Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Vết cắn ở người: triệu chứng và dấu hiệu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ dị ứng, miễn dịch học, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.08.2019

Mùa hè, ngoài tất cả sự quyến rũ của nó, còn đầy những rắc rối nhất định, và thậm chí là một mối nguy hiểm nhất định. Một ví dụ về mối nguy hiểm như vậy có thể là vết cắn của con ruồi. Nó không chỉ gây ra hậu quả khó chịu như ngứa, sưng, mà còn có thể gây suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe, và thậm chí tử vong, ví dụ, trong trường hợp phản ứng dị ứng mạnh, sốc phản vệ.

Con bọ cánh cứng nguy hiểm là gì?

Mối nguy hiểm chủ yếu nằm ở chỗ một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể phát triển, điều này sẽ dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Tác dụng phụ, nguy hiểm đến tính mạng phát triển trong trường hợp sốc phản vệ, phù mạch phát triển. [1]Thất bại trong việc cung cấp chăm sóc khẩn cấp như vậy kết thúc bằng cái chết. Điều kiện ít nguy hiểm hơn - phù, nổi mề đay, tụ máu ở vị trí vết cắn, ngứa dữ dội. Nếu một người đã cắn một vết cắn, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, một quá trình viêm nguy hiểm không kém dị ứng. Vết cắn của ruồi giấm cũng nguy hiểm vì một người có thể bị nghẹt thở, đặc biệt ở những người có xu hướng mắc các bệnh về đường hô hấp, bị hen phế quản, có tiền sử viêm phế quản.

Dịch tễ học

Theo thống kê, hầu hết các vết cắn là trẻ em. Vì vậy, ở tuổi 7, mọi đứa trẻ thứ tư đều bị cắn bởi những con tiện. Ở tuổi 12, mọi người thứ ba đều bị cắn. Sốc phản vệ phát triển trong khoảng 18% trường hợp. Một phản ứng gia tăng, đi kèm với một biểu hiện toàn thân ở cấp độ của toàn bộ sinh vật, tăng nhiệt độ, một quá trình viêm rõ rệt ở vị trí vết cắn, phát triển trong khoảng 45% trường hợp. Khoảng 35% các trường hợp được kèm theo phù, ngứa, đỏ trực tiếp tại vị trí vết cắn, được điều trị khá hiệu quả với sự trợ giúp của liệu pháp được lựa chọn đặc biệt.[2], [3]

Các yếu tố rủi ro

Có nguy cơ là những người dành nhiều thời gian ngoài trời: trong sân, trong vườn, trong vườn, trong công viên thành phố và trong rừng. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu thảm thực vật có mùi thơm mọc gần đó, hoa đang nở rộ thu hút côn trùng. Sự nguy hiểm gia tăng trong trường hợp có thực phẩm, đồ ngọt. Đặc biệt hấp dẫn đối với đồ ngọt côn trùng, như mật ong, đường, kẹo bông, trái cây chín. Làm tăng đáng kể nguy cơ những người ăn ngoài đường, sắp xếp những buổi dã ngoại, sử dụng mỹ phẩm có mùi thơm, đặc biệt nếu nó có mùi ngọt.

Sinh bệnh học

Cơ sở của sinh bệnh học là một phản ứng dị ứng phát triển tại vị trí vết cắn. Lúc đầu, đây là một phản ứng cục bộ, nhưng sau đó nó có thể biến thành một phản ứng tổng quát, có hệ thống, ảnh hưởng đến toàn bộ sinh vật. Sau khi cắn, một lượng nhỏ nước bọt có chứa enzyme xâm nhập vào cơ thể cùng với vết chích. Chúng được hệ thống miễn dịch của con người coi là tác nhân nước ngoài.

Một phản ứng miễn dịch được đưa ra để tiêu diệt kháng nguyên này (chất gây dị ứng). Điều này được đi kèm với việc kích hoạt miễn dịch tế bào T (một phản ứng miễn dịch tế bào phát triển). Trong giai đoạn thứ hai, miễn dịch tế bào B được kích hoạt (đáp ứng miễn dịch dịch thể). Trước hết, phản ứng tế bào, thực bào phát triển. Tế bào lympho, monofogs và bạch cầu trung tính ngay lập tức bắt đầu di chuyển đến vị trí vết cắn, nhiệm vụ chính của nó là vô hiệu hóa và loại bỏ khỏi cơ thể tất cả những gì xa lạ về mặt di truyền với nó (và do đó nguy hiểm). Một phản ứng phát triển, trong đó thường là kháng nguyên chết, nhưng với nó, các tế bào của hệ thống miễn dịch cũng chết. Các tế bào mới đến để giải cứu. Do đó, phản ứng viêm dần phát triển tại vị trí vết cắn.

