^

Sự trưởng thành về giới tính của trẻ em trai

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Sự trưởng thành về giới tính của con trai được đặc trưng bởi sự xuất hiện trong khả năng phát triển chức năng sinh sản, sinh sản.

Ở nhóm tuổi từ 11 đến 13 tuổi, người đại diện nam giới trẻ bắt đầu cơ chế tạo ra một loại gonadoliberin hooc môn cụ thể trong vùng dưới đồi của não. Cần lưu ý rằng việc giải phóng hormone này trong cơ thể của cậu bé lúc đầu chỉ diễn ra vào ban đêm, ở giai đoạn ngủ sâu. Trong giai đoạn dậy thì của trẻ em trai, sự phụ thuộc vào các giai đoạn của giấc ngủ có khuynh hướng giảm đáng kể, và hoóc môn bắt đầu tiết ra nhiều hơn và thường xuyên hơn trong thời gian tỉnh táo. Kết quả của hoạt động của gonadoliberin là kích hoạt sản sinh tinh trùng - tinh trùng, cũng như hormone nam androgens. Androgens lần lượt gây ra một số thay đổi đặc trưng diễn ra với cơ thể.

Đặc biệt, tổng khối lượng cơ tăng lên, và xương bắt đầu khác nhau do lượng protein tăng lên. Kết quả là, kích thước của cơ thể tăng lên, và quá trình này không đồng đều, nhưng co thắt. Ở các độ tuổi khác nhau trong giai đoạn dậy thì của trẻ em trai, nó có thể xảy ra với mức độ cường độ khác nhau, lớn hơn hoặc thấp hơn. Đỉnh cao của hoạt động tăng trưởng là 12 và 15-16 năm. Sự tăng trưởng của một cậu bé trong khoảng thời gian này có thể tăng hơn 10 cm mỗi năm. Sau 18 tuổi, sự tăng trưởng của cậu bé, người đã trở thành một thanh niên, có thể tăng thêm khoảng 3 cm. Do nội tiết tố androgen trong nội cơ cao, vào một thời điểm nào đó, các khu vực tăng trưởng của xương dài bắt đầu co cứng, dẫn đến sự chấm dứt sự kéo dài của chúng trong tương lai.

Các cơ quan sinh dục của trẻ em trai trong giai đoạn dậy thì được phát triển trong quá trình phát triển, bao gồm tinh hoàn và bìu, tuyến tiền liệt và túi mật tinh trở nên lớn hơn, dương vật tăng lên. Xuất tinh đầu tiên xuất hiện ở trẻ trai từ 12 đến 14 tuổi.

Hormon testosterone, cùng với androgens, được sản xuất với số lượng lớn, gây ra sự khởi đầu của tóc cơ thể cho kiểu tóc nam. Một trong những kết quả của hoạt động của androgens là quả táo của Adam được phát triển chủ động, được gọi là "quả táo của Adam". Điều này đi cùng với sự kéo dài của dây thanh âm, dẫn đến sự hình thành của một giai điệu tương đối thấp. Trong quá trình, có thể có một "phá vỡ tiếng nói".

Sự trưởng thành về giới tính của con trai là một quá trình rất riêng lẻ và mặc dù nó xảy ra, theo nguyên tắc, trong một số giới hạn tuổi nhất định, nhưng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong từng trường hợp cụ thể. Ví dụ: các chàng trai ở cùng độ tuổi có thể có sự khác biệt đáng kể về tăng trưởng, mức độ biểu hiện của tóc của cơ thể, v.v ...

Giai đoạn dậy thì ở nam

Khi tuổi dậy thì xảy ra ở trẻ trai, hệ thống nội tiết đi tiên phong. Với những tính chất đặc thù của hoạt động của cô, trong đó phần dưới của bộ não - tuyến yên - đóng một vai trò dẫn đầu trong trường hợp này, toàn bộ sự thay đổi cụ thể xảy ra với đứa trẻ. Hormon được tạo ra bởi tuyến yên, với lượng lớn vào máu, được vận chuyển đến tất cả các bộ phận của cơ thể, hoạt động như một chất kích thích sự phát triển cơ thể và sự phát triển thể chất của nó. Ngoài ra, hoóc môn tuyến yên còn kích hoạt hoạt động của tuyến sinh dục nam - tinh hoàn, cũng bắt đầu tiết ra các hormone tương ứng. Đối với giai đoạn dậy thì trai được đặc trưng bởi sự gia tăng nội dung của họ nhiều lần. Phản ánh của điều này, và lần lượt, là những thay đổi diễn ra theo nghĩa đen trước mắt chúng ta với đứa trẻ trong quá trình chuyển đổi, thanh thiếu niên.

