy thường thành công hơn trong cuộc sống gia đình, như trước đây họ đã xem ví dụ về một người mẹ và người cha luôn vượt qua các cuộc xung đột gia đình có vai trò. Trẻ em từ các gia đình lớn không có ảo tưởng về "hoàng tử xinh đẹp" và "công chúa xinh đẹp" là bạn tình. Họ không đưa cho họ những nhu cầu thổi phồng và không thoát khỏi trách nhiệm. Điều này giúp tránh ly hôn.

trusted-source[4]

Sự ổn định tâm lý

Chất lượng này được trẻ em đến từ các gia đình lớn, như bố mẹ, như một quy luật, tận hưởng chúng. Nó giúp để đối phó với các nhiệm vụ cuộc sống khác nhau, hơn là họ thực sự đã làm tất cả thời thơ ấu của họ.

"Against" một gia đình lớn

Gia đình lớn có cho con cái không chỉ những lợi ích của nó, mà còn, tất nhiên, những bất lợi của nó. Điều này là bình thường và tự nhiên. Và những bất lợi này đáng để biết

Vấn đề vật chất

Sự trợ giúp vật chất của chính phủ, bất chấp các khoản trợ cấp, trợ cấp và các khoản thanh toán bổ sung vẫn chưa đủ để cung cấp cho trẻ em một cuộc sống đầy đủ. Tuy nhiên, cha mẹ phải kiếm thêm tiền. Theo quy luật, trong các gia đình lớn, có nhiều thứ được học tự làm: nghề mộc, may, nấu ăn, sửa chữa - tất cả điều này tiết kiệm chi phí.

Chú ý Thiếu hụt

Trẻ em trong các gia đình lớn không thể có được sự sang trọng khi được ở một mình với cha mẹ của họ và nhận được sự chú ý tối đa từ họ. Họ luôn được nuôi dạy trong một đội. Và những đứa trẻ thiếu vai trò tâm lý này - để trở thành một đứa trẻ không có khả năng tự vệ, và chỉ riêng với anh thôi, họ đã có thời gian và tình yêu của bố mẹ chúng. Điều này dẫn đến sự nghi ngờ về bản thân hoặc ngược lại - một trách nhiệm tràn ngập trách nhiệm, bởi vì bạn cần phải chăm sóc những đứa trẻ, làm bài tập về nhà không bao giờ kết thúc.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Tải trọng tâm lý

Trẻ em trong các gia đình lớn có thói quen thiếu nhi, trong đó đứa trẻ còn nhiều hơn nếu ở cùng bố mẹ. Vì vậy, trẻ em trong gia đình có nhiều trẻ em có thể phát triển sớm có khuynh hướng dẫn dắt, vị trí "Tôi quyết định cho tất cả". Điều này có thể làm gia tăng gánh nặng xã hội và tâm lý của đứa trẻ - không phải theo độ tuổi.

Thiếu không gian cá nhân

Rất hiếm khi trẻ em trong một gia đình lớn sống trong các phòng riêng biệt, đặc biệt nếu có hơn bốn trẻ em. Do đó, họ có một "ký túc xá" vĩnh viễn, những đứa trẻ đó bị tước mất không gian cá nhân. Một mặt, nó làm tăng khả năng thích nghi, mặt khác - không cho phép để phát triển đầy đủ, tự biểu hiện hoàn toàn.

Hãy suy nghĩ về loại gia đình bạn muốn có - dù đó là lớn hay không? Trẻ em từ một gia đình lớn có quyền và trách nhiệm của họ, và chỉ có bạn quyết định điều gì là quan trọng hơn cho bạn và những gì có giá trị hơn.

Điều quan trọng là phải biết!

Không một loài sinh vật nào có sự phát triển cao nhất và tổ chức phức tạp có liên hệ giữa "ông bà" và "cháu", đặc biệt là "cháu lớn". Có lẽ chúng ta vẫn chỉ học về tình yêu và mối quan hệ trong một cấu trúc phức tạp như một người cao tuổi và một gia đình đoàn kết với bốn thế hệ với những trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn khác biệt. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.