Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Viêm khớp xương khớp hông

Chuyên gia y tế của bài báo

Chỉnh hình
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Viêm xương khớp háng, hoặc coxarthrosis, được đặc trưng bởi một khóa học có tính năng động tiến bộ, phá vỡ tất cả các chức năng tĩnh mạch của hệ thống xương. Viêm xương khớp khớp khớp háng là một bệnh rất phổ biến, không may, chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách các bệnh có các quy trình thoái hóa-dystrophic.

Thống kê của WHO cho thấy những thay đổi thoái hoá được chẩn đoán ở 5% dân số thế giới, bất kể quốc tịch, giới tính và địa vị xã hội. Theo số liệu mới nhất, chứng thoái hóa khớp háng, đặc biệt ở người cao tuổi, đang đi trước các bệnh tim mạch và tiểu đường.

Bệnh bắt đầu với chứng chondrosis - sự thoái hoá của sụn khớp, đang mỏng đi, sụp đổ và mất đi các đặc tính giảm chấn. Để bù đắp sự mất mát của giảm xóc cơ thể gây nên sự hình thành của xương Tăng trưởng cạnh, như một hệ quả, các mô tạo xung quanh xơ cứng, u nang được hình thành trong khu của khớp của chỏm xương đùi và hố glenoid - ổ cối.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Nguyên nhân arthrosis của khớp háng là gì?

Mặc dù có lịch sử lâu đời và khá cũ, nhưng sự viêm khớp khớp hông không có nền tảng sinh bệnh duy nhất. Nhiều nhà nghiên cứu đang nghiêng về phiên bản các quá trình thiếu máu gây ra bệnh này, khi sự lưu thông máu và sự ăn uống của các mô liên kết bị xáo trộn. Dòng chảy của tĩnh mạch cũng bị xáo trộn, do đó nó làm thay đổi nhịp và dòng động mạch. Do tình trạng thiếu ô xy, các mô tích tụ các chất không oxy hóa gây hủy hoại sụn. Các phiên bản khác gọi là nguyên nhân chính gây ra các yếu tố cơ học quá tải khớp, kích thích sự biến dạng của nó, thay đổi sinh hóa và sự suy giảm của lớp lót hàng chậu.

Nguyên nhân của arthrosis của khớp hông, mà ngày nay được lấy làm cơ sở: 

 • Các yếu tố cơ học, sự quá tải của hoạt động thể lực tập thể liên hợp (thể thao, thừa cân, thể lực).
 • Xáo trộn nguồn cung cấp máu cho khớp. 
 • Thay đổi bệnh lý trong quá trình trao đổi chất, kích thích sự thất bại sinh hóa, sự mất cân bằng hoóc môn. 
 • Yếu tố chấn thương. 
 • AN - hoại tử vô trùng ở đầu hông. 
 • Viêm khớp của nguyên nhân nhiễm trùng. 
 • Sự biến dạng bệnh lý của cột sống do bàn chân phẳng, kyphosis và vẹo cột sống. 
 • Sự xáo trộn bẩm sinh của khớp đùi. 
 • Sự gia tăng của khớp. 
 • Các yếu tố tuổi tác. 
 • Yếu tố di truyền, có thể gây ra "yếu" của hệ thống xương, xương.

Sự thoái hóa khớp xương khớp háng được phân loại theo nguyên nhân có thể. Có những loại coxarthrosis sau đây: 

 • Suy thoái biến dạng chính của khớp hông, được coi là bệnh không xác định nguyên nhân và thường kéo dài đến xương sống và khớp gối. 
 • Nhiễm khớp thứ phát của khớp háng là coxarthrosis, có một nguyên nhân rất rõ ràng dưới dạng các bệnh như vậy:
 • Chứng loạn sản hông là bẩm sinh (di căn bẩm sinh).
 • AN hoặc hoại tử hoại tử, hoại tử đầu của xương đùi do tình trạng thiếu máu (tắc mạch động mạch gần đó).
 • Bệnh xương khớp hoặc bệnh Perthes
 • Bruising, chấn thương, bao gồm gãy xương hông.
 • Viêm khớp hông hoặc viêm xoang.

