Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hàm dưới

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Hàm dưới (mandibula) là xương sọ di động duy nhất. Hàm dưới không thành phần có thân và hai cành.

Phần thân của hàm dưới (corpus mandibulae) được cong theo độ lồi về phía trước. Mép dưới của cơ thể, nền của nó, dày lên và tròn, phần lề trên tạo thành một vòng cung phiến (arcus alveolaris). Trên vòm phế nang có các lỗ - các phế nang nha khoa (răng miệng nha khoa) cho 16 răng, cách nhau bằng xương sườn đôi xương mỏng. Trên bề mặt ngoài của vòm phế nang, có các cao độ phế nang phiến (juga alveolaria) tương ứng với phế nang. Trên đường trung vị ở phần trước của thân hàm dưới, có một phần nhô ra nhỏ (protuberantia mentalis). Mặt sau và phía sau nó ở mức của phân tử nhỏ thứ hai nằm ở khe hở (foramen mentale).

Hàm dưới

Ở giữa bề mặt lõm bên trong có một nhô ra nhỏ - cột sống cằm (spina mentalis). Ở hai bên của nó là một lỗ hổng ở hai ổ bụng (digossici). Trên cằm, gần các phế nang, ở mỗi bên là hố dưới lưỡi (fossa sublingualis) - một dấu vết của tuyến nước bọt hyoid. Hàm hàm dưới (linea mylochiodea) đi lên xiên. Dưới nó ở mức của răng hàm mặt là vị trí của phễu dưới hàm dưới (fossa submandibularis) cho tuyến nước bọt có cùng tên.

Hàm dưới

Các chi nhánh của hàm dưới (ramus mandibulae) được ghép nối, đi lên và trở lại từ cơ thể của hàm dưới. Góc hàm dưới (angulus mandibulae) nằm ở vị trí chuyển tiếp của cơ thể sang nhánh. Trên bề mặt bên ngoài của nó, có một cái cốc nhai (tuberositas masseterica), và bên trong là một củ khoang ngoài (pterygoid bulerosity) (tuberositas pterygoidea). Trên bề mặt bên trong của nhánh nhánh, mở hàm dưới (foramen mandibulae) dẫn đến kênh cùng tên, kết thúc bằng khẩu độ cằm. Từ phía trên chi nhánh của hàm dưới được chia thành hai quá trình: mặt trước và phía sau condylar.

Hàm dưới

Các processus coronoidus (processus coronoideus) được tách ra khỏi quá trình condylar bằng một hàm dưới (mandibulae nới lỏng). Từ cơ sở của quá trình coronoid đến răng hàm răng cuối cùng là háng buccina (crista buccinatoria).

Các condylar processus (processus condylaris) đi vào cổ của hàm dưới (collum mandibulae), mà kết thúc với đầu hàm dưới (caput mandibulae).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

Sự co lại của hàm dưới (Latin contraouri - co lại, co lại) là sự hạn chế mạnh mẽ của sự di động trong khớp thái dương đôi do sự thay đổi bệnh lý ở các mô mềm quanh nó và liên quan đến chức năng của nó. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.