Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mùi phân từ miệng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 05.10.2018

Mùi khó chịu từ miệng là một triệu chứng báo hiệu sự hiện diện của bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực xã hội. Một mùi khó chịu có thể được phát âm là nó sẽ làm cho nó gần như không thể giao tiếp với mọi người ở cự ly gần. Mùi có thể chỉ từ "hơi thở cũ" đến mùi hôi thối của phân từ miệng.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân mùi phân từ miệng

Với một hệ thống ăn quá nhiều, ăn thức ăn với một hương vị đặc biệt (tỏi hoang dã, tỏi, hành tây), thường có một mùi khó chịu từ miệng. Nhưng nếu sau vài ngày mùi vẫn còn đó, thì có lẽ đây là triệu chứng của căn bệnh này, việc điều trị nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Các nguyên nhân phổ biến nhất, do đó có thể cảm nhận được mùi hôi từ miệng:

 • Bệnh đường tiêu hóa;
 • bệnh lý và nhiễm trùng mạn tính của mũi họng hoặc đường hô hấp trên;
 • bệnh lao;
 • vấn đề về răng (sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, vv);
 • rối loạn trong công việc của các tuyến sản xuất nước bọt;
 • khi sự cân bằng vi sinh vật trong khoang miệng được thay đổi và hệ thực vật nấm được gắn (dysbiosis, viêm miệng aphthous);
 • thói quen xấu (lạm dụng rượu, hút thuốc).

trusted-source[4], [5], [6], [7]

Triệu chứng mùi phân từ miệng

Mùi phân từ miệng của đứa trẻ

Mùi của phân từ miệng của đứa trẻ về cơ bản chỉ ra các bệnh về mũi họng, ít thường xuyên hơn về các bệnh nghiêm trọng của đường tiêu hóa, bài tiết, hệ hô hấp hoặc các cơ quan khác. Trong quá trình mãn tính của bệnh, sự tích tụ các chất độc hại diễn ra trong máu. Chúng không được lấy ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên (thông qua bài tiết mật hoặc hệ tiết niệu), nhưng đi vào hệ hô hấp. Thông qua nó để lại cơ thể, cho không khí thở ra mùi thích hợp.

Các loại thuốc (kháng sinh và kích thích tố), các món ăn cay có thể gây ra khí độc nghiêm trọng từ miệng. Sau khi ngừng thuốc hoặc thức ăn có nhiều chất béo, mùi sẽ biến mất trong khoảng một ngày.

Nguyên nhân phổ biến nhất của mùi phân ở trẻ em là sự phát triển nhanh chóng của các vi khuẩn có hại trong khoang miệng.

Hệ thực vật gây bệnh có điều kiện với một lượng nhỏ luôn xuất hiện trên màng nhầy của miệng. Trong những trường hợp nhất định (giảm tiết nước bọt, các lỗi liên quan đến việc làm sạch răng bị vệ sinh, có những vấn đề với răng, nướu, amidan, vv) Vi khuẩn và nấm men bắt đầu sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Trong suốt cuộc đời, chúng tạo ra các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ dễ bay hơi có mùi đặc trưng.

Mảng bám trong lưỡi, các thành phần mủ và nhầy trên các adenoids và amidan tạo ra một môi trường tốt cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Nước bọt thúc đẩy giải độc của vi khuẩn gây bệnh, sự phá hủy màng của chúng bằng myramidase và interferon. Nếu đứa trẻ thiếu chất lỏng nước bọt được phát âm và khô trong miệng xuất hiện, thì đây cũng là một yếu tố kích thích cho sự lan truyền của vi khuẩn gây bệnh.

Tại đứa trẻ của lý do kích thích một mùi khó chịu từ miệng như sau:

 • sâu răng,
 • viêm nha chu;
 • quá trình viêm trong miệng;
 • viêm amiđan, viêm tủy;
 • giảm tiết nước bọt;
 • chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Khi một mùi khó chịu được phát hiện trong một đứa trẻ, nó được khuyến khích để chú ý đến tình trạng của răng và nướu răng, cũng như sự hiện diện của bệnh. Kiểm tra khoang miệng có thể được thực hiện độc lập. Để chẩn đoán và điều trị chính xác hơn, bạn nên liên hệ với nha sĩ. Để loại trừ căn bệnh của mũi họng, bạn nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc bác sĩ nhi khoa.

Nếu các bệnh lý không được tiết lộ, thì cần chú ý đến việc trẻ thực hiện các thủ tục vệ sinh của khoang miệng như thế nào. Bạn có thể cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và xác định chế độ ăn uống.

