Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ngáy trong giấc mơ ở nam giới: nguyên nhân, cách điều trị

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.07.2019

Một trong những vấn đề khó chịu nhất gây ra sự bất tiện cho không chỉ bản thân người đó, mà xung quanh anh ta là ngáy. 

trusted-source[1], [2], [3]

Dịch tễ học

Ngáy ở nam giới là rất phổ biến. Tỷ lệ mắc ngáy theo thói quen là khoảng 29,5% ở nam giới, so với 8,9 ở nữ. [4]Hơn nữa, với tuổi tác, con số này tăng lên, theo các nghiên cứu, 45% nam giới và 30% phụ nữ trên 65 ngáy.[5], [6]

trusted-source[7], [8], [9]

Nguyên nhân ngáy ở nam giới

Vi phạm các giai điệu bình thường của đường hô hấp trên, sự phát triển của mất trương lực, bệnh lý bẩm sinh của đường mũi, đặc biệt là hẹp, cong, tăng, neoplasms của họ. Ngoài ra, nguyên nhân có thể là sự gia tăng của amidan, vòm miệng trên. Ngoài ra, nguyên nhân có thể là một sự thay đổi hoặc vi phạm kích thước của hàm dưới hoặc hàm trên, di động bị suy giảm.[10]

Có những nguyên nhân giải phẫu và chức năng góp phần vào sự phát triển của ngáy mạnh ở nam giới. Điều này xảy ra sau phẫu thuật, với sự vi phạm tính toàn vẹn về mặt giải phẫu của đường hô hấp. Làm tăng đáng kể nguy cơ nghẹt mũi, với viêm, nhiễm trùng, cảm lạnh. Đồng thời, đường dẫn khí hẹp, hoặc tắc nghẽn hoặc co thắt xảy ra trực tiếp trong chúng. Ngoài ra, nguy cơ tăng theo độ cong, khối u.

Các yếu tố rủi ro

Người bị viêm xoang và viêm xoang cũng bị ngã. Đôi khi có những yếu tố bẩm sinh có xu hướng. Tăng đáng kể nguy cơ và với trọng lượng quá mức, béo phì, bọng mắt. Do sự phát triển của bọng mắt, ngáy xảy ra khá thường xuyên trong thời kỳ mang thai và bệnh thận. Uống rượu quá mức (một lần, hoặc thường xuyên, có hệ thống), [11]đôi khi chỉ cần thiếu ngủ và mệt mỏi có thể dẫn đến ngáy. 

Các yếu tố rủi ro là việc sử dụng thuốc an thần, cũng như dùng thuốc an thần và [12]hút thuốc. [13]Nguy cơ gia tăng ở tuổi già và tuổi già do sự mất cân bằng và suy thoái của các tế bào thanh quản.

Sinh bệnh học

Thông thường, áp suất riêng phần của oxy giảm và áp suất không khí giảm. Với hơi thở, không khí trôi qua tự do. Nếu âm bị giảm quá mức, mô lơ lửng cũng được hấp thụ. Quá trình này được đi kèm với sự hình thành âm thanh mạnh mẽ, được thực hiện do các chuyển động dao động của các bức tường. Với một bệnh lý mạnh mẽ, má và lưỡi cũng tham gia vào quá trình này.[14]

trusted-source[15], [16], [17]

Triệu chứng ngáy ở nam giới

Sự hiện diện của các chuyển động dao động, trong đó có âm thanh. Âm thanh, như một quy luật, là một âm thanh dài, khó chịu. Đôi khi có những tiếng nức nở bất chợt, thở hổn hển, cảm giác thiếu oxy, "dính vào nhau" của đường hô hấp.

Dấu hiệu đầu tiên thường là âm thanh phát ra từ thanh quản trong khi ngủ. Đồng thời, những người xung quanh thường thông báo về điều này, bởi vì trong giai đoạn đầu của bệnh lý, một người không cảm thấy và không nghe thấy tiếng ngáy của chính mình, không thức dậy từ anh ta, không cảm thấy khó chịu.

Theo thống kê, ngáy chiếm ưu thế ở nam giới. Vì vậy, trong số đàn ông, cứ 10 người thì ngáy, trong khi phụ nữ chỉ có một trong 30 người ngáy. Đó là, có thể lập luận rằng tần suất xuất hiện của ngáy ở phụ nữ thấp hơn ba lần so với nam giới. Ngoài ra, mọi người đàn ông ngáy thứ mười đều bị ngưng thở.

