Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thời kỳ dư thừa với cục máu đông sau khi sinh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa, chuyên gia sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Phục hồi chu kỳ hàng tháng sau khi sinh cho thấy cơ thể người phụ nữ trở lại bình thường sau một thời gian mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Tuy nhiên, quá trình khôi phục này không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ và có thể dự đoán được. Một số phụ nữ có thể phàn nàn về sự bất thường của kinh nguyệt, và một số khác quan tâm đến sự dồi dào hàng tháng sau khi sinh con. Điều gì thực sự ảnh hưởng đến chất lượng và tuần hoàn của chu kỳ kinh nguyệt, và những thay đổi nào xảy ra ở cơ thể phụ nữ sau khi sinh?

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Dịch tễ học

Theo số liệu khác nhau, sự xuất hiện của giai đoạn dồi dào sau sinh dao động từ 40-60% phụ nữ. Tần suất phụ thuộc vào đặc điểm của quá trình mang thai và chuyển dạ, với sự hiện diện của các bệnh kèm theo và đối với lứa tuổi của phụ nữ.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9]

Nguyên nhân nhiều tháng sau khi sinh

Xuất huyết xảy ra ở phụ nữ ngay sau sinh không phải là kinh nguyệt. Lochia này - chảy máu với các yếu tố của nội mạc tử cung, đó là một vết thương có thể được tách ra từ khoang tử cung. Ngay cả trong tiêu chuẩn, lượng thải đầu tiên có thể khá nhiều: phụ nữ thường bị ép phải sử dụng các miếng niệu đạo thay vì các chất thông thường để đối phó với vấn đề.

Trong vòng vài tháng sau sinh, cơ thể phụ nữ đang dần hồi phục: tử cung thu được khối lượng ban đầu, cân bằng hoocmon lấy lại, sự lưu thông máu bị xáo trộn ổn định.

Những bà mẹ trẻ không bú mẹ, kinh nguyệt có thể trở lại sau 2 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, quá trình này là rất riêng và có thể thay đổi đáng kể. Những tháng đầu có thể rất phong phú, và khan hiếm - và điều này cũng là cá nhân.

trusted-source[10], [11], [12]

Các yếu tố rủi ro

Nguy cơ xuất hiện triệu chứng đầu tiên sau khi sinh được tăng lên trong những trường hợp như sau:

 • nếu có những lần sinh khó;
 • nếu một phần mổ lấy thai được sử dụng như một sự phân phối;
 • nếu một phụ nữ trước đây có bệnh lý mãn tính của các cơ quan sinh sản;
 • nếu sau khi sinh người phụ nữ bị viêm trong bộ phận sinh dục;
 • nếu thiếu vitamin và khoáng chất trong cơ thể;
 • nếu nồng độ hemoglobin thấp được chẩn đoán ở phụ nữ có thai;
 • nếu một người phụ nữ thường bị căng thẳng hoặc đang trong trạng thái chán nản.

Nguyên nhân bệnh lý của kinh nguyệt ở giai đoạn sau đẻ đôi khi là những thay đổi tăng sinh trong nội mạc tử cung - sự gia tăng của mô xảy ra do sự vi phạm sự cân bằng hoóc môn hoặc tổn thương mô đáng kể trong khi sinh.

trusted-source[13], [14], [15], [16]

Sinh bệnh học

Chỉ số bình thường về khối lượng máu bị mất vào đầu tháng sau khi sinh không nhiều hơn 50 ml trong suốt kỳ kinh nguyệt. Nếu chúng ta nói về kinh nguyệt rất nhiều - nó làm cho máu mất đến 80 ml. Nếu miếng đệm phải được thay thế nhiều hơn một lần trong vòng 2 giờ, thì có lý do để nghi ngờ bệnh lý.

Mất máu nhiều, có thể được coi là một biến thể của định mức, có thể là do:

 • tăng trưởng của cơ tử cung trong khi sinh, làm tăng số lượng nội mạc tử cung;
 • một tổ chức lại nội tiết tố mạnh.