Sự thay đổi đáng kể trong nền nội tiết tố có thể gây ra tình trạng bất ổn về tâm lý tình cảm vốn có ở nhiều thanh thiếu niên. Với sự thiếu tự tin và không có văn hoá nội bộ, trẻ trai trong tuổi dậy thì có thể thấy lo lắng, hăng hái đối với người cao tuổi, có thái độ tiêu cực đối với mọi thứ từ họ. Hành vi vị thành niên được đặc trưng bởi sự bốc đồng dữ dội, chúng thường không thể đoán trước và mâu thuẫn.

Tầm quan trọng đặc biệt đối với trẻ trai trong tuổi dậy thì có thắc mắc và các vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục. Và điều này không đáng ngạc nhiên, bởi vì bản chất của tất cả những gì đang xảy ra tại thời điểm này là chuẩn bị cho sinh vật trưởng thành để hoàn thành một trong những điều quan trọng nhất trong mục đích cuộc sống con người - sự tiếp nối của chi.

Giai đoạn dậy thì ở nam giới là một khoảng thời gian rất quan trọng để phát triển và hình thành nhân cách. Đồng thời, thanh thiếu niên chủ yếu tạo ra lòng tự trọng và tự xác định, xác định sự thành công và tính chất xã hội của mình trong tương lai dựa trên các đặc trưng của vai trò xã hội được thực hiện bởi nam giới trong xã hội loài người.

Tuổi dậy thì ở nam

Tuổi dậy thì ở trẻ trai có thể bao gồm khoảng thời gian từ 11 đến 18 năm. Bắt đầu tuổi dậy thì của các bé trai chủ yếu ở độ tuổi 9-14. Sau 2-5 năm kể từ khi bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp hoặc giai đoạn dậy thì, thời gian này còn được gọi là giai đoạn này trong cuộc đời của đứa trẻ, việc hình thành cuối cùng của các dấu hiệu giới tính đang được hoàn thành. Bộ phận sinh dục ngoài của dương vật và tinh hoàn tăng kích thước. Trong tinh hoàn, các quá trình sinh tinh, sự trưởng thành của tinh trùng, được kích hoạt, và kích thích tố nam được tạo ra. Tác động của các hormone là có một hình thành các đặc điểm sinh dục thứ phát: Ngoài những thay đổi diễn ra với các cơ quan sinh dục, tăng sự phát triển cơ thể, nó sẽ xuất hiện trên da đầu với mẫu nam pubes lông trên cơ thể và nách, bắt đầu phát triển một bộ râu. Ở tuổi dậy thì ở nam giới, tuyến mồ hôi được kích hoạt, làm tăng mỡ da và có thể gây ra mụn trứng cá.

Tuổi dậy thì xảy ra ở trẻ em trai được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, quốc tịch, điều kiện sống, dinh dưỡng.

Do sự căng thẳng quá mức về thể chất, thời gian bắt đầu dậy thì của cậu bé có thể chuyển sang giai đoạn khác và gây ra sự chậm lại của nó. Trong 100 năm qua, đã có một xu hướng giảm dần dần về tuổi bắt đầu thời kỳ dậy thì. Người ta thường cho rằng lý do của việc này là sự cải thiện chung liên tục xảy ra trong điều kiện sống và chất lượng dinh dưỡng. Cũng có thể là ảnh hưởng của điều kiện môi trường cũng có thể xảy ra.