Sự thoái hóa khớp xương biến dạng của khớp hông có thể được chẩn đoán là một mặt, nhưng cũng khá thường xuyên sự biến dạng ảnh hưởng đến cả hai khớp đồng thời.

Viêm khớp xương khớp háng: triệu chứng

Coxarthrosis là một căn bệnh có thể bắt đầu sau bốn mươi năm, khi các triệu chứng giải thích được về tuổi tác liên quan đến tuổi tác xảy ra và mô xương cần thêm sự ổn định.

Các triệu chứng khớp vai của khớp háng: 

 • Đau nằm trong khu vực khớp hông. Đau có thể tăng do các yếu tố khí tượng, trầm trọng hơn do quá tải vật lý. 
 • Mắt xỉn xơ, cử chỉ run rẩy, mệt mỏi khi đi bộ. 
 • Một đặc trưng crunch, đó là một dấu hiệu của một bệnh đã phát triển. 
 • Hạn chế hoạt động của động cơ, độ cứng của các phong trào. 
 • Sự teo của mô cơ ở đùi, mông.
 • Giảm âm thanh sẽ làm giảm khối lượng đùi. 
 • Đau lan đến khớp gối.

Phân loại chứng arthrosis của khớp hông về mức độ nghiêm trọng

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Viêm khớp xương khớp hông ở độ 1

Giai đoạn này của coxarthrosis được đặc trưng bởi đau tạm thời xảy ra sau khi tập thể dục cường độ cao (chạy, công việc vật lý). Đau đớn ở vị trí đùi, đôi khi nó đi đến đầu gối. Triệu chứng đi nhanh sau một thời gian nghỉ ngơi ngắn. Liên doanh vẫn tiếp tục hoạt động, biên độ của nó không thay đổi.

Viêm xương khớp 2 độ khớp hông

Giai đoạn thứ hai của bệnh được đặc trưng bởi một triệu chứng cường độ cao hơn, như đau bắt đầu chiếu vào toàn bộ đùi, họ không đi qua trong thời gian nghỉ ngơi. Hơn nữa, nếu một người tiếp tục hoạt động tích cực và di chuyển, sự khiếm nhã có thể xuất hiện, vì khớp hông không còn có thể hoạt động bình thường. Rotate nội bộ có giới hạn, sự hồi phục hông trở nên khó khăn (co bóp gập). Cơ bắp bị mất giọng, yếu đi.

Viêm xương khớp coxarthrosis ở hông thứ ba

Nó đi kèm với những cơn đau liên tục, tăng lên vào ban đêm. Đi bộ trở nên khó khăn, gây ra đau dữ dội, một người bắt đầu sử dụng cây gậy. Sự hình thành hợp chất dẫn đầu và uốn cong đi vào giai đoạn cuối cùng, kèm theo teo cơ, bắp thịt và cơ đùi. Xương chậu hướng về phía trước, lordosis thắt lưng phát triển, chân rút ngắn. Trong giai đoạn này của bệnh khớp được tiêu huỷ gần như hoàn toàn.

Viêm khớp xương khớp hông ở độ 4

Chứng mắt cá chân này, nghĩa là hoàn toàn không động, khuyết tật khớp. Có một phân loại theo Kosinskaya, nơi mà sự thay đổi khớp thần kinh được chia thành chỉ có ba độ.

Làm thế nào để chẩn đoán chứng arthrosis của khớp hông?

 • Anamnesis. 
 • Thử nghiệm trực quan và kiểm tra chỉnh hình 
 • Hướng nghiên cứu phòng thí nghiệm lâm sàng huyết thanh, bao gồm phân tích sinh hóa. 
 • X-quang của khớp hông. 
 • Chụp cắt lớp vi tính của khớp hông.