Ngoài ra, để "giúp" các tế bào miễn dịch chống lại các kháng nguyên, hệ miễn dịch dịch thể bắt đầu tổng hợp các yếu tố hóa học bổ sung. Có một sự giải phóng mạnh của histamine, hỗ trợ quá trình viêm. Phát hành quá mức và gây ra một phản ứng dị ứng. Cơ chế bệnh sinh của vết cắn của ruồi nhặng cũng liên quan đến việc sản xuất tích cực các chất trung gian mô, các enzyme xâm nhập vào trọng tâm viêm và giúp các tế bào miễn dịch chống lại các kháng nguyên. Nếu phản ứng cục bộ không được dừng lại kịp thời, một sự khái quát của quá trình có thể xảy ra, và một phản ứng toàn thân sẽ bắt đầu phát triển ở cấp độ của toàn bộ sinh vật. Kích hoạt quá mức hệ thống miễn dịch rất nguy hiểm vì nó có thể phát triển các phản ứng tự miễn, điều cốt lõi là phản ứng bảo vệ biến thành phản ứng nguy hiểm cho chính sinh vật. Một số tế bào của cơ thể con người bắt đầu được hệ thống miễn dịch cảm nhận là ngoại lai, và bắt đầu bị phá hủy, cũng như các kháng nguyên. Phản ứng tự miễn dịch có thể xảy ra trong đó các mô cơ thể quan trọng bị tấn công.[4]

Sốc phản vệ cũng có thể xảy ra khi bị hỏa hoạn cắn. Cơ sở của sinh bệnh học là vi phạm phản ứng miễn dịch, trong đó cơ thể phát triển quá mẫn cảm với các kháng nguyên. Để đáp ứng với sự xâm nhập của chúng vào cơ thể, một sự giải phóng đột ngột của histamine xảy ra với số lượng lớn. Chính họ là những người gây ra các triệu chứng sốc phản vệ, cần được chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức.

Điều gì xảy ra sau khi bị ruồi cắn?

Điều đầu tiên xảy ra sau vết cắn của một con chuồn chuồn là phản ứng miễn dịch phát triển, nhằm mục đích loại bỏ kháng nguyên khỏi cơ thể. Là một kháng nguyên là những enzyme được ăn vào bằng nước bọt và vết chích.

Điều đáng chú ý là với sự nhạy cảm của cơ thể tăng lên, quá mẫn cảm phát triển, đi kèm với việc cơ thể phản ứng quá mức với kháng nguyên, và phản ứng quá mẫn ngay lập tức phát triển, biểu hiện bằng sốc phản vệ (sốc phản vệ). Ở trạng thái này, một lượng lớn histamine được giải phóng đáng kể vào máu, dẫn đến sự phát triển của một cuộc tấn công nghẹt thở, giảm mạnh huyết áp và nhiệt độ. Có thể kết thúc bằng cái chết. Bệnh nhân hen phế quản, viêm phế quản hen và tắc nghẽn đường thở thường phát triển cơn hen.

Nếu phản ứng là bình thường, một phản ứng viêm hoặc dị ứng nhỏ sẽ phát triển tại vị trí vết cắn, sẽ sớm qua nếu vị trí của vết cắn được điều trị đúng cách.

Trong mọi trường hợp, bất kể phản ứng, bạn cần phải đến bác sĩ. Ít nhất là để đảm bảo rằng ấu trùng chuồn chuồn không bị nhiễm bệnh và bạn không bị đe dọa với một bệnh ký sinh trùng. Để chẩn đoán, cách dễ nhất để liên hệ với nhà trị liệu quận. Ông sẽ quy định các xét nghiệm cần thiết, kế hoạch kiểm tra và chỉ đạo nó cho các chuyên gia cần thiết. Dựa trên kết quả, việc điều trị cần thiết sẽ được chỉ định.

Có phải con ruồi đẻ trứng khi chúng cắn?

