Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Rối loạn sinh dục âm đạo với mãn kinh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội tiết
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Với tuổi tác, khi cơ thể người phụ nữ chuẩn bị cho mãn kinh và tổng hợp các hoocmon giới tính giảm, thành phần của vi sinh vật bắt buộc của hệ thống bộ phận sinh dục nữ sẽ thay đổi. Và điều này dẫn đến sự phát triển của một tình trạng được định nghĩa trong phụ khoa lâm sàng như dysbiosis của âm đạo trong thời kỳ mãn kinh.

Nguyên nhân dysbiosis của âm đạo với mãn kinh

Nghiên cứu nguyên nhân của những thay đổi liên quan đến tuổi tác xảy ra trong cơ thể người phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những thay đổi đáng kể trong tiểu cầu âm đạo, điều này giải thích nguyên nhân của nhiều vấn đề liên quan đến giới tính của phụ nữ lớn tuổi.

Vì vậy, nếu ở tuổi sinh đẻ ở phụ nữ khỏe mạnh mức độ axit trong âm đạo là 3,8-4,2, sau đó trong quá trình tổng hợp nội tiết tố, chỉ số này tăng lên 5,4-6,8. Đó là nguyên nhân gây khó tiêu âm đạo với thời kỳ mãn kinh có thể bao gồm phản ứng kiềm của màng nhầy và dịch tiết tiết ra do chúng. Lý do của việc này là gì?

Hệ vi sinh vật âm đạo bình thường gần như 94% được đại diện bởi các loại khác nhau mikroanaerofilnyh lactobacilli (Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus cellobiosum, Lactobacillus fermentum, Lactobacillus plantarum et al.). Họ sản xuất axit lactic cho ổn định độ pH cho sức khỏe, kháng khuẩn hydrolase enzyme lysozyme, và cũng có thể tạo ra hydrogen peroxide, bảo vệ cơ quan sinh dục nữ từ đại diện của cái gọi là hệ vi sinh thoáng qua - hiện diện trong staphylococci biểu bì âm đạo, streptococci, Escherichia coli, Enterococci, Bacteroides, fuzobakterii , clostridia vv gardnerellas

Khi kinh nguyệt, các tế bào biểu mô ở trên bị cắt và tách, và trong quá trình tách của tế bào chất ô xy, các glycogen polysaccharide được giải phóng. Dưới ảnh hưởng của estrogen, nó được chuyển hóa thành glucose, mà lactobacilli được xử lý thành axit lactic. Điều này được hiểu rằng khi mức độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh không có sẵn, và yếu tố này gây trở ngại cho vòng đời của họ Lactobacilli, gây dysbiosis âm đạo trong cao trào.

Cũng nên nhớ rằng cả niêm mạc âm đạo teo thuộc về quá mãn kinh, và những thay đổi về tế bào kết hợp với sự thiếu hụt estrogen, dẫn đến một sự giảm đáng kể về số lượng các immunoglubulinov bề mặt tế bào giảm (Ig A) và glycoprotein lactoferrin hình cầu cung cấp miễn dịch dịch thể.

Như vậy, nguyên nhân chính của dysbiosis âm đạo trong thời kỳ mãn kinh do thực tế rằng trong điều kiện chấm dứt kích thích nội tiết tố giảm nội dung glycogen mô âm đạo trong các tế bào của niêm mạc, làm giảm số lượng các thuộc địa của lactobacilli và làm suy yếu đáng kể các cơ chế bảo vệ miễn dịch của đường sinh dục của địa phương. Chủ yếu, thành phần quan trọng nhất của bảo vệ không đặc hiệu chống lại mầm bệnh phụ nữ - pH âm đạo có tính axit.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Triệu chứng dysbiosis của âm đạo với mãn kinh

Dấu hiệu đầu tiên của việc vi phạm sự cân bằng của vi khuẩn âm đạo ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh không phải là biểu hiện đặc biệt.

Thông thường, các triệu chứng rối loạn lưỡng cực âm đạo với mãn kinh có thể bao gồm:

  • khó chịu trong bộ phận sinh dục và âm đạo bên ngoài:
  • dịch tiết ra màu vàng từ âm đạo (khi không có nhiễm trùng thứ phát bởi vi khuẩn gây bệnh, chất tiết không mùi);
  • ngứa âm đạo (ngứa), gây ra, chủ yếu, do teo và khô của niêm mạc âm đạo;
  • đốt cháy đi tiểu tiện và cảm giác bỏ trống bàng quang không đầy đủ (trong phụ khoa được gọi là hội chứng bộ phận sinh dục mãn kinh);
  • chứng khó xử (đau trong khi giao hợp).

Các biểu hiện lâm sàng cũng có thể có hình thức mỏng đi và thay đổi màu sắc của thành âm đạo, sự hình thành hiện tượng xuất huyết do xuất huyết nội sọ hoặc dưới da. Đây là những dấu hiệu teo âm đạo đi kèm với chứng khó tiêu âm đạo với tuổi mãn kinh.

