Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mộ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Uốn ván là một chứng nhiễm trùng vết thương do độc tố của Clostridium tetani mang bệnh bào tử k an, đặc trưng bởi sự thất bại của hệ thống thần kinh với các cuộc tấn công của chứng co giật và tê giác. Các triệu chứng của uốn ván bao gồm co cứng không đều của cơ sải. Chẩn đoán dựa trên bệnh viện. Điều trị uốn ván là bổ nhiệm immunoglobulin và hỗ trợ chuyên sâu.

Mã ICD-10

  • AZERBAIJAN. Uốn ván của trẻ sơ sinh.
  • A34. Uốn ván đùi.
  • A35. Các dạng uốn ván khác.

Không có phân loại thống nhất của uốn ván. Một sự phân loại công việc thường được chấp nhận, bao gồm một số mặt hàng.

  1. Theo cổng vào phân biệt vết thương, endometralny (phá thai), nhiễm trùng (khi kết hợp với các quá trình có mủ), tiêm (để chuyển đổi sang ống tiêm dùng một lần trong những năm gần đây không được tìm thấy), rốn (uốn ván sơ sinh), ghi, hình thức hiếm chấn thương và khác, ví dụ , niệu đạo, trực tràng, âm đạo (nếu bị tổn thương bởi các cơ quan nước ngoài nhầy).
  2. Trên đường phân phối chia thành: cục u, tăng dần, uốn ván (uốn ván) uốn ván.
  3. Mức độ nghiêm trọng của dòng chảy được đánh dấu bằng một dạng nhẹ, trung bình, nặng và rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây uốn ván là gì?

Uốn ván là do vi khuẩn uốn ván tạo thành bào tử sống lâu và có thể tìm thấy trong bùn và phân của động vật, nơi chúng vẫn tồn tại trong nhiều năm. Trên toàn cầu, khoảng 500.000 người chết vì uốn ván mỗi năm, tỷ lệ tử vong cao nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng không phải tất cả các trường hợp uốn ván đều có thể được xác định, do đó các ước tính này có thể được coi là thô tục. Tại Hoa Kỳ năm 2001, chỉ có 37 trường hợp mắc bệnh đã được báo cáo. Tỷ lệ mắc bệnh liên quan trực tiếp đến mức độ chủng ngừa của người dân, cho thấy hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa. Ở Mỹ, hơn một nửa số bệnh nhân cao tuổi có mức kháng thể không đủ. 33-50% trường hợp được đăng ký ở những người thuộc nhóm tuổi này. Các ca bệnh còn lại của bệnh chủ yếu được ghi nhận ở nhóm tuổi 20-59 tuổi, trong đó tiêm chủng không đầy đủ. Bệnh tật ở người dưới 20 tuổi ít hơn 10%. Bệnh nhân bị bỏng, vết thương phẫu thuật, cũng như những người có tiền sử chỉ định vị trí tiêm chích ma tuý (người nghiện ma tuý), có khả năng bị uốn ván nhiều nhất. Uốn ván có thể là kết quả của vết thương nhỏ hoặc thậm chí không đáng kể. Nhiễm trùng cũng có thể phát triển sau khi sinh. Điều này có thể xảy ra trong tử cung (uốn ván ở bà mẹ) hoặc ở rốn của trẻ sơ sinh (uốn ván sơ sinh).

Khi điều kiện k an khí được tạo ra, bào tử nảy mầm, tạo thành các dạng sinh dưỡng giải phóng một tế bào uốn ván đặc hiệu hoạt động trên các nơ-ron. Tùy thuộc vào lượng độc tố, nó có thể lây lan sang các mô địa phương, dọc theo dây thần kinh, qua các mạch bạch huyết hoặc với máu. Bản chất của các biểu hiện lâm sàng của bệnh phụ thuộc vào con đường lây lan.

Với một lượng rất nhỏ độc tố, nó lan dọc theo các cơ với thất bại trong họ kết thúc dây thần kinh và dây thần kinh khu vực. Quá trình phát triển ở địa phương, thường không gây co giật, rung. Với một lượng nhỏ độc tố, nó lan dọc theo các cơ và perineurally, bao gồm các kết thúc thần kinh, dây thần kinh đến các khớp thần kinh và rễ của tủy sống. Quá trình này là bản chất của một dạng dễ dàng tăng lên cùng với sự phát triển của cơn co giật và tê mê (clonic) trong phân chi.