Tâm lý học ngáy ở nam giới

Những người đàn ông phơi bày với tính cách mạnh mẽ, ý chí mạnh mẽ, ít tình cảm, thận trọng. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát, họ luôn đúng giờ, có trách nhiệm, có kỷ luật. Theo quy định, một tải trọng lớn trong công việc, giờ làm việc không thường xuyên. Họ thường xuyên phải đối mặt với mệt mỏi mãn tính, căng thẳng liên tục. [18]  Họ ngủ, như một quy luật, ít, nhưng đủ vững chắc, sâu sắc. Cơ bắp rất thoải mái, do đó vấn đề.

trusted-source[19], [20], [21], [22]

Các biến chứng và hậu quả

Khi ngáy có nguy cơ đóng kín đường hô hấp do chúng bị chặn và kẹp với các mô mềm. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất là ngưng thở khi ngủ hoặc ngừng hô hấp. Điều này dẫn đến sự phát triển của thiếu oxy. Thiếu oxy trong các cơ quan quan trọng, làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp động mạch. [23], [24], [25], [26]  Ngoài ra, một hậu quả khó chịu là vi phạm giấc ngủ đêm, thiếu nghỉ ngơi hợp lý, cho cả người dễ bị ngáy và những người xung quanh.

Ngáy ở nam giới với hơi thở

Ngoài ra, người ngáy làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ đêm, phát triển cảm giác thiếu ngủ, mệt mỏi mãn tính. Điều này là do thực tế là ngay cả khi một người không thức dậy, cơ thể anh ta vẫn phải chịu sự thức tỉnh vi mô. Sự thức tỉnh hàng đêm như vậy xảy ra nhiều lần trong đêm. Điều này dẫn đến việc một người không ngủ đủ giấc, anh ta nhanh chóng bị mệt mỏi, anh ta trở nên hung dữ, cáu kỉnh. Một yếu tố đồng thời là buồn ngủ liên tục đi kèm với một người, sự tập trung chú ý, khả năng suy nghĩ, ghi nhớ được giảm đáng kể.

trusted-source[27]

Ngáy khi còn trẻ ở nam giới

Nguy hiểm của ngưng thở là chúng xảy ra tới 500 lần một đêm. Thời gian trung bình là 10-20 giây. Tại thời điểm này, hơi thở bị trì hoãn, dẫn đến thiếu oxy. Bộ não, hệ thần kinh và hệ thống nội tiết tố đặc biệt dễ bị các quá trình thiếu oxy. Ngoài ra, có một sự vi phạm các hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh, sự phát triển của co thắt cơ bắp.

Một đặc điểm đặc trưng là một người liên tục thức dậy trong khi ngáy, ngay cả khi anh ta không nhận ra điều này và không nhớ. Thực tế là trong khi ngáy, có sự thư giãn quá mức của cơ bắp, mức độ oxy trong máu giảm xuống mức nghiêm trọng, và mức độ áp lực động mạch cũng giảm.

Não tự động gửi tín hiệu đến các bộ phận giao cảm của hệ thần kinh, nó được kích hoạt, cơ thể thức dậy. Các bộ phận giao cảm tác động lên cơ thể thức tỉnh, do đó áp lực động mạch tăng lên, mạch nhanh hơn. Sự khác biệt về áp suất và nhịp đập cũng ảnh hưởng tiêu cực đến trạng thái của các mạch, tim, làm giảm âm sắc của chúng và dẫn đến sự phát triển của các trạng thái loạn sắc. Nó cũng dẫn đến sự gia tăng mạnh về nguy cơ phát triển các cơn đau tim, các bệnh về phổi, phế quản. Tăng nguy cơ đột quỵ.

Ở một người bị ngáy liên tục, tốc độ phản ứng và sự tập trung chú ý giảm đáng kể. Điều này dẫn đến sự gia tăng số vụ tai nạn công nghiệp, tai nạn và tai nạn xe hơi. Một tính năng đặc trưng là giảm hiệu lực, xảy ra do thiếu ngủ liên tục và suy nhược cơ thể.

Chẩn đoán ngáy ở nam giới

Không có bác sĩ đặc biệt nào liên quan trực tiếp đến việc điều trị ngáy. Thông thường ENT có thể xác định nguyên nhân và chẩn đoán chính xác, chọn phương pháp điều trị. Ông làm điều này bằng cách kiểm tra cổ họng, vòm họng, hầu họng, kiểm tra cẩn thận tình trạng của vách ngăn mũi. Nó cũng là cần thiết để tiến hành kiểm tra tai. Điều này là do thực tế là vòm họng và tai được kết nối với nhau thành một hệ thống duy nhất thông qua ống Eustachian.