Từ tất cả những điều nêu trên, chúng tôi sẽ tóm tắt, rằng tuổi dậy thì ở trẻ em trai, nói chung, năm từ một năm đến một mức độ nhất định giảm. Điều này phần lớn được tạo điều kiện bằng cách ăn đủ thức ăn, được cân bằng bởi nội dung các chất thiết yếu, vitamin và các nguyên tố vi lượng, mức độ hoạt động thể chất và tập thể dục cao. Đối với tuổi dậy thì bình thường của trẻ em trai, cũng cần phải bỏ hút thuốc và thuốc, hít phải các chất độc hại.

Khi nào thì tuổi dậy thì bắt đầu cho con trai?

Tuổi, khi tuổi dậy thì của các bé trai bắt đầu, chủ yếu là từ 10-12 tuổi. Tuy nhiên, những con số này không phải là một hằng số cứng nhắc và một số tiêu chuẩn không thể nhầm lẫn rõ ràng. Tại một điểm hợp lưu nhất định và do một số yếu tố hiện tại của cá nhân, di truyền hoặc xã hội và tính chất trong nhà, bắt đầu của sự trưởng thành về giới tính có thể được hoãn lại một thời gian sau đó. Vì vậy, đối với cha mẹ, không nên có lý do để tất cả các chuông báo động nếu trẻ bước vào giai đoạn dậy thì lúc 14 hoặc thậm chí 15 năm. Trong sự chậm trễ cho một hoặc hai năm, không có gì thực sự ngoài tầm thường và siêu nhiên.

Tuy nhiên, cậu bé trong vấn đề này có thể gặp sự lo lắng và lo lắng từ thực tế rằng ông là bằng cách nào đó khác biệt so với các đồng nghiệp của họ, ví dụ, đó là thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng của họ, và anh ấy không thích tất cả các phần còn lại của khẩu súng trên môi trên, như thể chứng minh đến tuổi trưởng thành . Trong trường hợp này, anh ấy rất cần sự hỗ trợ của những người gần gũi, những người cần hỗ trợ anh ấy, vui vẻ lên.

Nhưng đôi khi quá muộn, khi tuổi dậy thì của các bé trai bắt đầu, có thể chỉ ra rằng có một số rối loạn. Tình huống này đòi hỏi việc xin ý kiến chuyên gia và chỉ định các biện pháp khắc phục thích hợp. Vì vậy, với sự chậm trễ trong sự xuất hiện của những dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì từ 12-13 tuổi, nên đến bác sĩ và bác sĩ tiết niệu.

Tiêu chuẩn của nam giới dậy thì

Mỗi người theo cách riêng của mình, tất nhiên, độc đáo và độc đáo, không giống như chiều cao, cân nặng, tính năng khuôn mặt và tổng thể của tất cả các đặc điểm cá nhân khác của người khác. Cá nhân cách từ đầu đời đã là sự tăng trưởng và phát triển nhất, sự chuyển đổi từ trẻ thành người lớn. Quan trọng trong việc này là đạt được sự trưởng thành về giới tính và tự xác định chính mình, trong trường hợp này là nam giới. Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều đến từ thời thơ ấu, và thời điểm tuyệt vời này, cũng như giai đoạn dậy thì chuyển tiếp từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành, là rất quan trọng. Có sự chuyển đổi này trong từng cá nhân theo những cách khác nhau, nhưng có một số tiêu chuẩn cho trẻ trai dậy thì.

Tiêu chí đầu tiên là tuổi, trong đó ghi nhận những dấu hiệu đầu tiên của thực tế là cơ thể trẻ kích hoạt các quy trình do chức năng sinh đẻ thực hiện trong quá trình thời gian. Sự trưởng thành tình dục của các bé trai bắt đầu từ 11-12 năm. Không vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn cũng là 14-15 tuổi.

Hơn nữa, sự thay đổi về kích thước của cơ quan sinh dục được đánh giá. Trong tinh hoàn trong giai đoạn dậy thì tăng từ 2,7 cm trong 7 năm lên 2,8-3 cm vào thời điểm dậy thì. Đến năm thứ 13 - lên đến 3,3-3,7 cm.

Một thành viên tình dục từ 7 năm trước khi giai đoạn dậy thì tăng từ 3-3,5 cm đến 3,8 cm và trong 13 năm là 6,3 cm, tương ứng.

Sau 15 năm, kích cỡ của tinh hoàn thường tăng lên 4 cm, và dương vật đạt 6,7 cm.