Ruồi có khả năng đẻ trứng dưới da gia súc. Không thể trả lời một cách dứt khoát câu hỏi liệu chúng có đẻ trứng khi một người bị cắn hay không. Hiện tại, không có lý do để tranh luận rằng họ không có khả năng này. Tuy nhiên, người ta thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, chúng không đẻ trứng. Hầu hết các vết cắn không kéo theo sự xâm nhập của ký sinh trùng (khoảng 96%). Tuy nhiên, có những trường hợp riêng lẻ trong đó một bệnh ký sinh trùng phát triển sau khi bị cắn bằng một con ruồi (1-2 tuần sau khi cắn, nhiều đoạn từ ấu trùng xuất hiện ở nơi này). Các dấu hiệu khác của cuộc xâm lược ký sinh cũng xuất hiện. Nhưng đây là những trường hợp đặc biệt. Cần lưu ý rằng gia súc là vật chủ chính cho ấu trùng ruồi. Do đó, khi tiếp xúc với động vật, bạn cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa. Ấu trùng bị mắc kẹt trên da người, lấy rễ dưới da và gây bệnh ký sinh trùng.

Triệu chứng cắn ruồi

Các triệu chứng như đỏ ở vị trí vết cắn, ngứa và rát cho thấy vết cắn của lửa. Dần dần, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này tăng lên. Nếu ở giai đoạn này, vị trí của vết cắn không được điều trị chính xác và chất chống dị ứng không được thực hiện, phản ứng viêm và dị ứng tăng lên. Khi phản ứng tiến triển, phù nề, tăng huyết áp, sự không ổn định tại vị trí vết cắn xuất hiện. Phản ứng có thể ảnh hưởng đến các mô xung quanh, vượt ra ngoài vết cắn. Sau đó, các triệu chứng phổ biến như ớn lạnh, sốt. Nhiễm độc, dấu hiệu tiến triển của phản ứng, phát triển của phản ứng viêm toàn thân có thể xuất hiện.

Không khó để đoán rằng dấu hiệu đầu tiên mà vết cắn của con ruồi có thể được nhận ra là cảm giác của vết cắn, thường biểu hiện là một cơn đau nhói của nhân vật đâm. Đối với nhiều người, nó giống như một mũi tiêm đau đớn, ngay lập tức bắt đầu nướng cứng. Cảm giác nóng rát tăng dần, vết cắn đỏ, sưng lên. Nó có một vết thủng rõ rệt của da (một vết cắn nhỏ là đáng chú ý). Đỏ và sưng xuất hiện xung quanh. Nhưng cũng có trường hợp một người không trực tiếp cảm thấy vết cắn. Sau đó, biểu hiện đầu tiên của vết cắn xuất hiện - vi phạm tính toàn vẹn của da, thủng, đỏ và sưng xung quanh vết cắn, ngứa hoặc nóng rát, ít gặp hơn - đau. Khi những dấu hiệu đầu tiên của vết cắn xuất hiện, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và không chờ tình trạng xấu đi. Một bác sĩ phẫu thuật bệnh truyền nhiễm có thể được yêu cầu. Cơ sở của chẩn đoán là hình ảnh lâm sàng về bệnh lý, cũng như dữ liệu từ các nghiên cứu chẩn đoán.

Dấu vết của con ruồi cắn là gì?

Dấu vết nào sẽ còn lại trên da từ vết cắn của một con chuồn chuồn phụ thuộc vào phản ứng của cơ thể với các yếu tố nước ngoài (vào trạng thái của hệ thống miễn dịch), cũng như mức độ nhạy cảm của cơ thể, quyết định mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng.

Với sự nhạy cảm tăng lên, tăng khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch, phản ứng phát triển đột ngột, vị trí vết cắn nhanh chóng sưng lên, đỏ phát triển. Tại vị trí của vết cắn thường là điểm nhìn thấy rõ từ vết đâm của da. Xung quanh cô phát triển đỏ, nén, sưng. Kích thước của dấu vết này phụ thuộc vào phản ứng và có thể thay đổi từ một điểm, không bị phù, hoặc sưng và đỏ tối thiểu (vài milimet) đến phù nề rõ rệt, ảnh hưởng đến các khu vực lớn của cơ thể. Ví dụ, nếu bạn cắn lòng bàn tay, toàn bộ cánh tay có thể sưng lên, lên đến vai.