Nhưng nếu các bệnh lý ENT không được tiết lộ, bạn cần nhìn theo một hướng khác. Trong trường hợp này, tốt hơn là đến thăm nhà trị liệu, nói với anh ấy tất cả các khiếu nại, tập trung vào cảm giác chủ quan và giả định của bạn. Ở đây, một vai trò quan trọng có được bằng cách thu thập lịch sử không chỉ của bệnh mà còn về cuộc sống của bệnh nhân. Điều quan trọng là tiến hành một cuộc trò chuyện, khảo sát và ghi lại thông tin nhận được. Ở đây lý do có thể được che giấu, cũng như trên cơ sở khiếu nại và cảm giác chủ quan, bạn có thể có được một bức tranh gần đúng về bệnh lý và lên kế hoạch cho các kỳ thi tiếp theo.[28], [29]

trusted-source[30], [31]

Phân tích

Bức tranh tổng quát nhất về những gì đang xảy ra trong cơ thể có thể thu được bằng các xét nghiệm lâm sàng, chẳng hạn như máu, nước tiểu, phân. Họ sẽ chỉ ra quá trình diễn ra trong cơ thể, định hướng gần đúng của họ. Sẽ cho thấy liệu có sự sai lệch so với định mức. Nếu vậy, theo hướng nào, phát âm như thế nào, mức độ nghiêm trọng của họ là gì. Để có được dữ liệu chính xác hơn, bạn có thể tiến hành xét nghiệm máu sinh hóa, xét nghiệm miễn dịch chi tiết.

Nếu bất kỳ bệnh lý nào bị nghi ngờ, các xét nghiệm bổ sung cụ thể được chỉ định, tùy thuộc vào chẩn đoán dự định. Ví dụ, nghiên cứu virus học, phân tích vi sinh vật, phân tích vi khuẩn, nuôi cấy vi sinh và vi khuẩn, phân tích các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn có thể được yêu cầu. Bạn cũng có thể cần xét nghiệm thấp khớp, xét nghiệm dị ứng, định nghĩa về dấu hiệu khối u, kiểm tra tế bào học.

trusted-source[32], [33]

Chẩn đoán bằng dụng cụ

Vì các phương pháp công cụ chính đã sử dụng nghiên cứu địa chính học, cho phép chúng tôi ước tính mức độ nghiêm trọng của chứng ngưng thở khi ngủ, mức độ nghiêm trọng của chúng, mức độ tiến triển. Bản chất của nghiên cứu này là ở một người đang trong trạng thái ngủ, nhịp tim, huyết áp, nhịp tim, nhịp hô hấp và nhịp tim được đo.

Ngoài ra, một phương pháp điện não đồ được sử dụng, bản chất của nó là đánh giá cấu trúc của giấc ngủ, hoạt động chức năng của não. Một bác sĩ tai mũi họng với sự trợ giúp của các thiết bị đặc biệt tiến hành nội soi mũi (kiểm tra mũi, xoang mũi). Tai cũng được kiểm tra (soi tai). Nội soi hầu như luôn luôn được thực hiện - kiểm tra vòm họng, hầu họng.

Các phương pháp như X-quang, fluorogram, chụp cộng hưởng từ tính toán và cộng hưởng từ, đo hình mũi họng hoạt động, đo phế dung và các phương pháp khác có thể được yêu cầu. [34]

Chẩn đoán phân biệt

Cơ sở của chẩn đoán phân biệt là sự cần thiết phải phân biệt rõ ràng nguyên nhân gây ra sự phát triển của ngáy. Chỉ bằng cách xác định nguyên nhân của bệnh lý một cách chính xác, nó có thể được loại bỏ, tương ứng, chính bệnh lý sẽ biến mất. Thông thường không cần thiết phải phân biệt ngáy với các bệnh khác, vì các triệu chứng của nó khá cụ thể. Phương pháp phòng thí nghiệm và dụng cụ được sử dụng cho việc này, cũng như các xét nghiệm chức năng, lâm sàng.

trusted-source[35], [36]