Hiếm khi phát triển một dạng uốn ván tăng lên vừa phải và nghiêm trọng với một lượng toxin đáng kể và đáng kể. Phân phối của nó xảy ra ven và endoneurial và intraksonalno nhấn còi phía trước và phía sau của tủy sống, tế bào thần kinh và khớp thần kinh, và hạt nhân vận động của tủy sống và dây thần kinh sọ. Điều này kèm theo sự phát triển của co giật thần kinh thường gặp, trong đó có những bệnh u não tê liệt.

Khi độc tố xâm nhập vào máu và bạch huyết, sự lan truyền của nó xảy ra khắp cơ thể, ảnh hưởng đến tất cả các nhóm cơ và dây thần kinh và đến từ nơ-ron bên trong các trung tâm động cơ khác nhau. Tỷ lệ lây lan phụ thuộc vào độ dài của mỗi đường dẫn thần kinh. Đường dẫn thần kinh ngắn nhất trong thần kinh mặt, do đó, quá trình co giật trong chúng phát triển chủ yếu, ảnh hưởng đến cơ của mặt và nhai cơ. Sau đó, các trung tâm của cơ cổ và lưng, sau chân, bị ảnh hưởng. Cuối cùng, các cơ hô hấp của ngực và cơ hoành được tham gia vào quá trình.

Trong một phức hợp, điều này quyết định sự phát triển của hình thức uốn ván giảm dần (tổng quát).

Bộ não là độc tố uốn ván không bị ảnh hưởng, vì vậy bệnh nhân ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng nhất vẫn còn tỉnh táo. Có một khái niệm về cái gọi là uốn ván não, khi não bị ảnh hưởng trực tiếp clostridia tetany với thâm chấn thương đầu với sự phát triển của co giật nói chung, nhưng họ không có gì để làm với co giật đặc trưng của uốn ván.

Các triệu chứng của uốn ván là gì?

Thời kỳ ủ bệnh uốn ván là trung bình 6-14 ngày, với dao động từ 1 giờ đến một tháng, hiếm khi và nhiều hơn. Giai đoạn ủ bệnh càng ngắn, quá trình phát triển càng khó khăn. Mức độ nghiêm trọng bệnh được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh, tần số và tốc độ của chuột rút từ đầu của bệnh, thời gian của nó, phản ứng nhiệt độ của cơ thể, tình trạng của hệ thống tim mạch, hô hấp, sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của biến chứng.

Uốn ván thường bắt đầu sâu sắc, ít nhất là một chút (khoảng một ngày) tiền triệu, mà được đi kèm với tình trạng bất ổn chung, vẽ đau ở vết thương hoặc đã hình thành dạ cỏ, co giật sợi nhỏ hợp thành cơ bắp xung quanh, tăng phản ứng của bệnh nhân để kích thích bên ngoài, đặc biệt là âm thanh và ánh sáng, ngay cả những cú chạm nhẹ vào vết thương hoặc cơ bắp xung quanh dẫn đến một sự gia tăng mạnh trong giai điệu của họ và tăng đau đớn. Sau đó, quá trình này áp dụng cho tất cả các cơ bắp phân bố bởi các dây thần kinh bị ảnh hưởng. đau cơ bắp rất mạnh vì căng thẳng liên tục bổ của họ và trở thành hầu như không thể chấp nhận khi thuộc về chứng phong đòn gánh co - và đây là tính năng đặc trưng nhất của uốn ván thất bại.

Các biểu hiện lâm sàng khá điển hình, nhưng uốn ván là hiếm gặp và các bác sĩ, dù họ vẫn nhớ, thường thì họ không cho rằng họ gặp ông ta, và trong nhiều trường hợp tin rằng có một dạng bệnh không điển hình.

Hầu hết trong thực tế, có một loại uốn ván uốn ván (uốn ván) của một khóa học vừa phải (68%). Thời kỳ tiền sản ngắn (6-8 ngày). Nó đi cùng với sự gia tăng nhiệt độ cơ thể lên 38-39 độ, phong phú, thường đổ mồ hôi. Đau ở cổ họng, cổ, mặt. Ý nghĩ đầu tiên của bác sĩ - có đau họng không? Đối với chẩn đoán phân biệt, cần kiểm tra họng. Nhưng nếu bạn cẩn thận nhìn vào khuôn mặt của bệnh nhân, nó rõ ràng xuất hiện với một triệu chứng bệnh lý. Trismism gây ra bởi sự co lại của các cơ nhai, như là kết quả của bệnh nhân không thể mở miệng.