Cắn cánh

Trực tiếp trong quá trình cắn, con ruồi hầu như không bao giờ đẻ trứng và ấu trùng trong cơ thể người. Nhưng anh ta có thể đặt chúng trong cơ thể gia súc (dưới da). Một người bị nhiễm ấu trùng khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Nhận biết ấu trùng bằng các đoạn đặc trưng dưới da, mà không có vết cắn đi kèm của một con ruồi. Tương tự, kèm theo một quá trình viêm và phản ứng dị ứng. Cần phải xử lý vị trí cắn càng nhanh càng tốt, điều này sẽ ngăn ngừa phản ứng dị ứng, viêm và sẽ là một biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng đáng tin cậy. Tốt hơn là sử dụng rượu, hoặc các loại rượu có chứa cồn khác. Để tránh nhiễm trùng, sau khi cắn một con chuồn chuồn hoặc tiếp xúc với ấu trùng (với gia súc bị nhiễm bệnh), tốt hơn là điều trị vết cắn bằng các loại rượu có chứa cồn trong ít nhất 10 ngày. 

Cắn một con ruồi

Bò đực thường sống trên bò đực và bò. Vết cắn không thể nhận biết và không nguy hiểm cho vật nuôi, nhưng gây ra phản ứng mạnh ở người (có nghĩa là bò không bị sốc phản vệ, quá mẫn cảm hoặc nghẹt thở do vết cắn). Điều này là do thực tế là bò và bò đực có da được phủ chất bôi trơn bảo vệ. Nếu điều này là không đủ, ngoài ra gia súc cuộn trong bùn. Bụi bẩn bảo vệ chống lại vết cắn. Nhưng những con bò có một mối nguy hiểm khác - những con chuồn chuồn đẻ trứng dưới da, từ đó ấu trùng sau đó nở ra, và sau đó côn trùng mới phát triển. Nhưng điều này đã nguy hiểm bởi sự phát triển của một bệnh ký sinh trùng nghiêm trọng, một quá trình viêm. Nguy cơ lớn nhất là ấu trùng hình thành các đoạn dưới da, ăn nhựa cây mô và máu của động vật. Chúng có thể xâm nhập vào máu, lây nhiễm các cơ quan nội tạng, mô. Kết quả là con vật có thể chết.

Một số lượng lớn ruồi trâu trên đồng cỏ, trong chuồng trại, trong các trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp. Có thể thấy trước khả năng bị cắn khi tiếp xúc với động vật. Do đó, bạn nên có một bộ dụng cụ sơ cứu cho các dịch vụ khẩn cấp. Cũng nên mặc quần áo sẽ bảo vệ chống lại vết cắn: quần dài, áo khoác có tay dài. Triệu chứng cắn cổ điển: thủng da, nóng rát, ngứa, đỏ, sưng.

Gadfly cắn khi mang thai

Một mức độ rủi ro và nguy hiểm cao phát sinh khi một ngọn lửa cắn trong khi mang thai. Trong giai đoạn này, cơ thể đã trải qua căng thẳng gia tăng, vì có sự tái cấu trúc tích cực của tất cả các chức năng, có sự suy giảm nội tiết tố, giảm khả năng miễn dịch. Cơ thể phát triển tăng nhạy cảm, mức độ histamine cao, xác định trước phản ứng dị ứng và viêm rõ rệt, làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển quá mẫn, phù nặng, ngạt, sốc phản vệ. Mối nguy hiểm đặc biệt có liên quan đến thực tế là không chỉ người mẹ có nguy cơ, mà cả đứa trẻ (thai nhi). Một vết cắn có thể ảnh hưởng đến việc mang thai theo một cách hoàn toàn không thể đoán trước. Có nguy cơ sảy thai, phai màu thai kỳ, thai chết lưu, khiếm khuyết trong sự phát triển của thai nhi hoặc các biến chứng khác nhau.

Cần lưu ý rằng khi mang thai, khả năng miễn dịch của phụ nữ giảm, do đó, nguy cơ bị nhiễm trùng, nhiễm trùng vết cắn, khả năng xâm nhập ký sinh trùng tăng mạnh. Một vết cắn phải được báo cáo với bác sĩ đang dẫn đầu thai kỳ.