Điều trị ngáy ở nam giới

Điều trị căn nguyên được coi là tối ưu. Có những trường hợp cần tư vấn thêm của bác sĩ miễn dịch, cần phải có bác sĩ dị ứng. Dị ứng đi kèm với sự giải phóng quá mức immunoglobulin E, histamine, theo một cách nào đó làm thay đổi thành phần, cấu trúc, chức năng của màng nhầy của vòm họng, hầu họng và đường hô hấp. Thành phần của chất hoạt động bề mặt (một phần của phế nang và phế quản) cũng có thể thay đổi. Dị ứng có thể gây sưng các mô, dẫn đến ngáy. Do đó, loại bỏ dị ứng, bạn có thể thoát khỏi ngáy. Tham khảo ý kiến của nhà miễn dịch học được quy định do thực tế là dị ứng là một bệnh của hệ thống miễn dịch, nghĩa là tăng tính nhạy cảm, quá nhạy cảm với các tác nhân nước ngoài (dị ứng), để đáp ứng với phản ứng dị ứng phát triển.

Ngoài ra, nguyên nhân thường xuyên của ngáy là viêm mũi họng, hầu họng, đường thở, tích tụ chất lỏng, xung huyết, cảm lạnh, tích tụ quá nhiều chất nhầy. Tất cả điều này có thể được chữa khỏi bởi một bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ phổi. Có lẽ, cần có sự tư vấn của bác sĩ phẫu thuật. Nếu một người có amidan to, viêm xoang, adenoids, họ cũng có thể gây ra ngáy. Họ có thể được gỡ bỏ bằng cách liên hệ với bác sĩ phẫu thuật để được giúp đỡ.

Đôi khi nó xảy ra rằng ngáy là hậu quả của một phản ứng thần kinh, làm việc quá sức, căng thẳng. Trong trường hợp đó tham khảo ý kiến của nhà thần kinh học, nhà thần kinh học, bác sĩ tâm thần có thể được yêu cầu. Nếu bạn nghi ngờ sự phát triển của khối u ác tính, chặn lối vào đường hô hấp và gây ra ngáy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Đôi khi cần có sự tư vấn của nha sĩ, nha sĩ chỉnh hình là cần thiết, vì ngáy có thể bị kích thích bởi các bệnh về răng, cấu trúc bất thường của hàm, vi phạm cấu trúc của hàm, nướu, sự phát triển của răng không đúng cách. Thông thường, răng khôn mọc ở một người từ 20 đến 25 tuổi sẽ biến đổi hàm và thay đổi công thức nha khoa, dẫn đến ngáy.

Khi vi phạm chức năng bình thường của thận, gan, hệ tiết niệu và đôi khi là hệ tiêu hóa, ngáy cũng có thể phát triển. Đặc biệt, phù thận, béo phì, có thể là một nguyên nhân rất thực sự của ngáy. Người béo phì, thừa cân cũng thường ngáy. Điều này cũng bao gồm những bệnh nhân bị suy yếu chuyển hóa, xơ vữa động mạch, tiểu đường, rối loạn nội tiết tố. Trong trường hợp này, đáng để tham khảo ý kiến bác sĩ nội tiết. Có lẽ bạn sẽ cần liệu pháp hormone, cho phép bạn bình thường hóa trạng thái của cơ thể, loại bỏ ngáy.

Bác sĩ nào điều trị chứng ngáy ở nam giới?

Không có bác sĩ cụ thể sẽ điều trị ngáy. Nhưng một khiếu nại như vậy nên được giải quyết trước hết cho bác sĩ tai mũi họng (ENT). Ông sẽ tiến hành kiểm tra, và nếu cần, sẽ chỉ định thêm lời khuyên của chuyên gia. Thông thường, điều trị được quy định bởi ENT, vì trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân chính xác là bệnh lý của vòm họng, hầu họng hoặc xoang.

Thông thường, một tư vấn bổ sung của một bác sĩ dị ứng và một nhà miễn dịch học được quy định, vì nguyên nhân của bệnh lý là một phản ứng dị ứng, phù nề. Tham khảo ý kiến bác sĩ tiết niệu, bác sĩ thận, cũng đủ kỳ lạ, vì ngáy thường là kết quả của phù thận và suy giảm chức năng đường tiết niệu và thận. Bạn thậm chí có thể cần tham khảo ý kiến bác sĩ tim mạch, nếu có nghi ngờ tổn thương tim và mạch máu, điều này cũng có thể dẫn đến sự phát triển của phù nề, làm giảm trương lực của thanh quản.