Viêm khớp xương khớp háng: điều trị

Sự thoái hoá khớp khớp khi điều trị khớp hông có triệu chứng, ở giai đoạn đầu tiên là một tình trạng bắt buộc, vì bệnh sinh coxarthrosis không được hiểu rõ. Thuốc trị đau khớp cơ của khớp háng là thuốc giảm cảm giác đau đớn, làm trung hòa sự thay đổi statodynamic trong hệ thống xương.

Làm thế nào để điều trị chứng arthrosis của khớp hông ở giai đoạn đầu tiên và thứ hai?

Như một quy luật, việc điều trị của các giai đoạn của coxarthrosis trên cơ sở ngoại trú, trong phạm vi điều trị bao gồm các công cụ, giảm đau và viêm, cải thiện các mô dinh dưỡng xung quanh khớp, làm tăng sự ổn định chung và kích hoạt tuần hoàn máu trong lĩnh vực viêm. Các thuốc trị đau khớp cơ khớp hông trong giai đoạn trầm trọng được kê toa theo biểu hiện lâm sàng. Trong cơn đau dữ dội minh họa sử dụng thuốc kháng viêm không steroid - diclofenac, ibuprofen, indomethacin, NIMULID, ortofena. Đôi khi thuốc giảm đau được kê toa bằng tiêm, tiêm bắp. Để cải thiện các quá trình oxi hóa khử trong sụn giúp tổng hợp vitamin và công thức có chứa chiết xuất lô hội (thủy tinh thể rumalon).

Chứng hoại tử của điều trị khớp hông cũng bao gồm tiêm nội khớp, được sử dụng trong trường hợp cực đoan, khi điều trị bằng các dạng thuốc không có kết quả ổn định. Điều trị bằng thuốc tiêm là khá khó, vì khớp hông có khoảng cách rất hẹp, thậm chí còn hẹp hơn trong quá trình điều trị. Vì vậy, nhiều bác sĩ giới thiệu một loại thuốc không phải là một khoang khớp, nhưng vào vùng quanh màng qua đùi. Điển hình là corticosteroid được quản lý, triệu chứng giảm đau và cải thiện tình trạng của sụn là Kenalog, diprospan, hydrocortisone, flosteron. Cũng thông qua hông, chondroprotectors được tiêm - Mục tiêu T, alflutop. Thuốc chống rạn da, các chế phẩm chứa chondroitin sulfat và glucosamine, các chất dinh dưỡng được thiết kế để khôi phục cấu trúc sụn và dạng thuốc viên có hiệu quả. Cũng làm giảm đau và viêm kết hợp với dung dịch dimexit, cần 10 đến 15 lần nén. Massage với sự thoái hóa khớp hông được chỉ định cẩn thận và chỉ sau khi đi qua khóa học về thuốc ban đầu, nó làm trung hòa cơn đau và viêm.

Sự hoại khớp của khớp hông là một lực kéo giúp giảm tải động và tĩnh trên sụn bị hư hỏng nhờ khớp nối. Thủ tục này khá là đau đớn, vì vậy bệnh nhân được cố định trên một bàn đặc biệt và để thực hiện lực kéo, và để anh ta không làm trầm trọng thêm tình trạng của hông với chuyển động sắc nét. Sự kéo theo phần cứng trong những năm gần đây bắt đầu được thay thế bằng một hiệu quả hơn về mặt hiệu quả và ít chấn thương hơn đối với liệu pháp hướng dẫn sử dụng bệnh nhân.

Sự hoại tử của phẫu thuật khớp hông là một biện pháp khắc nghiệt khi bệnh truyền qua giai đoạn thứ ba. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ thoái hoá và chứng loạn dưỡng của sụn và mô, tình trạng sức khoẻ chung và bệnh kèm theo. Phần nội soi nội soi là ghép implant của tấm Trotsenko-Nuzhdin. Tổng cộng là một sự thay thế hoàn toàn của bề mặt khớp với một cấu trúc tương thích sinh học, cung cấp sự trơn nhẵn của sự chuyển động trong khớp hông.

