Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc mỡ từ sẹo lồi

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Đây là thuốc mỡ dạng thuốc, nhờ đó bạn có thể loại bỏ được các khuyết tật trên da, bao gồm sẹo lồi kính nhanh chóng và hiệu quả.

Trong y học hiện đại, bạn có thể tìm thấy nhiều phương tiện khác nhau để giúp mọi người thoát khỏi những vết sẹo hoặc vết sẹo xấu xí. Tất nhiên, không có thuốc nào có thể đảm bảo rằng chúng sẽ hoàn toàn, nhưng làm cho chúng ít nhìn thấy được là hoàn toàn có thể. Ngày nay có rất nhiều thuốc mỡ giúp vết sẹo nhanh chóng giải quyết. Để thuốc mỡ có hiệu quả, thành phần hoạt tính của alantoin phải có trong thành phần của nó. Nó giúp giữ ẩm lâu hơn trong da bị hư hỏng.

Các bác sĩ ngày nay đưa ra nhiều phương pháp phổ biến giúp vết sẹo tan nhanh hơn (thủ thuật laser, lột da sâu), nhưng tất cả đều được giữ trong phòng đặc biệt và khá tốn kém. Thuốc mỡ là một kỹ thuật phổ biến hơn, bởi vì chúng có thể được sử dụng ngay cả ở nhà. Trong số các loại thuốc mỡ hấp thu phổ biến nhất có thể được đặt tên: Kontraktubeks, Klirvin, Dermatics, Kelofibraza, Zeraderm Ultra.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Phân loại ATC

D03A Препараты, способствующие нормальному рубцеванию

Chỉ định Thuốc mỡ từ sẹo lồi

Trước khi chọn một chế phẩm phù hợp, cần chú ý đến những loại sẹo và vết sẹo nào. Xét cho cùng, điều này sẽ xác định hiệu quả của biện pháp khắc phục này hoặc biện pháp khắc phục đó:

 1. Tiêu chuẩn - được coi là phản ứng tiêu chuẩn của cơ thể con người đối với thương tích xảy ra. Những vết sẹo này có một làn da khỏe mạnh ở một mức độ và theo thời gian trở nên gần như vô hình.
 2. Phình to - nằm ở biên giới của vết thương và hơi nhô ra phía trên da lành mạnh. Có thể xuất hiện trong trường hợp vết thương bị nhiễm trùng.
 3. Keloid - có dạng khối u mở rộng qua mô liên kết. Được gắn liền với sự tiếp xúc và luôn luôn nhô ra mạnh mẽ trên da.
 4. Các mô mỏng mồ hôi, bắt đầu như rơi vào trong vết thương. Đi vào nếp gấp.

trusted-source[6], [7], [8], [9]

Bản phát hành

Đối với ngày nay ở các nhà thuốc, có thể tìm thấy một số lượng lớn các loại thuốc mỡ khác nhau từ keloid cicatrixes. Trong số đó sẽ có hiệu quả nhất trong trường hợp cụ thể của bạn, chỉ có thể được xác định bởi một chuyên gia. Nhưng thuốc phổ biến nhất là những loại thuốc sau đây:

 1. Ma thuật Kontraktubeks.
 2. Thuốc heparin.
 3. Dermatrix.
 4. Ma túy Clear.
 5. Thuốc mỡ của Vishnevsky.
 6. Methyluracil ma túy.
 7. Mỡ kẽm.
 8. Ma túy Tetracycline.
 9. Thuốc mỡ Solcoseryl.
 10. Thuốc mỡ của Trung Quốc.
 11. Thuốc giải mỡ.
 12. Thuốc mỡ Hydrocortisone.
 13. Thuốc mỡ salicylic.
 14. Thuốc Actovegin.

Thuốc mỡ Kontraktubeks

Một loại thuốc phổ biến dùng để điều trị sẹo và sẹo, đặc biệt là loại keloid có hoạt tính proteolytic, không dựa trên chiết xuất hành tây (ở dạng lỏng), allantoin, heparin natri.