Họ có thể được giới thiệu đến một bác sĩ phổi, một bác sĩ phthisi nếu nghi ngờ bệnh phổi hoặc phế quản. Với chấn thương mũi, đầu, bạn có thể cần một bác sĩ chấn thương. Đối với các bệnh về răng, thay đổi cấu trúc hàm, bạn cần chuyển sang nha sĩ, chỉnh nha, vì bệnh lý của hệ thống nha khoa cũng có thể gây ra ngáy. Thường cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật, đặc biệt nếu có khối u, polyp, adenoids trong khoang mũi, thanh quản.

Đôi khi, với các phản ứng thần kinh, căng thẳng, mệt mỏi, bạn nên liên hệ với bác sĩ thần kinh, bác sĩ thần kinh, nhà trị liệu tâm lý, bác sĩ tâm thần. Bạn có thể liên hệ với nhà trị liệu, và anh ta sẽ giới thiệu đúng chuyên gia.

Phải làm gì

Tốt hơn là không nên tự điều trị. Nhưng cũng không thể bỏ qua vấn đề này, vì nó có thể gây ra hậu quả khá nghiêm trọng. Cần phải hỏi ý kiến bác sĩ, được chẩn đoán. Tốt nhất là liên hệ với ENT, nhà trị liệu. Nếu cần thiết, một cuộc kiểm tra bổ sung sẽ được lên lịch, tham khảo ý kiến của các chuyên gia khác. Sau đó, điều trị cần thiết sẽ được quy định. Nó là cần thiết để thực hiện đúng tất cả các khuyến nghị. [37]. [38]

Các biện pháp hiệu quả cho chứng ngáy ở nam giới

Có nhiều loại thuốc được cho là giúp thở dễ dàng hơn vào ban đêm, ví dụ, bằng cách tác động lên các cơ của đường hô hấp. Vì chưa được chứng minh rằng không có loại thuốc nào giúp giảm ngáy khi ngủ, nên hiện tại nó không được sử dụng như một phần của phương pháp điều trị chính. Nhưng những loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh có thể gây ra ngáy trong giấc mơ hoặc làm nặng thêm chứng ngưng thở hiện có.[39]

Từ ngáy có thể được sử dụng kẹo bạc hà. Viên ngậm ho rất phù hợp từ các nhà sản xuất nổi tiếng. Chúng giúp bình thường hóa trạng thái của màng nhầy, loại bỏ sưng, tăng huyết áp, và cũng cho phép bạn mang đến giai điệu của thành của đường hô hấp. Uống một viên thuốc vào ban đêm, trước khi đi ngủ. Nếu ngáy xuất hiện vào ban đêm và bạn thức dậy từ nó - bạn có thể uống một viên thuốc khác. Họ nên được rassasyvat, không nhai. Điều quan trọng là không ngủ với một viên thuốc trong miệng, và không bị nghẹn.

Ngoài ra, ngáy có thể được áp dụng Corvalol - khoảng 15-20 giọt trước khi đi ngủ. Công cụ này làm giãn mạch máu, tăng trương lực, tăng nhịp tim. Theo đó, ngáy được giảm bớt.

Bạn có thể dùng axit acetylsalicylic, vì nó làm loãng bí mật, bình thường hóa tình trạng của màng nhầy. Biện pháp phòng ngừa duy nhất là thuốc không nên dùng bởi những người dễ bị chảy máu, vì thuốc này làm tan máu. Đó là khuyến cáo cho một máy tính bảng 2 lần một ngày.

Nếu nguyên nhân của ngáy là sưng dị ứng, bạn có thể dùng suprastin. Nên trải qua một quá trình điều trị - 1 viên (150 mg) mỗi ngày một lần trong 5 - 7 ngày. Cần lưu ý rằng thuốc gây buồn ngủ, giảm khả năng tập trung. Do đó, cần thận trọng với những người có công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ. Bạn cũng cần cẩn thận khi lái xe. Trong những ngày đầu, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn và ngáy sẽ tăng lên. Nhưng nó sẽ sớm qua đi, không ngừng điều trị. Điều này là do tác dụng phụ - buồn ngủ và thờ ơ, xảy ra trong khi dùng thuốc. Điều này dẫn đến thư giãn thêm của đường thở đã thư giãn. Nhưng sau khi kết thúc quá trình điều trị, tình trạng trở lại bình thường. Sưng được loại bỏ và ngáy đi. 