Một chỉ số khác là sự xuất hiện của tóc trên cơ thể. Thoạt đầu, tóc phát triển trên vùng mu và khoảng 14-15 năm - ở nách. Đồng thời, có sự gia tăng khẩu súng trẻ trung trên cằm và trên môi trên.

Vào khoảng thời gian đó, đến năm thứ 14, ô nhiễm thường bắt đầu xuất hiện.

Trong giai đoạn dậy thì của nam giới, có hai xu hướng tăng trưởng chính. Ở tuổi 10-11 tuổi, đứa trẻ có thể kéo dài 10 cm. Đến tuổi 13, có thể thêm từ 7 đến 8 cm.

Các tiêu chuẩn của các cậu bé dậy thì, tất nhiên, là chỉ dẫn và rất trung bình. Một số biến đổi, tất nhiên, là có thể và thậm chí một nơi nào đó thậm chí không thể tránh khỏi. Nhưng sự khác biệt không nhất thiết và không phải trong mọi trường hợp chỉ ra sự hiện diện của những bất thường nghiêm trọng trong sự phát triển của đứa trẻ. Nếu, tất nhiên, các giá trị của họ không phải là quá bình thường.

Giai đoạn của trẻ dậy thì

Trong thời kỳ dậy thì, giai đoạn dậy thì của các bé trai khác nhau. Thông thường cho đến thời điểm rất khi một đứa trẻ bắt đầu cho thấy những dấu hiệu đầu tiên bắt đầu hình thành trong điều kiện tiên quyết của mình để đảm bảo rằng trong tương lai nó sẽ đạt được khả năng thực hiện các khả năng sinh sản tổng thể phát triển của nó là một nhân vật thống nhất ổn định. Đồng thời, không có bất kỳ thay đổi rõ ràng và đáng kể trong nền nội tiết tố. Đối với hoạt động đỉnh cao của họ, tất cả các quá trình liên quan đến tuổi dậy thì của trẻ trai đến phần lớn là hai năm sau những phụ nữ trẻ. Những thay đổi đáng chú ý xảy ra với con trai trở nên rõ ràng chỉ sau khi đến tuổi 12-13.

Theo nhiều nhà nghiên cứu và học thuyết, làm thế nào mạnh mẽ các hiến pháp tình dục của người đàn ông trong tương lai là do chủ yếu là như thế nào sớm dậy thì tuổi của cậu bé đã bắt đầu. Tuy nhiên, đối với tuyên bố này, cần lưu ý rằng chỉ khi trẻ không thấy bất cứ sự rối loạn nào trong hoạt động của hệ thống nội tiết.

Trong số những dấu hiệu chính của sự tiến triển về tuổi trưởng thành là sự gia tăng dương vật bắt đầu từ năm thứ 11. Sự khởi đầu của sự tái cấu trúc cơ thể hoạt động của cơ thể cũng được chỉ ra khi bắt đầu sự gia tăng kích thước của tinh hoàn ở tuổi 11-12.

Ở tuổi 12-13, lông mu ối bắt đầu phát triển trong tuổi dậy thì ở tuổi dậy thì. Đầu tiên, hình dáng của tóc tương tự như hình thoi, và trong tương lai, từ 17 đến 18 tuổi, các bề mặt bên trong của hông nối với vùng tóc phát triển. Sau đó, có mái tóc hoàn chỉnh trên tóc nam. Thực vật trên mặt dưới dạng súng nhẹ đầu tiên trên môi trên lần đầu tiên xuất hiện trong 13-14 năm. Ở tuổi 15-16, một số thanh thiếu niên có thể phô trương một ria mép đầy biểu cảm và biểu cảm. Sự xuất hiện của râu đầy đủ nên được mong đợi trong nhiều năm cho đến 17-18.

Hiện tượng này điển hình cho giai đoạn pubertal của trẻ trai là "tiếng gãy" gây đột biến vì sụn tuyến giáp trong thanh quản phát triển thành "quả táo của Adam" xuất hiện trong 13-14 năm của cuộc đời. Theo quy luật, quả táo của Adam, cuối cùng được hình thành, đã trở thành 17 tuổi. Ở lứa tuổi này, chàng trai trẻ đã tìm ra tiếng nói của mình với một âm điệu nam tính đặc trưng.