Sự xuất hiện của bất kỳ triệu chứng bổ sung (ví dụ, tăng khối lượng dịch tiết âm đạo và thay đổi kết cấu và mùi của họ) là một minh chứng cho thực tế là phát triển những biến chứng nhất định dysbiosis, kể từ khi giảm độ axit (ví dụ, tăng pH) của âm đạo tạo điều kiện cho sự hoạt hóa của hệ vi sinh thoáng qua của nó.

Trong số các biến chứng phổ biến nhất, các bác sĩ phụ khoa gọi vi khuẩn âm đạo không đặc hiệu, viêm nội tâm mạc, candida và viêm âm đạo âm hộ chlamydia, vv

Cũng lưu ý là những hậu quả của dysbiosis của âm đạo trong thời kỳ mãn kinh, như viêm kết mạc, viêm màng nhầy, viêm nội mạc tử cung, viêm niệu đạo hay bàng quang.

trusted-source[5], [6], [7]

Chẩn đoán dysbiosis của âm đạo với mãn kinh

Để chẩn đoán bác sĩ phụ khoa của dysbiosis âm đạo trong thời kỳ mãn kinh bắt đầu với một lời giải thích khiếu nại và tiền sử bệnh của bệnh nhân, và sau đó làm cho bộ phận sinh dục khám phụ khoa định kỳ và âm đạo.

Các xét nghiệm bao gồm một vết bẩn trên vi khuẩn âm đạo với việc xác định mức độ pH của tiết dịch nhầy âm đạo. Đọc thêm - Kiểm tra vi sinh vật và siêu vi khuẩn âm đạo

Một xét nghiệm máu (xét nghiệm PCR) đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng được thực hiện.

Dựa vào các kết quả của một bài kiểm tra sinh hóa smear, cho phép xác định sự có mặt của các dấu hiệu nhiễm trùng, một chẩn đoán phân biệt của dysbiosis âm đạo với đỉnh điểm được thực hiện, làm cơ sở để chẩn đoán chính xác.

trusted-source[8], [9], [10], [11]

Ai liên lạc?

Điều trị dysbiosis của âm đạo với mãn kinh

Kể từ khi nguyên nhân của sự thay đổi hệ vi sinh âm đạo trong thời kỳ mãn kinh được kết hợp với, quá trình sinh lý gây ra tự nhiên diễn ra trong cơ thể phụ nữ, điều trị dysbiosis trong thời kỳ mãn kinh âm đạo bằng cách sử dụng các chế probiotic chứa nền văn hóa đông khô của lactobacilli sống.

Để khôi phục vi khuẩn âm đạo, có thể kê đơn các loại thuốc dưới đây:

  • viên nang âm đạo Vagilak (Laktozhinal, Ekofemin) - vào âm đạo (ban đêm) một viên nang mỗi ngày trong 10 ngày. Thuốc chống chỉ định khi có viêm niêm mạc âm đạo, bao gồm candida.
  • Lactobacterin Lactobacterin (Acilact, Ginolact, Lactovag) và thuốc ngủ Bifidumbacterin - được dùng một lần mỗi ngày một lần.
  • viên âm đạo Ginoflor được tiêm sâu vào âm đạo trước khi đi ngủ, mỗi ngày một viên trong 12 ngày; ứng dụng hỗ trợ - một viên hai lần một tuần. Thuốc chứa estriol, do đó nó không thể được sử dụng trong sự có mặt của endometriosis, khối u của tuyến vú hoặc tử cung.

Homeopathy cung cấp điều trị rối loạn tiêu hóa bằng âm đạo với sự chuẩn bị cao nhất Actaea Racemosa trên cơ sở vẽ từ rễ cây tsimicifuga (klopogon). Tuy nhiên, đại lý này, giống như hầu hết các biện pháp thảo dược, chiết xuất đậu nành có chứa Sanguinar Canada, discoria rễ, lá thông thường K. Prostrata, được thiết kế để giảm các triệu chứng của mãn kinh như bốc hoả. Các hướng dẫn không nói gì về hiệu quả của các quỹ này đối với trạng thái của vi khuẩn âm đạo. Vì vậy, việc điều trị bằng thảo dược và dược liệu trong trường hợp này không được xem xét.

Một điều trị dysbacteriosis thay thế âm đạo liên quan đến thời kỳ mãn kinh, khuyên bạn dùng băng vệ sinh introvaginalno với lô hội, dầu ô liu hoặc dầu hạt lanh (rõ ràng, để giảm khô niêm mạc).

Phòng ngừa

Kể từ khi công tác phòng chống suy giảm mãn kinh liên quan đến nồng độ estrogen là không thể (đề nghị liệu pháp thay thế hormone là không hiệu quả và thường không an toàn), không có cách nào để ngăn chặn "thế chấp" mà rất nhiều những thay đổi sinh lý, kể cả trong tình trạng microbiocenosis âm đạo.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Dự báo

Và tiên lượng chỉ có thể liên quan đến kết quả điều trị kịp thời những biến chứng có thể gây ra chứng khó tiêu của âm đạo trong thời kỳ mãn kinh.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.