Thuốc mỡ được sử dụng với việc tính toán 0,5 cm tiền cho 25 cm² da. Thoa hai đến ba lần trong vòng 24 giờ, chà xát thuốc mỡ vào vết sẹo bằng sẹo lồi với những cử động nhẹ. Sẹo tươi được điều trị trong khoảng bốn tuần.

Nếu sẹo lồi đã già và đã có bề mặt dày đặc, tốt nhất nên thoa thuốc mỡ dưới băng vết thương. Trong trường hợp này, liệu pháp có thể kéo dài đến sáu tháng. Nó không được áp dụng cho hạt. Bệnh nhân không dung nạp đến các thành phần của thuốc mỡ để sử dụng là bị cấm. Hiếm khi, bệnh nhân phàn nàn về phản ứng dị ứng xảy ra sau khi dùng thuốc.

trusted-source[10], [11], [12], [13]

Thuốc heparin

Sản phẩm thuốc có hiệu lực chống huyết khối. Thuốc có chứa các thành phần hoạt chất sau: benzyl nicotinate, natri heparin, benzocaine. Heparin natri, dần dần được giải phóng trong cơ thể, bắt đầu từ từ tác động lên quá trình viêm. Nó giải thể các cục máu đông cũ và không cho phép những người mới xuất hiện.

Nên thoa thuốc mỡ nhẹ (2 cm) lên bề mặt vết thương hoặc vết sẹo (nếu da bị hư hỏng không quá 5 cm). Chà xát cẩn thận. Sử dụng hai đến ba lần trong 24 giờ cho đến khi bệnh nhân thấy hiệu quả tích cực.

Bệnh nhân có các quy trình loét và hoại tử trong mô, chấn thương da, không dung nạp các thành phần của thuốc để sử dụng là bị cấm. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân lưu ý rằng việc sử dụng thuốc mỡ sẽ dẫn đến tăng trương lực da, cũng như dị ứng.

Dermatrix

Silicone gel có màu trong suốt, sau khi dùng, nhanh chóng khô lên trên da. Thuốc chứa các thành phần hoạt động như vậy: các hợp chất khác nhau với bazơ silic, hỗn hợp các hợp chất polyme organosilicon, silic. Do thực tế là Dermatix đều làm ẩm da, vết sẹo và vết sẹo trên nó dần dần giảm.

Với sự giúp đỡ của loại thuốc này, bạn có thể thoát khỏi những vết sẹo lồi lõm trên bề mặt da, để giảm ngứa hoặc bỏng. Giảm sắc tố trên da. Không áp dụng cho các vết thương hở và không héo.

Nếu có nhu cầu sử dụng Dermatix trên da vùng mí mắt, bạn nên làm rất cẩn thận để gel không dính vào mắt. Sử dụng một lớp mỏng để chuẩn bị cho ứng dụng. Áp dụng hai lần trong 24 giờ. Trước khi sử dụng, da nên được làm sạch bằng xà phòng và lau khô. Chúng tôi khuyến cáo nên tiếp tục điều trị trong vòng 2 tháng, nhưng nếu cần thiết, bác sỹ sẽ được điều chỉnh thời gian.

Bệnh nhân có vết thương không thấm nước, không dung nạp đến các thành phần của thuốc để sử dụng là bị cấm. Không áp dụng cùng với các tác nhân da liễu khác. Đôi khi nó có thể gây dị ứng (ngứa, đỏ, kích ứng).

trusted-source[14], [15], [16]

Thuốc mỡ Clearwater

Phương pháp chữa Ayurvedic phổ biến trên cơ sở tự nhiên. Trong dược phẩm có các thành phần hoạt hóa như lodhra và vacccia, tulsi và manjista, sáp ong, aloe vera, dầu vừng, bồ tạt yasad và bàng dầu tankan. Do thành phần này, thuốc giúp loại bỏ các vết sẹo và vết sẹo trên da, cải thiện quá trình đổi mới tế bào và hệ thống hô hấp của chúng. Có thể được sử dụng để điều trị vết rạn da xuất hiện sau khi mang thai.