Sản xuất tế bào đực giới tính - các quá trình sinh tinh bắt đầu từ 14-15 tuổi, kèm theo trường hợp nhiễm độc không tự phát.

Các giai đoạn dậy thì của các cậu bé chấm dứt trong thời kỳ từ 16 đến 20 năm. Tuy nhiên, sự khởi đầu của sự trưởng thành về giới tính không có nghĩa là người thanh niên chắc chắn có thể được coi là trưởng thành về mặt tâm lý. Sự trưởng thành về mặt tâm lý và sự hình thành nhân cách sẽ đến và đi sau.

Dấu hiệu dậy thì ở nam giới

Dấu hiệu dậy thì ở nam giới được biểu hiện bằng một số thay đổi cụ thể diễn ra trong giai đoạn pubertal và được phản ánh cả trong các biểu hiện bên ngoài và ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan và hệ thống khác nhau của cơ thể.

Cơ thể của cậu bé khi tuổi dậy thì tăng lên, đứa trẻ trở nên cao hơn, tổng khối cơ tăng lên. Chiều rộng của đai lưng vai tăng lên, hình ảnh bắt đầu có được tỷ lệ điển hình cho cơ thể nam giới. Các cơ quan tình dục - dương vật và tinh hoàn tăng kích thước.

Dần dần, cơ thể phát triển da đầu, bắt đầu với háng, bìu, nách, và sau đó khắp cơ thể. Sau đó tóc xuất hiện trên mặt. Lúc đầu, một vài sợi lông có thể xuyên qua ở các góc của môi trên và trên má ở phần trên của chúng. Trong một năm sau đó, múi vị thành niên xuất hiện cũng ở trên môi trên ở giữa.

Trong quá trình trẻ dậy thì có thể có vấn đề với da. Theo quan điểm của các hoóc môn trong cơ thể, chức năng của mồ hôi và tuyến bã có ảnh hưởng xấu đến cơ thể, làm tăng hàm lượng chất béo của da. Và điều này, lần lượt, có thể kích thích sự xuất hiện của mụn trứng cá và mụn trứng cá trên cơ thể và khuôn mặt.

Tăng kích thước của dây thanh quản và cơ bắp cổ họng được phát triển, và thêm vào này là sự hình thành của quả táo của Adam - "quả táo của Adam" đóng vai trò như lý do phá vỡ giọng và coarsening mình. Quá trình này bắt đầu ở tuổi khoảng 13 năm và sau khi hết thời hạn hai năm dẫn đến sự hình thành cuối cùng của tiếng nói.

Ngoài những thay đổi trên, rằng họ trải qua cơ thể của cậu bé trong tuổi dậy thì, nó là cần thiết ngoài việc mang những đặc điểm đó là đặc biệt đến tình trạng tâm lý tình cảm là khó khăn đối với phân khúc trẻ của cuộc đời mình. Hệ thống thần kinh trung ương ở trạng thái cực kỳ dễ bị kích động, phản ứng hành vi thường có thể không dự đoán được và rất mâu thuẫn.

Những dấu hiệu của tuổi dậy thì ở các bé trai gây ra một tốc độ nhanh chóng như có nguồn gốc với việc tái cơ cấu toàn bộ cơ thể, và thay đổi toàn bộ cảm giác về bản thân và một đánh giá mới của mình trong ánh sáng của một số yếu tố liên quan đến quá trình dậy thì. Đối với họ, một cậu bé tự thấy mình trên đường từ khi còn nhỏ cho một người đàn ông có thể rất khó khăn để thích ứng, và do đó sự hiểu biết và hỗ trợ từ cha mẹ và người thân là điều rất quan trọng.

Dậy thì sớm ở nam

Để nói rằng tuổi dậy thì sớm xảy ra ở trẻ trai có thể chủ yếu dựa trên thực tế là nếu dấu hiệu đầu tiên được ghi nhận ở trẻ sớm hơn ông đã quản lý để đạt đến độ tuổi 9.