Nó là cần thiết để nhớ:

Thực phẩm có chứa một lượng lớn protein (thịt, sản phẩm sữa) góp phần làm tăng nồng độ các hợp chất lưu huỳnh, gây ra hơi thở cũ.

Đồ uống có nhiều đường và caffeine, xâm nhập vào cơ thể, tạo ra một nền tảng thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Các món nướng và ngọt có lợi cho sự hình thành mảng bám trong miệng.

Rau sống và trái cây, có chứa một lượng lớn chất xơ và đòi hỏi phải nhai kỹ, làm sạch miệng, tăng tiết nước bọt và tạo ra một mức độ axit không thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh.

Ở trẻ em của năm đầu tiên của cuộc sống đang được cho ăn nhân tạo, pha loãng không đúng cách của sữa công thức có thể dẫn đến hơi thở cũ.

Theo nghiên cứu, phần lớn các nền văn hóa gây bệnh sống trong không gian dentogingival. Đó là khuyến cáo để triệt để (buổi sáng và buổi tối) làm sạch gốc của lưỡi, không chỉ là răng và nướu răng. Sau khi ăn xong, bạn nên súc miệng thật kỹ.

Nước súc miệng với hydrogen peroxide (1 muỗng cà phê dung dịch 3% cho mỗi nửa cốc nước) làm giảm tác hại của vi khuẩn trong miệng. Thủ thuật này có thể được thực hiện cho trẻ em từ ba tuổi trở lên.

Tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn có thể góp phần vào việc thiếu tuyến nước bọt tiết nước bọt.

Kích thích lượng nước bọt tiết ra có thể như sau:

 • Sử dụng đủ lượng dịch theo tuổi.
 • Duy trì một không khí mát mẻ và ẩm ướt trong phòng nơi đứa trẻ.
 • Để tăng tiết nước bọt được khuyên dùng nhiều lần trong ngày, hãy giữ một miếng chanh trong miệng, uống nước có ga hoặc trà mát.
 • Để tăng nước bọt nước bọt sẽ có lợi cho kẹo cao su, tất nhiên, với số lượng hợp lý.

Mùi phân từ miệng với dysbiosis

Mùi phân từ miệng có thể xuất hiện do các bệnh như: dysbacteriosis, loạn thần kinh đường tiêu hóa, tắc ruột.

Dysbacteriosis là một sự vi phạm của sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Thay vì vi khuẩn axit lactic, nó có nhiều vi khuẩn gây bệnh với số lượng lớn - ruột và pseudomonas aeruginosa, cũng như staphylococci gây bệnh. Chúng ức chế sự phát triển của vi sinh vật hữu ích, gây ra bệnh suyễn và tự trị, sự hấp thụ suy giảm của vi mô và macroelements, làm suy yếu sự bảo vệ của cơ thể. Trong dysbiosis của ruột, các sản phẩm sữa-acid, ngũ cốc, thịt luộc và cá được hiển thị. Neuroses dạ dày, như một quy luật, được gây ra bởi các tình huống căng thẳng, căng thẳng, dinh dưỡng không hợp lý và lượng thức ăn không kịp thời. Rối loạn được thể hiện bằng cách đốt cháy và đau bụng ở bụng. Cách điều trị hiệu quả nhất của rối loạn thần kinh như vậy là ngủ đầy đủ, từ chối các loại đồ uống bổ, dinh dưỡng lành mạnh và kịp thời.

Chẩn đoán mùi phân từ miệng

Thông thường mọi người không thể hiểu rằng họ có hơi thở hôi, đơn giản chỉ vì họ không cảm thấy nó vì nghiện. Có một số phương pháp sẽ giúp xác định sự hiện diện của hơi thở hôi:

 • Phương pháp đáng tin cậy nhất là sử dụng một thiết bị đặc biệt phát hiện các hóa chất gây mùi hôi từ miệng;
 • Thở ra trong lòng bàn tay của bạn;
 • Việc sử dụng chỉ tơ nha khoa (sau khi làm sạch không gian nha khoa để nấu chảy xỉa);
 • Ý kiến của gia đình và bạn bè về mùi thở ra;
 • Mảng bám trên lưỡi.

Khiếu nại từ bệnh nhân không mùi rất dễ chịu từ miệng nên được điều trị với một chút trớ trêu, đặc biệt nếu chúng chỉ dựa trên quan sát của họ. Các lập luận nặng nề là những câu chuyện của các bệnh nhân vì những sự sỉ nhục trực tiếp về hơi thở khó chịu của họ từ những người xung quanh.