Rõ ràng là nội mạc tử cung thoái hoá nên được lấy ra khỏi khoang tử cung, và điều này xảy ra trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Với máu đi ra các mô của mô, có thể trông giống như cục máu đông nhỏ - và đây cũng được coi là một chỉ thị bình thường. Tuy nhiên, hàng tháng sau khi sinh dồi dào không nên lặp đi lặp lại từ tháng này qua tháng khác - với thời gian (trong 1-3 tháng) chu kỳ thường trở nên tốt hơn và trở nên giống như trước khi mang thai.

trusted-source[17], [18], [19], [20]

Triệu chứng nhiều tháng sau khi sinh

Những tháng đầu sau khi sinh ra một đứa trẻ có thể thực sự khác biệt đáng kể so với những gì phụ nữ từng quan sát trước khi mang thai. Và ở đây, ngoài việc thải ra máu thật sự, có thể có các triệu chứng khác: ví dụ như xuất hiện các cục máu đông, thay đổi màu, mùi hôi, khó chịu chung ...

Thứ nhất, điều quan trọng là nhớ những dấu hiệu đầu tiên bạn cần đến bác sĩ khẩn cấp:

 • thay đổi miếng đệm thường xuyên (mỗi 2-3 giờ một lần);
 • thời gian chảy máu hơn một tuần;
 • màu sắc sẫm màu tươi phóng ra;
 • đau bụng đáng kể trong thời gian kinh nguyệt;
 • sự xuất hiện của một mùi khó chịu của chất thải.

Với việc mất máu rất nhiều trong thời gian rất nhiều sau khi sinh, có thể có dấu hiệu thiếu hemoglobin:

 • mệt mỏi mạn tính, rối loạn giấc ngủ;
 • thường xuyên chóng mặt và yếu, đặc biệt là vào buổi sáng;
 • nóng tính, khó chịu;
 • blanching của da;
 • hư hỏng của tóc, móng tay, da.

Nếu những tháng đầu sau khi sinh rất phong phú, thì cần đặt hẹn với bác sĩ nữ. Cũng nên làm như vậy nếu giai đoạn cho bú mẹ hoàn thành, và chu kỳ hàng tháng không vội vàng hồi phục.

Buồn kinh dồi dào có cục máu đông sau khi sinh có thể hành động, cả hai đều là một tiêu chuẩn, và như một căn bệnh. Rõ ràng là không thể tự mình xác định được nguyên nhân của sự kiện như vậy. Do đó, một chuyến thăm bác sĩ trong giai đoạn sau đẻ thường được xem là một kế hoạch: không thể loại trừ sự phát triển của bệnh, biến chứng, mang thai lặp đi lặp lại và thậm chí cả thời kỳ mãn kinh sớm.

Người ta thường tin rằng những tháng đầu sau sinh không thể xuất hiện cho đến khi người mẹ trẻ nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, sự dồi dào hàng tháng sau khi sinh với việc cho con bú sữa mẹ cũng có thể, và điều này là do sự thay đổi trong sự cân bằng hormone prolactin trong cơ thể phụ nữ. Để xác định chính xác nguyên nhân của sự thay đổi như vậy, cần phải vượt qua các xét nghiệm về tình trạng hoocmon - có lẽ trong tương lai, sẽ cần phải có sự điều chỉnh y tế của rối loạn này.

trusted-source[21], [22], [23]

Nó bị đau ở đâu?

Các biến chứng và hậu quả

Thật không may, sau khi giao hàng, khi tất cả những điều khó chịu nhất dường như đã qua, tất cả các loại biến chứng và hậu quả có thể phát sinh. Những hậu quả như vậy có thể trở thành các quy trình đau đớn nghiêm trọng: chảy máu, nhiễm trùng và bệnh rỉ máu, thiếu máu, vv

Những hậu quả nghiêm trọng nhất là:

 • nhiễm trùng, ví dụ, nhiễm khuẩn tụ cầu. Nguyên nhân có thể là viêm cấp tính trong thời kỳ mang thai, nhiễm trùng mãn tính trong cơ thể, mất nước kéo dài;
 • viêm nội mạc tử cung là một quá trình viêm trong tử cung. Bệnh này có thể bắt đầu phát triển sau khi không điều trị nhiễm trùng tình dục, cũng như sau khi kiểm tra tử cung hai tay.

Bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào phát sinh trong giai đoạn sau sinh, bao gồm cả những người bình thường hàng tháng, nên luôn luôn đáng báo động và gây ra một chuyến thăm sớm đến bác sĩ phụ khoa. Không thể trì hoãn được nữa: các biến chứng như vậy là quá nghiêm trọng.

trusted-source[24], [25], [26]

Chẩn đoán nhiều tháng sau khi sinh

Khi đi khám bác sĩ, người phụ nữ nên nói với anh ta về tất cả những phàn nàn và dấu hiệu kinh nguyệt. Đã ở giai đoạn chẩn đoán này, bác sĩ có thể nghi ngờ điều này hoặc bệnh lý đó, nếu có.