Áp dụng hai lần một ngày. Để cải thiện hiệu quả tốt nhất là sử dụng trước khi đi ngủ. Triệt để chà xát thuốc mỡ trên da cho đến khi nó được hấp thu hoàn toàn. Thời gian điều trị phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, cũng như tình trạng của sẹo lồi. Tuy nhiên, kết quả hiệu quả đầu tiên, theo nguyên tắc, đã xuất hiện vào tuần thứ tư sau khi bắt đầu sử dụng.

Nó không có tác dụng phụ, vì nó là một phương thuốc hoàn toàn tự nhiên. Bệnh nhân không dung nạp đến các thành phần của thuốc để sử dụng là bị cấm.

Thuốc mỡ của Vishnevsky

Có thể là chất khử trùng phổ biến nhất, có thể được tìm thấy trong ngực thuốc tại nhà của mỗi người. Thuốc có chứa các hoạt chất sau: xerobes, dầu hắc ín và dầu thầu dầu.

Hầu hết các loại thuốc mỡ này được sử dụng cho tê cóng, áp trên da bị ảnh hưởng. Điều này tránh sự xuất hiện của sẹo lồi. Thuốc mỡ Vishnevsky, mặc dù mùi khó chịu của nó, đối phó với viêm, và là không thể thiếu trong phẫu thuật. Điều này có thể được giải thích bởi sự vô hại hoàn toàn của nó.

Để điều trị sẹo lồi, liều thuốc Vishnevsky được khuyến cáo bởi bác sĩ chăm sóc, vì nó phụ thuộc không chỉ vào mức độ nghiêm trọng của thiệt hại mà còn về tuổi của bệnh nhân. Bệnh nhân không dung nạp đến các thành phần của thuốc để sử dụng là bị cấm. Do thành phần tự nhiên của nó, nó không gây ra bất kỳ cảm giác khó chịu hoặc triệu chứng.

Thuốc Methyluracil

Một loại thuốc được sử dụng để điều trị vết thương lành vết thương, fotodermita, và cũng để giảm vết sẹo và vết sẹo. Thuốc có chứa hoạt chất methyluracil. Ngoài ra các công thức bao gồm xăng và lanolin. Nhờ đó, sản phẩm giúp cải thiện quá trình tái tạo da, được đặc trưng bởi các hiệu ứng chống catabolic và anabolic.

Áp dụng ma túy chỉ được khuyến cáo trên vùng da bị ảnh hưởng hoặc trên sẹo lồi với một lượng nhỏ (1-2 cm). Sử dụng 24 giờ một lần (nếu cần, nhiều hơn, nhưng bạn cần hỏi bác sĩ) trong 15-30 ngày.

Bệnh nhân bị quá nhiều hạt, không dung nạp các thành phần của thuốc để sử dụng ma túy này là bị cấm. Việc sử dụng sản phẩm có thể gây ra nhức đầu, dị ứng, đốt cháy tại nơi ứng dụng, chóng mặt.

Thuốc mỡ kẽm

Một loại thuốc phổ biến được đặc trưng bởi hiệu quả kháng virut, chống viêm và vết thương. Thuốc có chứa thành phần hoạt tính của oxit kẽm. Thuốc cũng bao gồm dầu ăn. Do thành phần này, chất làm mềm và bảo vệ da, khử trùng vết thương, giảm sẹo lồi.

Nên chỉ dùng thuốc mỡ cho những chỗ vết sẹo hoặc vết thương hai hoặc ba lần trong 24 giờ. Dùng một lượng nhỏ (1-2 cm) thuốc. Tần suất áp dụng có thể được thay đổi bởi bác sĩ chăm sóc. Một chuyên gia cũng đang cài đặt vĩnh viễn.

