Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Xương thời gian

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Mối xương thời gian (os temporale) được ghép nối, nó tạo thành một phần của đáy và thành vách của xương sọ giữa xương sphenoid ở phía trước và xương chẩm phía sau. Nó phù hợp với các cơ quan của thính giác và cân bằng. Trong xương thời gian, một kim tự tháp, trống và một phần vảy được phân biệt.

Kim tự tháp, hoặc phần đá (pars petrosa), có hình tam giác, nằm xiên ở mặt phẳng nằm ngang. Đầu kim tự tháp được hướng về phía trước và trung gian, và chân đế là mặt sau và mặt. Phía trên cùng của kim tự tháp là phần mở rộng của ống tai (canalis caroticus). ống polukanal thính giác (semicanalis tubae auditivae) và polukanal các thì cơ bắp màng nhĩ (semicanalis musculi tensoris tympani): kênh musculo-ống (canalis musculotubarius), được chia cho một phân vùng thành hai polukanala nằm gần và sang hai bên.

Kim tự tháp được phân biệt bằng ba mặt: mặt trước, sau và dưới. Mặt trước của kim tự tháp hướng lên và về phía trước. Gần đầu trên bề mặt này có một ấn tượng hình tam giác nhẹ (impressio trigemini). Hai lỗ hổng có thể nhìn thấy bên cạnh hơn trầm cảm này. Các lớn hơn trong số này được gọi là nứt (lỗ) của kênh của dây thần kinh đá lớn (hiatus canalis nervi petrosi majoris), từ đó một nhánh hẹp với cùng tên kéo dài về phía trước và trung gian. Một lỗ hổng của một dây thần kinh đá nhỏ (hiatus canalis nervi petrosi minoris), dẫn đến sự rải dây thần kinh này, nằm phía trước và bên. Trên mặt trước của kim tự tháp có một phần phẳng - mái của khoang trống (tegmen thympani), đó là bức tường phía trên của nó. Dọc theo cạnh trên của kim tự tháp là một rãnh của xoang trên xương (sulcus sinus petrosi superioris).

Mặt sau của kim tự tháp mặt sau và trung gian. Ở giữa bề mặt này là lỗ mở âm thanh bên trong (porus acusticus internus). Nó dẫn đến thịt thính giác bên trong (medtus acusticus internus). Và một số khe hở bên nằm trên hố poddugovaya này (hố subarcuata), bên dưới và sang hai bên mà rất ít chú ý khẩu độ bên ngoài (lỗ) tiền đình aqueduct (Apertura chiếu sáng aqueductus vestibuli). Dọc theo cạnh sau của kim tự tháp là một rãnh của xoang stony thấp hơn (sulcus sinus petrosi inferioris). Vào cuối của rãnh bên, tiếp giáp với hố tĩnh mạch cảnh, một trầm cảm, phía dưới trong đó mở ra bên ngoài khẩu độ của ống lượn ốc (Apertura chiếu sáng canaliculi ốc tai).

Mặt dưới của kim tự tháp có sự giảm nhẹ phức tạp. Gần chân kim tự tháp là một lỗ sâu đậm (fossa jugularis). Phía trước của cô là một lỗ tròn bên ngoài của kênh rạch, bên trong, trong bức tường của nó, có 2-3 lỗ của ống buồn ngủ-nimpanic, kết nối các kênh ngủ với khoang trống. Trên sò điệp giữa hố chậu và lỗ mở bên ngoài của ống động mạch cảnh là một thùy nhỏ (petrosa hóa thạch). Phía sau đến lỗ khoang cổ, một quá trình phân giải mỏng (processus styloideus) được hướng xuống dưới. Đằng sau quá trình là lỗ stylomastoid (lỗ stylomastoideum), và đằng sau khai mạc này được hướng xuống dưới rộng, dễ dàng sờ thấy qua xương chũm da (processus mastoideus).

Trong dày của quá trình mastoid có các tế bào chứa không khí. Các tế bào compartmental nhất - hang động vú (Antrum mastoideum) liên lạc với khoang trống. Quy trình mastoid trung gian bị hạn chế bởi một mép cá măng sâu (incisure mastoidea). Giữa đường này là đường rãnh của động mạch chẩm (sulcus arteriae occipitalis). Ở đáy của quá trình mastoid, đôi khi có một sự mở cửa mastoid (foramen mastoideum).