Nụ cười rùng rợn (mocking, snide), gây ra bởi co giật các cơ mặt (trán có nếp nhăn, vết nứt mắt hẹp, môi kéo dài và các góc của miệng hạ xuống). Chứng biếng ăn do co thắt cơ có liên quan đến hành động nuốt. Đã chậm nhất vào ngày thứ hai tham gia vọp bẻ cổ và cơ bắp dài phía sau, gây ra đầu nghiêng, lưng cong trong cột sống thắt lưng để bạn có thể dẫn một bàn tay dưới thắt lưng. Vào cuối ngày thứ hai, các cơ của chi đều tham gia vào quá trình này. Đồng thời, co giật bổ sung cũng có thể co giật. Chúng có thể phát triển riêng từ một vài trong một ngày đến hàng giờ và đi kèm với sự co thắt mạnh của cơ. Điều này phát triển một hình ảnh điển hình của opisthotonus. Các bệnh nhân arches tại các chi phí của một sự co lại mạnh mẽ của các cơ bắp, arching phía sau của đầu, gót chân và khuỷu tay. Không giống như sự kích động và thần kinh, cơ co cứng co thắt tăng lên với âm thanh (đủ để vỗ tay) hoặc kích thích nhẹ (bật ánh sáng). Ngoài ra, trong uốn ván, quá trình tham gia chỉ các cơ bắp lớn, tay và chân duy trì sự nhanh nhẹn, mà không bao giờ xảy ra trong cuồng loạn và bịnh tê dại, trái lại, các tay nắm chặt trong một bàn tay, bàn chân mở rộng. Khi co thuộc về chứng phong đòn gánh của khuôn mặt và cổ, ngôn ngữ của bệnh nhân nghiêng về phía trước và nó thường cắn, mà không xảy ra trong động kinh, viêm màng não và não chấn thương, được đặc trưng bởi sự lưỡi. Từ ngày thứ 3 -4 trở đi, một hội chứng co giật ở các cơ bụng, ngực, khớp nối, có tính nhất quán "đá". Cuối cùng, các cơ của cơ hoành được tham gia vào quá trình này. Bệnh nhân luôn tỉnh táo, hét lên vì đau. Do sự co thắt của cơ sàn chậu, đi tiểu và đi vệ sinh bị suy giảm.

Sự thay đổi đặc trưng trong nội tạng. Tuần đầu tiên có đặc điểm là nhịp tim nhanh, cao huyết áp, âm thanh lớn. Hơi thở là những thay đổi hời hợt, thường xuyên, ứ đọng trong phổi do ho bị ức chế. Từ ngày 7 đến ngày 8, các dấu hiệu mất bù được hình thành: điếc tim, hạ huyết áp, loạn nhịp; trong viêm phổi và những thay đổi trì trệ nghiêm trọng được hình thành. Tăng suy hô hấp và suy tim, chứng acidosis và thiếu oxy, có thể dẫn đến tê liệt tim hoặc hô hấp. Các biến chứng, tất nhiên, phát triển, nhưng với một hình thức vừa phải không có một nhân vật gây tử vong.

Ở dạng nặng, giai đoạn tiền sản là 24-48 giờ, sau đó toàn bộ phức hợp triệu chứng được mô tả ở trên phát triển nhanh chóng. Chứng co giật Aetanic được phát âm, thời gian tăng lên 1-5 phút, mỗi giờ, và thậm chí 3-5 lần mỗi giờ xảy ra. Các biến chứng từ phổi và tim phát triển nhanh và nặng hơn so với dạng nặng trung bình. Lethality tăng lên do ngạt thở, sự phát triển của chứng không tiệt trùng, tê liệt tim và hô hấp.

Với một dạng rất nghiêm trọng của thời kỳ tiền sản từ vài giờ đến một ngày, đôi khi uốn ván phát triển nhanh chóng, không có tiền thân. Thiếu máu tim và phổi phát triển trong một ngày. Aetanic chuột rút gần như không đổi, rất mạnh, thường dẫn đến sự phát triển của xương gãy xương và ruptures cơ bắp. Thiệt hại gần 100%.

Hình thức Clinic tăng dần của uốn ván khác tổn thương ban đầu của các cơ bắp bị ngoại vi của tứ với kích thích khu vực mở rộng dần và co giật, cho đến khi nó đạt đến rễ trong những trung tâm dây và động cơ cột sống. Sau đó, phòng khám của một hình thức giảm điển hình được hình thành. Cần lưu ý rằng thời gian báo trước dài lên đến 2-4 tuần, tiến hành thuận lợi hơn, hội chứng co giật được thể hiện không quá mạnh, họ rất hiếm, ngắn gọn, gần như không bao giờ opisthotonos và liệt cơ hô hấp.