Bệnh nhân không dung nạp các thành phần thuốc, các bệnh viêm hoặc có mủ sử dụng ma túy kẽm. Trong một số trường hợp, việc sử dụng nó có thể gây ra đỏ da, dị ứng, ngứa.

Thuốc Tetracycline

Thuốc kháng khuẩn kháng khuẩn, được sử dụng bên ngoài. Đây là hoạt động chống lại nhiều tác nhân gây bệnh (Staphylococcus spp., Streptococcus spp., Haemophilus influenzae, Bacillus anthracis, Listeria spp., Neisseria gonorrhoeae, Escherichia coli, Bordetella pertussis, Klebsiella spp., Shigella spp., Salmonella spp., Chlamydia spp. , Rickettsia spp., Treponema spp., Mycoplasma spp.). Khi bị thương, nó ức chế sự phát triển và nhân lên của vi khuẩn. Thuốc có chứa thành phần hoạt chất tetracycline.

Áp dụng không chỉ cho bề mặt bị hư hỏng, mà còn để lấy một ít của làn da lành mạnh lân cận. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự gia tăng diện tích tổn thương. Có thể được sử dụng dưới băng keo. Thời gian điều trị và liều lượng của thuốc được kê toa bởi bác sĩ chăm sóc.

Bệnh nhân không dung nạp với tetracycline, nấm mụn có tổn thương da sử dụng thuốc bị cấm. Không nên dùng để điều trị cho trẻ em dưới mười một tuổi. Đôi khi bệnh nhân phàn nàn rằng thuốc mỡ gây ra hiện tượng nhạy cảm với ánh sáng, dị ứng, đỏ da, ngứa ở nơi ứng dụng.

Thuốc Solcoseryl

Một loại thuốc cải thiện sự tái sinh và tế bào nhiên liệu của các mô dựa trên chất de-alsate được deprotein hóa, được chiết xuất từ máu bê. Do đó việc chuẩn bị có thể cải thiện vận chuyển glucose và ôxy đến các tế bào của cơ thể, kích hoạt tái tạo các mô, giảm sẹo lồi.

Trước khi sử dụng thuốc mỡ, bạn nên làm sạch da và làm khô bằng khăn. Áp dụng một lượng nhỏ (1-2 cm thuốc) một hoặc hai lần mỗi 24 giờ. Bạn có thể sử dụng băng nếu cần. Thời gian điều trị được xác định bởi một chuyên gia.

Bệnh nhân không dung nạp các thành phần của thuốc, cũng như khuynh hướng dị ứng với sản phẩm không được khuyến cáo. Để điều trị cho phụ nữ mang thai đòi hỏi giám sát liên tục của bác sĩ. Có thể gây viêm da nhẹ, dị ứng, bỏng.

Thuốc mỡ của Trung Quốc

Một loại thuốc được thiết kế để điều trị sẹo lồi và sẹo lồi. Thuốc có chứa các hoạt chất sau đây: chiết xuất tắc kè, chiết xuất leech y tế, collagen, axit hyaluronic.

Áp dụng một lượng nhỏ thuốc (1-2 cm) vào vùng bị ảnh hưởng (sẹo) và để trên da 3-4 phút. Sau đó, thuốc mỡ được rửa sạch khỏi da. Nên bôi trơn vết sẹo hai hoặc ba lần trong vòng 24 giờ.

Bệnh nhân không dung nạp đến các thành phần của thuốc để sử dụng không được khuyến cáo. Có thể trong một số trường hợp gây ra phản ứng dị ứng.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25]

Thuốc Giải Phẫu

Thuốc hiệu quả cao được sử dụng để điều trị các thiệt hại khác nhau cho da, cũng như cải thiện sự xuất hiện của da, nhờ giảm vết sẹo. Thuốc này chỉ chứa thành phần hoạt chất tự nhiên: vitamin E, propolis, dầu cọ biển, sáp ong, lipid sữa, tinh dầu hoa oải hương, cây trà và cây hương thảo, dầu thông.