Vị trí của vết cắn nên được bôi bằng thuốc mỡ đặc biệt được thiết kế để giảm ngứa và loại bỏ quá trình viêm. Cũng giúp thuốc mỡ chloramphenicol. Nó được áp dụng với một lớp mỏng trên da, chà xát cẩn thận. Bạn cũng có thể hòa tan một viên thuốc dipyrone hoặc aspirin trong vài ml nước đun sôi ấm. Bông ướt trong dung dịch thu được, sau đó chà xát vết cắn bằng dung dịch này. Thời gian điều trị là 7-10 ngày.[5]

Cắn cánh

Do cơ thể trẻ nhạy cảm hơn, với vết cắn của một con chuồn chuồn, phản ứng dị ứng, sưng, đỏ và các phản ứng khác phát triển nhanh hơn nhiều. Do đó, bạn cần phải hỗ trợ ngay lập tức, và chắc chắn cung cấp cho các tác nhân chống dị ứng trẻ em.[6]

Để giảm ngứa, đau và phản ứng dị ứng, thuốc giảm đau thường được kê đơn, ví dụ, paracetamol, analgin, aspirin. Nên uống thuốc 2-3 lần một ngày. [7]Các chất chống viêm, chống histamine rất hiệu quả. Cấu trúc của trị liệu thường bao gồm không chỉ các loại thuốc truyền thống, mà còn cả các công thức dân gian, vi lượng đồng căn, thuốc thảo dược.

Các biến chứng và hậu quả

Vết cắn của con ruồi ngứa gần như luôn luôn. Tại sao Bởi vì nó liên quan đến phản ứng của cơ thể với một loại enzyme xâm nhập vào cơ thể con người bằng một vết cắn. Nó gây ra sự phát triển của một phản ứng viêm, dị ứng. Trước hết, các chất trung gian gây viêm và histamine đến vị trí vết cắn. Chúng góp phần vào sự phát triển của ngứa. Ngứa cũng xảy ra khi vết cắn lành, và da được phục hồi. Các quá trình tái sinh luôn đi kèm với ngứa, vì chúng liên quan đến các phản ứng sinh hóa phát triển trong da.

Thường yêu cầu các chất chống viêm, chống dị ứng đặc biệt. Rất thường xuyên, khi một vết cắn của một con chuồn chuồn được kê toa, tavegil hoặc loratodin được kê toa (uống 1 viên mỗi ngày, vì đây là những thuốc có tác dụng kéo dài). Thời gian hành động là 24 giờ. Để loại bỏ các triệu chứng tại chỗ, cần phải bôi nhiều loại thuốc mỡ khác nhau, giúp giảm ngứa nhanh chóng và hiệu quả, ngăn ngừa sự phát triển của quá trình truyền nhiễm. Ý nghĩa khác của vết cắn của con chuồn chuồn đang ở đây.

 

Chẩn đoán cắn ruồi

Để chẩn đoán vết cắn của một con ong bắp cày, bạn cần liên hệ với bất kỳ phòng khám hoặc bệnh viện nào. Chẩn đoán có thể được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật, nhà trị liệu, bác sĩ chấn thương, bác sĩ dị ứng, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Không có bác sĩ, như vậy, người trực tiếp tham gia chẩn đoán vết côn trùng cắn. Nhưng bạn luôn có thể đến nhà trị liệu, và anh ấy sẽ giới thiệu bạn đến đúng bác sĩ, chọn chế độ điều trị và chẩn đoán, kê đơn các xét nghiệm cần thiết, nghiên cứu dụng cụ. Thông thường, chẩn đoán được thực hiện dựa trên hình ảnh lâm sàng của bệnh lý đã phát triển, dựa trên việc kiểm tra vị trí vết cắn.

Chẩn đoán phân biệt

Cơ sở của chẩn đoán phân biệt là sự cần thiết phải xác định các đặc điểm phân biệt cần thiết để chẩn đoán chính xác và phân biệt các đặc điểm của vết cắn do lửa cắn của côn trùng khác. Điều trị thêm và hiệu quả của nó phần lớn phụ thuộc vào điều này.

Ai liên lạc?

Điều trị cắn ruồi

Nếu bạn cắn một con chuồn chuồn, việc điều trị nên nhằm mục đích ngăn chặn các tác động chính của vết cắn, bao gồm phản ứng dị ứng, nhiễm độc. Điều này là do thực tế rằng hậu quả nguy hiểm nhất của vết cắn là phản ứng dị ứng, phát triển khá nhanh. Nguy cơ lớn nhất của vết cắn là trong sự phát triển của một loại phản ứng tức thời, bắt đầu phát triển ngay lập tức, tiến triển khá nhanh và dẫn đến hậu quả tai hại. Mối nguy hiểm lớn nhất là sốc phản vệ có thể phát triển. Hậu quả của nó là vô cùng khó khăn, cho đến một kết quả gây chết người, sự phát triển của thiếu oxy, ngạt. Cũng nên lưu ý rằng nguy cơ tăng lên nhiều lần ở những người dễ bị dị ứng, hen suyễn, rối loạn hô hấp.