Cũng như trì hoãn sự phát triển tình dục, khởi đầu sớm của sự trưởng thành là một cuộc tranh luận mạnh mẽ ủng hộ việc không trì hoãn vấn đề này trên đầu ghi lại để tham khảo ý kiến bác sĩ. Nghi ngờ trong bối cảnh này nên gây ra một thực tế rằng sự gia tăng quan sát trong kích thước của tinh hoàn, tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bất thường của cơ thể vượt quá tỷ lệ định mức tuổi trung niên, mụn trứng cá trên da, cơ thể tóc tăng trưởng lông mu và nách trên mặt, cũng như quá thấp và thô, đã phá vỡ giọng nói của trẻ.

Nhập quá sớm vào cậu bé ở tuổi dậy thì có thể có như lý do chính cho sự hiện diện của sự phát triển bất thường của cơ quan sinh sản, hoạt động bệnh tuyến giáp, hình thành khối u trong não, hậu quả của chấn thương sọ não, biến chứng của các bệnh truyền nhiễm qua, chẳng hạn như viêm não và viêm màng não, cũng như khác cấu trúc rối loạn não.

Điều này dựa chủ yếu vào thực tế là nó là hypophysis và vùng dưới đồi tham gia vào việc điều tiết sự bài tiết hormone bằng các tuyến tình dục ngoại vi. Ngoài tuổi dậy thì sớm, các bé trai có thể mang lại một số yếu tố di truyền. Vì vậy, xác suất dậy thì sớm là cao, khi đứa trẻ có trọng lượng cơ thể cao.

Vì hậu quả tiêu cực chính của tuổi dậy thì sớm của trẻ em trai có thể được gọi là sự thật là khi trẻ ngừng phát triển. Điều này là do thực tế là các kích thích tố giới tính theo cách này ảnh hưởng tiêu cực đến xương mà các khu vực tăng trưởng đang đóng cửa - những khu vực đó cung cấp tăng chiều dài. Vì lý do này, quá sớm để trở thành những đứa trẻ trưởng thành về mặt tình dục kém hơn nhiều so với tăng trưởng của họ.

Dậy thì sớm ở trẻ trai được điều trị thành công với các thiết bị y tế hiện đại. Điều kiện tiên quyết chỉ là việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu của một quá trình như vậy và các phương pháp thích hợp. Hiệu quả y học được hướng dẫn phụ thuộc vào các nguyên nhân đã được thiết lập chống lại bệnh tiềm ẩn, hoặc các thuốc đặc biệt ức chế tiết hormone giới tính có thể được kê cho đến khi quá trình sinh trưởng được hoàn thành.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Hoãn tuổi dậy thì ở nam

Sự chậm trễ trong tuổi dậy thì ở trẻ em trai nói chung được lưu ý nếu, sau khi đã 14 tuổi, đứa trẻ không có dấu hiệu của giai đoạn dậy thì.

Tuy nhiên, thực tế này không có nghĩa là nó gây ra sự nghi ngờ, vì nó bị kích động bởi sự có mặt của bất kỳ loại dị thường nào trong quá trình phát triển. Và có lẽ, nó được điều kiện bởi một số đặc điểm di truyền, khuynh hướng di truyền của tất cả hoặc hầu hết các đại diện nam của một gia đình đặc biệt đến sự phát triển muộn của khả năng sinh sản của chúng. Hiện tượng này thường được gọi là sự trì hoãn hiến pháp về sự trưởng thành về thể chất và tình dục. Sự trưởng thành về giới tính của các bé trai trong trường hợp này là trước thời kỳ có tốc độ tăng trưởng bình thường, sự tăng cường và sự xuất hiện của những đặc điểm của tuổi dậy thì có thể bắt đầu chỉ khi ở tuổi 15.

Để trì hoãn tuổi dậy thì của các bé trai có khả năng xảy ra các bệnh tật, dẫn đến những rối loạn đáng kể về mặt nội tiết tố. Điều này có thể xảy ra liên quan đến khối u ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng dưới đồi - phần phụ của não chịu trách nhiệm cho quá trình dậy thì. Ngăn ngừa sự phát triển tình dục có thể không đủ hoặc hoàn thành ngừng sản xuất hormon quan trọng cho sự phát triển của cơ quan sinh dục - gonadotropin. Trong một số bệnh mãn tính của thận, tiểu đường, vv, giai đoạn pubertal cũng thường bị trì hoãn.