Nó là cần thiết để làm rõ bản chất hệ thống của sự xuất hiện của một mùi khó chịu (xảy ra không thường xuyên hoặc vĩnh viễn). Tìm ra những lý do cho mùi phân từ miệng - nó cảm thấy ngay sau khi thức dậy và sớm biến mất; thở sau khi ăn; mùi, xuất hiện với sự bắt đầu dùng thuốc.

Nó là cần thiết để kiểm tra mùi của hỗn hợp khí, khi thở ra. Trong trường hợp không có mùi, chúng ta có thể nói rằng bệnh nhân, rất có thể, pseudohalitosis (halitophobia). Nếu bạn cảm thấy mùi hữu hình, bạn cần nghiên cứu thành phần hóa học và ước lượng cường độ.

Xét nghiệm Halitox (ALT, Inc). Xét nghiệm này có khả năng phân tích mảng bám của lưỡi cho sự hiện diện của các chất gây mùi phân từ miệng - các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (LSS) và các polyamines. Để thực hiện các thử nghiệm, bạn sẽ cần: một lọ với một phương tiện đặc biệt, các chỉ số, một dụng cụ vô trùng với một đầu bông. Nghiên cứu này được khuyến nghị thực hiện 4 giờ sau bữa ăn cuối cùng. Các tài liệu cho nghiên cứu được thực hiện bởi các applicator từ giữa thứ ba của lưỡi. Đặt nó vào một ống bịt kín để ngăn ngừa mất LSS. Sau 120 giây, một đánh giá màu sắc của sự thay đổi trong môi trường trong ống nghiệm bắt đầu. Trong trường hợp có sự hiện diện của LSS, môi trường không màu trước đó có được màu nâu vàng mờ nhạt. Các hợp chất độc hại hơn, màu tối hơn.

Chẩn đoán nhạc cụ

Chẩn đoán cụ thể của mùi phân từ miệng trong phòng thí nghiệm bao gồm các phương pháp và nghiên cứu bộ máy khác nhau để đánh giá độ bền mùi.

Trước khi thử nghiệm là cần thiết để loại bỏ thời gian hoặc các nguyên nhân kiểm soát của hôi miệng (thực phẩm, dược phẩm, thuốc lá và vân vân. D.), Nhưng trong môi trường sống tự nhiên của chúng uống có giao tiếp với chứng hôi miệng (lông, răng, vv v.v.) Trong hỗn hợp khí thở ra, những thay đổi ngẫu nhiên về nồng độ các hợp chất dễ bay hơi thường gặp phải, sau đó các phép thử lặp lại được thực hiện nhiều lần.

Xét nghiệm mùi cảm quan cho khí thở ra. Với sự giúp đỡ của phương pháp này, các chuyên gia có thể đánh giá mùi không khí về sự thở ra của bệnh nhân. Khi tiến hành thử nghiệm, bệnh nhân và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm phải đáp ứng các yêu cầu nhất định để có được kết quả đáng tin cậy.

Lợi thế của xét nghiệm cảm quan là nó cung cấp một cái nhìn toàn diện về mùi của không khí thở ra. Theo ý kiến của đa số các chuyên gia, phương pháp này được coi là phương pháp chính trong chẩn đoán chứng hôi miệng. Phương pháp này không đòi hỏi thiết bị đắt tiền hoặc thiết bị chẩn đoán đặc biệt, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong thực tế. Nhược điểm của thử nghiệm là: thái độ tiêu cực của bệnh nhân và tính chủ quan của kết quả (độ chính xác của đánh giá độ bền mùi ở nhiều khía cạnh phụ thuộc vào mùi của chuyên gia, điều kiện môi trường - độ ẩm, nhiệt độ không khí trong phòng, vv).

Giám sát sulfua. Để thực hiện nó, bạn cần một thiết bị cảm biến khí điện hóa đặc biệt để thu được sự hiện diện của hydrogen sulphide. Thiết bị được kết nối với thiết bị ghi, tạo ra kết quả đồ họa - một halogram.

Phép sắc ký khí khối phổ cho một ý tưởng chi tiết về lượng LSS trong hỗn hợp khí trên hơi thở ra, bắt được nồng độ nhỏ nhất. Những bất lợi đáng kể của phương pháp này là giá cao của nó.

Một "mũi" nhân tạo là một thiết bị bao gồm các cảm biến điện hóa và bao gồm một phức hợp điều khiển bằng máy tính tự động. Các chỉ số có độ nhạy "đủ" mạnh với nồng độ LSS trong không khí thở ra.