Uốn ván nhẹ (cục bộ) rất hiếm, thời kỳ tiền sản dài, vết thương có thời gian để lành lại. Nhưng đột nhiên có những cơn co giật (rung) ở vùng vết thương cũ, và sau đó cũng không có triệu chứng co giật kèm cơn đau do tẩy uốn ván. Quá trình chụp: thường là một phần của chi. Các triệu chứng giống như viêm cơ, nhưng không giống như nó, uốn ván và chuột rút tăng cường khi bị uốn ván khi tiếp xúc với các kích thích bên ngoài (ánh sáng, âm thanh) mà không chạm vào vị trí của tổn thương, điều này không xảy ra với chứng cơ. Trong thực hành thần kinh, uốn ván uốn ván da của Rosa có thể xảy ra. Cùng với trismus ở bên bị ảnh hưởng phát triển tê liệt các cơ trên mặt, và đôi khi nhãn cầu, và trên mặt đối mặt căng thẳng cơ của mặt và thu hẹp khoảng cách mắt. Trên thực tế, một nụ cười hăng hái một mặt được hình thành. Nó hơi giống với sự biểu hiện của viêm dây thần kinh của dây thần kinh mặt, nhưng nó không được đặc trưng bởi trismus và căng thẳng cơ ở phía đối diện.

Phục hồi và phát triển ngược lại của quá trình xảy ra chậm, thường là trong vòng 2-4 tuần. Từ ngày 10 đến ngày thứ 14, cơn co thắt cục tạng bị suy yếu do tần suất xuất hiện và cường độ, và đến ngày thứ 17-18, họ sẽ ngưng hoàn toàn. Từ thời điểm này, thời kỳ điều dưỡng bắt đầu và các biểu hiện biến chứng của uốn ván xuất hiện ngay từ đầu. Các cơn co thắt kéo dài đến 22-27 ngày, chủ yếu được giữ lại trong cơ bụng, cơ bắp dạ dày và lưng. Trismus thường kéo dài đến ngày thứ 30, và có thể lâu hơn. Phục hồi hoạt động của tim chỉ xảy ra vào cuối tháng thứ hai kể từ khi bắt đầu bệnh, toàn bộ thời gian nghỉ dưỡng vẫn là nhịp tim nhanh và hạ huyết áp. Biến chứng của uốn ván

Các biến chứng cụ thể, đặc trưng chỉ đối với uốn ván, không. Tất cả đều được xác định bởi cường độ và thời gian của hội chứng co giật và sự thất bại của các cơ hô hấp. Vi phạm các chức năng hô hấp và các phản xạ ho dẫn chủ yếu cho sự phát triển của số biến chứng phổi của bệnh nhân: viêm phế quản phổi, viêm phổi sung huyết, phù phổi và xẹp phổi với tắc đường hô hấp. Trong bối cảnh này, các biến chứng có mủ có thể phát triển, đến sự tổng quát hóa của nhiễm trùng dưới dạng nhiễm khuẩn, đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong. Vi phạm các hệ thống thông gió và trao đổi khí đang định hình sự phát triển của thiếu oxy máu, vào đầu những toan hô hấp và trao đổi chất và sau đó vi phạm các quy trình trao đổi chất trong tất cả các cơ quan và các mô, đặc biệt là não, tim, gan và thận. Bệnh não do Hypoxic được hình thành với sự vi phạm các quy định trung tâm về chức năng của các cơ quan nội tạng. Sự phát triển hội chứng gan thận không chỉ do rối loạn chuyển hóa, mà còn do khó khăn đi tiểu vì co thắt khung chậu. Tất cả điều này dẫn đến một sự vi phạm hoạt động của tim. Hệ thống dây dẫn của tim không bị ảnh hưởng, nhưng bệnh thiếu máu cục bộ và suy tim xung huyết được hình thành.

Hậu quả của cơn động kinh tê liệt nghiêm trọng có thể là vỡ cơ, thường là cơ thắt ruột, thắt lưng và bụng, rối loạn, hiếm khi gãy xương. Histone có thể dẫn đến sự biến dạng nén của cột sống ngực (tetanokiphos), đặc biệt ở trẻ em. Phục hồi cấu trúc của các đốt sống xảy ra trong vòng 1-2 năm, hoặc các hình thức khác nhau của rối loạn xương khớp được hình thành (ở trẻ em, Sheyermann-Mau, bệnh Kehler là phổ biến hơn). Sau khi hồi phục, chứng co giật cơ, co cơ và khớp, tê liệt III, VI, VII cặp dây thần kinh sọ thường được hình thành, làm phức tạp nhiều việc phục hồi bệnh nhân.

Uốn ván trẻ sơ sinh

Nhiễm trùng uốn ván sơ sinh chủ yếu xảy ra trong quá trình sinh nở là một tổ chức y tế khi họ được thực hiện bởi những người không có đào tạo y tế trong điều kiện mất vệ sinh, và thắt của dây rốn được thực hiện đối tượng không tiệt trùng (cắt bẩn bằng kéo, một con dao, và buộc lên sợi thô thông thường).