Sau đó làm theo một số thủ tục chẩn đoán:

 • khám nghiệm trên ghế bác sĩ phụ khoa với đánh giá về số lượng, tính nhất quán và chất lượng dịch tiết âm đạo;
 • lấy xăm để kiểm tra (để xác định nhiễm trùng hoặc phản ứng của nó đối với một số loại thuốc);
 • xét nghiệm máu chung, xác định mức độ hemoglobin và sự hiện diện của các dấu hiệu của quá trình viêm trong cơ thể;
 • xét nghiệm máu để đánh giá chất lượng đông máu;
 • xác định hàm lượng hoóc môn trong máu.

Chẩn đoán dụng cụ trong trường hợp nhiều giai đoạn thường xuyên nhất liên quan đến việc kiểm tra siêu âm của các cơ quan vùng chậu. Siêu âm có thể phát hiện và xác định các bệnh của tử cung, buồng trứng, ống, và cũng có thể theo dõi tình trạng của chúng. Trong một số trường hợp, nên thay thế siêu âm với hình ảnh cộng hưởng từ.

Từ thực tiễn, các thủ tục chẩn đoán trên là đủ để xác định bất kỳ bệnh lý nào trong lĩnh vực sinh sản, có thể dẫn đến quá nhiều dặm sau khi sinh con.

trusted-source[27], [28], [29], [30]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt trong trường hợp này có thể được thực hiện:

 • với rối loạn nội tiết;
 • với các quá trình viêm trong tử cung;
 • với khối u, cả lành tính và ác tính;
 • vi phạm hệ thống đông máu;
 • với sự tăng sản của nội mạc tử cung, sự ăn mòn và lạc nội mạc tử cung.

Ai liên lạc?

Điều trị nhiều tháng sau khi sinh

Sau khi tiết lộ nguyên nhân thực sự của sự dồi dào hàng tháng sau khi sinh, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị, được điều trị riêng biệt.

Nếu cuộc hẹn của bác sĩ là kịp thời, hoặc nguyên nhân của tình trạng này là không quan trọng, sau đó điều trị có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Trong những trường hợp khác, bệnh nhân có thể được đưa vào bệnh viện.

Trong hầu hết các trường hợp, các thuốc này được kê toa để ổn định chu kỳ kinh nguyệt:

 • Chất làm chảy máu (Dicinon, chiết xuất từ hạt tiêu nước, acid aminocaproic);
 • thuốc chống thiếu máu (Fenyuls, Ferrum-lek, Sorbifer);
 • thuốc - thành phần của máu (huyết tương, khối hồng cầu);
 • vitamin, như là một chất phục hồi và co mạch (Ascorutin, axit ascorbic, cyanocobalamin, axit folic, Vikasol).

Sau khi ổn định số lượng xả, có thể thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa các vi phạm tiếp theo của chu kỳ hàng tháng. Đây có thể là một quá trình trị liệu bằng nội tiết tố (thuốc ngừa thai hay gestagens), liệu pháp kháng sinh, vv Nếu bác sĩ đã tìm ra một bệnh lý tử cung, sau đó điều trị bệnh tương ứng.

Là một điều trị triệu chứng rất nhiều hàng tháng sau khi sinh con là thường xuyên nhất được sử dụng:

 

Định lượng và Quản trị

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Dicinon

Tác nhân gây chảy máu được kê toa hàng tháng với liều lượng hàng ngày là 10-20 mg / kg trọng lượng cơ thể. Liều được chia thành 3 hoặc 4 liều.

Có thể có chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, dị ứng, đỏ mắt, hạ huyết áp.

Trước khi bắt đầu dùng thuốc, bạn cần phải chắc chắn về nguyên nhân sinh lý của chảy máu.

 

Định lượng và Quản trị

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Etamzilat

Với sự dồi dào hàng tháng sau khi sinh, thuốc được sử dụng bắp thịt, 1-2 ống mỗi ngày 3-4 lần.

Có thể bị đau đầu, hạ huyết áp, đau bụng, dị ứng, co thắt phế quản, đau lưng, phát ban, chóng mặt.

