Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thùy trán trước não

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Ở phần trước của mỗi bán cầu não lớn là thùy trán (lobus frontalis). Nó kết thúc ở phía trước với một cực trước và được bao bọc từ bên dưới bằng một đường rãnh bên cạnh (sulcus lateralis, sylvian furrow), và phía sau nó bằng một đường rãnh sâu trung tâm. Rãnh trung tâm (sulcus centralis, rãnh Roland) nằm ở mặt phẳng phía trước. Nó bắt đầu ở phần trên của bề mặt giữa của bán cầu não, mổ xẻ qua cạnh trên của nó xuống mà không bị gián đoạn bởi bề mặt bán cầu phía trên bên xuống và kết thúc chỉ ngắn của các rãnh ngang.

Ở phía trước của rãnh trung tâm, gần như song song với nó, là rãnh tiền tuyến (sulcus precentralis). Nó kết thúc ở phía dưới, không đến rãnh bên. Các rãnh tiền tuyến thường bị gián đoạn ở phần giữa và bao gồm hai rãnh độc lập. Các rãnh ở mặt trên và dưới (sulci frontals cao hơn và kém hơn) được hướng từ rãnh tiền tuyến. Chúng nằm gần song song với nhau và phân chia bề mặt phía trên của thùy trán vào các xoắn. Giữa rãnh trung tâm phía sau và rãnh tiền tuyến ở phía trước là gạch precentral (gyrus precentralis). Phía trên rìa phía trước nằm phía trên gyrus phía trên (gyrus frontalis superior), chiếm phần trên của thùy trán. Giữa các đường rãnh phía trên và dưới, gyral mặt trước trung gian kéo dài (gyrus frontalis medius).

Các gyral phía trước thấp hơn (gyrus frontalis thấp hơn) được đặt từ các rãnh phía trước thấp hơn. Trong nếp cuộn chi nhánh bên nhô ra từ rãnh phía dưới: ascending chi nhánh (Ramus ascendens) và chi nhánh phía trước (Ramus trước), trong đó chia phần dưới của thùy trán, bay lượn trên phần phía trước của rãnh bên, thành ba phần: tegmental tam giác và quỹ đạo. Phần Tegmental (lốp trán, Pars opercularis, s. Nắp mang Frontale) được xử lý giữa các chi nhánh tăng dần và việc phân chia thấp predtsentralnoy rãnh. Đây là một phần của thùy trán được gọi như vậy vì nó bao gồm những lời dối trá trong chiều sâu của rãnh ostrovkovuyudolyu (đảo). Phần tam giác (pars triangularis) nằm giữa mặt sau tăng lên và mặt trước ở phía trước. Phần quỹ đạo (pars orbitalis) nằm downwardly từ chi nhánh phía trước, tiếp tục lên bề mặt dưới của thùy trán. Tại thời điểm này, các rãnh ngang được mở rộng, và do đó nó được gọi là hố bên của não (hố lateralis cerebri).

Chức năng của thùy trán kết hợp với việc tổ chức các phong trào tùy ý, cơ chế nói và viết cơ động, điều chỉnh các hình thức phức tạp sẽ dẫn đến các quá trình suy nghĩ.

Các hệ thống ái lực của thùy trán bao gồm các dây dẫn có độ nhạy sâu (chúng kết thúc trong các precalral gyrus) và liên kết kết hợp rất nhiều từ tất cả các bộ phận khác của não. Các lớp trên của vỏ não của thùy trán được bao gồm trong công việc của bộ phân tích vận động: họ tham gia vào việc hình thành và điều chỉnh các hành vi động cơ phức tạp.

Ở thùy trán, các hệ thống động cơ chạy bằng điện bắt đầu. Lớp V là gigantopiramidalnye precentral tế bào thần kinh nếp cuộn cấu thành cortico-sống và con đường cortico-hạt nhân (hệ thống kim tự tháp). Từ các bộ phận ngoại tháp rộng của thùy trán vào vùng premotor của vỏ não của nó (chủ yếu là từ lĩnh vực cytoarchitectonic 6 và 8) và trung gian của nó (trường 7, 19) rất nhiều dây dẫn để dưới vỏ và ngăn chặn sự hình thành (frontothalamic, fronto-palpidarnye, frontonigralnye, mặt trước gân, vv). Trong thùy trán, đặc biệt trong hai cực của họ, bắt đầu con đường fronto-tiểu não cầu bao gồm trong hệ thống phối hợp phong trào tự nguyện.

Các tính năng giải phẫu-fizologicheskie giải thích tại sao các tổn thương của thùy trán phá vỡ chủ yếu là các chức năng vận động. Trong lĩnh vực hoạt động thần kinh cao hơn, hoạt động của động cơ và hành vi hành vi liên quan đến việc thực hiện các chức năng phức tạp của động cơ cũng bị vi phạm.

Tất cả các bề mặt vỏ não của thùy trán được giải phẫu chia thành ba thành phần: dorso-bên (convexital), trung gian (tạo thành khoảng cách interhemispheric) và quỹ đạo (cơ bản).

Chuôi trung tâm phía trước chứa các vùng chiếu động cơ cho các cơ của phía đối diện của cơ thể (theo thứ tự ngược với vị trí của nó trên cơ thể). Ở phía sau của gyral mặt trước thứ hai, có một "trung tâm" của quay mắt và đi theo hướng ngược lại, và ở phần sau của vùng mặt trán phía dưới khu vực Broca được bản địa hoá.

Nghiên cứu điện sinh lý đã chỉ ra rằng nơ-ron của vỏ não tiền sớm có thể phản ứng với các kích thích thị giác, thính giác, soma, khứu giác và hương vị. Khu vực tiền vận động có khả năng thay đổi hoạt động của động cơ do các kết nối với hạt nhân đuôi. Nó cũng cung cấp cho các mối quan hệ cảm biến động cơ và hướng chú ý. Các thùy trán ở tâm thần kinh học hiện đại được mô tả như một khối lập trình, điều chỉnh và kiểm soát các hình thức hoạt động phức tạp.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Điều quan trọng là phải biết!

Hạch nhân của dây thần kinh sọ và rễ của chúng, cũng như các dải từ trên xuống và xuống dài, đóng gói chặt chẽ trong não. Do đó, thiệt hại cho não thường ảnh hưởng đến cả hình segmental (dây thần kinh sọ), và dây dài, dẫn đến các triệu chứng kết hợp đặc trưng như sọ cùng bên tổn thương thần kinh và gemisindroma bên đối diện (xen kẽ liệt nửa người). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.