Thời kỳ ủ bệnh ngắn, 3-8 ngày, trong mọi trường hợp phát triển hình thành nặng hoặc rất nghiêm trọng. Thời kỳ tiền sản rất ngắn, lên đến 24 giờ. Đứa trẻ từ chối hút sữa vì trismus và chứng khó nuốt, khóc. Chẳng bao lâu, các cơn co giật mạnh và co giật do tê tạng kết hợp, kèm theo tiếng khóc rú lên, xả nước tiểu và phân, máu run rẩy, cằm và lưỡi. Trismus có thể không được biểu hiện do sự yếu kém của cơ, nhưng triệu chứng bắt buộc là blepharospasm (mắt vắt chặt). Trong giai đoạn co giật, thường gặp ở những trường hợp co giật, chảy máu thanh quản, thường dẫn đến tử vong.

Sự xuất hiện của đặc trưng con, nó là tím tái, tất cả các cơ bắp của cơ thể căng thẳng, đầu ngửa ra sau, khuôn mặt của mình bị đóng băng, với trán nhăn nheo và nắm chặt mắt lại, miệng đóng, môi kéo dài, góc của họ bị bỏ qua, mạnh khoanh nếp gấp mũi má. Xử lý cong ở khuỷu tay và ép cho cơ thể, bàn tay nắm chặt thành nắm đấm, chân cong ở đầu gối, vượt qua. Nhiệt độ cơ thể thường tăng lên, nhưng có thể là tình trạng hạ thân nhiệt.

Tỷ lệ tử vong rất cao - từ 80 đến 100%, chỉ có điều trị kịp thời và có chất lượng cao mới có thể giảm được tỷ lệ tử vong ở trẻ em xuống còn 50%. Độ cứng kéo dài 2-4 tuần và thời gian nghỉ dưỡng tiếp theo kéo dài 1-2 tháng. Giảm nhanh độ cứng cơ là một dấu hiệu tiên đoán không thuận lợi và chỉ ra tình trạng thiếu oxy.

Uốn ván não, uốn ván ở não và thần kinh sọ là một dạng uốn ván cục bộ. Thường xảy ra ở trẻ em và có thể biểu hiện như viêm tai giữa mãn tính. Bệnh phổ biến nhất xảy ra ở Châu Phi và Ấn Độ. Trong quá trình bệnh lý, tất cả các dây thần kinh sọ, đặc biệt là cặp thứ 7, có thể được tham gia. Uốn ván của bộ não có thể đi vào khái quát.

Suy hô hấp cấp là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất. Sự co thắt của dây thần kinh, cũng như độ cứng và co thắt của các cơ của thành bụng, ngực và màng bụng dẫn đến ngạt thở. Thiếu máu cũng có thể gây ngưng tim, và co thắt ống dẫn tinh dẫn tới hít thở bằng miệng, sau đó gây ra viêm phổi, góp phần vào sự phát triển của tử vong do hạ đường huyết.

Uốn ván được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán uốn ván được dựa trên lâm sàng dựa trên một bức tranh lâm sàng đặc trưng. Kể từ khi bắt đầu điều trị, họ không ngần ngại, vì dữ liệu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sẽ đến ít nhất 2 tuần sau đó. Nhưng nó là cần thiết để xác nhận chẩn đoán hợp pháp. Hàng rào của vật liệu được làm từ vết thương, các vết sưng và viêm, tuân thủ tất cả các quy tắc của hoạt động k an khí. Vật liệu được đặt trong môi trường dinh dưỡng (nước canh nóng mở hoặc dung môi Legra-Ramona) dưới lớp dầu thực vật. Các nền văn hoá được tạo ra và vào các ngày thứ 2, 4, 6, 10, kính hiển vi của cây trồng được sản xuất. Việc phát hiện thanh Gram dương với các bào tử đầu cuối vòng vẫn chưa xác nhận thuộc họ uốn ván, cần xác định độc tố. Để làm điều này, dưới điều kiện vô trùng, một phần của nền văn hoá được lấy từ việc trồng và 3 pha loãng với các phần của dung dịch muối, để lại trong 1 giờ để kết tủa các hạt lớn. Các chất nổi trong một thể tích 1-2 ml được thêm vào 50 ml môi trường chứa mycelin sulfate và polymyxin để ức chế vi khuẩn Gram âm. Sau đó, tiêm bắp hoặc chuột (0.5 ml), hoặc lợn guinea (3 ml). Sự xuất hiện của các dấu hiệu uốn ván ở động vật 5 ngày sau khi tiêm cho thấy sự có mặt của tetanospasmin.