Trong điều trị etamzilate, việc cho bú sữa mẹ tạm thời bị đình chỉ.

 

Định lượng và Quản trị

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Vicasol

Hàng tháng dư dật sau khi các loại Vikasol chấp nhận ngày 15-30 mg mỗi ngày, trong 2-3 lần. Thời gian tiếp nhận được đặt riêng.

Có thể có nổi mẩn da, đỏ da, hiện tượng co thắt phế quản.

Vikasol không được sử dụng với xu hướng huyết khối.

 

Định lượng và Quản trị

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Axit aminokaproic

Với sự phong phú hàng tháng sau khi sinh, thuốc được tiêm tĩnh mạch dưới dạng thuốc nhỏ giọt, với liều lượng được lựa chọn riêng biệt.

Có chóng mặt, chóng mặt, buồn nôn, ồn ào ở đầu, khó thở mũi, hạ huyết áp, co giật.

Tại thời điểm điều trị, nên ngừng cho con bú.

Điều trị bằng liệu pháp điều trị trong thời kỳ kinh nguyệt rất nhiều không được chỉ ra - nhìn từ bộ phận sinh dục là một trong những chống chỉ định đối với việc tiến hành vật lý trị liệu. Không thể tiến hành làm nóng các cơ quan với ung thư nội mạc, lạc nội mạc tử cung, u lành tính. Chỉ trong một số trường hợp, liệu pháp điều trị bằng điện có thể được kê đơn - một thủ thuật loại bỏ chứng viêm và làm dịu cơn đau.

Điều trị thay thế

Từ thuốc thay thế, bạn có thể mượn một số lượng lớn các công thức nấu ăn để giảm bớt lượng dư thừa và ổn định chu kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể được sử dụng sau khi thăm bác sỹ phụ khoa.

 • Với chất tiết mạnh nên dùng 1 muỗng canh. L. Quả viburnum và đổ cho họ 200 ml nước sôi, đun sôi trong nửa giờ. Tiếp theo, nước canh nên được uống ở 1 muỗng canh. L. Ba lần một ngày trước bữa ăn.
 • Bạn nên uống nước kali, đường với mật ong, với lượng không dưới 3 st. L. 4 lần một ngày.
 • hàng tháng dồi dào có thể dẫn đến bình thường, nếu chuẩn bị phương tiện sau: nấu vỏ cam có bảy 1 ½ lít nước sôi cho đến khi nào sẽ không có hơn nửa lít nước dùng, được lọc và ngọt với mật ong. Nước dùng cho uống 200-300 ml 30 phút trước bữa ăn ba lần một ngày.

Ngoài các biện pháp thay thế, với sự phong phú hàng tháng sau khi sinh, bạn cũng có thể sử dụng các đơn thuốc cho các loại thuốc dựa trên thảo dược.

trusted-source[31], [32], [33]

Điều trị thảo mộc

 • 1 muỗng canh. L. Dâu lá được đổ qua 0,5 lít nước đun sôi. Vào buổi sáng, hãy pha thuốc và uống 100ml mỗi ngày.
 • Chúng tôi pha 1 muỗng canh. L. Củ cải đường trong 250 ml nước sôi. Chúng ta uống 1 muỗng canh. L. Mỗi 2-3 giờ.
 • bộ sưu tập nấu ăn dựa trên phần bằng nhau của thảo mộc cây ngải, hà thủ ô, ví chăn của, cỏ ba lá, cây tầm ma, và rễ cam thảo và vỏ của cây kim ngân hoa. Cũng nên bổ sung hông hoa hồng vào hỗn hợp thu được. Đổ đầy 2 muỗng canh. L. Trộn với một lít nước sôi và nhấn mạnh trong bình nhiệt trong 5-6 giờ. Trong ngày, bạn phải uống tất cả các loại thuốc bạn đã nhận được.
 • Chúng tôi đặt trong một thermos 3 muỗng canh. L. Rau mùi tây, đổ 0,5 lít nước sôi, chúng tôi nhấn mạnh trong 5-6 giờ truyền truyền 100 ml 30 phút trước bữa ăn: vào buổi sáng, trước bữa ăn tối, trước bữa ăn tối và vào ban đêm.