Vitamin

Nên uống vitamin theo nồng độ hàng ngày sau đây:

 • Vitamin B 2-3 mg
 • Vitamin D - 1000 mg
 • Vitamin PP - 60 mg
 • Vitamin A - 240 mg
 • Vitamin E - 45 mg
 • Vitamin C - 1000 mg. [40]

Vật lý trị liệu

Có thể yêu cầu hít phải, thủ tục nhiệt, một số thủ tục điện, KUV - làm ấm khoang miệng bằng quang phổ cực tím. Cũng sử dụng một loạt các kỹ thuật để chống ngáy. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ đặc biệt, ví dụ như núm vú ngáy, thuốc nhỏ mũi đặc biệt. [41], [42]  Với ngừng hô hấp thường xuyên và kéo dài, mặt nạ oxy được sử dụng. Cũng lấp đầy sự thiếu oxy trong cocktail oxy oxy phổi.

trusted-source[43]

Điều trị ngoại khoa

Nó được sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt, đi kèm với ngưng thở thường xuyên, nguy cơ nghẹt thở và suy hô hấp. Cũng sử dụng các phương pháp phẫu thuật trong trường hợp các phương pháp khác không có hiệu quả mong muốn. Các hoạt động cũng được thực hiện theo chỉ định, ví dụ, với sự hiện diện của polyp, khối u, adenoids và các bệnh lý khác. Septoplasty (chỉnh sửa vách ngăn mũi), phẫu thuật laser để loại bỏ polyp và khối u cũng có thể được yêu cầu. Với amidan mở rộng và bị viêm, cắt amidan có thể được yêu cầu. Các phẫu thuật cụ thể được thực hiện trên hầu họng và vòm miệng mềm khá hiệu quả: phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật tạo hình bằng tia cực tím. Phương pháp phẫu thuật truyền thống cũng được sử dụng, ví dụ, phẫu thuật laser, xạ trị.[44], [45], [46], [47]

Điều trị ngáy tại nhà ở nam giới

Việc điều trị tại nhà nên dựa trên nhiều biện pháp khác nhau nhằm cải thiện âm thanh của thanh quản. Để làm điều này, loại bỏ thiếu vitamin và thiếu khoáng chất trong cơ thể, bình thường hóa các quá trình trao đổi chất. Hãy xem xét các hệ thống cơ bản có thể giúp với điều này. Vậy Các loại thuốc quan trọng đầu tiên có chứa sắt. Sắt được đại diện trong máu trong các tế bào hồng cầu - hồng cầu. Chúng được sử dụng để duy trì các quá trình bổ và ngăn ngừa thiếu máu, thiếu oxy, hypercapnia (hậu quả của ngưng thở). Để cải thiện sự hấp thụ nên kết hợp với vitamin C. Ngoài ra, điều quan trọng là các chế phẩm có chứa kali và magiê, vitamin D, [48]A, C.

Thể dục cho ngáy ở nam giới

Chống ngáy được khuyến khích để thực hiện các bài tập thở khác nhau. 

Bản chất của kỹ thuật là cần phải thở đều qua tất cả các kênh hô hấp. Vì vậy, trước tiên bạn cần ngồi thẳng, gập chân trong hoa sen hoặc bắt chéo chúng trước mặt. Chúng ta bắt đầu thở đều, thậm chí hít vào và thở ra. Thời gian hít phải bằng với thời gian thở ra. Chúng ta bắt đầu thở từ 3 giây, tăng dần lên 6, sau đó - đến 9 giây. Chúng tôi thực hiện điều này trong 3 phút.

Sau đó đi đến bài tập thứ hai - đóng lỗ mũi phải. Hít vào lỗ mũi trái, sau đó nín thở, sau đó thở ra (cũng qua lỗ mũi trái). Mỗi bài tập được thực hiện trong 3 phút.

Sau đó đi đến bài tập tiếp theo - đóng lỗ mũi trái. Chúng tôi hít vào, nín thở, thở ra cũng qua lỗ mũi trái.

Bài tập tiếp theo là hít vào qua lỗ mũi phải, sau đó nín thở và thở ra qua phía đối diện (trái). Phần thứ hai của bài tập này là tương tự, chỉ thay đổi lỗ mũi. Hít phải được thực hiện thông qua lỗ mũi trái, sau một thời gian trì hoãn chúng ta thở ra qua bên phải.

Sau đó thở được thực hiện thông qua cả hai lỗ mũi. Vì vậy, hơi thở được thực hiện thông qua cả hai lỗ mũi. Khi thở ra, chúng ta tưởng tượng rằng không khí đi qua kênh trung tâm (đi qua toàn bộ cột sống, và đi ra ngoài).

Sau khi hoàn thành toàn bộ phức tạp, chúng tôi nhắm mắt, hạ hai tay xuống đầu gối. Chúng tôi thư giãn, cố gắng cảm nhận tất cả những thay đổi trong cơ thể. Chúng tôi lắng nghe những cảm giác.[49]

Biện pháp thay thế cho ngáy ở nam giới

 • Công thức số 1.