Với sự chậm trễ trong phát triển tình dục ở trẻ em trai, với các chi trên và dưới thấp tương đối dài, có một vóc dáng yếu ớt, đường eo cao, trong chiều dọc cơ thể chiều rộng của hông vượt quá chiều rộng của vai. Có kém phát triển của bộ phận sinh dục, dương vật rất nhỏ, không cụp bìu, không pubes lông trên cơ thể và nách, giấc mơ ướt không xảy ra.

Nếu có một sự chậm trễ của tuổi dậy thì ở các bé trai, chúng ta phải nhớ rằng nó là đầy với tối thiểu là tình tiết tăng nặng của tình trạng tâm lý tình cảm của một thiếu niên với vấn đề này trong vô sinh đe dọa trong tương lai. Đồng thời, việc điều trị không gây ra bất kỳ khó khăn đặc biệt nào nếu các lý do kịp thời được thiết lập và các biện pháp y tế cần thiết được quy định. Ở thanh thiếu niên, bạn có thể đối phó với nó trong vòng 2-3 tháng.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19], [20]

Sau tuổi dậy thì ở nam

Cuối tuổi dậy thì ở các bé trai, trong một số trường hợp, có thể không được liên kết trực tiếp với bất kỳ khuyết tật phát triển, và trở thành một chuẩn mực trong một số gia đình cá nhân, trong đó những người đàn ông tuổi dậy thì thường bắt đầu muộn hơn tuổi đó là tổng mức bình quân. Đây là một xu hướng chung cho một gia đình như vậy và tuổi dậy thì của các bé trai, bắt đầu từ một thời gian ngắn, tiếp tục xảy ra với tốc độ tăng trưởng và phát triển bình thường.

Có một số tính năng đặc trưng trên cơ sở đó có thể xác định được muộn hơn giai đoạn dậy thì ở trẻ em trai. Sự khác biệt rõ ràng và hiển nhiên nhất của những đứa trẻ này là giảm cân - nghĩa là, về cơ bản họ có mức tăng trưởng thấp hơn so với bạn bè của họ. Triệu chứng tiếp theo là với cậu bé ở độ tuổi 15 cậu ấy không có tinh hoàn tăng lên. Nói về dậy muộn ở nam giới cũng có thể dựa trên thực tế là trong những năm này không có sự phát triển của lông mu.

Vào cuối tuổi dậy thì muộn, trẻ trai có thể làm cho trẻ có một số dị dạng nhiễm sắc thể nhất định, đặc biệt là hội chứng Klinefelter. Trong bệnh di truyền này, nhiễm sắc thể nữ Y được nối với bộ nhiễm sắc thể giới tính nam XY trong một số lượng hoặc vài lần cùng một lúc. Kết quả là, có tất cả các loại gián đoạn trong hoạt động của hệ thống nội tiết, một trong những biểu hiện của nó là giảm trong sản xuất các hormone giới tính nam trong tinh hoàn. Tổn thương ung thư của vùng dưới đồi hoặc tuyến yên - khu vực trong não được liên kết với quá trình dậy thì khiêu khích giảm lượng gonadotropins, mà xảy ra dưới tác động của sự phát triển tích cực của cơ quan sinh dục.

Vì vậy, sau tuổi dậy thì ở bé trai là do di truyền, cũng như trên nền của một số bệnh với sự mất cân bằng hormone trong cơ thể mà tìm thấy sự phản ánh của nó trong việc làm chậm sự tăng trưởng của cơ thể và sự phát triển của cơ quan sinh dục nam. Khi bắt đầu dậy thì xảy ra sau một thời gian ngắn hơn so với tuổi của những gì được coi là chuẩn, và sau đó đi với một tốc độ bình thường, điều này thường không thể yêu cầu sửa chữa đặc biệt. Các biện pháp y tế trong trường hợp có sự chậm trễ bất thường trong việc nhập cảnh của đứa trẻ vào giai đoạn dậy thì chủ yếu là giảm xuống để điều trị các căn bệnh tiềm ẩn đã gây ra nó.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.