Ngoài việc giảm đau do dị ứng, phản ứng, điều trị nên nhằm mục đích giảm hội chứng đau (nếu có), ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập vào vị trí cắn và phát triển quá trình viêm và nhiễm trùng.

Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải phản ứng và cung cấp hỗ trợ khẩn cấp. Đầu tiên, bạn cần loại bỏ vết chích càng nhanh càng tốt. Thứ hai, sau khi loại bỏ vết chích, cảm lạnh được áp dụng cho nơi bị ảnh hưởng. Để ngăn ngừa phản ứng dị ứng, bạn nên uống thuốc chống dị ứng càng sớm càng tốt, hoặc tiêm bắp. Sau khi cung cấp chăm sóc khẩn cấp, khu vực bị ảnh hưởng trong một thời gian khá dài cần phải được điều trị bằng các loại thuốc mỡ khác nhau. Thuốc mỡ thường được chọn bởi một bác sĩ. Nhưng trong trường hợp không có cơ hội tham khảo ý kiến bác sĩ, tốt hơn là nên chọn thuốc mỡ chống viêm hoặc sát trùng. Điều thứ hai đặc biệt có liên quan trong trường hợp có nguy cơ bị nhiễm trùng vết cắn, vết thương xuất hiện, vi phạm tính toàn vẹn của da. Bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp thay thế và vi lượng đồng căn khác nhau.

Bệnh nhân cần cung cấp nhiều đồ uống. Với sự phát triển của các dấu hiệu nhiễm độc (sốt, ớn lạnh, sốt), cần phải uống chất hấp thụ, thuốc hạ sốt. Đó là, chủ yếu, điều trị triệu chứng nhằm làm giảm các triệu chứng chính của bệnh lý.

Phòng ngừa

Cơ sở của việc phòng ngừa chủ yếu là sử dụng các phương tiện đặc biệt để chống lại côn trùng, chống lại sự cắn của các con vật, con tiện. Chẩn đoán kịp thời quan trọng. Cần tránh ở trong môi trường sống của côn trùng, không ăn ngoài đường. Để ngăn ngừa các biến chứng, một phản ứng dị ứng mạnh, cần phải duy trì khả năng miễn dịch trong tình trạng tốt, đặc biệt, để duy trì sức chịu đựng và hình dạng tốt. Điều quan trọng là tập thể dục, ăn uống đúng cách và tuân thủ chế độ hàng ngày. Bạn cần tiêu thụ đủ vitamin. Uống nhiều nước uống. Điều này sẽ cho phép trong trường hợp vết cắn để tránh các biến chứng, chữa lành nhanh hơn.

Làm thế nào để bảo vệ chống lại sự cắn của con chuồn chuồn

Để bảo vệ bản thân khỏi côn trùng cắn, bạn không nên để bất cứ thứ gì hấp dẫn cho chúng ở gần. Nên tránh xa đồ ngọt, mứt, compote. Để không thu hút các con vật và con tiện, tốt hơn là không ăn bất cứ thứ gì trên đường phố. Điều quan trọng không phải là ở những nơi có nhiều côn trùng, nơi hoa nở, mật ong được bán. Ngoài ra, bạn phải sử dụng các thiết bị bảo vệ đặc biệt có thể mua tại nhà thuốc.

Dự báo

Nếu một người được điều trị khẩn cấp, tiên lượng có thể thuận lợi. Nếu để ngăn ngừa sốc phản vệ, sốc đau, vị trí vết cắn nhanh lành, không còn dấu vết. Nhưng nếu bạn không cung cấp hỗ trợ khẩn cấp,  vết cắn của lửa  có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Điều quan trọng là phải biết!

Về cơ bản, những con côn trùng này quen thuộc với những người sống gần các cơ quan nước, người làm vườn và những người yêu thích giải trí ngoài trời. Muỗi là hoạt động tích cực nhất vào khoảng tháng 5 và tháng 6, vào ban ngày và trong điều kiện thời tiết tốt, hoàn toàn vào đêm trước khi thời tiết xấu, nhưng trong cơn mưa, chúng sẽ ẩn nấp. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.