Tắm thư giãn đã được chứng minh tốt trước khi đi ngủ, sẽ giúp giảm căng thẳng từ các khu vực căng thẳng, để khôi phục lại giai điệu cho các khu vực thư giãn. Thêm nước dùng vào bồn tắm. Dầu hạt cải hoặc bất kỳ chất béo nào khác được lấy làm cơ sở cho việc chuẩn bị thuốc sắc cho bồn tắm thuốc. Làm nóng đến trạng thái ấm áp. Nó là tốt hơn để sử dụng một bồn tắm nước. Trong dầu thu được, đổ vào 2 ml dịch chiết cô đặc của các thành phần thực vật sau: calendula, ngải cứu. Ngoài ra thêm 40 miếng thực phẩm đinh hương. Trong bồn tắm thêm với tỷ lệ 2 muỗng canh hỗn hợp trên 300 lít (tắm đầy đủ).

 • Công thức số 2.

Dùng bất kỳ loại kem cơ thể. Tốt hơn là nên dùng một loại kem tự nhiên, không có thêm tạp chất, hương liệu, thuốc nhuộm. Ngay cả một loại kem em bé sẽ làm. Nó được thêm vào một muỗng canh nước hoặc cồn của vỏ hành tây, thuốc sắc của lá mùi tây, napar từ dược liệu, oregano, Chernobylnik. Bạn có thể thêm 1 ml nước truyền ngọn cây gai dầu. Tất cả điều này được trộn cho đến khi mịn, được sử dụng để mát xa và cọ xát. Bạn cũng có thể bôi trơn khu vực này của xoang hàm, vách ngăn mũi bằng kem này.

 • Công thức số 3.

Để tăng cường sức mạnh chung của cơ thể, áp dụng balsam. Nó được chuẩn bị trên cơ sở rượu mạnh. Để chuẩn bị lấy 2 muỗng canh nước dùng hoa hướng dương, xắt nhỏ cỏ khô và bụi cỏ, vỏ hành tây. Đổ rượu brandy, nhấn mạnh ít nhất một ngày. Uống 10 gram mỗi ngày.

Thảo dược

Một thuốc sắc của cánh hoa hồng tốt, được sử dụng cho các bệnh viêm và nhiễm trùng khác nhau, mất trí nhớ. Tăng không chỉ âm sắc, mà còn sức đề kháng tổng thể của sinh vật. Một muỗng canh cánh hoa rót một ly nước sôi, đun sôi. Nhấn mạnh một giờ, sau đó lọc và uống nửa ly 2-3 lần một ngày.

Thuốc sắc của cúc vạn thọ (calendula) được sử dụng như một thuốc chống sung huyết, chống viêm. Để chuẩn bị cho một ly nước sôi, hãy lấy 2-3 muỗng cúc vạn thọ. Tôi uống 50 gram mỗi ngày.

Truyền hoa cao tuổi Siberia được sử dụng để làm săn chắc cơ bắp. Để chuẩn bị 3-4 muỗng hoa đổ 500 ml rượu vodka hoặc rượu nguyên chất, sau đó nhấn mạnh ngày, uống một muỗng ba lần một ngày.

Vi lượng đồng căn

Được sử dụng để duy trì trương lực cơ cần thiết, để ngăn chặn sự thu hẹp của các bức tường của đường hô hấp. Nó được sử dụng trong các bệnh lý khác nhau, cả kèm theo đau và không đau. Nó cũng khá hiệu quả giúp loại bỏ các ảnh hưởng của tắc nghẽn, sẹo và các điều kiện sau phẫu thuật. Cần phải áp dụng cẩn thận với việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa. Biện pháp chính là tham khảo ý kiến bác sĩ, làm theo các khuyến nghị của anh ấy và tránh tự điều trị. Điều này sẽ tối ưu hóa điều trị, tránh các biến chứng và tác dụng phụ. Cần phải nhớ rằng các tác dụng phụ chính khi dùng thuốc vi lượng đồng căn đang làm tình trạng tồi tệ hơn, cũng như chóng mặt, đau đầu, nhịp tim nhanh, cảm thấy nóng, tăng tiết mồ hôi và chảy nước miếng. Cũng làm tăng đáng kể tải trọng lên thận, tim, gan.

 • Công thức số 1.

