^
A
A
A

Sử dụng hóa chất gia đình có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

26 July 2017, 09:00

Các chuyên gia của Trường Y khoa Osteopathic Edward Via, cùng với các đại diện của Đại học Bách khoa Virginia đã đưa ra một kết luận khó chịu.

Họ phát hiện ra rằng các hợp chất ammonium bậc bốn có trong các số lượng khác nhau trong các hóa chất gia đình có thể gây ra sự phát triển dị tật bẩm sinh.

Thí nghiệm về động vật gặm nhấm đã được thực hiện: không may, thông tin đã được xác nhận.

Các chất này hoạt động như các chất phụ gia bảo quản hoặc khử trùng. Chúng có thể có mặt trong các chất tẩy rửa, dầu gội đầu, các sản phẩm tạo kiểu dáng và ngay cả trong các chế phẩm mắt. Với số lượng nhỏ, các chất được coi là vô hại.

Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến các hợp chất như benzalkonium chloride và didecyl dimethyl amoni clorua. Những chất như vậy thường xuyên hơn các chất khác trong thành phần của hầu hết các phương tiện được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Họ thường hoạt động như một chất khử trùng và chống tĩnh điện.

Người ta phát hiện ra rằng hiệu quả của các chất được liệt kê trên chuột nhắt của phụ nữ mang thai rất tiêu cực: trong tương lai, con cái có bất thường của ống thần kinh xuất hiện. Những vi phạm như vậy có thể được so sánh với sự phát triển không đầy đủ, hoặc sự vắng mặt của bán cầu não lớn ở người.

"Việc sử dụng các hợp chất amoni bậc bốn trong mối liên hệ với động vật gặm nhấm đã dẫn tới những bất thường đáng kinh ngạc trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đặc biệt thất vọng là các chất như vậy là nguy hiểm và không kém đối với nữ và cho nam giới, "- cho biết Tiến sĩ Terry Hrubek giải phẫu học, Thư ký khoa học sinh học và y học và sinh học bệnh lý.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng để chứng minh khả năng nguy hiểm của các hợp chất ammonium, không cần sử dụng liều lượng lớn các chất này. Hiệu quả gây quái thai đã được thể hiện ngay cả khi các tế bào với gặm nhấm được làm sạch đơn giản với sự trợ giúp của các hóa chất được liệt kê.

Tuy nhiên, những thông tin tiêu cực nhất mà các nhà khoa học mong đợi. Nó chỉ ra rằng nguy cơ dị thường xảy ra ngay cả trong thế hệ sau của loài gặm nhấm: do đó, đã hai thế hệ bị đe dọa.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng cho thấy sản phẩm tẩy rửa trên cơ sở chì amoni để giảm chức năng sinh sản, giảm số lượng tinh trùng, cũng như ngăn chặn sự rụng trứng ở loài gặm nhấm. Nhân tiện, tất cả các hậu quả được liệt kê là nguyên nhân cố định thường gặp nhất của vô sinh, điển hình cho người dân. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Khó mà.

"Chúng ta thường hỏi một câu hỏi như vậy: liệu có thể nghĩ rằng kết quả thu được từ loài gặm nhấm sẽ phù hợp với một người? Chúng tôi trả lời dứt khoát: vâng. Các chất chúng tôi điều tra làm phiền các quá trình tồn tại trong cơ chế phát triển phôi ở tất cả các động vật có vú. Trong số các nhà khoa học, loài gặm nhấm được coi là nguyên mẫu của cơ thể con người ", bác sĩ giải thích.

Các hợp chất amoni này đã được sử dụng trong công nghiệp hóa học từ những năm 50 của thế kỷ trước. Vào thời điểm đó, không có vấn đề gì về việc nghiên cứu độc tính. Bây giờ các nghiên cứu như vậy được khởi xướng bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.