^

Sức khoẻ

Phosphatase axit trong máu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Acid phosphatase trong máu không được vượt quá 5-6,5 IU / l, và lý tưởng là nó không nên ở trong máu.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Tại sao acid phosphatase được đánh giá trong máu?

Về cơ bản, một phân tích cho phosphatase axit được quy định để xác nhận các nghiên cứu khác về ung thư tuyến tiền liệt. Acid phosphatase trong máu, vượt quá giới hạn của chỉ tiêu, là một dấu hiệu di căn trong mô xương ở oncopheroids của các nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh đó, phosphatase axit trong máu, trưng bày hoạt động quá mức, có thể báo hiệu vấn đề tiềm năng với máu, huyết khối, deformans viêm xương (bệnh Paget), bệnh lý tán huyết. Trong bất kỳ trường hợp nào, việc giải thích các kết quả nghiên cứu về enzyme này được thực hiện có tính đến các thông tin phân tích khác, do đó không cần phải giải thích các chỉ số của biểu mẫu một mình, mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa.

Acid phosphatase là gì?

Nhìn chung, phosphatases - một loại enzym đặc biệt, được coi là "nước" - hydrolases. Những chất này có thể được tìm thấy không chỉ trong cơ thể người, mà còn trong các mô, trong các cơ quan của hầu hết các động vật, và thậm chí trong tất cả các loại cây. Phosphatase tích cực tham gia vào sự trao đổi chất bình thường của tất cả các loại carbohydrate, trong quá trình trao đổi chất của tế bào, theo thông tin mới nhất, phosphatase cũng ảnh hưởng đến sự hình thành và duy trì mô xương bình thường. Bất kỳ sự thay đổi nào về hoạt động phosphatases trong huyết tương đều cho thấy một hoặc một bệnh lý khác. Cho đến nay, hai phân loài của phosphatase - kiềm, chịu trách nhiệm cho hệ thống xương và chức năng gan, và acid phosphatase, đã được nghiên cứu kỹ.

Enzyme kiềm hoạt động tích cực trong ruột non, gan, xương, với số lượng nhỏ nó được tìm thấy trong bạch cầu. Cũng như alkaline, acid phosphatase gần như phổ biến được tìm thấy trong tự nhiên. Trong cơ thể con người, nó chủ động hoạt động chủ yếu cho tình dục mạnh mẽ hơn, vì trong số lượng lớn nó được chứa trong tinh trùng (tinh trùng), cũng như trong các mô của tuyến tiền liệt. Có những nghiên cứu khoa học nói về một mối quan hệ trực tiếp giữa việc tổng hợp phosphatase này với trạng thái của hệ thống hoóc môn. Vì vậy, nếu androgens đi xuống, hoạt tính của phosphatase giảm đồng thời. Các dấu hiệu như vậy cho phép kịp thời nhận ra quá trình tiến hành trong tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt), chứng tiêu chảy crypto trong giai đoạn đầu.

Acid phosphatase trong máu là dấu hiệu chính và chính của quá trình ung thư tuyến tiền liệt. Chỉ số hoạt động vượt quá tiêu chuẩn thường xảy ra ở bệnh ung thư mà không có di căn đồng thời ¼ trong số tất cả những người bị bệnh này. Ở 90% bệnh nhân di căn, phân tích cho thấy một sự vượt quá đáng kể so với giới hạn định mức. Như một nghiên cứu đơn lẻ, phosphatase có tính axit trong máu có thể chỉ hữu ích trong giai đoạn đầu của cuộc kiểm tra, hiệu quả hơn để tiến hành các xét nghiệm theo định kỳ để thấy sự năng động của hoạt động enzym và làm rõ, điều chỉnh mục đích điều trị.

Một vai trò quan trọng của axit phosphatase trong máu đóng trong một khu vực hoàn toàn khác, xa với y học - trong kiểm tra pháp y. Vì enzym đặc biệt hoạt động trong tinh trùng nên việc kiểm tra pháp y sử dụng phân tích thích hợp để xác định tất cả các loại đốm, miếng gạc và bằng chứng vật lý

Acid phosphatase trong máu: các sinh vật nữ và đàn ông

Trong tình dục mạnh mẽ hơn, phosphatase axit được sản xuất với lượng lớn trong tuyến tiền liệt. Trong cơ thể rất quan trọng đối với nam giới, hoạt tính của phosphatase cao gấp hàng trăm lần so với các vùng khác, ít thoải mái hơn đối với các vùng enzym này. Với lượng nhỏ hơn, chất chứa trong gan. Ngoài ra, phosphatase có tính axit có thể sản sinh ra tiểu cầu mòn mòn, bắt đầu phá vỡ.

Các đại diện của một nửa loài người xinh đẹp trong sản xuất enzyme - acid phosphatase, liên quan đến tế bào hồng cầu - hồng cầu, cũng là tiểu cầu và gan.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13], [14], [15]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.