Đối với việc chuẩn bị thuốc mỡ bôi lên vách ngăn mũi, khu vực môi, tam giác mũi, làm cơ sở lấy mỡ, làm tan nó trong bồn nước, hoặc ở nhiệt độ thấp cho đến khi hòa tan, khuấy liên tục.

Trong khối lượng kết quả được thêm 2 muỗng canh hoa hồi, quả việt quất, cây xô thơm. Tất cả điều này là hỗn hợp, cho đến khi một sự thống nhất đồng nhất. Tắt lửa, cho cơ hội đóng băng. Thoa một lớp mỏng, chà xát cho đến khi hấp thụ hoàn toàn. Lưu trữ trong tủ lạnh (trên kệ dưới cùng).

 • Công thức số 2.

Làm cơ sở để làm kem mất khoảng 100 gram bơ. Tất cả điều này được nấu chảy trước khi hình thành dầu lỏng. Một hỗn hợp các thành phần thực vật sau đây được chuẩn bị trước trong một vật liệu chịu lửa: cây xô thơm, hoa cúc, một loại thảo mộc tình yêu, một lá chuối (khoảng 2 muỗng mỗi loại thảo mộc cho mỗi 130 ml dầu). Dầu được làm nóng trên nhiệt độ thấp (không sôi). Ngay khi dầu nóng lên khá mạnh, nhưng chưa sôi, hãy lấy nó ra khỏi lửa và đổ vào các loại thảo mộc đã chuẩn bị trước đó. Khuấy, đậy nắp bằng nắp trên, nhấn vào chỗ tối trong 24 giờ (ở nhiệt độ phòng). Sau đó, dầu đã sẵn sàng để sử dụng.

 • Công thức số 3.

Dầu long não được lấy làm cơ sở. Khuấy. Trong hỗn hợp thêm 2 giọt tinh dầu sau: dầu hoa violet, sundews, xi-rô lá lô hội, một vỏ cây liễu. Trộn kỹ, sử dụng trong quá trình massage.[50]

 • Công thức số 4.

Ngoài ra, với việc giảm trương lực cơ, nên hít vào bằng thuốc sắc của lá bạch đàn [51], bạc hà, cỏ xạ hương, nụ thông và rễ cây elecampane theo tỷ lệ 1: 1: 2: 3: 1. Để tiến hành thuốc hít được đổ vào khung chậu. Đun nóng đến mức hơi nước bốc lên, nhưng không cháy. Nhiệt độ phải thoải mái. Sau đó cúi xuống chậu nước, phủ một chiếc khăn lên trên, hít hơi nước. Thời gian của thủ tục không quá 10-15 phút.[52]

Phòng ngừa

Điều quan trọng là phải ăn đúng cách, bao gồm trong chế độ ăn uống lượng vitamin, khoáng chất cần thiết, thường xuyên trải qua các kỳ kiểm tra phòng ngừa, nếu cần thiết - được điều trị kịp thời. Ngoài ra, với xu hướng bẩm sinh, rối loạn di truyền xác định giai điệu, điều quan trọng là sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, thể dục dụng cụ đặc biệt, massage. Ngủ trên lưng là điều không mong muốn, trong khi ngủ, hãy cố gắng tạo tư thế phụ.[53]

trusted-source [54]

Dự báo

Chỉ có bác sĩ mới có thể đưa ra tiên lượng chính xác, vì điều quan trọng là phải biết nguyên nhân của bệnh lý. Ngáy ở nam giới chỉ có thể được loại bỏ nếu nguyên nhân của nó đã được giải quyết. Nếu bệnh lý không thể chữa khỏi, nó gây ra sự khó chịu cho cả bản thân và người xung quanh. Hậu quả nghiêm trọng, bao gồm gây chết người, hiếm khi được quan sát. Nhưng nó có thể nguy hiểm khi ngưng thở khi ngủ (ngừng thở).

trusted-source[55], [56]

Điều quan trọng là phải biết!

Ngưng thở khi tắc nghẽn khi ngủ (sleep apnea) gồm các giai đoạn đóng cửa một phần và / hoặc hoàn toàn đường hô hấp trên trong khi ngủ, dẫn đến việc ngừng thở kéo dài hơn 10 giây. Các triệu chứng ngưng thở khi tắc nghẽn bao gồm cảm giác mệt mỏi, ngáy ngủ, thức dậy lại, đau đầu buổi sáng và buồn ngủ ban ngày quá mức. Chẩn đoán này dựa trên lịch sử về giấc ngủ, khám lâm sàng và đa hình. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.