Những gì cần phải kiểm tra?

Bệnh uốn ván được điều trị như thế nào?

Tỷ lệ tử vong do uốn ván trên thế giới là 50%. 15-60% ở người lớn và 80-90% ở trẻ em, ngay cả khi điều trị. Tử vong cao nhất xảy ra ở các nhóm tuổi cực kỳ, cũng như trong số những người sử dụng ma túy tiêm tĩnh mạch. Tiên lượng xấu đi với thời gian ủ bệnh ngắn và sự tiến triển nhanh chóng của các triệu chứng, cũng như khi bắt đầu điều trị muộn. Các khóa học của bệnh có xu hướng trung bình trong những trường hợp khi không có sự tập trung rõ ràng của nhiễm trùng. Điều trị uốn ván đòi hỏi phải thông gió đầy đủ. Phương thức điều trị bổ sung bao gồm việc bổ nhiệm một globulin miễn dịch của con người để trung hòa độc tố không ràng buộc, ngăn ngừa sự hình thành thêm các độc tố, an thần, co thắt cơ bắp kiểm soát và hypertonicity, cân bằng chất lỏng và nhiễm trùng interkurrentnoi, cũng như tiếp tục hỗ trợ.

Điều trị uốn ván: nguyên tắc cơ bản

Bệnh nhân nên ở trong một căn phòng yên tĩnh. Tất cả các hiệu ứng điều trị phải tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản:

  • ngăn ngừa sự phóng thích độc tố. Loại thứ hai đạt được bằng cách làm sạch vết thương vết thương và chỉ định metronidazole với liều 500 mg tiêm tĩnh mạch mỗi 6-8 giờ;
  • trung hòa độc tố bên ngoài hệ thần kinh trung ương. Với mục đích này, immunoglobulin uốn ván người và toxoid uốn ván được quy định. Tiêm chích nên được thực hiện ở các phần khác nhau của cơ thể, do đó tránh được trung hòa antitoxin;
  • giảm thiểu các ảnh hưởng của độc tố, đã xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương.

Điều trị vết thương

Vì các mô bị ô nhiễm và chết đã góp phần vào sự phát triển của C. Tetani, cần phải thực hiện việc làm sạch vết thương trên toàn bộ vết thương, đặc biệt đối với vết thương đâm sâu. Kháng sinh không thể phục vụ như là một chất thay thế cho điều trị phẫu thuật toàn diện và tiêm chủng thụ động.

Antitoxin

Hiệu quả của việc sử dụng antitoxin của người phụ thuộc vào lượng toxin đã liên kết với màng synap, vì chỉ có một phần nhỏ độc tố có thể được trung hòa. Immunoglobulin ở người cho người lớn được kê đơn ở liều 3000 đơn vị IM / m 1 lần. Một khối lượng lớn có thể được chia và phân cho các bộ phận khác nhau của cơ thể. Liều immunoglobulin có thể thay đổi từ 1.500 đến 10.000 đơn vị, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương. Antitoxin có nguồn gốc động vật ít được ưa thích hơn. Loại thứ hai được giải thích bởi thực tế là rất khó để đạt được nồng độ antitoxin trong huyết thanh của bệnh nhân, cũng như nguy cơ phát triển bệnh huyết thanh. Khi sử dụng huyết thanh ngựa, liều antitoxin phải là 50.000 đơn vị tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Nếu cần thiết, có thể tiêm một globulin miễn dịch vào vết thương, nhưng tiêm này không hiệu quả như việc chùi rửa phẫu thuật chính xác.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Điều trị co thắt cơ