Nội vi

Nhiều tháng sau khi sinh - vấn đề này thường giúp giải quyết vấn đề vi lượng đồng căn - một khoa học đặc biệt liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc có nguy cơ bị các phản ứng phụ và tối đa có thể có lợi cho cơ thể. Với giai đoạn phong phú, nhiệm vụ chính của các biện pháp vi lượng đồng căn là điều chỉnh nền nội tiết tố và ổn định thời gian và chất lượng của chu kỳ kinh nguyệt.

Những loại thuốc nào có liên quan nhất đến hàng tháng sau khi sinh nhiều?

 • Cyclodinone - với lượng hàng ngày bổ sung 40 giọt vào buổi sáng, với nước, trước bữa ăn sáng. Các khóa học nhập học kéo dài không ít hơn 3 tháng, mà không bị gián đoạn cho thời gian chảy máu kinh nguyệt. Rất hiếm khi thuốc có thể gây dị ứng.
 • Ovariamine - với nhiều tháng sau khi sinh ra uống 2 viên mỗi ngày hai lần một ngày, trong một tháng. Nên ngừng cho con bú trong suốt thời gian điều trị.
 • Ovarium compositum - với lượng hàng tháng dư cung sau khi sinh, tiêm thuốc cho 1 ống một lần trong ba ngày, tiêm bắp. Thời gian điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào các chỉ định.
 • Remens - với dồi dào hàng tháng sau khi sinh con chỉ định 10 giọt ba lần một ngày, trong 3 tháng. Hiếm khi có thể một dị ứng với thuốc phát triển.

Điều trị

Trong trường hợp hàng tháng sau khi sinh hàng ngày, hoạt động chỉ được quy định trong những trường hợp cần phải loại bỏ quá trình khối u hoặc tăng sản nội mạc tử cung. Trong trường hợp này, phân tích mô học mô bị tịch thu được thực hiện.

Việc phẫu thuật cắt tử cung tử cung hoàn toàn - ở phụ nữ có thời kỳ trầm trọng chỉ được thực hiện trong các tình huống rất nghiêm trọng, khi vấn đề bảo tồn bộ phận sinh dục trở thành thứ yếu. Điều này hiếm khi xảy ra: trong phần lớn các trường hợp, vấn đề được giải quyết bằng một đường lối bảo thủ ma túy.

Phòng ngừa

Có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của những tháng đầu tiên không đều và sau khi sinh sau khi sinh con, nếu có những khuyến cáo nhất định ngay sau khi xuất viện.

 • Điều quan trọng là ăn đầy đủ, uống đủ lượng chất lỏng.
 • Nếu có thể, cần tránh căng thẳng và căng thẳng.
 • Cần điều trị bất kỳ bệnh nào một cách kịp thời, cũng như phải trải qua tất cả các cuộc kiểm tra do bác sĩ đề nghị.
 • Cần thảo luận với gia đình về khả năng có một phần còn lại của người mẹ trẻ, và cũng giúp bé ngủ ngon giấc.
 • Định kỳ kiểm tra xét nghiệm máu để xác định thiếu máu trong thời gian.

Hai tuần sau khi sinh, và trong tương lai, cần đến bác sĩ phụ khoa để kiểm tra dự phòng - đây là một thủ thuật rất quan trọng và cần thiết để giữ cho người mẹ trẻ khỏe mạnh trong một thời gian dài.

trusted-source[34], [35]

Dự báo

Nếu một phụ nữ nhận thấy một giai đoạn rất nhiều sau khi sinh, thì hoảng sợ là không có giá trị: có lẽ đây là một trong những biến thể của các chỉ tiêu sinh lý. Tuy nhiên, và hoàn toàn bỏ qua nhà nước này cũng không làm theo: cần có sự tư vấn của chuyên gia. Thứ nhất, nếu không có bệnh lý nào trong cơ thể, điều này sẽ cho phép người phụ nữ bình tĩnh và không được vô ích. Thứ hai, nếu có vi phạm, sau đó một kháng cáo kịp thời cho một chuyên gia y tế sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn và tốt hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể và tích cực đến dự báo tiếp theo.

Điều quan trọng là phải biết!

Đối với mỗi cô gái hoặc phụ nữ, những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt mang lại rất nhiều khoảnh khắc khó chịu, ngay cả khi chúng khá thuận lợi. Mối quan tâm và lo lắng lớn nhất là do phơi nhiễm âm đạo từ âm đạo trong giai đoạn đầu kinh nguyệt.

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.