Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

ở bên phải

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Dexdor hoặc dexmedetomidine là một chất chủ vận thụ thể receptor α2 có khả năng chọn lọc cao, được sử dụng để tạo ra sự an thần nhẹ và nhẹ ở những bệnh nhân ICU trưởng thành.

trusted-source[1]

Phân loại ATC

N05CM Прочие снотворные и седативные препараты

Thành phần hoạt tính

Дексмедетомидин

Chỉ định ở bên phải

Thuốc được chỉ định để sử dụng làm thuốc an thần có hiệu lực trong hoặc sau khi đặt nội khí quản.

trusted-source[2], [3], [4], [5]

Bản phát hành

Thuốc là một chất cô đặc cho dung dịch truyền (100 μg / ml). Ampoules với thể tích 2 ml, các lọ với khối lượng 5 hoặc 10 ml được sản xuất.

trusted-source[6], [7], [8], [9]

Dược động học

Dexmedetomidine có nhiều hiệu ứng dược lý, và cũng là một chất chủ vận thụ thể thụ thể α2-selective. Vì thuốc làm giảm tốc độ phóng thích từ các kết thúc thần kinh của norepinephrine, nó có tác dụng gây giao cảm mạnh lên cơ thể. Tác dụng an thần xuất hiện do sự giảm kích thích của đốm xanh, là cơ sở của hạt nhân NA (nằm trong thân não). Ảnh hưởng đến khu vực này, Dexdor và có hiệu quả an thần (tương tự như giấc ngủ tự nhiên) - thuốc gây ra an thần, nhưng bệnh nhân cùng lúc đang ở trạng thái thức dậy hoạt động.

Dexmedetomidine đóng vai trò gây tê, và cũng có tác dụng giảm đau nhẹ đối với chứng đau kinh niên ở lưng dưới. Sức mạnh của hiệu ứng sẽ phụ thuộc vào liều lượng. Nếu tốc độ truyền thấp, hiệu quả trung tâm sẽ cao hơn, do đó huyết áp và nhịp tim sẽ giảm. Liều cao hơn có ngoại vi, hẹp mạch, hành động, tăng huyết áp. Trong trường hợp này, mức độ nghiêm trọng của hiệu ứng nhịp tim tăng lên. Dexmedetomidine hầu như không làm giảm chức năng của hệ thống hô hấp.

Dược động học

Dexmedetomidine liên kết với các protein huyết tương trong máu bằng 94%. Hằng số giới hạn tích tụ của chất là 0,85-85 ng / ml. Thành phần này liên kết với glycoprotein α-1-acid, cũng như albumin huyết thanh. Chuyển hoá chủ yếu ở gan.

Sau khi được đưa vào dexmedetomidine dexmedetomidine vào da sau 9 ngày, khoảng 95% chất được ghi nhãn trong nước tiểu, và 4% trong phân. Trong nước tiểu các sản phẩm chủ yếu của sự trao đổi chất là hai đồng phân N-glucuronides, cùng chiếm khoảng 34% tổng liều, và ngoài ra, methyl hóa N-O-glucuronid, một phần trong số đó là 14,51% liều. Tỷ lệ các chất chuyển hóa thứ sinh (đây là axit cacboxylic, và thêm tri-hydroxy, cũng như các chất O-glucuronit) là riêng biệt với 1,11-7,66%. Ít hơn 1% chất không đổi vẫn còn trong nước tiểu. Khoảng 28% tất cả các chất chuyển hóa có trong nước tiểu là các sản phẩm chuyển hóa cực.

trusted-source[10]

Sử ở bên phải dụng trong thời kỳ mang thai

Không nên dùng Dexdor trong thai kỳ. Chỉ được phép sử dụng trong trường hợp, đối với một người mẹ tương lai, lợi ích của việc uống thuốc cao hơn nguy cơ hậu quả tiêu cực đối với đứa trẻ.