Để kiểm soát độ cứng và co thắt, các thuốc benzodiazepine là một đơn thuốc theo tiêu chuẩn. Các thuốc này ngăn chặn sự chiếm giữ nghịch của chất dẫn truyền thần kinh ức chế alpha-aminobutyric nội sinh (AABK) đối với thụ thể AABK. Diazepam có thể giúp kiểm soát co thắt, giảm độ cứng và dẫn đến sự an thần mong muốn. Liều diazepam thay đổi và đòi hỏi phải chuẩn độ cẩn thận và theo dõi đáp ứng của bệnh nhân. Các trường hợp cấp tính nhất có thể cần liều 10-20 mg tiêm tĩnh mạch mỗi 3 giờ (không quá 5 mg / kg). Để ngăn ngừa động kinh trong trường hợp bệnh nhẹ ít, liều diazepam 5-10 mg uống mỗi 2-4 giờ. Liều cho trẻ sơ sinh trên 30 ngày là 1-2 mg tiêm tĩnh mạch, nếu cần, sau 3-4 giờ. Trẻ nhỏ được diazepine liều 0,1-0,8 mg / kg / ngày đến 0,1-0,3 mg / kg mỗi 4-8 giờ. Trẻ em trên 5 tuổi, thuốc được kê toa trong liều 5-10 mg / kg tiêm tĩnh mạch mỗi 3-4 giờ. Người lớn được 5-10 mg uống mỗi 4-6 giờ đến 40 mg mỗi giờ. Mặc dù diazepam lây lan rộng rãi nhất, midazolam hòa tan (liều người lớn 0,1-0,3 mg / kg / hr truyền; liều cho trẻ em - 0,06-0,15 mg / kg / giờ tiêm truyền) là tốt hơn cho điều trị lâu dài. Sử dụng midazolam loại bỏ nguy cơ phát triển acid lactic từ propylene glycol (dung môi cần thiết cho việc chuẩn bị diazepam và lorazepam). Ngoài ra, khi nó được sử dụng, không có tích lũy các chất chuyển hóa có tác dụng kéo dài, và do đó, hôn mê.

Khi dùng thuốc benzodiazepine, phản ứng co giật có thể không được loại bỏ. Trong trường hợp này, sự phong bế thần kinh cơ có thể được yêu cầu để hô hấp hiệu quả. Để đạt được kết quả này, vecuronium bromide được sử dụng với liều 0,1 mg / kg tiêm tĩnh mạch và các chế phẩm phân giải khác và thông khí cơ học của phổi. Pancuronium bromide cũng có thể được sử dụng, nhưng thuốc này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn tự trị. Vecuronium bromide không có tác dụng phụ trên hệ thống tim mạch, nhưng là một loại thuốc tác dụng ngắn. Thuốc tác dụng dài hơn (ví dụ pipecuronium và rocuronium) cũng được sử dụng, tuy nhiên, không có thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên so sánh được thực hiện với các thuốc này.

Baclofen bao phủ bên trong (tác nhân chủ vận thụ thể AABA) có hiệu quả, nhưng thuốc này không có ưu thế rõ rệt đối với các thuốc benzodiazepine. Nó được kê toa bằng truyền liên tục. Liều hiệu quả thay đổi từ 20 đến 2000 mg / ngày. Ban đầu, liều dùng thử 50 mg sẽ được kê, nếu không đáp ứng được thì sau 24 giờ 75 mg được kê đơn, nếu sau đó không phản ứng mong muốn thì sau 24 giờ nữa, 100 mg thuốc được kê đơn. Những người không đáp ứng với liều 100 mg không thể là ứng viên để truyền thuốc liên tục. Tác dụng phụ tiềm ẩn từ việc dùng thuốc là hôn mê và trầm cảm hô hấp, đòi hỏi thông khí cơ học của phổi.

Dantrolene (liều nạp 1-1,5 mg / kg tiêm tĩnh mạch, tiếp theo truyền tĩnh mạch 0.5-1 mg / kg mỗi 4-6 giờ trong thời gian dưới 25 ngày) sẽ làm giảm co thắt cơ. Dantrolene, dùng đường uống, có thể được sử dụng như là một chất thay thế cho truyền thuốc này trong 60 ngày. Nhiễm độc gan và chi phí cao giới hạn khả năng sử dụng thuốc này.

Morphine có thể được kê đơn mỗi 4 đến 6 giờ để theo dõi rối loạn chức năng tự động, đặc biệt là tim mạch. Tổng liều hàng ngày là 20-180 mg. Không nên dùng thuốc chống trầm cảm beta-adrenoreceptor với các thuốc có tác dụng lâu dài như propranolol. Tử vong đột ngột do tim là một trong những đặc điểm của uốn ván, và do đó việc bổ nhiệm các thuốc chẹn beta có thể làm tăng nguy cơ xảy ra bệnh. Bất kể nó là gì, Esmolol, một chất ngăn chặn tác dụng ngắn, đã được sử dụng thành công. Cũng sử dụng atropine với liều cao; sự phong tỏa của hệ thống thần kinh giao cảm sẽ làm giảm đáng kể mồ hôi và sự hình thành bí mật. Đã có báo cáo về tỷ lệ tử vong thấp hơn với clonidine so với các chương trình thông thường.

Mục đích của magnesium sulfate ở những liều lượng đạt nồng của 4-8 mEq / L (ví dụ, bolus 4 g, sau đó tiếp 2-3 g / h) có tác dụng ổn định và loại bỏ ảnh hưởng của kích thích catecholamine. Để đánh giá quá liều, người ta thường nhìn vào đầu gối. Khối lượng hô hấp có thể bị ảnh hưởng và do đó việc điều trị phải được tiến hành tại các phường có khả năng giữ quạt hỗ trợ.

