^
A
A
A

Vi khuẩn giúp loại bỏ rác thải nhựa

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.03.2022
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

10 January 2022, 09:00

Một số vi khuẩn có chứa các protein cụ thể có thể phân hủy một số loại nhựa.

Hệ vi khuẩn có vai trò quan trọng trong quá trình lưu thông các chất. Đặc biệt, những vi sinh vật này phân hủy xác động vật và thực vật, thậm chí cả nhựa. Đó là thực tế mà sớm hơn một chút đã trở thành một khám phá vô điều kiện cho các nhà khoa học.

Các chuyên gia từ Đại học Công nghệ Chalmers ở Gothenburg đã phát hiện ra sự phát triển tích cực của vi sinh vật trên toàn thế giới có thể phân hủy nhựa. Vi khuẩn được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu DNA của chúng - một phân tử ổn định và bền có khả năng định cư lâu dài trong đất và khí quyển. DNA của vi sinh vật khác với DNA của các vi sinh vật khác, và các protein được mã hóa của nó có những đặc điểm đặc biệt riêng.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng có vi khuẩn phân hủy các polyme nhựa - đặc biệt, chúng được tìm thấy trong dạ dày của bò. Giờ đây, các chuyên gia đã quyết định cải tiến các tế bào vi sinh vật để sử dụng trong quá trình xử lý chất thải công nghiệp.

Các mẫu DNA của các vi sinh vật cần thiết đã được các nhà nghiên cứu thu thập từ các nơi khác nhau trên thế giới. Chúng được khai thác cả trong đất và nước. Đồng thời, một số lượng lớn hơn các mẫu cần thiết đã được tìm thấy ở những nơi chủ yếu tích tụ nhựa, điều này khá dễ hiểu: bản thân vi khuẩn cố gắng sử dụng những gì chúng có thể để có lợi cho chúng. Sự khác biệt chỉ là ở loại nhựa chịu sự phân hủy của vi khuẩn.

Có khả năng sớm các chuyên gia sẽ có thể đưa ra hướng nhắm mục tiêu và điều chỉnh vi khuẩn để làm sạch rác thải nhựa. Một kết quả khác của các sự kiện cũng có thể xảy ra: trong quá trình tiến hóa tự nhiên, bản thân vi sinh vật sẽ học cách “tiêu hóa” nhựa đến mức cuối cùng chúng có thể đưa mọi thứ vào trật tự trong môi trường. Phân hủy sinh học là cách hiệu quả nhất để kiểm soát hơn nữa hàng triệu tấn nhựa tích tụ ngày nay trên mặt đất, trong đất và trong các vùng biển trên thế giới. Thực tế là các nhà nghiên cứu đã có thể mở ra tiềm năng của hệ vi sinh vật cư trú để tái chế nhựa đã là một bước tiến khoa học quan trọng và là động lực cho các nghiên cứu sâu hơn.

Bất chấp sự thống trị toàn cầu của nhựa, nhu cầu sản xuất nhựa trên thế giới đang tăng đều đặn, điều này càng làm trầm trọng thêm vấn đề môi trường đang tồn tại. Phần lớn nhựa kết thúc trong các bãi chôn lấp hoặc được phân phối khắp môi trường. Theo thống kê, khoảng 11 triệu tấn nhựa đi vào các đại dương mỗi năm (không bao gồm các khối tích lũy đã tồn tại). Tuy nhiên, bất chấp rủi ro của thảm họa sinh thái, tiềm năng thực sự của vi khuẩn đối với sự phân hủy nhựa trong các môi trường sống khác nhau vẫn đang được điều tra.

Thông tin được trình bày trên trang HÀNH TRÌNH ASM

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.