^
A
A
A

Đất than bùn có thể chịu được sự nóng lên toàn cầu

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

10 August 2021, 09:00

Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, các vùng đất than bùn hấp thụ một lượng lớn khí cacbonic, có thể làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu.

Các nhà khoa học phải chịu trách nhiệm phần lớn về cơ chế nóng lên toàn cầu với cái gọi là hiệu ứng nhà kính. Bức xạ sóng ngắn của mặt trời dễ dàng xuyên qua lớp khí quyển của hành tinh chúng ta. Trái đất nóng lên và phản xạ các tia sóng dài vốn có, bầu không khí không trong suốt lắm: nó chứa khí nhà kính với CO 2 trong thành phần. Điều này dẫn đến sự tập trung năng lượng ở bề mặt trái đất, kéo theo sự nóng lên của trái đất.

Vấn đề có thể được giải quyết bằng cách giảm mức độ carbon dioxide: ví dụ, thực vật sử dụng CO 2 để quang hợp có thể làm được điều này. Nhân tiện, có một lượng lớn carbon dioxide liên kết - chúng ta đang nói về các vũng than bùn, chiếm không quá 3% bề mặt trái đất và đồng thời tích tụ khoảng 500 gigatons carbon. Con số này vượt quá mức tập trung của tất cả các khu rừng trên hành tinh.

Các nhà khoa học từ Nga và Anh đã kiểm tra một số vũng lầy than bùn nằm ở phía tây Siberia. Với sự trợ giúp của các công cụ cầm tay, các chuyên gia đã loại bỏ các cột trầm tích than bùn, xác định niên đại của các phức hợp cacbon phóng xạ, đồng thời mô tả các hạt thực vật và vi sinh vật đơn bào, có đặc điểm là phản ứng nhanh với bất kỳ sự thay đổi nào trong môi trường.

Dựa trên kết quả, tuổi của các lớp nằm sâu nhất đã được xác định. Nó đã hơn chín nghìn năm tuổi. Vào thời điểm đó, vùng Siberia được phân biệt bởi khí hậu ôn hòa và lượng mưa lớn. Trong lớp trầm tích than bùn, người ta tìm thấy dấu vết còn sót lại của rêu sphagnum và các loại cây bụi nhỏ nhỏ gọn, sự phát triển của chúng không đòi hỏi sự hiện diện của nhiều chất dinh dưỡng.

Gần sáu nghìn năm sau, khí hậu ấm lên, lượng mưa giảm. Trong các đầm lầy than bùn, một lớp xen kẽ với chủ yếu là cỏ bông và các dạng amip vỏ - đơn giản nhất có thể tồn tại trong thời gian dài không có ẩm - đã xuất hiện. Thời kỳ khô hạn nhường chỗ cho thời kỳ ẩm ướt, và sau đó hạn hán lại đến.

Như các tác giả của nghiên cứu giải thích, thời kỳ Đại Tây Dương trở thành thời kỳ có nhiều thông tin nhất. Theo các nhà khoa học, trong khoảng 3 thập kỷ ở phía tây Siberia, hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ dẫn đến nhiệt độ tăng khoảng 0,9-1,5 ° C, và độ ẩm sẽ tăng 12-39%. Hiện tượng tương tự đã xảy ra cách đây khoảng tám nghìn năm, và đó là thời điểm ghi nhận sự hấp thụ mạnh mẽ của cacbon trong khí quyển bởi các vùng đất than bùn.

Tất nhiên, các đầm lầy than bùn sẽ không thể ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng có thể làm chậm sự phát triển của chúng trong một thời gian nhất định, điều này cũng rất quan trọng.

Bạn có thể đọc thêm về nghiên cứu trên trang này .

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.