Chống chỉ định

Sử dụng Dexdorum là chống chỉ định với độ nhạy cao đối với dexmedetomidine hoặc các thành phần khác của thuốc.

trusted-source[11], [12], [13]

Tác dụng phụ ở bên phải

Trong số những tác dụng phụ thường gặp nhất của dexmedetomidine là: AH (15% bệnh nhân), hạ huyết áp (25%), và nhịp tim chậm (13%). Trong số các phản ứng phụ khác:

  • hệ thống máu và sự trao đổi chất: thường là hạ đường huyết và tăng đường huyết; Trong một số trường hợp hiếm hoi, acid béo chuyển hóa hoặc hypoalbuminemia được quan sát;
  • rối loạn tâm thần: chứng hưng và co giật; trong một số trường hợp hiếm hoi - ảo giác;
  • hệ thống tim mạch: thường là nhồi máu cơ tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc nhịp tim nhanh; ít phát triển thường xuyên hơn của ABB 1 độ, cũng như thấp hơn MOS;
  • các cơ quan hô hấp: thỉnh thoảng thở khó thở;
  • các cơ quan của đường tiêu hóa: chủ yếu là nôn mửa, buồn nôn, cảm thấy khô trong khoang miệng; hiếm khi - đầy hơi;
  • rối loạn tổng quát, cũng như các phản ứng cục bộ: chủ yếu là chứng tăng thân nhiệt hoặc hội chứng cai; khát và thiếu hiệu quả điều trị của thuốc hiếm khi được quan sát.

trusted-source[14], [15], [16]

Liều và cách dùng

Những bệnh nhân người lớn đã trải qua quá trình đặt nội khí quản và đang trong tình trạng an thần có thể được chuyển tới lễ tân của Dexdor. Tỷ lệ ban đầu của truyền nên được dùng 0,7 mg / kg / giờ, và sau đó cho phép từng bước điều chỉnh (các thể liều tối đa - 0,2-1,4 ug / kg / h) của nó để có được chỉ số an thần. Ở giai đoạn đầu, nên giới thiệu truyền dịch với tốc độ thấp ở giai đoạn ban đầu. Cần lưu ý rằng dexmedetomidine là một chất mạnh, vì vậy đối với anh ta, tốc độ truyền vào thời gian là 1 giờ.

Thông thường trong liều sốc sốc mà bệnh nhân không cần. Những bệnh nhân cần được tiêm vào thuốc an thần sớm hơn, trước tiên bạn có thể đưa một truyền truyền vào trong thể tích 0,5-1 μg / kg trọng lượng trong 20 phút. Trong trường hợp này, lượng truyền ban đầu sẽ là 1,5-3 μg / kg / h trong 20 phút. Sau khi đưa vào truyền tải, tỷ lệ tiếp theo sẽ là 0.4 μg / kg / h. Chỉ số này có thể được điều chỉnh thêm.

trusted-source[17], [18], [19], [20]

Quá liều

Các quá liều tốc độ truyền dexmedetomidine chất lớn nhất là 60 ug / kg / h 36 phút, và 30 ug / kg / h trong 15 phút (cho phù hợp, tuổi trẻ 20 tháng và người lớn). Thông thường quan sát trong trường hợp phản ứng quá liều như giảm huyết áp, nhịp tim chậm, tăng an thần, cảm giác buồn ngủ, cũng như ngừng tim.

trusted-source[21], [22], [23], [24]

Tương tác với các thuốc khác

Việc sử dụng Dexdorum kết hợp với thuốc an thần và thuốc ngủ, cũng như thuốc gây mê và opioid có thể gây ra hiệu ứng ảnh hưởng của hiệu ứng của chúng. Do nghiên cứu, có thể xác định được hiệu quả của việc tiếp nhận các chất Sevoflurane, propofol, isoflurane, midazolam, và alfentanil.

Không có dấu hiệu tương tác dược động học giữa các chất này (ngoại trừ Sevoflurane) và Dexdor. Tuy nhiên, vì có khả năng tương tác dược động học trong trường hợp kết hợp các thuốc này nên liều Dexdor hoặc thuốc an thần kết hợp với thuốc, gây tê, opioid hoặc thôi miên có thể cần phải giảm.

Khi kết hợp với thuốc Dekstdorom gây ra chứng sốt rét và hạ huyết áp, những ảnh hưởng này có thể được tăng cường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong nghiên cứu về sự tương tác giữa thuốc này với esmolol, hiệu quả bổ sung là vừa phải.

trusted-source[25], [26], [27]

Điều kiện bảo quản

Lưu trữ sản phẩm được đề nghị trong điều kiện nhiệt độ không quá 25 ° C. Sau khi dung dịch pha loãng, nó được cho phép lưu trữ trong tối đa 24 giờ ở nhiệt độ 2-8 ° C

trusted-source[28], [29], [30]

Thời hạn sử dụng

Dexdor có thể được sử dụng trong 3 năm kể từ ngày chuẩn bị.

trusted-source[31], [32]

Nhóm dược phẩm

Седативные средства

Tác dụng dược lý

Седативные препараты

Các nhà sản xuất phổ biến

Орион Корпорейшн, Финляндия

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "ở bên phải" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.