Sau khi phẫu thuật, các bài tập phục hồi chức năng và tính chất của các mô xương và cơ được thực hiện cho sự viêm khớp khớp hông. Đây là cái gọi là thể dục thể hình, trong đó bao gồm việc căng thẳng liều lượng của một số nhóm cơ. Sau đó, thể dục thể thao với arthrosis của khớp hông bao gồm các bài tập nhẹ nhàng nhằm khôi phục lại các phong trào trong khớp gối, một ít sau đó - các bài tập cho các khớp hông. Lfk với arthrosis của khớp hông được thực hiện bằng cách kiểm soát mồ hôi của bác sĩ tham gia và nhân viên y tế. Tại nhiều phòng khám hôm nay có các phòng tập đặc biệt, nơi một người hướng dẫn chuyên nghiệp có tham gia với bệnh nhân. Hai tuần sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được phép đi bộ bằng một cái gậy - một cái gậy, nạng. Một hiệu ứng tốt sau khi các đường may được lấy ra, cho một massage cho arthrosis của khớp hông, thực hiện trong nước trong hồ bơi. Massage dưới nước hoàn toàn tăng cường và phục hồi các mô cơ bao quanh các bề mặt khớp bị hỏng. Một tháng sau khi hoạt động, cẩn thận đi bộ với tải trên các chi được vận hành được cho phép. Hoàn toàn khôi phục lại hoạt động của động cơ với điều kiện là các bài tập cho chứng arthrosis của khớp hông sẽ được thực hiện thường xuyên và đầy đủ, có thể sau sáu tháng. Ở nhà, bạn cần tiếp tục xoa bóp với chứng arthrosis của khớp hông, liên quan đến việc nhào các cơ của mông, đùi. Cũng cho thấy các bài học bơi. Phải loại trừ tải thống kê dài hạn, thể thao chuyên nghiệp, thể thao liên lạc.

Chế độ ăn uống cho chứng arthrosis của khớp hông

Điện khớp của khớp hông không phải là điều trị ngay cả chính lẫn phụ của bệnh như coxarthrosis. Tuy nhiên, điều đầu tiên cần làm - để bình thường hóa trọng lượng cơ thể, kể từ khi một trong những yếu tố gây ra sự tàn phá của sụn khớp, là thừa cân. Chế độ ăn uống cho hông khớp cũng được chỉ định, mà khôi phục sự trao đổi chất tổng thể và rất giàu vitamin B trong chế độ ăn uống rất hữu ích để bao gồm tất cả các loại sản phẩm có chứa phốt pho (một con cá, đặc biệt là biển, trứng, súp lơ, đậu), phospholipid và collagen. Collagen - là tất cả những thực phẩm gel hóa thể: thạch, thạch, thạch trái cây, mứt và vân vân. Các sản phẩm này sẽ giúp khôi phục mô sụn và mô xương nhanh hơn.

Nếu bệnh được xác định, điều trị nên càng toàn diện càng tốt - từ thuốc đến tất cả các phương pháp bổ sung có thể. Cả hai liệu pháp traction và liệu pháp tập luyện có thể cho arthrosis của khớp hông là không thể thiếu được kết hợp với massage và liệu pháp ăn kiêng. Viêm khớp xương khớp hông dễ ngăn ngừa hơn là chẩn đoán và điều trị trong một thời gian dài.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22]

Điều quan trọng là phải biết!

Chế độ ăn uống vì chứng arthrosis không phải là thuốc chữa bách bệnh cho bệnh này, nhưng nó có thể làm giảm tình trạng của bệnh nhân và cho phép cơ thể tiếp nhận các chất hữu ích để phục hồi các mô liên kết. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.