Phần trống (pars tympanica) được hình thành bởi một tấm xương hẹp cong, đó là phía trước, phía dưới và giới hạn phía sau của việc mở thính giác bên ngoài (porus acusticus externus), dẫn vào trong ống tai ngoài (miệng sáo acusticus externus). Giữa trống và phần chũm là hẹp khoảng cách trống-chũm (nứt tympanomastoidea). Ahead của lỗ tai bên ngoài là khoảng cách trống-vảy (nứt tympanosquamosa). Trong khe này bên trong nhô tấm xương hẹp - mép nóc khoang nhĩ. Kết quả là, khe cắm trống quy mô được chia thành trước nằm khe đá có quy mô (fissura petrosquamosa) và đá trống khe (fissura petrotympanica, khoảng cách glazerova) mà qua đó xuất phát từ chi nhánh thứ bánh xe nước của các dây thần kinh trên khuôn mặt - tympani.

Phần có vảy (pars squamosa) là một tấm hình có hình bên ngoài lồi có một cạnh trên không có vát cho kết nối với xương thượng thận và một cánh lớn xương xương. Mặt ngoài của vảy là mịn. Trên bề mặt não bên trong của quy mô có độ cao não, ấn tượng bằng ngón tay và đường rãnh động mạch. Từ thang, phía trên và phía trước của kênh thính giác bên ngoài, quá trình ngứa (processus zygomaticus) bắt đầu. Kết nối với quá trình thời gian của xương tủy, nó tạo thành vòm zygomatic. Đằng sau quá trình gò má, tại căn cứ của nó, nằm hố hàm dưới (hố mandibularis) cho khớp với condyle hàm dưới cho sự hình thành của các doanh thái dương.

Các kênh của xương thời gian. Một số kênh của xương thời gian đi qua kim tự tháp cho dây thần kinh sọ và mạch máu.

Cantis cantic cardticus) bắt đầu ở mặt dưới của kim tự tháp với một lỗ động mạch bên ngoài, đi lên, uốn cong gần như ở góc phải, sau đó được hướng dẫn trung gian và về phía trước. Kênh kết thúc bằng một sự mở rộng cảnh giác ở đỉnh chóp xương tạm thời. Thông qua kênh này, động mạch cảnh bên trong và các dây thần kinh của cơ hoại giác mạc đi vào khoang sọ.

Ống ngủ trống (canaliculi caroticotympanic!), Số 2-3, rời khỏi kênh ngủ và được đưa đến kênh rốn. Trong các ống này có cùng các động mạch và dây thần kinh.

Kênh cơ và xương (canalis musculotubarius) bắt đầu ở đỉnh kim tự tháp xương thời gian, quay ngược lại và mở rộng ra ngoài vào trong nóng. Phân chia ngang phân chia thành hai phần. Ở phía trên là kênh đào của cơ bắp đùi màng nhĩ (semicanalis musculi tensoris tympani) có chứa cùng một cơ. Dưới đây là ống tinh của ống nghe (semicanalis tubae auditivae).

Các kênh mặt (canalis facialis) bắt đầu ở kênh thính giác nội bộ. Nó đi ngang đầu tiên đối với trục dài của kim tự tháp đến mức độ nứt của kênh thần kinh đá lớn. Đã đạt đến khe hở, kênh tạo thành một đầu gối, sau đó nó được hướng trực tiếp vào một góc quay phải và ngược lại. Đi dọc theo thành giữa của khoang màng nhĩ, kênh rẽ thẳng đứng xuống và kết thúc bằng một lỗ mở bằng bút. Trong kênh này đi qua dây thần kinh mặt.

Các canaliculus của dây trống (canaliculus chordae tympani) xuất phát từ bức tường của các kênh mặt trong phần cuối cùng của nó và mở ra vào các tympanon. Trong kênh này có một dây thần kinh - một chuỗi trống.

Các canaliculus trống (canaliculus tympanicus) bắt đầu ở dưới cùng của hố đá, nó đi lên, perforates bức tường của khoang miệng. Hơn nữa, ống dẫn đi dọc theo thành trung gian của nó và kết thúc trong khu vực của các khe của kênh của các dây thần kinh đá nhỏ. Trong ống này đi qua dây thần kinh trống.

Canaliculus canaliculus (canaliculus mastoideus) bắt đầu trong hố thùy và chấm dứt trong khe nứt mastoid. Trong ống này đi qua nhánh tai của dây thần kinh vagus.

Nó bị đau ở đâu?

Điều quan trọng là phải biết!

Mắt chẩm (os occipitale) nằm ở phần sau của vùng não của hộp sọ. Trong xương này, phân biệt phần cơ sở, hai phần bên và vảy chẩm bao quanh vòm lớn (chẩm chẩm) (foramen magnum). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.