Nhờ thành phần của nó, sản phẩm giúp nhanh chóng khôi phục cấu trúc bảo vệ của các mô đã bị hư hỏng. Thuốc chữa lành vết thương hiệu quả, ngăn ngừa sự xuất hiện của sẹo lồi.

Liều dùng thuốc mỡ là từng cá nhân. Để giảm sẹo lồi, chỉ có bác sĩ mới có thể đề nghị một cách trị liệu cho bệnh nhân và thời gian của nó. Bệnh nhân không dung nạp đến các thành phần của thuốc sử dụng là bị cấm. Trong một số trường hợp, nó có thể gây dị ứng.

Thuốc mỡ hydrocortisone

Một chất dựa trên hydrocortisone được sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da và các bệnh ngoài da. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị sẹo.

Chỉ sử dụng vị trí vết sẹo hoặc vết thương keloid. Thoa một lượng nhỏ (xấp xỉ 1-2 cm mỡ) hai đến ba lần trong 24 giờ. Bệnh nhân không dung nạp các thành phần thuốc, bệnh da nhiễm trùng, nấm men, da mộc mạc, tổn thương loét sử dụng thuốc bị cấm. Có thể gây dị ứng.

Thuốc mỡ salicylic

Phương tiện được sử dụng cho viêm da, để điều trị vết thương, vết sẹo, vết sẹo. Thuốc có chứa thành phần hoạt tính thành phần thực vật và axit salicylic.

Áp dụng cho vết sẹo lồi từ 1-2 cm, gần với khăn ăn (vô trùng) hoặc băng gạc. Một lần hai ba ngày, bạn nên thay băng. Bệnh nhân không dung nạp với axit salicylic, thận không sử dụng thuốc không được khuyến cáo. Ma thuật bị cấm để điều trị trẻ nhỏ.

Việc sử dụng sản phẩm có thể gây phản ứng dị ứng, ngứa hoặc cháy ở nơi áp dụng, xối rửa da.

Thuốc Actovegin

Các phương tiện cải thiện các quá trình tái sinh và tế bào thực vật. Trong thuốc có một thành phần hoạt tính được khử protein giải phóng, được chiết xuất từ máu cừu. Nhờ sự gia tăng chuyển hóa tế bào, các vết sẹo đi nhanh hơn, và làn da có vẻ ngoài khỏe mạnh.

Liều dùng và thời gian điều trị để điều trị sẹo được xác định bởi bác sĩ chăm sóc và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân. Theo quy định, khoá học kéo dài không dưới mười hai ngày.

Bệnh nhân không dung nạp đến các thành phần của thuốc để sử dụng không được khuyến cáo. Bạn có thể dùng thuốc mỡ để điều trị cho phụ nữ mang thai. Nó được chuyển giao, như một quy luật, tốt, nhưng trong một số trường hợp có thể gây dị ứng.

trusted-source[26], [27], [28]

Thuốc mỡ từ sẹo lồi sau phẫu thuật

Với vết thương hói hoặc mài mòn, da được phục hồi hoàn toàn trong vòng một tháng. Nhưng vết sẹo sâu và rộng, thường được giữ lại sau phẫu thuật, vẫn còn trên cơ thể lâu hơn. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là chúng chứa rất nhiều collagen.

Để giảm vết sẹo như vậy, kích thước cần phải sử dụng các phương tiện đặc biệt, trong số đó là thuốc mỡ. Các phổ biến nhất trong số đó là: thuốc mỡ Kontraktubeks, Mederma, râu mía, Dermatics, Spenko, Scarguard, Mepeform.

Thuốc mỡ bôi sau bệnh thủy đậu

Sau khi thủy đậu, nhiều bệnh nhân, đặc biệt ở người lớn, có thể có sẹo lồi. Thường thì chúng dễ nhận thấy hơn trên da mặt. Bạn có thể sử dụng nhiều loại thuốc để tránh xuất hiện các vết sẹo.