Sử dụng pyridoxin (100 mg x 1 lần / ngày) làm giảm tử vong ở trẻ sơ sinh. Loại thuốc mới có thể hữu ích bao gồm sodium valproate, mà khối AAC transferase ức chế dị hóa AAC, các chất ức chế ACE, mà ức chế angiotensin 2, và việc phát hành norepinephrine từ dây thần kinh kết thúc dexmedetomidine - thụ agonist-alpha-2-adrenergic mạnh mẽ, và adenosine, mà loại bỏ trước synap phát hành norepinephrine và đối kháng tác dụng co bóp của catecholamine. Lợi ích của việc sử dụng glucocorticoid chưa được chứng minh, và việc sử dụng glucocorticoid không được khuyến cáo.

Điều trị uốn ván: kháng sinh

Vai trò kháng sinh nhỏ, so với việc làm sạch vết thương và hỗ trợ chung. Các kháng sinh tiêu biểu bao gồm benzylpenicillin 6 triệu ED tiêm tĩnh mạch mỗi 6 giờ, doxycycline 100 mg vagus 2 lần một ngày, và metronidazole 500 mg uống 8 giờ một lần.

Hỗ trợ

Trong trường hợp bệnh nhẹ hoặc nghiêm trọng, bệnh nhân nên đặt nội khí quản. Thông khí cơ là hoàn toàn cần thiết trong trường hợp cần có sự phong tỏa thần kinh cơ để kiểm soát co thắt cơ cản trở đến hơi thở. Dinh dưỡng đường tĩnh mạch loại bỏ nguy cơ biến chứng hút thuốc có thể dẫn đến việc cho ăn thông qua thăm dò. Vì bệnh uốn ván thường phát triển táo bón, phân của bệnh nhân nên được giữ mềm. Một thăm dò trực tràng có thể hữu ích trong việc kiểm soát sưng ruột. Với sự phát triển của lưu giữ nước tiểu cấp, cần phải đặt ống thông dưới nước tiểu. Vật lý trị liệu trên ngực, thường xuyên chuyển bệnh nhân và ho ho là cần thiết để phòng ngừa bệnh viêm phổi. Nó thường là cần thiết để thực hiện giảm đau chất ma túy.

Cách phòng uốn ván?

Uốn ván được ngăn ngừa bằng cách 4 trong loạt tiểu chủng ngừa chống lại căn bệnh này, sau đó đi theo một liều nhắc lại liều một lần mỗi 10 năm với hấp phụ (tiêm chủng tiểu học) và chất lỏng (ví tiêm nhắc lại) ván là phương pháp ưa thích hơn ngăn chặn, chứ không phải là nhiệm vụ của thuốc kháng độc trong chấn thương. Uốn ván có thể được quản lý một mình, kết hợp với độc tố bạch hầu (cả ở trẻ em và người lớn), và cũng có thể kết hợp với bạch hầu và ho gà linh kiện (DTP). Để duy trì miễn dịch, người lớn cần liều tăng 10 năm một lần. Tiêm vắc xin phòng uốn ván tại neimunizirovannyh hoặc phụ nữ có thai không đầy đủ chủng ngừa hình thành cả hai khả năng miễn dịch chủ động và thụ động trong bào thai, và do đó phải được chỉ định. Nó được thực hiện ở tuổi thai 5-6 tháng, và liều tăng cường được sử dụng ở tuổi thai là 8 tháng. Miễn dịch thụ động phát triển khi mẹ của toxoid được chỉ định ở tuổi thai dưới 6 tháng.

Sau chấn thương, chủng ngừa uốn ván phụ thuộc vào bản chất của chấn thương và lịch sử chủng ngừa. Một immunoglobulin kháng lại cũng có thể được kê toa. Bệnh nhân chưa tiêm phòng trước đó đã nhận được 2 và 3 liều toxoid trong khoảng thời gian 1 tháng.

Điều quan trọng là phải biết!

Chẩn đoán uốn ván ở giai đoạn đầu được xác định nếu trisus, nụ cười hoài nghi và khó nuốt được tiết lộ. Sau đó, cơ cổ cứng lại xuất hiện; hypertonus kéo dài đến các cơ khác của thân, co giật kỹ thuật kết hợp, tính năng đặc trưng trong đó là sự bảo tồn của hypertonicity; cơ sau khi bị tấn công. Một đặc điểm nổi bật của bệnh là ý thức rõ rệt, sốt, đổ mồ hôi và tăng tiết máu. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.