Để xác định nguyên nhân gây chứng hôi miệng là thông tin là phân tích nước bọt trên LSS. Một chất lỏng tự nhiên từ khoang miệng là cần thiết - tươi và ủ trong điều kiện yếm khí với nhiệt độ 37 ° C trong 3-6 giờ. Trong các nghiên cứu với việc ủ trước nước bọt, các chỉ dẫn chính xác hơn được thu được hơn với việc sử dụng chất lỏng nước bọt mới.

Phân tích nước bọt và mảng bám làm cho nó có thể đánh giá hiệu quả của điều trị và dự phòng để loại bỏ mùi phân từ miệng.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Tầm quan trọng lớn trong chẩn đoán phân biệt là sự khác biệt của chứng hôi miệng (miệng và phụ khoa). Nếu một mùi khó chịu được ghi nhận trong quá trình thở ra miệng, và không khí mũi sạch sẽ, thì kết luận là mùi được bản địa hóa trong khoang miệng.

Nếu, trong quá trình thử nghiệm, xuất xứ của mùi vị mục vụ đã được xác nhận, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia thích hợp.

Khi thiết lập chứng hôi miệng, cần phải xác định bản chất của nó, cho dù liên quan đến các quá trình sinh lý hoặc bệnh lý. Trong chẩn đoán phân biệt của chứng hôi miệng ngoài miệng và miệng, một xác định phần cứng của thành phần hóa học của không khí thở ra được sử dụng.

Ai liên lạc?

Điều trị mùi phân từ miệng

Từ những gì gây ra mùi phân từ miệng và điều trị triệu chứng khó chịu này sẽ phụ thuộc. Bất kỳ bệnh được chẩn đoán nào đều cần được tư vấn và điều trị, từ các chuyên gia thích hợp. Loại bỏ các nguyên nhân chính và chữa bệnh malodorous, nó là cần thiết để khôi phục lại hệ vi sinh vật lành mạnh của khoang miệng.

Nếu nguồn halitosis chỉ là khoang miệng, thì nó là cần thiết để loại bỏ nguyên nhân của sự xuất hiện của nó trong thời gian ngắn nhất có thể và trải qua một khóa học làm sạch răng miệng chuyên nghiệp.

Giảm hoạt động của vi sinh vật gây bệnh là có thể với việc sử dụng các chất khử trùng được làm từ hóa chất hoặc thành phần tự nhiên.

Elixirs cho rửa khoang miệng loại bỏ một thời gian mùi phân từ miệng trong trường hợp kết hợp với một bàn chải đánh răng và xỉa.

Rinsers bị ảnh hưởng bởi các thành phần hoạt động giúp loại bỏ vi khuẩn và trung hòa các sản phẩm của các chức năng quan trọng của họ. Tài sản này được cung cấp cho các chất elixir bằng các chất sau đây:

 • chlorine dioxide, có tác dụng oxy hóa, làm giảm số lượng vi khuẩn trong khoang miệng;
 • kẽm - ức chế sản xuất các hợp chất lưu huỳnh bằng vi khuẩn, làm giảm nồng độ của chúng;
 • Triclosan - giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong miệng.

Elixir cho nước súc miệng, ngậm, viên nén, thuốc xịt, kẹo cao su không có hiệu quả trong cuộc chiến chống hôi miệng, trong trường hợp sử dụng như chỉ là phương tiện độc lập để chống hôi miệng. Bắt buộc phải sử dụng một tập hợp các biện pháp để loại bỏ mùi phân từ miệng.

Các loại thuốc nêu trên có tác dụng kích thích sự bài tiết tuyến nước bọt. Nước bọt làm sạch khoang miệng của hệ thực vật gây bệnh và các sản phẩm của hoạt động quan trọng của nó, làm mới hơi thở. Kẹo bạc hà và máy tính bảng chứa các chất hoạt động bề mặt phá hủy sự hiện diện của các hợp chất lưu huỳnh trong một thời gian ngắn.

Kem đánh răng kháng khuẩn. Sự lây lan của vi khuẩn trong miệng, gây ra một mùi khó chịu, ngăn ngừa kem đánh răng có chứa các chất có tác dụng kháng khuẩn. Cần chú ý đặc biệt để làm sạch lưỡi - nó cũng chứa một số lượng lớn vi khuẩn là nguồn gốc của chứng hôi miệng.

Điều trị thay thế

Nếu một người liên tục bị ám ảnh bởi mùi phân từ miệng, sử dụng phương tiện thay thế có thể làm cho nó ít rõ rệt hơn. Trong sự hiện diện của chứng hôi miệng, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để loại trừ các bệnh lý cần được điều trị.