Các phương tiện phổ biến nhất để loại bỏ các vết sẹo sau khi bị bệnh thủy đậu là các loại thuốc sau: Kontraktubeks, Bepanten, Malt. Thuốc mỡ cuối cùng dựa trên các chiết xuất từ gốc của nhân sâm, provitamins, chiết xuất trà xanh, chiết xuất của calendula được coi là tốt nhất cho ngày hôm nay.

Trang chủ thuốc mỡ từ sẹo lồi

Y học thay thế cũng cung cấp một số biện pháp khắc phục hiệu quả cho vết sẹo và vết sẹo. Các công thức nấu ăn phổ biến nhất là:

 1. Chỉ một vài chồi nở của hoa lily trắng, nghiền cây cho đến khi nước ép xuất hiện. Đun sôi dầu không tinh chế, đổ nó vào bình và thêm cùng một khối lily với nước trái cây. Để lại nơi mát và tối trong một vài tuần. Áp dụng trên vết sẹo hai lần trong vòng 24 giờ.
 2. Lấy một gam xác ướp và một ống sữa bột cho trẻ sơ sinh. Những thành phần này phải được trộn lẫn và áp dụng cho các vết sẹo mỗi 24 giờ một lần. Để trên da trong nửa giờ, sau đó rửa sạch.
 3. Lấy kẹo cao su, sáp ong, bơ và mỡ lợn (mỡ). Tất cả đều pha trộn và áp dụng cho các vết sẹo hai lần trong 24 giờ. Đặc biệt thích hợp để loại bỏ các vết sẹo keloid cũ.

Xem xét các dược động học và dược động học của thuốc mỡ từ vết sẹo trên ví dụ của thuốc phổ biến "Kontraktubeks".

Dược động học

Công cụ này được kết hợp. Hiệu quả của nó là do các thành phần hoạt động tạo nên thành phần của nó. Nó khác với thuốc chống viêm, giảm fibrinologic, chống huyết khối, keratolytic. Do thành phần của nó, nó ức chế sự tăng sinh của các nguyên bào sợi keloid và tái sinh tế bào mà không có tăng sản.

trusted-source[29], [30], [31], [32]

Dược động học

Heparin, một phần của thuốc xâm nhập vào các lớp sâu nhất của lớp hạ bì 4 giờ sau khi bôi lên da. Sự xâm nhập của heparin này là do sự kết hợp với chiết xuất củ hành và allantoin. Không thấy sự hấp thụ hệ thống trong khi sử dụng.

trusted-source[33], [34], [35], [36], [37]

Chống chỉ định

 1. Sự không dung nạp của các thành phần của thuốc.
 2. Các tổn thương loét da.
 3. Bệnh nhiễm trùng da.
 4. Tuổi của trẻ.
 5. Bệnh nấm.

trusted-source[38], [39], [40], [41]

Tác dụng phụ Thuốc mỡ từ sẹo lồi

 1. Dị ứng.
 2. Ngứa hoặc rát ở nơi áp dụng.
 3. Tăng đậm độ của da.
 4. Nhức đầu.
 5. Chóng mặt.
 6. Viêm da.
 7. Nhạy cảm.

trusted-source[42], [43], [44], [45]

Điều kiện bảo quản

Điều quan trọng là cất giữ thuốc ở nơi không thể tiếp cận được với trẻ nhỏ ở nhiệt độ không khí cao hơn + 25 độ.

trusted-source[46], [47], [48], [49], [50], [51]

Thời hạn sử dụng

Hạn sử dụng từ ba đến bốn năm. Không sử dụng vào cuối giai đoạn này.

trusted-source[52], [53], [54]

Nhóm dược phẩm

Средства, применяемые для рассасывания рубцовой ткани

Tác dụng dược lý

Келлоидолитические (противорубцовые) препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc mỡ từ sẹo lồi" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.