Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tiêm phòng và khám sức khoẻ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ sản khoa, bác sĩ chuyên khoa sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 15.05.2018

Mục tiêu của tiêm phòng dự phòng là làm cho trẻ em miễn nhiễm với một số bệnh nhiễm trùng, bảo vệ trẻ khỏi bệnh truyền nhiễm và các biến chứng của nó. Chích ngừa như vậy, chẳng hạn, đã đánh bại được bệnh bạch hầu, bệnh bại liệt, và mặc dù những bệnh này vẫn xảy ra, số lượng của chúng không phải là thảm khốc như trước.

Miễn dịch là thụ động và hoạt động.

Miễn dịch thụ động - đây là khi các kháng thể chống lại bất kỳ nhiễm trùng hoặc được chuyển từ mẹ sang con có máu trong tử cung (miễn dịch bẩm sinh), hoặc khi các kháng thể này được lấy từ một con vật được tiêm chủng (huyết thanh) và giới thiệu một đứa trẻ đến cơ thể của mình được bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng.

Hoạt động miễn dịch được sản xuất bằng tiêm phòng dự phòng. Một nền văn hoá suy yếu của mầm bệnh (một vi khuẩn hoặc một vi-rút) được đưa vào, và để phản ứng lại nó, cơ thể phát triển các kháng thể làm trung hòa đại lý gây ra hiện nay của bệnh, nếu nó vẫn xâm nhập vào cơ thể của đứa trẻ. Nhưng sự miễn dịch như vậy không dễ dàng chút nào: việc đưa ra một văcxin là một gánh nặng nghiêm trọng cho cơ thể và có nguy cơ biến chứng. Nguy hiểm nhất trong số họ là sự viêm của màng não (viêm màng não hoặc viêm màng não). Đôi khi vắc-xin không hoàn toàn bảo vệ chống lại nhiễm trùng: đứa trẻ vẫn bị ốm, nhưng căn bệnh này có dạng bị xóa, không điển hình, do đó đôi khi bác sĩ có thể nhận ra. Thêm vào đó, một người tiêm phòng ở trẻ em có thể bị bệnh, ví dụ như bị sởi hoặc quai bị trong khi đã trưởng thành, và người lớn bị các bệnh nhiễm trùng thời thơ ấu nặng hơn trẻ em, thường có biến chứng.

Trong đánh giá tiêm chủng trong số các chuyên gia không có sự nhất trí. Nói một cách dứt khoát - có thể làm hay không để làm điều này hoặc tiêm phòng, có thể có các biến chứng, đó là khó khăn. Rõ ràng chỉ có thể được coi là tiêm chủng chống lại bệnh bại liệt, uốn ván, bệnh dại (nếu một con chó bị cắn) phải được thực hiện, bởi vì những bệnh này là chết người. Đối với các loại vắc xin phòng ngừa nhiễm trùng cho trẻ em khác, một số bác sĩ tin rằng trẻ nên ốm với chúng, và tốt nhất là ở trẻ em. Ngoài ra, tiêm phòng tăng cơ thể gây dị ứng, đôi khi làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Tiêm phòng không được chích ngừa đối với một đứa trẻ bị chàm bội, hen phế quản hoặc có xu hướng co giật.

Điều quan trọng là phải biết!

Nếu bạn muốn con của bạn lớn lên để trở thành một người được đào tạo gọn gàng, bạn phải dạy nó. Đương nhiên, bản thân bạn nên phục vụ anh ta bằng một ví dụ. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.