Rửa sạch với dầu thực vật. Vào buổi sáng trên một dạ dày trống rỗng, súc miệng bằng dầu thực vật chưa tinh chế (1 thìa cà phê). Thời gian của thủ tục là 8-10 phút. Sau đó súc miệng bằng nước và đánh răng theo cách thông thường. Lặp lại 2-4 tuần mỗi ngày.

Rửa sạch với vỏ cây sồi. 2 muỗng canh vỏ cây sồi nghiền nát đổ 1 cốc nước sôi, nấu trên lửa nhỏ trong một phần tư giờ, nhấn mạnh 10 phút và căng thẳng. Sử dụng thuốc sắc cho nước súc miệng nên ít nhất 3-5 lần trong ngày.

Để loại bỏ mùi phát sinh khi ăn thức ăn có hương vị đặc biệt, bạn có thể nhai vài phút, cốt lõi của quả óc chó, gốc của mùi tây hoặc hạt cà phê.

Cồn của St. John's wort cho uống. 1 muỗng canh thảo dược St. John's wort được rót ½ lít vodka, khẳng định một tuần ở một nơi tối tăm, với một nắp đậy kín, sau đó được lọc. 40 giọt cồn được pha loãng với 1 ly nước. Lễ tân được chia thành buổi sáng và buổi tối, trong bảy ngày.

Các nghiên cứu đã xác định rằng vỏ cây mộc lan cũng có hiệu quả loại bỏ vi khuẩn gây bệnh trong miệng, gây ra mùi khó chịu.

Sự tươi mát của hơi thở trong mọi tình huống sẽ tạo ra một quả táo tươi.

trusted-source[13], [14], [15], [16]

Điều trị mùi phân từ thảo mộc

Đó là khuyến cáo rửa miệng với việc sử dụng truyền thảo dược.

Hamomelis - ba muỗng canh hoa đổ một cốc (250 ml) nước sôi, nhấn mạnh trong một giờ, sau đó căng thẳng và súc miệng.

Bạc hà - trong 0,5 lít nước sôi để đổ đầy 1 muỗng canh lá bạc hà khô hoặc một ít lá bạc hà tươi, nhấn mạnh trong một giờ để lọc và súc miệng.

Cây ngải - đổ một ly nước sôi hai muỗng cà phê Artemisia để nhấn mạnh 20 phút, căng thẳng và sử dụng để súc miệng của bạn.

Elixir của hoa cúc và cây xô thơm. Trộn với số lượng hoa cúc khô và lá cây xô thơm bằng nhau. Lấy 1 muỗng canh hỗn hợp đổ 1/2 chén nước sôi, nhấn mạnh nửa giờ, căng thẳng. Với truyền dịch ấm, súc miệng sau khi đánh răng và ăn.

Vi lượng đồng căn

Khi mùi phân từ miệng xuất hiện, các loại thuốc sau sẽ hữu ích:

Nux vomica - trong sự hiện diện của một mùi buổi sáng khó chịu với ăn quá nhiều, đầy hơi, táo bón. Khuyến cáo 6-8 hạt hoặc giọt 3-4 lần một ngày, việc tiếp nhận cuối cùng trong nửa giờ trước khi đi ngủ.

Lưu huỳnh - giúp bệnh nhân bị đầy hơi, buồn nôn, ợ nóng. Lấy 6-8 hạt hoặc giọt 2 lần một ngày.

Mercurius solubilis Hahnemanni - được sử dụng trong sự hiện diện của bệnh nướu răng, ngôn ngữ, cảm giác khát dữ dội; hơi thở hôi từ miệng. Thuốc được quy định trong sự hiện diện của các triệu chứng của một bác sĩ vi lượng đồng căn.

Phòng ngừa

Các biện pháp phòng ngừa chính ngăn ngừa hơi thở hôi là tuân thủ các quy tắc vệ sinh răng miệng cá nhân. Nó là cần thiết để làm sạch răng, lưỡi, bề mặt bên trong của má. Không gian liên phòng phải được làm sạch bằng chỉ tơ nha khoa.

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa mùi khó chịu từ khoang miệng. Trong chế độ ăn uống nhất thiết phải có mặt trái cây, rau, thực phẩm giàu chất xơ.

Thăm khám thường xuyên cho các chuyên gia của một hồ sơ hẹp người sẽ có thể nhận thấy giai đoạn đầu của bệnh nội tạng là một trong những yếu tố phòng ngừa quan trọng ngăn ngừa mùi phân từ miệng.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.